Chia sẻ Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Hello các bạn,

Đã lâu lâu, vì quá bận rộn với công việc, tôi chưa có thời gian ngồi chia sẻ được bài viết nào dài dài và mang nhiều tâm tư đến cho các bạn.

Hôm nay, nhân dịp cuối năm, ngồi điểm lại công việc cá nhân và tham gia cộng đồng cả năm qua, tôi tranh thủ mở topic này có đôi lời chia sẻ và nhắn nhủ đến các thành viên diễn đàn MES LAB, đặc biệt là các thành viên mới.

Trước khi đi vào nội dung chính của Topic, xin tự giới thiệu với nhiều bạn mới, tôi là Nova, admin và là người sáng lập diễn đàn MES LAB từ năm 2006. Tôi hiện đang làm luận văn TS kiêm nhiệm công tác giảng dạy, nghiên cứu và triển khai dự án về lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm" tại Đại học Dongguk, Seoul, Hàn Quốc. Tôi đồng thời điều hành công ty MES LAB tại Việt Nam, đơn vị quản lý diễn đàn MES LAB và hoạt động trong lĩnh vực khoa học, thiết kế phát triển sản phẩm và sự kiện công nghiệp. Bên cạnh đó, tôi là người làm kinh doanh khá bận rộn với 2 thương hiệu riêng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và xa xỉ phẩm :)

Với 10 năm kinh nghiệm xây dựng, quản lý diễn đàn theo từng bước phát triển, thăng trầm khác nhau, tôi tin rằng những chia sẻ của mình dưới đây là có cơ sở và mang tính xây dựng về mặt thông tin, nhằm giúp ích cho các bạn trong công cuộc phát triển bản thân cũng như các cơ hội nghề nghiệp.

Tôi hoàn toàn không có ý định PR cho diễn đàn hay mời mọc các bạn tham gia diễn đàn để hưởng lợi vì thực sự với tình hình hiện tại, các mô hình kinh doanh của tôi không có lợi ích gì từ diễn đàn, mặc dù hàng năm tôi và công ty vẫn phải bù rất nhiều tiền để duy trì server, thuê người quản lý kỹ thuật, tổ chức event,...

Topic này thuần túy để các bạn hiểu thế nào là MES LAB, nó có gì hay ho và tự các bạn quyết định cho mình có nên tham gia một cách tích cực để thu lợi cho chính bản thân các bạn hay không. Khi các bạn học được cái gì đó từ MES LAB và ấm vào thân các bạn, tôi có thể tự hào là mình đã đóng góp được phần nhỏ bé cho xã hội này. Logic chỉ đơn giản vậy thôi.

Sau chia sẻ này, nếu sự phản hồi của các bạn là tích cực, tôi sẽ bỏ thời gian biên soạn các hướng dẫn tham gia, hướng dẫn cách hỏi sao cho hiệu quả, bán hàng máy móc sao cho đúng chỗ,...dành cho các bạn. Nếu không có sự phản hồi tích cực, cứ coi như tôi đã chia sẻ được những tâm huyết của mình.

Tôi sẽ viết tiếp bên dưới để bài viết không quá dài, các bạn dễ đọc.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

1. Diễn đàn MES LAB và cách nó vận hành

Cũng như mọi mô hình diễn đàn online khác, MES LAB là nơi tập hợp của những người có cùng chung sở thích, mối quan tâm về lĩnh vực: Cơ khí, Tự động hóa, CAD/CAM, Vật liệu,...và Công nghiệp nói chung. Đây là môi trường mang tính chuyên môn rất cao, tập trung những người cùng lĩnh vực nên hiệu quả trao đổi, thảo luận, truyền thông hơn hẳn những môi trường hỗn tạp khác.

Đơn cử như Facebook. Ngày xưa tôi còn hay lên Facebook status về máy móc hay CAD/CAM này nọ, những thứ mà tôi quan tâm và thấy rất COOL. Nhưng phần lớn bạn bè tôi trên Face chả phản ứng gì, vì họ chả biết gì về CAD và họ thấy nó chả có gì hấp dẫn hơn mấy đồ quần áo, túi ví, dây lưng sát sườn với họ. Họ KHÔNG THẤY COOL. Lâu dần, tự dưng thấy mình độc thoại CAD/CAM trên wall nhà mình mà chả ai quan tâm, thấy hơi quê độ nên tôi bỏ post chuyên môn lên Facebook từ lâu rồi.

