Tất tần tật những gì cần biết về biến tần

Author
Được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp và dân dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Biến tần, bài viết dưới đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị vô cùng hữu ích và quen thuộc này.
1. Biến tần là gì?
Biến tần( tên gọi tiếng Anh là Inverter) là một thiết bị công nghiệp được chế tạo dùng để thay đổi tần số của các dòng điện áp nhằm mục đích là điều khiển tốc độ motor. Nói cách khác, Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.
2. Nguyên lý hoạt động
nguyen-li-hoat-dong-cua-bien-tan.jpg
Nguyên lý hoạt động của Biến tần cũng khá đơn giản, được chia ra làm 2 công đoạn:
Công đoạn 1: Nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng (DC). Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Điện đầu vào có thể là một pha hoặc 3 pha, nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.
Công đoạn 2: Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Mới đầu, điện áp một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn tụ điện. Tiếp theo, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp, bộ biến đổi IGBT (viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động giống như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sóng đầu ra của biến tần) sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha bằng phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.
3. Tại sao nên sử dụng thiết bị Biến tần?
 • Bảo vệ động cơ
 • Tăng năng suất sản xuất
 • Đáp ứng nhu cầu công nghệ
 • Tiết kiệm điện 20-30% so với hệ thống khởi động truyền thống
4. Ứng dụng của biến tần

ung-dung-bien-tan-mitsubishi.jpg
Do ưu điểm vượt trội nên biến tần được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp và dân dụng, đặc biệt là trong công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến không thể thiếu biến tần: Bơm nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, thang máy, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác,...
5. Ưu điểm
 • Tốc độ động cơ có thể tự do thay đổi
 • Khởi động và dừng êm
 • Không cần thay đổi puly
 • Chiều quay của motor có thể dễ dàng thay đổi
 • Có thể giảm thiểu công suất nguồn điện
6. Những lưu ý khi chọn thiết bị Biến tần
Thông số động cơ: Động cơ 3 pha thường có các loại 127/220V, 220/380V, 380/660V. Trong đó thông dụng nhất là động cơ 3 pha 220/380V.
Loại tải: Căn cứ vào đặc tính momen của mỗi loại ứng dụng (loại máy) người ta chia ra 3 loại tải của biến tần là tải nhẹ, tải trung bình và tải nặng.
 • Tải nhẹ: các ứng dụng như bơm, quạt chọn dòng biến tần tải nhẹ. Ví dụ biến tần LS là dòng IP5A, H100, biến tần Fuji là dòng eHVAC.
 • Tải trung bình: các ứng dụng như máy công cụ, máy ly tâm, băng tải, bơm áp lực,... chọn dòng biến tần tải trung bình. Ví dụ biến tần Fuji là dòng Ace, biến tần INVT là dòng GD20.
 • Tải nặng: các ứng dụng như cẩu trục, nâng hạ, máy nén, máy ép,... chọn dòng biến tần tải nặng. Ví dụ biến tần Fuji là dòng Mega, biến tần Mitsubishi là dòng A800
Đặc điểm vận hành: Chế độ vận hành cũng quyết định rất quan trọng tới việc lựa chọn biến tần.
 • Chế độ vận hành ngắn hạn: biến tần điều khiển động cơ tăng tốc, giảm tốc, chạy, dừng, đảo chiều quay liên tục đòi hỏi biến tần có khả năng chịu quá tải cao, có thể phải lắp thêm điện trở xả để bảo vệ biến tần không bị cháy.
 • Chế độ vận hành dài hạn: động cơ thường đạt tốc độ ổn định trong thời gian tương đối dài sau khi khởi động như quạt, bơm, băng tải,...
Dòng biến tần chuyên dụng: Nhiều hãng chế tạo các dòng biến tần chuyên dụng chỉ dùng cho 1 loại ứng dụng như quạt, máy làm nhang, thang máy,... Loại biến tần này có đặc điểm là tối ưu về tính năng và giá thành so với sử dụng biến tần đa năng.
Chọn hãng sản xuất: Trên thị trường có nhiều hãng sản xuất biến tần. Hầu như các hãng đều có đủ loại biến tần đáp ứng được các yêu cầu sử dụng thực tế trong công nghiệp.
 • Phân khúc biến tần giá thấp có thể kể đến như: INVT, Delta,...
 • Phân khúc biến tần giá trung bình: LS, Fuji,...
 • Phân khúc biến tần giá cao: Mitsubishi, ABB, Schneider, Siemens,...
Tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm thông minh nhất.
Hy vọng với bài viết bạn sẽ lựa chọn được loại Inverter phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, giúp duy trì nguồn điện liên tục cho các thiết bị và hệ thông điện hiệu quả hơn.
Để đảm bảo chất lượng sử dụng thì việc lựa chọn một sản phẩm từ các trang uy tín là một sự ưu tiên hàng đầu. JYWVINA là nhà cung cấp những thiết bị Biến tần uy tín với chính sách bảo hành hợp lý sẽ là sự lựa chọn thông thái dành cho khách hàng.
Để biết thêm thông tin chi tiết của sản phẩm và hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ với #JYWVINA để được giải đáp.
Add: Tầng 4, tòa nhà N01-T4, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
Hotline: 0246 682 0511
Email: electric@jywvina.com
Website: jywvina.com
 

Attachments

Last edited:
Top