thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

  • Thread starter nghochoi124
  • Ngày mở chủ đề
N

nghochoi124

Author
e chưa hiểu rõ hết ý nghĩa các thông số trong việc chon dao khi gia công,bác nào có đầy đủ ý nghĩa các thông số thì post cho e với.ví du như:cut feed,step over,.. em cảm ơn ạ :D
 
N

nghochoi124

Author
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

e chưa hiểu rõ hết ý nghĩa các thông số trong việc chon dao khi gia công,bác nào có đầy đủ ý nghĩa các thông số thì post cho e với.ví du như:cut feed,step over,.. em cảm ơn ạ :D

k ai giúp e hết à:63:
 

chau2707

Active Member
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

Mấy cái này thì tự ngâm cứu sẽ nhớ lâu hơn, nó đầy rãy trên google.
 
N

nghochoi124

Author
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

co trang nao k goi minh với.mình tìm cả ngày mà ko thấy:46:
 

chietquan

<b>Giải Nhất vòng 3 & 4 cuộc thi NPD11 năm 2010</b
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

  • CUT_FEED Lượng ăn dao khi gia công ( tốc độ cắt )
  • STEP_DEPTH Chiều sâu cắt
  • STEP_OVER bước ăn dao ngang
  • PROF_STOCK_ALLOW Lượng dư để lại bề mặt bên
  • BOTTOM_STOCK_ALLOW Lượng dư để lại trên mặt đáy
  • SCAN_TYPE Kiểu quét dao
  • CLEAR_DIST khoảng lùi dao
  • SPINDLE_SPEED Tốc độ quay trục chính
 
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

Chào bạn

Mình giải thích cho bạn 1 vài thông số cơ bản như sau, những cái còn lại bạn tự tìm hiểu nhé:


  • Spindle speed (S): Tốc độ quay trục chính
  • Feed rate (F): Tốc độ di chuyển của bàn máy

F càng cao thì thời gian gia công càng giảm, tuy nhiên chất lượng bề mặt chi tiết có khả năng giảm theo. Để khắc phục thì người ta tăng S lên hêt mức có thể, tùy theo khả năng của máy


  • Step over: bước ăn dao ngang (thuật ngữ này chỉ áp dụng với kiểu chạy Parallel, ziczac hoặc các kiểu khác tương đương). Step over càng cao thì trên bề mặt chi tiết để lại các sọc càng thô
  • Step deep: chiều sâu cắt của 1 lần xuống dao. Gía trị này càng cao thì thời gian gia công càng giảm, tuy nhiên bề mặt chi tiết càng sần sùi. Ưu tiên để giá trị cao khi gia công cắc bề mặt thẳng đứng, và quan trọng phải có dao xịn nếu không muốn mất tiền thay dao
 

iPumpkin

<center><b>CAM Programmer</b></center>
Ðề: thắc mắc về các thống số trong việc chon dao

e chưa hiểu rõ hết ý nghĩa các thông số trong việc chon dao khi gia công,bác nào có đầy đủ ý nghĩa các thông số thì post cho e với.ví du như:cut feed,step over,.. em cảm ơn ạ :D
Hihi, thông số chọn dao và thông số của chế độ cắt khác nhau nhé. Các bạn nói thông số chế độ cắt rồi mình nói về thông số...dao.

Thông thường dao gắn mãnh hợp kim (dao gắn insert) dao cabai nguyên khối, dao khoan, doa, .....xem catalog sanvik thêm nhé.

Chọn dao thì đầu tiên là đường kính dao, góc corner radius (cr dao), cr của insert (0.8, 1.2, 1.6,3.1....), sau đó dao có bao nhiêu insert (bao nhiêu lưỡi cắt trên 1 dao insert), dao cabai nguyên khối thì bao nhiêu lưỡi cắt. Sau đó chiều dài cán dao (chiều dài từ đỉnh dao đến holder (kẹp dao).

Còn nói về chế độ cắt nếu mà hiểu S (rpm) hay F(mm/min), hay bước cắt (mm) hay chiều sâu cắt (mm) (-như được dạy trong trường đại học :4: thì chứng tỏ hiểu biết khá là ....nông cạn hay là dân .....nghiệp dư về chế độ cắt) ( đừng giận nhé, để mình chọc cái tôi của bạn) .

Người ta gọi S (rpm) và F (mm/min) là simple speed ( hiểu tốc độ theo nghĩa ...đơn giản) Kakaka, reference: http://en.wikipedia.org/wiki/Speeds_and_feeds .

Hiểu đúng và đủ về S và F thì phải tính đến S (Surface speed - tốc độ điểm cắt phụ thuộc vào đường kính dao, số me - flute dao). Ví dụ cũng S1000 nhưng chạy cho dao D20 và D200 thì sẽ khác nhau, và tương tự cũng S200, D20 nhưng dao có 2 flute hay dao có 4 flute cho kết quả khác nhau. :4: http://en.wikipedia.org/wiki/Surface_feet_per_minute

Cũng F200 (mm/min) và site step + deepth nhưng hiểu thêm MRR (material remove rate) thì khác, chạy cùng tốc độ F200 nhưng chạy thẳng khác, chạy vô góc cua khác, chạy pocket khác chạy pocket tròn khác.

Đầy đủ nhất là xem Technical Sandvil Guide mà hoàng khương có post link. :4:. Đừng giận nhé, mình mong các bạn hiểu KHÁC VÀ SHOCK một chút.
 
Top