Diễn đàn chuyên môn như MES LAB hoạt động dựa trên 2 nguồn chính

- Các thành viên có kinh nghiệm viết bài chia sẻ, các thành viên khác bổ sung, phản biện,...Thế là thành đề tài
- Các thành viên gặp thắc mắc, câu hỏi,...post lên diễn đàn, các thành viên khác vào hỗ trợ, giải đáp, giúp đỡ. Thế cũng thành đề tài.

Thiếu đi 1 trong 2 cái trên, Diễn đàn sẽ mất đi 1 nguồn lực quan trọng để phát triển.

Ngày mới thành lập, hồi 2006, dân cơ khí kỹ thuật hầu hết còn rất lạ lẫm với mạng, diễn đàn nên các đề tài thường do vài người trong Ban điều hành diễn đàn viết ra để xây dựng nội dung ban đầu, sau đó mời thêm chuyên gia các nơi. Đến hồi cộng đồng đã quen với sinh hoạt online, các câu hỏi bắt đầu được nêu ra và diễn đàn hoạt động sôi nổi chủ yếu dựa vào nguồn câu hỏi.

Vài năm trở lại đây, các bạn trẻ có xu hướng thích NHANH và TIỆN nên ngại hỏi trên diễn đàn, toàn thấy nhắn chat Facebook hoặc status lên Face để hỏi bạn bè, nguồn câu hỏi ít đi, các thành viên kỳ cựu không thấy ai hỏi gì nên cũng chẳng có gì để trả lời. Việc biên soạn chủ đề mới thì viết mãi cũng cạn đề tài, nguồn gợi ý từ câu hỏi thành viên lại không có. Thành ra, diễn đàn cứ thế nghèo dần đi về nội dung.

Để chốt lại cả đoạn dài bên trên, tôi tóm lược lại: Động lực chính để diễn đàn hoạt động sôi nổi chính là việc các thành viên chịu khó Đăng bài, đặc biệt là Hỏi, Thắc mắc,...

Tất nhiên, hỏi phải đúng chỗ và đúng cách, đấy là câu chuyện sẽ được nói đến ở phía sau.

2. Tại sao không hỏi trên Facebook cho nhanh?


Có một dạo, nhan nhản các trang và các Group FB được dựng lên để quy tập các thành viên có background kỹ thuật. Có những group có hàng ngàn thành viên và những pages có hàng ngàn Likes. Bản thân MES LAB cũng có 2 groups với tổng lượng thành viên organic khoảng 7-8000 người, 1 page với tầm khoảng 4000 Likes.

Nhưng sau một thời gian chừng 2 năm, gần đây, các groups và các pages đã bớt sôi nổi, bản thân MES LAB cũng xác định vứt đi không đầu tư phát triển cho các group và các pages nữa, chỉ để làm mỗi một việc là share link và spam thông điệp.

Có 3 lý do khiến các groups và các pages về chuyên ngành hẹp khó tồn tại lâu dài:

- Với những vấn đề chuyên môn, vì lượng thông tin cần tra cứu lớn, hệ thống lưu trữ thông tin cần phải đảm bảo tính cấu trúc cao, dễ truy xuất thông tin. Một hệ thống phục vụ cho thông tin dạng Mì Ăn Liền luôn và ngay như Facebook không đáp ứng được điều đó.

- Cái gì dễ dàng hay tiện lợi quá cũng không hẳn đã tốt: Dễ post quá dẫn đến tình trạng hỏi tràn lan mà không xem đã có ai hỏi chưa, hỏi đi hỏi lại, hỏi trên group lại còn inbox,...Chưa kể đến việc mạng xã hội đẻ ra cái văn hóa post ngắn, post trống không,...Quan trọng nhất, những kiến thức góp nhặt quá nhanh quá dễ sẽ nhanh chóng bị rửa trôi, nhanh như khi nó được nhận vào.

