Chia sẻ Thế nào là một kỹ sư cơ khí giỏi

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by hamy87, May 10, 2019.

 1. hamy87

  hamy87 New Member

  Joined:
  Apr 10, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  8
  Em thấy có bài viết hay nên tổng hợp lại post lên đây ạ, mong được sự chia sẻ thêm của các chú các anh
  ---
  Một ứng viên kỹ sư cơ khí cần phát triển những tố chất gì để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng hàng đầu trong cả nước. Vậy kỹ sư cơ khí ngoài chuyên môn ra họ cần thêm những tố chất gì để thực sự là một kỹ sư cơ khí giỏi?

  1. Cẩn trọng, tỉ mỉ
  Đây là một phẩm chất quan trọng để khiến một Mechanical engineer giỏi trở nên xuất sắc. Tố chất này thể hiện ở mọi phương diện công việc bắt đầu từ cách họ tập trung các yêu cầu và thiết kế quy trình tự động hóa hoặc sử dụng quy trình trình hiện tại cho đến phát triển và giao hàng, cuối cùng là kiểm soát chất lượng. Một nhân viên cơ khí có đức tính tỉ mỉ sẽ nhận ra những hạn chế và cơ hội để cải thiện quy trình làm việc mà những người khác có thể bỏ lỡ. Những cải tiến dần dần này theo thời gian có thể mang đến kết quả tối ưu mang ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp. Có thể nói cẩn trọng tỉ mỉ là kỹ năng quan trọng không thể thiếu, hình thành nên kỹ năng giúp bạn có thể trở thành một nhân viên có kỹ thuật tốt.

  2. Kiên nhẫn
  Một kỹ sư cơ khí tay nghề cao luôn làm việc có phương pháp và đưa ra giải pháp được suy nghĩ thấu đáo để giải quyết vấn đề. Họ đặt nhiều kiên nhẫn vào công việc. Việc vội vàng đưa ra giải pháp sẽ chỉ tiềm ẩn sai sót và không chính xác. Kiên nhẫn là một đức tính tốt và điều đó hoàn toàn đúng với một ứng viên Mechanical engineer.

  3. Quản lý dự án
  Kỹ năng quản lý dự án là một phẩm chất không thể thiếu ở bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là đối với một nhân viên cơ khí nơi mà thời gian là vàng bạc. Một ứng viên có khả năng quản lý dự án tốt sẽ đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành dự án lớn đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách dự kiến. Trái lại, thiếu kỹ năng này không chỉ gây trì hoãn dự án mà còn ảnh hưởng xấu đến uy tín của công ty với khách hàng và có thể gây tổn thất về tiền bạc.

  4. Làm việc nhóm
  Bất kể bạn tuyển một sinh viên vừa ra trường mới bắt đầu sự nghiệp hay một chuyên viên có kinh nghiệm ở trong nghề nhiều năm thì vai trò của kỹ năng teamwork đều không thể phủ nhận. Tinh thần hợp tác là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của tổ chức. Một Mechanical engineer có kỹ năng teamwork tốt sẽ khiến những thành viên khác hứng thú và nhiệt tình với dự án và đạt năng suất làm việc lớn hơn rất nhiều so với từng cá nhân. Thành công của nhóm và cả công ty phụ thuộc vào khả năng làm việc nhóm và thúc đẩy môi trường làm việc gắn kết.

  Bên cạnh công việc kỹ sư cơ khí ở trong ngành cơ khí cũng có nhiều công việc khác thuộc cùng lĩnh vực như công nhân cơ khí, kỹ sư thiết kế cơ khí, hay thợ cơ khí, đây cũng đều là những công việc quan trọng và cần thiết, mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu về trình độ và kỹ năng khác nhau, ví dụ như thợ cơ khícũng là một cần được qua trình độ đào tạo, nắm được quy trình chế tạo cơ khí cơ bản, đáp ứng được yêu cầu công việc chung. Còn đối với công nhân sẽ có yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng cao như kỹ sư cơ khí, hay thợ cơ khí, nếu chưa có chuyên môn bạn vẫn có thể được tuyển vào vị trí công nhân cơ khí sau đó sẽ được đào tạo chuyên môn.
   
  CaRo, nhjkjeu, umy and 1 other person like this.
 2. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  571
  Likes Received:
  740
  Last edited: May 11, 2019
  Kiến thức mới, kĩ năng của một kĩ sư buộc phải có !
  Nhưng cách đối xử , giao tiếp với khách hàng, thượng cấp, đồng nghiệp, nhân viên dưới thế nào ?? Để xác định tư cách nầy phần nào ... thường qua buổi phỏng vấn !

