Thông báo năm 2023: Dự đoán về IoT và viễn thông

long8564

Active Member
Moderator
Theo các chuyên gia, cho dù đó là vệ tinh hay cáp ngầm, viễn thông và IoT sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2023 – nhưng không phải không có rủi ro bảo mật gia tăng.

1. 2023 LÀ NĂM CỦA IoT VÀ 5G
“Tôi kỳ vọng sẽ thấy những tiến bộ nhanh chóng trong việc sử dụng Thực tế tăng cường, triển khai chatbot và mở rộng 5G là ba xu hướng chính vào năm 2023, nếu được sử dụng, có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp có tư duy tiến bộ.
Đặc biệt, mạng 5G hiệu quả giúp truyền dữ liệu nhanh và rất cần thiết cho các công nghệ mới nhất và IoT. Điều quan trọng là tất cả các khu vực của Vương quốc Anh, không chỉ phía đông nam, đều được hưởng lợi từ nó. Chúng ta vẫn còn tình trạng nghèo nàn về công nghệ ở các vùng phía bắc nước Anh và ở các vùng nông thôn trên khắp đất nước. Điều này phải kết thúc.
Internet of Things sẽ còn lớn hơn vào thời điểm này vào năm tới so với hiện tại. IoT là một hệ thống rộng lớn gồm các thiết bị điện tử tự động giao tiếp và trao đổi thông tin và dữ liệu khác nhau thông qua web. Hàng năm, số lượng thiết bị IoT được sử dụng bởi một người tăng lên. Ước tính đến năm 2030, mỗi người sẽ sử dụng tối đa 20 thiết bị IoT, vì vậy 12 tháng tới sẽ là chìa khóa giúp ngày càng nhiều người bắt kịp với những lợi ích của IoT và cách nó có thể giúp ích cho họ trong cuộc sống hàng ngày. mạng sống. Khi IoT phát triển, nhận thức của chúng ta về các rủi ro bảo mật cũng vậy – chúng ta thường nghĩ đến an ninh mạng tại nơi làm việc nhưng cũng phải cảnh giác như vậy ở nhà.”
Theo Mark Wiseman, giám đốc thương mại nhóm, Connectus Group.


“Năm 2023 sẽ là năm IoT cuối cùng có thể tiếp cận được với các doanh nghiệp. Rất nhiều thứ đang được áp dụng để kích hoạt tính năng này: mạng riêng, 5G độc lập, chuyển vùng, truy cập công khai dễ dàng hơn và nhiều eSIM và iSIM chức năng hơn. Do đó, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất, hậu cần và chăm sóc sức khỏe sẽ có thể triển khai và sử dụng các thiết bị được kết nối mà không cần đến chuyên môn viễn thông vốn thường gây tắc nghẽn cho họ.”
Theo Divya Ghai Wakankar, VP Enterprise Market, BICS.

2. 5G SẼ ĐỘC LẬP
“Chúng ta đang bước vào Làn sóng triển khai 5G thứ 2.
Khi Làn sóng 5G thứ nhất được thúc đẩy bởi các thị trường tương đối trưởng thành và các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng như eMBB (Băng thông rộng di động nâng cao), thì Làn sóng thứ 2 sẽ thu hút nhiều nhóm đối tượng mới. Chắc chắn, nhiều động lực quen thuộc sẽ vẫn còn, bao gồm việc tập trung vào các thiết bị hấp dẫn và giá cả phải chăng, tiếp tục hiện đại hóa mạng và “ba chữ S” – tính bền vững, bảo mật và phổ tần.
Tuy nhiên, việc mở rộng sang các trường hợp sử dụng và thị trường mới sẽ thách thức hệ sinh thái di động chứng minh rằng 5G thực sự đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành, thị trường và nhà điều hành cụ thể theo cách vừa toàn diện vừa đổi mới.
Tóm lại, không quá lời khi nói rằng Làn sóng thứ 2 này sẽ quan trọng hơn Làn sóng thứ nhất. Vâng, 5G đã có một khởi đầu đáng kinh ngạc. Nhưng bây giờ nó phải mang lại, làm phong phú cuộc sống và xã hội ở mọi nơi trên thế giới.
Rất có khả năng Làn sóng thứ 2 sẽ thành công trong việc mở rộng phạm vi và giá trị của 5G một cách bền vững và an toàn. Hệ sinh thái của các nhà khai thác, nhà cung cấp giải pháp và người dùng cuối (người tiêu dùng và doanh nghiệp) sẽ yêu cầu nó thành công trong việc phát huy hết tiềm năng của mình.
Sau đó, câu hỏi thực sự là Làn sóng thứ 2 sẽ diễn ra nhanh như thế nào – liệu chúng ta có thấy bằng chứng về nó vào năm 2023 không? Liệu những cơn gió ngược về kinh tế có nghĩa là Làn sóng thứ 2 bắt đầu chậm hơn so với làn sóng trước đó? Liệu 4G có còn là công nghệ băng thông rộng di động thống trị sau năm 2025?
Có vẻ sáo rỗng khi gợi ý rằng câu trả lời là “thời gian sẽ trả lời.” Nhưng điều đó hoàn toàn chính xác.”
Theo Peter Jarich, người đứng đầu GSMA Intelligence.