- Lý do thứ ba thuộc về bản thân những người xây dựng groups hay pages: Sau một thời gian gây dựng, có số lượng mem nhất định, phục vụ reply, tag, upload, inbox mệt nhoài,...mới bắt đầu loay hoay với vòng xoắn thương mại hóa. Phần lớn các pages, groups không có nguồn thu, admin lại không có dư dả tiền bạc và bị sức ép, rồi đến lúc bỏ bê là đương nhiên.

Đến lúc groups không tồn tại, kênh học NHANH quen thuộc bị mất đi, bạn sẽ chới với.

Tôi không kỳ thị Facebook, nhưng tôi giữ quan điểm là Facebook không phải nơi thích hợp cho chuyên môn sâu như Kỹ thuật.

Tôi cũng chơi facebook, rất tích cực là khác. Nhưng tôi chỉ chém gió và bán hàng trên facebook thôi, không có làm chuyên môn :)
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

3. Khai thác Diễn đàn MES LAB dưới góc độ của bạn

Nói không ngoa, MES LAB là nơi nhiều thành viên khác nhau có thể khai thác hiệu quả, miễn là họ hoạt động trong lĩnh vực đã nêu.

- Các bạn sinh viên có thể lên để ĐỌC để học, Hỏi bài và tăm tia những cơ hội nghề nghiệp

- Các kỹ sư trẻ vừa học hỏi, vừa xin kinh nghiệm làm việc, vừa ngó ngàng đối tác tiềm năng

- Các bậc lão thành có nơi để truyền bá kiến thức, kinh nghiệm quý báu đã tích lũy cả sự nghiệp, nâng đỡ thế hệ sau, đóng góp cho ngành

- Doanh nghiệp tìm đối tác Mua, Bán

Diễn đàn đều hoan nghênh tất cả các thành viên tham gia sôi nổi vào hoạt động diễn đàn, từ viết bài, trả lời bài cho đến tham gia các sự kiện, các buổi offline thắt chặt thêm mối quan hệ.

Tôi tuyệt đối tin rằng, dù bạn là ai, miễn là bạn làm việc trong ngành Cơ khí, Tự động hóa, CAD/CAM, Vật liệu,...và Công nghiệp nói chung, bạn đều có thể tìm được những điều bổ ích khi tham gia MES LAB.

Tất nhiên, để tham gia ĐÚNG, bạn cần đọc các quy định, hướng dẫn,...đã được đúc kết từ nhiều năm và được cộng đồng chấp nhận rộng rãi. Chỉ cần chơi đúng luật, bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt ở đây.

Đó là văn hóa :)
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

4. Tại sao nên tham gia tích cực

MES LAB đã kết nối cho không biết bao nhiêu mối quan hệ hợp tác và đã tạo điều kiện cho cực nhiều các bạn apply việc làm. Bản thân tôi thậm chí nhiều lần xác nhận với nhà tuyển dụng về năng lực và cá nhân của nhiều thành viên, nhằm giúp họ được nhận vào làm việc. Qua MES LAB, năng lực và Hồ sơ của bạn có một kênh chứng thực tin cậy.

Với việc tham gia diễn đàn tích cực, các hoạt động và bài viết của bạn có thể được đính URL và CV và gửi cho nhà tuyển dụng, đối tác. Đây là một căn cứ quan trọng phản ánh về chuyên môn của bạn và nhà tuyển dụng/đối tác sẽ cực kỳ xem trọng những thông tin này.

Tôi cũng hay giúp đỡ các thành viên MES LAB về nhiều vấn đề trong và ngoài chuyên môn. Tôi biết nhiều anh em kỳ cựu trên diễn đàn cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người như vậy. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp những thành viên tích cực mà không ngại mất thời gian hay công sức.

Nhưng nếu bạn không phải thành viên tích cực, không coi trọng cộng đồng, không có ý thức đóng góp, thì rất khó để bạn nhận được sự giúp đỡ thực tình từ những người khác.

