Thiết Kế Và Phân Khuôn Cánh Quạt

DTTD

New Member
#1
Theo ý kiến của Anh Sai lầm mình làm cái hướng dẫn này cho vui.chứ số liệu em chế hết đó.lấy số liệu của Hướng dẫn vẽ cánh quạt bằng soliwork của chú Đào Chi Lăng.Nay mạn phép nhái lại cái.Mong chú đừng kiện bản quyền nhé.Cháu nghèo lắm ko tiền đâu:61:Cháu gày gò ốm yếu.
Ban đầu em vẽ bầu quạt trên mặt XY:

Sau đó revole full.

Tiếp đến ta vẽ hình dạng của cánh quạt trên mặt của bầu quạt.

Số liệu nhái đó,ko đúng đâu.
Sau đó em dùng lệnh extrude surface :

Tiếp tới em tạo một new work plane song song với mặt xy cách mặt đó 250mm.Và tạo một new sketch trên mặt vừa tạo.

Sau đó extrude surface 250mm

Sau đó thichken 1mm sau đó draft face 1 độ.

Sau đó dùng lệnh sculpt để tạo ra cánh quạt

Sau đó dùng chế độ share sketch của bầu tạo bên trên.rồi dùng revole tạo lại bầu quạt


Sau đó dùng lệnh curcular feature để tạo ra 3 cánh quạt.
Cuối cùng là chỉnh sửa để có được cái cánh quạt hoàn chỉnh.Còn đây là video em ghi lại:http://www.mediafire.com/download.php?udm2mtwn1gm
Vàng nguyên chất đó.Ko biết đắt ko nhỉ.:45::45:
Do còn kém nên mong các bác ko được chê đâu đấy
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
#2
Inventor mà vẽ được cánh quạt luôn ta @.@
Giỏi quá ! Giỏi quá !

mà 2 cái surface giao nhau như trên mình dùng lệnh gì để xử lý tụi nó (lấy phần giao nhau có biên dạng như cánh quạt, sau đó thickness 1mm)
 

TYA

Well-Known Member
#3
cách vẽ này có vẻ ra 1 biên dạng đẹp ! Nhưng xem ra cánh quạt thực tế hơi khác : không kẻ được 1 line bất kì nào trên mặt cánh, trong khi vẽ thế này có rất nhiều

Không biết có phải tất cả các mô hình cánh quạt trong diễn đàn đều theo biên dạng kiểu này ?
 
#4
Hehe... Làm rất tốt. Tặng ku 1 thank + cốc trà đá :4:, hôm nào qua BK anh trả :35:

Ngoài lề: Surface của Invetor không mạnh nhưng trong một số trường hợp tận dụng được nó sẽ cho ra những kết quả khá hay. Ví dụ như khi muốn thể hiện vết sấn của chi tiết này trong môi trường sheet metal:Cái này dùng Solid để thể hiện thì nhanh hơn [Chi tiết xemTại đây], nhưng sẽ không trải đc hình, kết hợp giữa sheet metal và surface sẽ ra được kết quả đẹp hơn.
 
#5
@anh TYA:cảm giác đúng đấy ạ:D
@DTTD:em thử làm lại với một lệnh hơi bị hay ho:D sweep ấy:D
gợi ý vậy cái đã đang gấp rút lo cho bé đồ án xong rùi mới cùng anh em chém tiếp với cô nàng Inventer này đc
 

DTTD

New Member
#6
Em làm thử rùi.Nhưng ko biết biên dạng cánh quạt thế nào vẽ chỉ mang tính chất ước lượng thôi.Giới thiệu cho vui thôi.Muốn nói inventor cũng vẽ được chi tiết phức tạp.
@Edelter:nếu lấy phần giao nhau của 3 mặt phẳng dùng lệnh trim surface.Còn mình vẽ thì extrude mặt rồi thicken 1mm rồi draft 1 độ,bởi vì nếu trim surface tạo ra biên dạng cánh quạt trước rồi thicken 1mm thì ko draft được.
 
#7
Lần trước vẽ cánh quạt dùng Extrude cái Sketch có R1200 bị thầy cho là chưa đúng. Mà thấy cũng chưa đúng thật. Cuối cùng phải dùng Sweep với hai đường dẫn tréo nhau phát triển vào. Em thử tham khảo ý kiến này nhé. Có gì qua anh. Mà vẽ OK rồi thử tách khuôn trên Inventor xem sao....Anh cổ vũ nhiệt tình, Cố lên nhé!!!
 

DTTD

New Member
#8
Lần trước vẽ cánh quạt dùng Extrude cái Sketch có R1200 bị thầy cho là chưa đúng. Mà thấy cũng chưa đúng thật. Cuối cùng phải dùng Sweep với hai đường dẫn tréo nhau phát triển vào. Em thử tham khảo ý kiến này nhé. Có gì qua anh. Mà vẽ OK rồi thử tách khuôn trên Inventor xem sao....Anh cổ vũ nhiệt tình, Cố lên nhé!!!
Ok Đằng nào tối mai cũng định qua nhà anh.Có chuyện muốn nói với anh.Quyết định hướng đi theo ngành cơ khí rùi.Mai Anh rảnh ko em qua.Mà inventor đây là cái cuối cùng em vẽ đó.Ko ngâm cứu nữa đâu.Ốm rồi
 
#9
Kinh nhờ! 2 anh em bù khú mà quên mán nhá.;D
Cơ bản tạo hình lên một cánh quạt là sự "trượt đều" trên nhau bởi hai đường cong đều trên nhau,hehe nguyên tắc là vậy và với "cô em"inventer này cũng đc dựng hình như dứa;D
 
#10
Đang chụp mấy cái hình thì nhân được tin của em...
Anh đưa lên mấy hình định hướng nhé. Hic Thầy Dũng không khuyến khích hướng dẫn cụ thể, anh phải theo thầy thôi.