“ Vài năm gần đây đã chứng kiến sự cường điệu và kích động xung quanh việc triển khai dần dần 5G trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thực hiện được lời hứa thay đổi thế giới của mình. Tại sao? Bởi vì hầu hết các mạng '5G' ngày nay đều không độc lập – được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng lõi 4G. Việc triển khai lõi 5G mang đến những thách thức tích hợp phức tạp và đặc biệt là nhiệm vụ bẻ khóa các kết nối chuyển vùng cho 5G Độc lập.
Vào năm 2023, ngành cuối cùng sẽ giải quyết được những thách thức xung quanh chuyển vùng và chia mạng và bắt đầu thay thế 5G không độc lập trong các mạng công cộng và riêng tư bằng 5G độc lập. Chỉ các mạng độc lập mới có thể cung cấp kết nối tốc độ cao và độ trễ thấp để thực hiện các lời hứa của 5G, đặc biệt đối với các trường hợp sử dụng IoT và M2M của doanh nghiệp.
Nhiều người cảm thấy quá trình chuyển đổi từ 4G sang 5G và thậm chí là “5.5G” đã thất bại, nhưng vào năm 2023, 5G cuối cùng sẽ đứng vững và được tính đến.”
Theo Mikaël Schachne, VP Telco Market, BICS.

“Năm 2023 sẽ là thời điểm để nhìn xa hơn mạng vô tuyến không dây và mở ra khả năng tiếp cận kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và an toàn hơn thông qua các mạng độc lập để tận dụng tất cả những gì 5G phải cung cấp.
Mặc dù các khả năng trong các trường hợp sử dụng và mô hình kinh doanh 5G mới đầy hứa hẹn, nhưng thực tế là hầu hết những đổi mới này sẽ cần các mạng 5G độc lập để mang lại khả năng điều khiển và định hình trải nghiệm tinh vi mà 5G có thể mang lại. Hiện tại, trong khi hơn 80% cộng đồng nhà cung cấp dịch vụ liên lạc (CSP) đã (hoặc đang) triển khai đài 5G, thì chỉ có ~10% CSP kích hoạt chức năng lõi của mạng 5G.
Mặc dù việc triển khai các mạng không độc lập là bước đầu tiên thiết yếu trong quá trình áp dụng toàn cầu của 5G, nhưng chúng không thể cung cấp tất cả các chức năng và độ trễ cực thấp mà 5G có thể mang lại. Điều này đặc biệt đúng đối với các ứng dụng IoT mang tính cách mạng như Công nghiệp 4.0, ô tô tự lái, metaverse, điện toán cạnh, v.v.”
Theo Niall Norton, tổng giám đốc, Amdocs Open Network, CEO của Openet.

“Năm 2023 có thể là năm tách biệt những người dẫn đầu về 5G với những người quyết định trì hoãn đầu tư do “sự mệt mỏi của 5G.
Khi các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) muốn kiếm tiền nhanh hơn từ 5G, lo ngại về suy thoái kinh tế xuất hiện và chi phí năng lượng tăng lên, một số người đã hình thành một cái nhìn thiển cận về tác động dài hạn thực sự của mạng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trong ngành đang nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn khác, với các khoản đầu tư 5G đã mang lại lợi ích cho khách hàng thông qua việc tăng mức sử dụng trò chơi/video trên 5G (so với 4G), mạng 5G riêng và các gói mạng tùy chỉnh, thể hiện hương vị của những gì có thể.
Khi các CSP tiếp tục chuyển từ chiến lược “cơ sở hạ tầng” sang “nền tảng”, việc kiếm tiền từ 5G sẽ mở ra các mô hình kinh doanh mới không khả thi trước khi có sự kết hợp giữa 5G và biên cho các CSP. Nhìn lại, chúng ta sẽ không coi 5G là bản nâng cấp của 4G mà là nền tảng cho nhiều G, quan hệ đối tác và mô hình kinh doanh mới.
Thực tế là 5G là sứ mệnh quan trọng đối với tương lai của khả năng kết nối nâng cao và tất cả những đổi mới cũng như công nghệ biến đổi đi kèm với điều đó, vì vậy việc ngừng đầu tư hoặc trì hoãn đầu tư hoặc chờ đợi một trường hợp sử dụng sát thủ sẽ chỉ khiến các công ty dễ gặp nguy hiểm khi phải chơi bắt kịp trong tương lai. Những người tận dụng được quá trình thương mại hóa sớm của 5G sẽ là những người đầu tiên gặt hái phần thưởng từ các nguồn doanh thu mới mà nó tạo ra.”
Theo Ragu Masilamany, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc toàn cầu về Kỹ thuật Giải pháp, Amdocs.