Một cách chính xác, có thể khẳng định MES LAB giống như đời thực, mọi việc bạn làm trên diễn đàn sẽ có tác động lớn đến công việc, thăng tiến, cuộc sống,...của bạn. Đó là sự thực đã được chứng minh.

Tôi nghĩ, tham gia tích cực vào diễn đàn, chịu khó dành mấy giây ĐĂNG NHẬP thay vì chỉ xem vãng lai, viết một bài hỗ trợ một thành viên khác, làm một topic thăm hỏi, làm quen, kết bạn,...bạn sẽ thấy mọi thứ sẽ khác hoàn toàn.

Diễn đàn MES LAB là của cộng đồng, hoạt động dựa trên cộng đồng và phục vụ lợi ích của cộng đồng, chính là CÁC BẠN. Hãy tham gia để khai thác hết những lợi ích của nó mang lại, vun đắp cho diễn đàn lớn mạnh để lợi ích bạn nhận được còn lớn hơn. "Có qua có lại" là như thế.

Tôi đọc đâu đó thông tin VN hiện có tầm 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Ở đâu thất nghiệp chứ những người tham gia MES LAB nhiệt tình (và phần lớn tôi đã gặp) đều không thiếu việc để làm. Một phần nào đó là nhờ vào các mối quan hệ, các kiến thức, thông tin cũng như cách hành xử mang tính chuẩn mực mà họ thu được diễn đàn.

Lan man cuối năm 2015.

P/S: Diễn đàn sẽ có chút điều chỉnh về nội dung và hoạt động trong thời gian tới. Chúng tôi khuyến khích các thành viên cũ và mới tham gia điều hành diễn đàn. Bạn nào có thời gian, nhiệt tình và có thể tham gia thường xuyên để cùng chúng tôi quản lý diễn đàn xin hãy mạnh dạn reply vào đây để chúng tôi mời tham gia, hoặc PM trên diễn đàn cho tôi. Tham gia quản lý là tình nguyện và vì cộng đồng chứ không oai oách gì đâu :)

Chúc các bạn năm mới thành công và có việc để làm :)
 
Moderator
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Anh Nova tâm huyết quá. Em thấy tự ti khi đọc những tâm huyết này của anh vì bản thân đã không tích cực. Công việc của em hiện tại không liên quan nhiều đến thiết kế hay phát triển sản phẩm, nói chung chỉ có liên quan đến công nghiệp 1 chút (Em làm về chất lượng). Tuy nhiên em thích về cơ khí. Em sẽ cố gắng tham gia diễn đàn nhiều hơn để đáp ứng cùng cộng đồng kỹ thuật.
Chúc anh và diễn đàn luôn mạnh khỏe và phát triển mạnh, chúc cho cộng đồng kỹ thuật và nền kỹ thuật nước ta ngày càng phát triển.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Hi em,

Rất đáng mừng là em đã có ý muốn tham gia tích cực, đó là điều kiện tiên quyết rồi.

Diễn đàn có rất nhiều mảng, bao gồm mảng chất lượng em đang làm việc. Hơn thế nữa, có nhiều khu vực như tâm sự, nghề nghiệp, trao đổi kinh nghiệm,...là những nơi mà em hoàn toàn có thể đóng góp bài vở, ý kiến.

