[Thông báo] Cuộc thi CAD CAM và ý tưởng sản phẩm năm 2010

Status
Not open for further replies.

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Xin chào toàn thể Anh chị em MES Lab.

Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, thay mặt Ban Quản trị Diễn đàn, xin chúc các thành viên MES Lab. một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Sang năm 2010, như đã đề cập ở một vài thảo luận trước đây, MES Lab. sẽ tổ chức cuộc thi "CAD CAM và ý tưởng sản phẩm". Đây là cuộc thi tổng hợp góp ý của các bậc tiền bối và nguyện vọng của đông đảo các anh em thành viên MES yêu kỹ thuật và luôn say mê sáng tạo.

Tôi mở Topic này để thông báo sơ bộ về cuộc thi đề cập ở trên và cũng để xin ý kiến đóng góp, xây dựng của tất cả các thành viên, trước khi Ban QT đi đến quyết định chính thức về nội dung và hình thức cuộc thi. Mọi đóng góp, xin để lại reply tại topic này.

Đơn vị Tổ chức = MES Lab. Society for CAD CAM Applications: Hội CAD CAM MSCA


1. Thời gian dự kiến:

Dự kiến schedule như sau:

29/12/09 - 6/1/10: Topic trưng cầu ý kiến về cuộc thi, xin tư vấn của các chuyên gia lâu năm và anh em thành viên

7/1/10 - 21/1/10: Thông báo đề bài và các thành viên có thể download đề về làm. Trước ngày 21/1/09, tất cả các bài dự thi được gửi về địa chỉ Email của cuộc thi.

22/1/09 - 27/1/09: Ban giám khảo được MES Lab. mời sẽ cùng chấm bài, cho điểm độc lập trên các tiêu chí do ban giám khảo đưa ra. Điểm tổng hợp sẽ là tổng điểm mà bài thi giành được từ các giám khảo.

Ngày 28/1/10: Seminar trực tuyến công bố giải thưởng, người thắng cuộc và tổng kết cuộc thi.

2. Nội dung thi

Nội dung thi dự kiến có một số nhóm đề bài tùy chọn:

- Nhóm đề bài 1: Phát triển ý tưởng về 1 sản phẩm trong đời sống: Ý tưởng, thuyết minh sơ bộ tính năng, sự ưu việt, tính khả thi, đáp ứng thị trường,...+ 01 mẫu vẽ 3D mô tả mẫu mã sản phẩm (không cần chi tiết). Sẽ khoanh vùng các sản phẩm khi đề thi công bố.

- Nhóm đề bài 2: Cho 01 sản phẩm thực tế từ công nghiệp, yêu cầu dựng 3D và triển khai bản vẽ 2D để chế tạo. Sẽ mô tả cụ thể khi công bố cuộc thi

- Nhóm đề bài 3: Dành riêng cho mô phỏng CAE. Hiện đang xin ý kiến

Trên đây là 3 nhóm đề dự kiến do BQT đề xuất sơ bộ. Nếu các thành viên có ý tưởng thêm về đề thi, xin hãy bổ sung. Khi công bố chính thức, chúng tôi sẽ bàn bạc cùng Ban Giám khảo cuộc thi chọn ra những đề hợp lý nhất.

3. Giải thưởng cuộc thi

Hạng mục này đang cập nhật, chúng tôi dự kiến trao giải bằng tiền mặt (+license phần mềm do nhà tài trợ tặng, nếu có). Giá trị và cơ cấu giải xin vui lòng xem ở Topic chính thức của cuộc thi 1 tuần sau đây.

Giải thưởng tinh thần: Đặt ngay dưới nick thành viên dòng chữ: "Giải....cuộc thi CAD CAM 2010" và 01 Huy Chương CAD CAM 2010 (tương tự như huy chương này, hơi khác 1 chút:
)

4. Ban Giám khảo:

Ban Quản trị sẽ mời 06 thành viên lâu năm, nhiều kinh nghiệm và có uy tín chuyên môn trên diễn đàn tham gia. Danh sách Ban Tổ chức sẽ thông báo tại Topic chính thức.

5. Đối tượng dự thi:

Tất cả các thành viên có nick trên diễn đàn MES Lab. không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, nơi cư trú đều có quyền tham gia, TRỪ: Ban tổ chức Ban giám khảo và những người có liên quan đến các nhà tài trợ :). MODs (Academy + Điều hành viên) vẫn tham gia bình thường.

6. Nhà tài trợ:

Để cho giải thưởng của cuộc thi thêm phần tươm tất và đa dạng, Ban Tổ chức kêu gọi các Doanh nghiệp, các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí giải thưởng của cuộc thi.