3. VỆ TINH CẤT CÁNH
“ Kết nối vệ tinh đã trở thành tiêu đề hàng đầu vào năm 2022, với những câu chuyện như sự ra mắt của Starlink và iPhone mới hỗ trợ kết nối vệ tinh với điện thoại. Đối với những người lần đầu tiên đọc về mạng phi mặt đất (NTN) trong năm nay, bạn sẽ tha thứ cho họ vì cho rằng mục đích của họ là cải thiện khả năng kết nối cho người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp bình thường. Vào năm 2023, các mạng vệ tinh sẽ thay đổi cục diện kết nối toàn cầu, nhưng không phải theo cách mà mọi người mong đợi.
Tiềm năng trước mắt của NTN không nằm ở các nước phát triển, mà nằm ở việc bắc cầu nối “khoảng cách kỹ thuật số” ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và đang phát triển trên khắp thế giới. Khoảng 6% dân số thế giới sống ở phía bên kia của ranh giới kỹ thuật số, nghĩa là khoảng 450 triệu người không được tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật số. Các mạng vệ tinh (đã được triển khai) hứa hẹn sẽ giải quyết tình trạng thiếu kết nối này ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa trên khắp thế giới và điều đó sẽ xảy ra sớm hơn bạn nghĩ rất nhiều.”
Theo Mikaël Schachne, VP Telco Market, BICS.“Vào năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển của các mạng phi mặt đất (NTN), còn được gọi là truyền thông vệ tinh 5G, sẽ tăng tốc, với công nghệ được sử dụng để giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Các công ty viễn thông truyền thống sẽ hợp tác với các nhà cung cấp NTN, bên cạnh những công ty mới tham gia và các công ty vệ tinh truyền thống, tất cả đều đang tìm cách thâm nhập vào không gian này.
Một trong những xu hướng chính trong viễn thông – OpenRAN – cho thấy quá trình xử lý RAN được phân chia trên đơn vị vô tuyến (RU), đơn vị tập trung (CU) và đơn vị phân tán (DU), là một sự đổi mới cũng sẽ có tác động lớn đến các mạng vệ tinh trong suốt năm 2023. Trong kiến trúc này, gNB (RU, CU và DU) có thể được sửa đổi để cài đặt trên vệ tinh và tích hợp với phân đoạn mặt đất, cho phép kết nối giữa các vệ tinh và tính linh hoạt trong cách thức hoạt động của mạng. Kiến trúc mở này sẽ mở ra cơ hội cho những người chơi RAN 'thay thế' - đặc biệt là những người đang hoạt động trong các mạng OpenRAN ngày nay - cung cấp các giải pháp vô tuyến, phần mềm và phần mềm để hỗ trợ kết nối vệ tinh.
Đối với các công ty viễn thông và vệ tinh truyền thống, 5G NTN là một lãnh thổ không thông minh (xin lỗi vì chơi chữ không gian). Các công ty này sẽ tìm cách hợp tác với các chuyên gia có thể giúp họ kết nối các dấu chấm giữa cơ sở hạ tầng mới này và mạng mặt đất, cùng với các nhà cung cấp mới và hiện có.”
Theo Adrian Hillier, lãnh đạo thị trường thế hệ tiếp theo, TTP.