  Giúp cho các bạn thích tìm đọc, có thêm chút kinh nghiệm đời, dể đạt được thành công như mong muốn.

  Đây là phần thưởng cho member hamy87 (tìm đọc, đóng góp hữu ích)

  Xem thêm:
  Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp & Cách Trả Lời Hay Nhất
  https://chefjob.vn/tra-loi-phong-van-xin-viec

  Bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng dễ dàng nếu biết cách

  1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn?
  2. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
  3. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?
  4. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?
  5. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
   
  Nova and CaRo like this.
 3. nhjkjeu

  nhjkjeu Giải Ba cuộc thi CAD CAM & Thiết kế 2010 [SV]

  Joined:
  Feb 4, 2009
  Messages:
  455
  Likes Received:
  33
  Mình thấy mấy điều mà bạn Hamy87 đã sửa tầm và đưa ra rất chuẩn.
  Trong 4 Kỹ năng trên. 2 kỹ năng đầu
  1. Cẩn trọng tỷ mỉ
  2. Kiên nhẫn.
  2 Yếu tố này sẽ sớm học được. 2 Kỹ năng sau là Quản Lý và Làm việc nhóm thì không phải ai cũng nhanh chóng học được. Nhất là kỹ năng quản lý dự án. Nhiều người mình gặp và làm cùng( vì mình làm Haken bên Nhật, chuyên đánh thuê) chuyên môn thì thôi rồi mà 2 kỹ năng trên quá dở tê.

  Về phỏng vấn công việc. Cháu không biết ngày xưa Bác UMY có thưởng xuyên nhảy việc và phỏng vấn hay không. Chư trước đây cháu trước khi đi phỏng vấn một số công ty cũng nghiên cứu dữ lắm mấy điều trên mà trật lất ( có thể cháu kinh nghiêm còn kém, hoặc tiếp thu vận dụng mấy điều trên chưa tốt). Cuối cùng sau đến hơn 10 lần phỏng vấn từ trong nước, nước ngoài hay qua skper. Cháu thấy ăn nhau ở điểm" Tự Tin" và "Duyên" nên tìm hiểu nhà tuyển dụng cần cái gì. Còn những cái như sở thích, lý do nghỉ việc, điểm mạnh, yếu. nó cũng quan trọng nhưng quan điểm cá nhân cháu nghĩ nó chỉ là điểm phụ để suy sét khi lựa chọn ứng viên.
   
  CaRo and umy like this.
 4. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  571
  Likes Received:
  740
  Last edited: May 12, 2019
  Kinh nghiệm bản thân rất quí, nhưng cũng là số phận từng người thôi, dù trên 10 lần phỏng vấn ! Khác biệt nhau khá nhiều.
  Thống kê và kinh nghiệm được ghi lại từ Văn Phòng quản lý nhân sự, được tổng kết ghi lại cho nhiều hảng , tất cả nhân viên ... tổng quát nên có nhiều phần đúng hơn.
  Có thể ở vùng Á châu thì "Duyên" số: có người giới thiệu, 4C ...là ffatj tiêu chuẩn rồi ! Về sau có thiếu gì ... thì thành củi thôi.
  Ở Bắc Mỹ, Tây Âu ... nơi cơ khí phát triễn đã lâu . Khi đã văn minh, tiến bộ thật sự ... người ta quí trọng, đải ngộ nhân tài: tuyển chọn và chỉ giử lại KS giỏi . ( Ko duyên phần vớ vẫn 4C, hạt giống đỏ gì đâu ... )
  Cho ks (th S, TS) giỏi tại Âu Mỹ có thể tạm chia các giai đoạn sau:
  1- người trẻ mới vào nghề, tìm việc ban đầu
  2- ks (thS, TS) 2 đến 5 năm nghề (tại một công ty) > đổi chổ làm hoặc về ĐH đứng bụt giãng bài
  3- ks khoãng 35 - 40 tuổi trên 10 nghề > tìm ghế lảnh đạo nhóm, trưởng phòng..., quảng lý dự án lớn, hoặc làm chuyên gia cao cấp (lương cao), freelancer
  5- trên 50 tuổi chỉ tìm ghế lảnh đạo cao (trên 50 nhân viên) (hoăc xuống dốc chờ về vườn, có vốn mở hảng riêng tự lập
  ....

  ks giỏi phải biết sắp xếp tính toán hợp lý, để đi trọn con đường mình đam mê.
   
  Nova and nhjkjeu like this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...