Mong em có thời gian hữu ích tại diễn đàn và góp sức cùng cộng đồng

Thân mến,

Nova

Anh Nova tâm huyết quá. Em thấy tự ti khi đọc những tâm huyết này của anh vì bản thân đã không tích cực. Công việc của em hiện tại không liên quan nhiều đến thiết kế hay phát triển sản phẩm, nói chung chỉ có liên quan đến công nghiệp 1 chút (Em làm về chất lượng). Tuy nhiên em thích về cơ khí. Em sẽ cố gắng tham gia diễn đàn nhiều hơn để đáp ứng cùng cộng đồng kỹ thuật.
Chúc anh và diễn đàn luôn mạnh khỏe và phát triển mạnh, chúc cho cộng đồng kỹ thuật và nền kỹ thuật nước ta ngày càng phát triển.
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Lâu rồi ko có bài nào liên quan đến technique một chút mặc dù Em vẫn thi thoảng vào diễn đàn ngó ngàng xem dạo này ACE và các tiền bối như thế nào...nhưng: các bài viết giống hồi Em mới biết đến MESlab và tham gia MESLab thì bây giờ ít rồi, các bác cũng bận làm ăn và bận công việc khác...bla bla!
Đội trẻ thì bận FB nên chắc chỉ khi nào thấy khó mới vô diễn đàn hỏi...><"...:76:
Còn về bản thân thì cũng có lúc muốn comment và viết bài giúp các bạn trả lời một số vấn đề mà có thể nói là CỰC DỄ nhưng mà chức năng add ảnh nó hơi phức tạp (không hiểu sao Em ad trực tiếp thì load tải lên ko được, làm gián tiếp thì lại phải có account trang khác rồi đăng lên lại lâu) => nên lại lười ko reply nữa! :106:
Thực sự là diễn đàn hiện tại hơi nhạt về kỹ thuật so với trước.
Admin Nova xem có phương án nào cho ACE và các tiền bối khuấy động lên cho rôm rả không thì chắc diễn đàn chỉ nổi bật mấy bài PR của các bác Sale kỹ thuật quá (có gì động chạm các bác bỏ qua ạ!) ^^
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

@MES Lab.

Bạn Bình kỹ thuật nghiên cứu phương án hỗ trợ add ảnh, các chức năng giúp dễ đăng tải bài viết hơn nhé

@LeviettienCTM: Mọi việc cần xuất phát từ mọi phía, kêu gọi ai cũng sẽ khó, tốt nhất tự mỗi người ý thức rồi sẽ tốt thôi.

Rgs
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Mình chân thành mời bạn @Patience và bạn @LeviettienCTM tham gia MOD diễn đàn. Diễn đàn sẽ setup lại đội ngũ MOD từ đầu.

Trước mắt là dọn rác spam và quảng cáo sai chỗ nhằm đem lại môi trường kỹ thuật có chất hơn cho các thành viên. Sau đó là hướng dẫn mọi người cách tham gia, hỗ trợ post bài,...

Mong các bạn tham gia giúp đỡ.

Xin cảm ơn.

RGs
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Bài viết nói rất chính xác và đầy đủ về những gì diễn ra trên meslab cũng như các diễn đàn về kỹ thuật hiện nay. Mình cũng đã từng là 1 thành viên tích cực ít nhất là về số lần truy cập và tra cứu thông tin nhưng vài năm trở lại đây ít hẳn, một trong những lí do là lượng bài viết mới, vấn đề mới ít cập nhật.Mình hy vọng thời gian tới diễn đàn sẻ khơi lại tinh thần của những năm đầu hoạt động
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Bạn @newscope_C tích cực thêm phần viết bài (bên cạnh truy cập) thì diễn đàn sẽ có thêm động lực để phát triển ngay :p

Diễn đàn khác "trang tin" ở chỗ: Trang tin là nơi có 1 ban biên tập được trả tiền để viết ra cho độc giả đọc, còn Diễn đàn là nơi mọi người bình đẳng như nhau trong quyền viết và đăng bài.

Bản thân những người hay chia sẻ bài vở trên diễn đàn trước nay cũng là những người hết sức bình thường, như tôi và bạn vậy thôi.

Mỗi người tích cực 1 chút sẽ thấy kết quả :). Kết quả lớn bắt đầu từ hành động nhỏ.
 
Last edited:
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Em chào anh Nova và các tiền bối trong diễn đàn.
Em là 1 member mới toanh và biết diễn đàn cách đây không lâu. Hôm nay, thấy anh Nova viết bài này em cũng rất mong muốn đóng góp cho diễn đàn, cho dù chắc 99% chỉ là những câu hỏi. Nhưng em cũng muốn đọc qua những bài viết trên diễn đàn trước khi hỏi, kẻo lại bị các anh mắng là trẻ trâu, không chịu bỏ sức, chỉ biết hỏi. Em rất mong thời gian tới các anh bỏ chút thời gian trả lời những câu hỏi của em. hì hì
Nói tóm lại, em rất cảm ơn các anh trong diễn đàn nói chung và anh Nova nói riêng, các anh rất tâm huyết ạ. :D
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Rất chào đón và mong đợi các bài viết, câu hỏi của em :)

