Tiềm năng của ngành công nghiệp năng lượng - Năng lượng gió

Persious

Active Member
Ban Quản trị
Author
Việt Nam là một quốc gia với một nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú, vị trí địa lý quan trọng và địa hình tương đối phức tạp. Đó có lẽ là những câu nói quen thuộc truyền tai nhau khi nói về lợi thế của đất nước ta. Nhưng chúng ta thật sự có khai thác và tận dụng một cách hiệu quả những thuận lợi mà tự nhiên dành cho chúng ta hay không.
Với xuất phát điểm của đất nước là một quốc gia nông nghiệp tương đối lạc hậu, gần 2000 năm lịch sử chìm đắm trong chiến tranh xâm lược, nhiều hạn chế về chính sách ngoại giao ở cuối thế kỉ 19 - đầu thế kỉ 20 đã làm cho trình độ phát triển của chúng ta bị bỏ xa lại so với các nước phát triển trên thế giới.
Bài trao đổi này nói về một lĩnh vực có lẽ không phải là mới so với tiến trình phát triển ở thế giới, nhưng ở Việt Nam chưa được chú trọng phát triển nhiều. Đó là công nghiệp năng lượng - năng lượng gió.
Kể từ năm 1988, khi tổ máy đầu tiên của nhà máy thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động, điện đã được phân phối rộng rãi cho toàn bộ cuộc sống sinh hoạt của nước ta, đó là một điều đáng kể so với điện năng được tạo ra từ nhiệt điện và chủ yếu phục vụ cho công nghiệp. Mặc dù ngày nay, với số lượng nhà máy thủy điện ngày càng nhiều do nước ta sử dụng địa thế nhiều sông để xây dựng các đập thủy điện, nhưng nhu cầu về điện năng vẫn không đủ để cung cấp để phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước này. Với nhiều biện pháp tạm thời đã được đưa vào như sử dụng các nhà máy nhiệt điện hay thậm chí là mua điện từ các nước láng giềng, nhưng bài toán về vấn đề thiếu điện năng hiện nay đang ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Ở nhiều quốc gia phát triển, họ đã bắt đầu chuyển qua dùng các nguồn năng lượng gần như là vô tận là gió, năng lượng mặt trời, thủy triều,... hay thậm chí là năng lượng hạt nhân để giải quyết các vấn đề này, hạn chế mức tối đa việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, và những ảnh hưởng đến các hệ sinh thái tự nhiên từ các công trình thủy điện.
Mục này chủ yếu là về trao đổi các vấn đề liên quan đến năng lượng gió và các công nghệ liên quan. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người về vấn đề này
upload_2017-12-15_15-18-1.png

Bản đồ gió ở Việt Nam. Nguồn: Vortex​
Vị trí của đất nước chúng ta khá là thuận tiện để khai thác nguồn năng lượng vô tận này. Biểu đồ gió đã chỉ ra ở các khu vực hay đón nhận gió lớn ở Việt Nam ở gần các tỉnh thành vùng biển thường xuyên đón nhận nhiều các cơn bão lớn nhỏ gây thiệt hại đáng kể về tính mạng và tài sản của người dân, nhưng nếu tận dụng được điều đó, khai thác được nguồn động lực khổng lồ cho các động cơ turbine gió thì thành quả thu được là về một lượng điện năng khổng lồ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.
Nguyên lý tạo ra nguồn điện gió chỉ đơn giản là: gió thổi trên cao làm quay cánh quạt trên turbine động cơ, gián tiếp làm rotor của động cơ của máy phát điện quay sinh ra điện năng, điện năng sinh ra được tăng áp bởi hệ thống biến áp để truyền tải điện phân phối đến nơi tiêu thụ, khi đến nơi thì hạ áp cho phù hợp với điện áp của mạng lưới tiêu thụ điện.

Quá trình tạo ra nguồn điện năng từ gió. Nguồn: Clean Enegry Resource Teams
Dưới đây là mô hình cung cấp năng lượng điện gió của một hãng công nghiệp năng lượng rất nổi tiếng ở Đức.
https://f1.media.brightcove.com/12/...mp4?pubId=1813624294001&videoId=4608900962001
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Top