Chia sẻ Thay đổi hệ đơn vị trong SOLIDWORKS

Author
Sau khi cài đặt phần mềm SOLIDWORKS, trong lần đầu tiên mở phần mềm, bạn sẽ thấy một bảng hiện lên để thiết lập đơn vị và tiêu chuẩn cho phần mềm. Tuy nhiên nó chỉ cho phép bạn thiết lập một đơn vị duy nhất và bản này cũng xuất hiện trong lần đầu tiên khởi động phần mềm. Trong trường hợp muốn thay đổi chúng, hay muốn thiết lập nhiều đơn vị khác nhau thì sao?


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thay đổi hệ đơn vị trong phần mềm SOLIDWORKS và lưu nó lại thành chế độ mặc định, hoặc có thể tạo nhiều hệ đơn vị khác nhau trong phần mềm.
Các bước thực hiện để thay đổi đơn vị mặc định trong SOLIDWORKS
Bạn có thể thiết lập lại hệ đơn vị khác nhau cho từng môi trường Part/ Assembly/ Drawing.
Đầu tiền, để thiết lập trong môi trường Part, bạn hãy mở một file Part mới, hãy chú ý góc phải bên dưới sẽ thấy một ô nhỏ như hình bên dưới. Bảng này cho phép bạn thay đổi nhanh hệ đơn vị cho chính file bạn đang mở. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho file hiện tại, khi bạn mở một file Part mới khác, nó vẫn sử dụng hệ đơn vị cũ mà bạn đã thiết lập trong phần mềm.


Hình 2: Thay đổi đơn vị cho file hiện tại


Hình 3: Các hệ đơn vị trong SOLIDWORKS​
Để thiết lập đơn vị mặc định trong SOLIDWORKS bạn cần lưu nó lại như như một Part Templates.

Đầu tiên, bạn mở một file Part mới -> Chọn hệ đơn vị bạn muốn sử dụng. Để thực hiện điều này bạn có thể chọn vào Unit System ở góc phải bên dưới như hình 2 hoặc vào Option -> Document Properties – Units. Bạn có thể thiết lập hệ đơn vị cũng như thiết lập hiển thị số lượng hàng thập phân.

Hình 4: Thiết lập hệ đơn vị và chữ số hàng thập phân​
Sau khi đã thiết lập xong hệ đơn vị, bạn chọn Save để lưu file. Bạn cần chọn định dạng file là Part Template (*.prtdot) và lưu chúng vào một thư mục mới trong ổ đĩa máy tính.

Hình 5: Lưu file với định dạng Part Template (*.prtdot)​
Tiếp theo, chúng ta sẽ dẫn thư mục chứa các file Template vào phần mềm. Chọn Option -> File Locations -> Add -> dẫn đến thư mục đã tạo ở bước trên.

Hình 6: Đưa thư mục chứa Template vào SOLIDWORKS​
Xong rồi nhé, các bạn có thể thiết lập thêm cho các môi trường Assembly và Drawing theo cách trên.

Hình 7: Kết quả khi tạo file mới.​
Thật tuyệt vời đúng không nào, bây giờ bạn không phải thay đổi mỗi lần sử dụng phần mềm nữa. Tính năng này giúp bạn có thể thay đổi lập tức đơn vị mà tài liệu hiện tại đang sử dụng, điều này có thể cực kỳ hữu ích khi các chi tiết ban đầu được tạo bởi các đồng nghiệp hoặc một người khác mà không phải là bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi nhiều đơn vị trong một chi tiết, lúc này các giá trị trước sẽ tự động được quy đổi thành đơn vị hiện hành mà bạn đang sử dụng.

Qua bài viết này đã giúp cho bạn hiểu thêm về việc thiết lập đơn vị trong SOLIDWORKS. Chúc các bạn thành công!
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top