Em chào anh Nova và các tiền bối trong diễn đàn.
Em là 1 member mới toanh và biết diễn đàn cách đây không lâu. Hôm nay, thấy anh Nova viết bài này em cũng rất mong muốn đóng góp cho diễn đàn, cho dù chắc 99% chỉ là những câu hỏi. Nhưng em cũng muốn đọc qua những bài viết trên diễn đàn trước khi hỏi, kẻo lại bị các anh mắng là trẻ trâu, không chịu bỏ sức, chỉ biết hỏi. Em rất mong thời gian tới các anh bỏ chút thời gian trả lời những câu hỏi của em. hì hì
Nói tóm lại, em rất cảm ơn các anh trong diễn đàn nói chung và anh Nova nói riêng, các anh rất tâm huyết ạ. :D
 
Moderator
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Mình chân thành mời bạn @Patience và bạn @LeviettienCTM tham gia MOD diễn đàn. Diễn đàn sẽ setup lại đội ngũ MOD từ đầu.

Trước mắt là dọn rác spam và quảng cáo sai chỗ nhằm đem lại môi trường kỹ thuật có chất hơn cho các thành viên. Sau đó là hướng dẫn mọi người cách tham gia, hỗ trợ post bài,...

Mong các bạn tham gia giúp đỡ.

Xin cảm ơn.

RGs
Em cám ơn anh Nova đã tin tưởng. Em không có ý thoái thác trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, em chỉ đơn giản là sẽ cố gắng tham gia tích cực hơn chứ điều hành điều họ gì đó em chưa làm bao giờ, bên cạnh đó năng lực của em cũng có nhiều hạn chế, em sợ mình sẽ không đáp ứng được mong mỏi của mọi người.
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Nếu coi độ tấp nập diễn đàn là biểu đồ điện tâm đồ thì giờ theo em nó đang ở nửa sườn dưới của đồ thì. Đưa lên khá là khó, có nhiều yếu tố anh em mình không phải người quyết định.
Hồi 2008, em cùng một số anh em ở ĐH Cần Thơ, ĐH BKĐN lập diễn đàn chia sẻ thông tin, nhưng cách đây 2 năm cũng cho tắt rồi. Giờ đang trong thoái trào của diễn đàn, so với mạng xã hội, diễn đàn dù có thay đổi vẫn cứng nhắc hơn. Đã vậy nội dung diễn đàn mình lại về học thuật, nó khô khan nên kén người dùng nữa.
Ngoài ra tư duy tìm kiếm, trao đổi thông tin của 9x, 10x bây giờ đa phần khác anh em mình ngày xưa. Mở mắt ra nó đã biết mạng xã hội trước rồi, nên đến khi biết đến diễn đàn nó thấy cứng nhắc gấp bội.
Còn anh em mình ngày xưa biết diễn đàn trước, chán chê sau đó từ 2009, 2010 mới biết mạng xã hội, tất nhiên trải nghiệm nó sẽ khác.

Cái cảm giác lúc lại F5 đọc comment, đếm xem topic của mình được bao nhiêu "Cảm ơn", có nhiều comment không, hoặc hồ hởi tìm kiếm bài viết ở các diễn đàn Ả Rập bằng google dịch...chỉ có anh em mình ngày xưa và hiếm hoi 9x bây giờ biết thoai thoai. :69:
Em tự nhận thấy em nhận kiến thức từ diễn đàn rất nhiều, mà chả giúp được gì cho diễn đàn, cũng thấy xấu hổ. :46:
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Em tham gia cũng hơn nữa tháng hơn rồi. Theo dõi thì được biêt mấy tiền bối toàn ngoài bắc. Em trong Nam nên khó có cơ hội gặp mặt hay giao lưu gì :( Mong mấy anh chị có thể giúp đỡ những ngừoi mới như em. :) Hiện thì em thấy diễn đàn mình rất tuyệt với các topic về chuyên môn. Em không phải dân kỹ thuật mà chỉ biết chút chút nên muốn tìm hiểu thêm thôi ạ :)
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Các cao thủ trong Nam nhiều vô kể, người đi tu, người công tác, người bận vợ con...bận hết rồi, nên bạn ít thấy đấy. Xem ảnh Off 2015 bạn sẽ thấy, đông lắm. :65:
 