Đây là kích thước của sản phẩm.Đây là mặt em sẽ phát triển cánh.Mặt này phải có độ vênh nhất định...(Buồn ngủ quá anh vẽ hơi xấu).Độ vênh của mặt sẽ tạo độ vênh cho cánh. Đây là điều rất cần thiết.Cái quạt này chỉ có một cánh he heTiếp tục đi đừng có bỏ cuộc. Nhưng vẽ mặt trên Inventor mệt thật đó. Anh đi ngủ đây mai phải đi làm HIC!!!!!:13:
 
Last edited:
#11
Ok Đằng nào tối mai cũng định qua nhà anh.Có chuyện muốn nói với anh.Quyết định hướng đi theo ngành cơ khí rùi.Mai Anh rảnh ko em qua.Mà inventor đây là cái cuối cùng em vẽ đó.Ko ngâm cứu nữa đâu.Ốm rồi

Sao em không tiếp tục nghiên cứu Inventor nhỉ? Hay hay là định thi ĐH xong rồi mới nghiên cứu tiếp. Bây giờ em có nền tảng vẽ hình họa tốt hơn anh rất nhiều khi anh học lớp 12, lúc trước anh không biết nét khuất là nét gì nữa.
Em theo cơ khí thì tìm hiểu thêm soft maple nha, hỗ trợ tính toán và thiết kế rất tốt.

Chúc em đậu ĐH.
 

DTTD

New Member
#13
Thực ra dùng lệnh loft và sweep đều có thể tạo được ra cánh quạt nhưng có điều quan trong là đường biên dạng cong của cánh quạt ấy.Đó là cái khó nhất thui.Trc em dùng lệnh loft và dùng sweep thử qua hết rồi nhưng đều mắc tại một chỗ đó là biên dạng cong của cánh quạt.Toàn phải chế nhìn cho nó đẹp thôi.Vẽ ra nhìn cũng tạm được.
 

DTTD

New Member
#15
Thử phân khuôn cánh quạt trên inventor

Hôm nay em làm bài phân khuôn cánh quạt trên inventor,Thực ra đường phân khuôn sai bét nhè,Mong các bác thông cảm nhé.Hì hục mãi mới làm được đó.công cụ vẽ mặt của inventor kém hơn so với sw,catia.
Em để visibility cho 2 surface mà em dùng tạo cánh quạt

Rồi em dùng lệnh curcular để tạo ra mặt như sau:


Sau đó dùng lệnh trim surface tạo ra biên dạng mặt như thế này.

Tiếp tới mình tạo thêm các mặt có biên dạng như sau:


rùi save nó lại.
Tạo một part design mới rồi dùng lệnh derived component với scale 1.02(cho bừa)

Rồi save nó lại lấy tên là lõi khuôn cánh quạt.
Tạo một Mold hình lập phương 800mm.
rồi dùng part assembly lắp ráp chúng lại:

Rồi save chúng lại.Tiếp tới tạo một part design mới.Nhưng ko vẽ gì.finish sketch rùi dùng lệnh derived assembly


Sau đó dùng lệnh sculpt với surface mà mình tạo ở tên.sẽ được tấm khuôn trên và đổi hướng của sculpt thì được nửa dưới.


Và cả 2 tấm +cánh quạt:

Cuối cùng cũng xong mạng lác quá.Độc post bài mất gần 45 phút

Đây là cái video ghi lại:http://www.mediafire.com/download.php?zw5jzgmnyex
 
#16
Mời Ku một ly cafe nhé....:57:
Bây giờ giả sử phương án phân khuôn của ku đã OK nhưng phía khách hàng yêu cầu thay đổi kết cấu của cánh quạt :45:. Ku bắt đầu chỉnh sửa cánh quạt và...cái khuôn đó thay đổi theo hay phải làm lại cái khuôn khác???? Ku phải tìm cách giải quyết cái đó nếu muốn tiếp tục với Inventor! :24:
 

DTTD

New Member
#17
Cái đó khó đó.Vì em chưa nghĩ tới.Chỉ vẽ thử thui.Nhưng nếu thành thạo thì phân khuôn mất khoảng 15 -20 phút thui anh ah.Còn cái đó anh chỉ dẫn cái.sắp chuyển nghề rùi.Huhu
 
#18
Chú còn bao nhiêu thời gian cơ mà, cứ từ từ nghiên cứu thật thành thạo từng cái đi :4:. Inventor đang phát triển một modun riêng để dùng thiết kế khuôn rồi. Nghe nói trong bản 2010 này đã có nhưng tìm cả buổi tối vẫn chưa thấy :10:. Nhưng trên mạng đã có một số demo, mọi người tham khảo thử:

http://vimeo.com/3225170
http://vimeo.com/2427993

P/S: Có nên move mấy bài về khuôn này sang một chủ đề mới không nhỉ? :4:
 

DTTD

New Member
#19
Bản 2010 là bản suite mà,chắc chưa đủ.bao h có bản xịn nhỉ.Mà máy em cũng chạy được đâu.huhu thay máy thui.nhưng lại ko có tiền.
Mà bài này bác move đi đâu thì move.Có thẩm quyền mà.
 

Thành viên đang online

Top