4. SỰ QUAN TÂM NGÀY CÀNG TĂNG ĐỐI VỚI MẠNG 5G RIÊNG VÀ MẠNG PHI TẬP TRUNG
“Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy nhiều doanh nghiệp lựa chọn mạng di động riêng như một công nghệ thay thế hoặc bổ sung cho WiFi. Thị trường, nơi đã chứng kiến số lượng thử nghiệm ngày càng tăng, cuối cùng cũng bắt đầu hiểu được những lợi ích mà mạng di động riêng có thể mang lại.
Mạng di động riêng có thể vượt trội so với Wi-Fi về phạm vi phủ sóng trong tòa nhà và ngoài trời, cung cấp kết nối nhanh hơn và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị hoặc người dùng, đồng thời mang lại lợi thế về bảo mật và phạm vi sử dụng rộng rãi.
Các công cụ quản lý mạng đã trở nên thông minh hơn và các mạng di động phức tạp trước đây giờ đây có thể được vận hành bởi các nhóm CNTT của doanh nghiệp, thay vì được thuê ngoài bởi một nhà tích hợp hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Kết quả là, chúng tôi đã chứng kiến nhiều công ty trên nhiều lĩnh vực khác nhau – từ giáo dục, đến sản xuất, chăm sóc sức khỏe, dầu khí và nông nghiệp – triển khai các mạng di động riêng.
Khi các doanh nghiệp cân nhắc các lựa chọn kết nối của họ, mạng di động riêng sẽ trở thành lựa chọn của nhiều người khi họ tìm cách giải quyết các thách thức kết nối của mình vào năm 2023.”
Theo Tony Eigen, Phó Giám đốc Tiếp thị, Baicells.“Các mạng không dây phi tập trung (DeWi), tận dụng công nghệ chuỗi khối và Dịch vụ vô tuyến băng thông rộng công dân (CBRS), chuyển giao sức mạnh và quyền kiểm soát mạng cho người dùng. Do đó, chúng đã nổi lên như một giải pháp thay thế khả thi để quản lý và mở rộng cơ sở hạ tầng không dây công cộng trên khắp các vùng nông thôn và thành phố.
Mô hình này được khuyến khích bởi thực tế là những người tham gia mạng được thưởng bằng tiền điện tử từ nhà điều hành DeWi của họ dựa trên số lượng người dùng kết nối – tạo ra sự phấn khích và ủng hộ ngang hàng. Nó cho phép triển khai nhanh chóng cơ sở hạ tầng ở những nơi cần thiết nhất – trong nhà và ngoài trời.
Năm 2023 sẽ chứng kiến nhiều sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực này. Những tiến bộ về tính đơn giản trong hoạt động và tính kinh tế được tạo ra cho các ô nhỏ có nghĩa là có thể hỗ trợ ngày càng nhiều trường hợp sử dụng DeWi, từ mạng không dây riêng cho doanh nghiệp đến cải tiến vùng phủ sóng cho chủ sở hữu địa điểm.
Chúng ta sẽ thấy nhiều nhà khai thác thử nghiệm DeWi như một công cụ khác trong hộp công cụ kết nối khi các nỗ lực tăng cường tiếp tục với việc tiếp tục triển khai các dịch vụ 5G. T-Mobile đã tham gia với Helium và Dish là nhà đầu tư vào Pollen Mobile. XNET cũng đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ lớn trên các mô hình máy chủ trung lập.
Một số người gọi những người chơi DeWi là “những chàng cao bồi viễn thông mới” – 2023 là năm các mạng này sẽ được coi là giải pháp thay thế nghiêm túc cho kết nối nhà mạng truyền thống.”
Theo Tony Eigen, Phó Giám đốc Tiếp thị, Baicells.