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Các cao thủ trong Nam nhiều vô kể, người đi tu, người công tác, người bận vợ con...bận hết rồi, nên bạn ít thấy đấy. Xem ảnh Off 2015 bạn sẽ thấy, đông lắm. :65:
Mấy tiền bối đó coi bộ khó gặp nhỉ, mỗi người một việc hết trơn.. Đành theo dõi thường niên rồi chờ ngày mấy tiền bối tái xuất vậy :D
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Mình đồng ý với việc xu hướng mạng xã hội.

Với diễn đàn chuyên môn, thực ra không cần quá tấp nập như mạng xã hội, quan trọng nhất là chất lượng nội dung và mạng lưới thành viên gắn kết.

Rất nhiều cao nhân trên MES không chơi Face :D

Nếu coi độ tấp nập diễn đàn là biểu đồ điện tâm đồ thì giờ theo em nó đang ở nửa sườn dưới của đồ thì. Đưa lên khá là khó, có nhiều yếu tố anh em mình không phải người quyết định.
Hồi 2008, em cùng một số anh em ở ĐH Cần Thơ, ĐH BKĐN lập diễn đàn chia sẻ thông tin, nhưng cách đây 2 năm cũng cho tắt rồi. Giờ đang trong thoái trào của diễn đàn, so với mạng xã hội, diễn đàn dù có thay đổi vẫn cứng nhắc hơn. Đã vậy nội dung diễn đàn mình lại về học thuật, nó khô khan nên kén người dùng nữa.
Ngoài ra tư duy tìm kiếm, trao đổi thông tin của 9x, 10x bây giờ đa phần khác anh em mình ngày xưa. Mở mắt ra nó đã biết mạng xã hội trước rồi, nên đến khi biết đến diễn đàn nó thấy cứng nhắc gấp bội.
Còn anh em mình ngày xưa biết diễn đàn trước, chán chê sau đó từ 2009, 2010 mới biết mạng xã hội, tất nhiên trải nghiệm nó sẽ khác.

Cái cảm giác lúc lại F5 đọc comment, đếm xem topic của mình được bao nhiêu "Cảm ơn", có nhiều comment không, hoặc hồ hởi tìm kiếm bài viết ở các diễn đàn Ả Rập bằng google dịch...chỉ có anh em mình ngày xưa và hiếm hoi 9x bây giờ biết thoai thoai. :69:
Em tự nhận thấy em nhận kiến thức từ diễn đàn rất nhiều, mà chả giúp được gì cho diễn đàn, cũng thấy xấu hổ. :46:
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Tham gia diễn đàn hời hợt, các bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội

Em cứ tham gia thường xuyên liên tục trên diễn đàn. Anh cũng không ở trong Nam nhưng mới ngồi với đội Sài Gòn hôm trước. Đợt tới sẽ tổ chức offline lớn chừng đầu năm 2016 tại SG, có thông báo trên diễn đàn.

Còn em muốn off luôn thì làm ngay cái topic ở mục Offline nói là các anh SG ơi em muốn off, gặp nhau đi, thế là gầy độ off thôi, không khó đâu.

Em tham gia cũng hơn nữa tháng hơn rồi. Theo dõi thì được biêt mấy tiền bối toàn ngoài bắc. Em trong Nam nên khó có cơ hội gặp mặt hay giao lưu gì :( Mong mấy anh chị có thể giúp đỡ những ngừoi mới như em. :) Hiện thì em thấy diễn đàn mình rất tuyệt với các topic về chuyên môn. Em không phải dân kỹ thuật mà chỉ biết chút chút nên muốn tìm hiểu thêm thôi ạ :)
 
Top