Đây là dịp rất tốt để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp (đặc biệt là Doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CAD CAM) đến với cộng đồng CAD CAM trên MES Lab. Logo và tên tuổi của DN sẽ xuất hiện trong tất cả các Topic cũng như tài liệu truyền thông về cuộc thi + Topic Tổng kết và sẽ tồn tại mãi mãi trên MES Lab.

Tất cả kinh phí tài trợ của Doanh nghiệp sẽ được công khai trên Topic chính thức và dành 100% cho kinh phí giải thưởng và tổ chức cuộc thi.

Mọi đề nghị tài trợ, xin hãy liên hệ : info@meslab.org . Hotline: 0906 210 915

Xin cảm ơn các thành viên, Ban Giám khảo và các nhà tài trợ đã đang và sẽ hỗ trợ cho cuộc thi
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:

iPumpkin

<center><b>CAM Programmer</b></center>
Ðề: [Thông báo] Cuộc thi CAD CAM và ý tưởng sản phẩm năm 2010

Về thời gian để nâng cao chất lượng cuộc thi nên dài hơn và chia làm 3 vòng, vòng 1 là BTC tiếp nhận các ý tưởng & thiết kế sơ bộ - sau đó đánh giá phân loại và lựa chọn các ý tưởng vào vòng 2, tại vòng này các ý tưởng của thí sinh sẽ được BTC & các thành viên của Meslab đóng góp ý kiến, hổ trợ thêm, chế tạo, chạy thử - cuối cùng là vòng 3 là vòng lựa chọn các thí sinh xuất sắc còn lại. Điều tuyệt vời nhất là qua cuộc thi này, có một sản phẩm nào đó mang nhản hiệu "made from meslab contest".

Trong 3 nhóm bài trên nên tập trung vào nhóm số 1, nêu cao tính sáng tạo, tự tìm tòi, phát triển, giải bài toán thiết kế, đánh giá ý tưởng & thiết kế của mình => đáp án là lợi ích mang lại trong cuộc sống & bán được nó. Về cách trình bày nên bỏ cách truyền thống là một đống chử vay mượn từ khắp nơi, khuyến khích thuyết minh & làm mô hình thật & bằng gổ, chạy thử & số liệu, hình ảnh & video clip quay bằng camera.
 

CadFirst

New Member
Ðề: [Thông báo] Cuộc thi CAD CAM và ý tưởng sản phẩm năm 2010

Theo tôi, với số lượng thành viên của MES như hiện nay thì việc chấm bài của ban giám khảo cũng là một vấn đề không nhỏ.
Chúng ta có rất nhiều cuộc thi na ná nhau, phương pháp tổ chức giống nhau,... tôi mong muốn diễn đàn mình cùng thảo luận và góp ý để có được một nét riêng ấn tượng cho cuộc thi thường niên của MES này.
Theo thể thức loại qua các vòng thì sẽ giảm được khối lượng làm việc cùng một thời điểm cho ban giám khảo nhưng lại hạn chế việc có điều kiện thể hiện hết ý tưởng và khả năng của người thi. Nên chăng chúng ta sẽ tạo điều kiện cho tất cả mọi người được đi đến cùng của ý tưởng của mình, sau đó phương pháp chấm bài sẽ sàng lọc trên các tiêu chí tổng thể từ ý tưởng đến sản phẩm.

Chúng ta nên xem xét đánh giá năng lực và tính sáng tạo trong việc triển khai thực hiện ý tưởng (đánh giá quá trình) chứ không nên chỉ đánh giá việc đưa ra ý tưởng hay. Theo tôi, những người đưa một ý tưởng thông thường nhưng cách giải quyết vấn đề tốt lại rất đáng khuyến khích!

Việc thuyết trình sản phẩm sẽ phải mô phỏng bằng phần mềm, tính toán bằng phần mềm, có các ảnh minh họa mô tả ứng dụng trong thực tế của sản phẩm. Tôi không rõ liệu việc hiện thực sản phẩm bằng mô hình thật thì chi phí thế nào, liệu giải thưởng có cân đối được không, phụ thuộc vào khả năng đầu tư của mỗi người tham dự.
Nói chung, việc thuyết trình bằng mô hình thật là rất ấn tượng và thuyết phục, tuy nhiên mình có thể tập trung cái đó để cùng nhau phát triển sản phẩm đoạt giải, hướng tới đưa ra thị trường sản phẩm made in MES như anh pkjp80 đã nói.
 
Status
Not open for further replies.
Top