5. ĐẦU TƯ CÁP NGẦM PHÁT TRIỂN
“Năm nay đã chứng kiến sự chú ý chưa từng có của giới truyền thông và chính phủ đối với các tuyến cáp ngầm, vì địa chính trị đã đưa mạng lưới thường không được biết đến này mang hơn 95% tất cả thông tin liên lạc xuyên lục địa trở thành tâm điểm chú ý hơn. Vào năm 2023, tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng cáp ngầm quan trọng sẽ được biết đến và hiểu rộng rãi hơn, khi nó tiếp tục củng cố kết nối toàn cầu và nền kinh tế kỹ thuật số mà chúng ta hiện đang phụ thuộc.
Hồi tháng 4, TeleGeography dự báo rằng khoản đầu tư vào cáp ngầm mới có thể vượt quá 10 tỷ USD trên toàn cầu trong giai đoạn 2022-2024. Mặc dù mọi tuyến mạng ngầm chính đều có cáp mới được triển khai trong giai đoạn 2016-2021, nhưng trong những năm gần đây, một mức đầu tư đáng kể đã được thúc đẩy bởi các bộ siêu quy mô và lưu lượng kết nối giữa các trung tâm dữ liệu của chúng. Tốc độ đầu tư này sẽ chỉ tiếp tục vào năm 2023.
Châu Phi chắc chắn là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng nhất thế giới trong những năm tới và tiếp tục thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng ta có thể mong đợi rằng Châu Phi sẽ là khu vực trọng điểm để đầu tư vào các triển khai mới, cũng như nâng cấp các tuyến hiện có. Một số cáp hiện có, cũng như cáp Equiano và 2Africa mới, tạo thành các liên kết tàu ngầm mới nhất với nội dung. Số lượng đáng kinh ngạc của năng lực mạng lưới tàu ngầm có sẵn xung quanh lục địa sẽ có tác động tích cực và đáng kể đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cho người châu Phi để giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.
Năm 2023 cũng sẽ chứng kiến việc kiểm soát phần mềm và tự động hóa dựa trên phân tích có tầm quan trọng lớn hơn, đặc biệt là do sự nổi bật và phổ biến của các loại cáp có số lượng sợi quang cao và các đơn vị phân nhánh đang hoạt động. Tính bền vững sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình tự động hóa này và sự phát triển của công nghệ truyền dẫn cáp quang khi nó trở thành điểm khác biệt cạnh tranh cho cả nhà cung cấp thiết bị và nhà khai thác cáp.”
Theo Brian Lavallée, giám đốc cấp cao của Tiếp thị Giải pháp, Ciena.

6. HẾT SIM
“Ngày của thẻ SIM đã được đánh số và năm 2023 sẽ là năm cuối cùng nó được thay thế vĩnh viễn. Thẻ SIM đã xuất hiện từ đầu những năm 1990, khiến chúng thực sự trở nên lỗi thời trong thế giới công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Các lựa chọn thay thế tốt hơn như eSIM và iSIM đang bắt đầu thu hút được sự chú ý vì chúng có nghĩa là các thiết bị có thể hoán đổi giữa các mạng khác nhau mà không cần phải hoán đổi vật lý các thẻ SIM.
Apple đã thực hiện bước đi đầu tiên trong lĩnh vực người tiêu dùng, loại bỏ thẻ SIM để thay thế bằng eSIM trong iPhone 14 mới – không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà sản xuất khác sẽ sớm làm theo. Trong thế giới doanh nghiệp, eSIM có nghĩa là các thiết bị IoT được kết nối có thể tự do di chuyển khắp thế giới, kể cả giữa các mạng công cộng và mạng riêng, trong khi vẫn luôn được kết nối. Ngoài điều này, chúng ta sẽ thấy sự phát triển hơn nữa theo cách của iSIM, được nhúng trực tiếp vào phần cứng của thiết bị IoT và sẽ cho phép các trường hợp sử dụng nâng cao hơn nữa.
Thẻ SIM khiêm tốn đã có một sự nghiệp lâu dài và thành công nhưng thời đại của eSIM đã đến và cùng với nó – tương lai và ngành công nghiệp 4.0.”
Theo Divya Ghai Wakankar, VP Enterprise Market, BICS.

7. KHI IoT BÙNG NỔ, RỦI RO BẢO MẬT CŨNG VẬY
“Mối lo ngại về bảo mật liên quan đến việc kết nối nhiều loại thiết bị IoT và sản phẩm thông minh sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều công ty coi mô hình từ xa như một tiêu chuẩn. Theo thói quen tuyển dụng của hơn 1.000 nhà quản lý tuyển dụng ở Hoa Kỳ, các dự đoán chỉ ra rằng 22%, gần một phần tư, lực lượng lao động Mỹ sẽ làm việc từ xa vào năm 2025. Giả thuyết đó chỉ ra rằng gần 36,2 triệu người Mỹ nên lên kế hoạch làm việc từ xa. Đó là mức tăng 87% so với dự đoán trước đại dịch (Nghiên cứu của Upwork).
Các công ty cần giáo dục nhân viên về các phương pháp hay nhất về kỹ thuật số và cung cấp hướng dẫn bổ sung về các tiêu chuẩn bảo mật của công ty để trang bị kiến thức nhằm ngăn chặn tin tặc tiềm tàng và bảo vệ doanh nghiệp của họ.”
Theo Syed Zaeem Hosain, giám đốc công nghệ và người sáng lập, Aeris Communications.

Chi tiết hơn, quý vị và các bạn có thể đọc bài viết tại đây: https://techinformed.com/2023-informed-iot-and-telecoms-predictions/

Nguồn: Tech Informed.
 
Top