Tôi học phần mềm Cad Cam

#1
Bài này mình viết dành cho những bạn tân sinh viên hoặc ai đó đang bắt đầu tìm hiểu khái niệm cadcam. Dân kĩ thuật, đặc biệt là cơ khí không sớm thì muộn cũng sẽ phải đụng đến hai chữ CadCam.

Công nghệ Cad Cam.​

Lúc mình mới là sinh viên năm 1, cũng chỉ loáng thoáng trong đầu thuật ngữ này vì đã bắt gặp ở sách Công Nghệ lớp 12 (Cad: computer aided design – thiết kế với sự trợ giúp của máy tính, còn Cam: computer aided manufacturing).

Rồi cũng lên mạng vô Google Search các thông tin về Cad Cam. Kết quả ra quá trời phần mềm nhưng chả biết nó là cái gì nữa, biết sơ sơ tên các phần mềm: Catia, Proe

Không có ai định hướng là phải học phần mềm gì hết, cũng chả biết trong trường sau này sẽ được học phần mềm gì và cũng không biết là có dạy không nữa hay là phải tự học ở ngoài.

Sang đầu năm 2, bắt đầu được học phần mềm về Cad Cam đầu tiên đó là Autocad 2007. Mới học cảm giác khó khăn lắm, học thì cứ học và làm theo, rồi thi chứ không hiểu bản chất và hệ thống được phần mềm.

Đến hè năm 2, mới bon chen đi học phần mềm Proe 5 ở ngoài trung tâm. Chỉ âm thầm đi học một mình, kết quả là nản bỏ cuộc giữa chừng vì học mà không hiểu. Công nhận Pro5 học cũng khó hiểu thật, thao tác theo menu sổ thật sự phức tạp với người bắt đầu. Không giúp bạn hình dung và tư duy được lệnh.

Sang kì hai năm 3, mới bắt đầu tham gia các forum trên mạng. Xem các sản phẩm do các thành viên tự vẽ bằng các phần mềm Cad Cam, lúc đó thật sự ngưỡng mộ và suy nghĩ không biết đến bao giờ mình mới vẽ được như vậy.

Cho đến khi thấy ông anh chung phòng học chỉ đúng một khóa Solidworks, nhưng đã vẽ được và render những sản phẩm cực kì đẹp. Lúc đó mới có suy nghĩ, có thể Solidworks dễ học hơn.

Mọi thứ bắt đầu từ đó, tập tành cài Solidworks và ngày đêm rèn luyện và kết quả đã được đền đáp. Nhìn các vật thể xung quanh và có thể tự vẽ lại được, ban đầu phải mất 2-3 ngày mới có thể hoàn thành được một sản phẩm. Khi vẽ một sản phẩm suốt ngày suy nghĩ, những chỗ đó thì phải dùng lệnh gì mới có thể tạo được. Tốn nhiều thời gian công sức, nhưng một khi hoàn thành được một sản phẩm thì sung sướng vô cùng. Ngày đó tự học theo cuốn: SolidWorks Surfacing and Complex Shape Modeling Bible.

Rồi sang năm 4, được học phần mềm Creo 1.0 ở môn Công Nghệ Cad Cam Nâng Cao ở trường. Tuy là môn học, nhưng sinh viên phải tự nghiên cứu tìm hiểu và luyện tập là chính. Sẵn cái đà Solidworks và đã có chút ít tư duy về lệnh và cách thức dựng hình của các phần mềm Cad Cam, nên sớm nắm bắt được Creo. Và cũng vì một phần Creo đã thực sự thay đổi giao diện lệnh, không còn kiểu menu sổ như Proe 5 nữa mà thay vào đó là các bảng lệnh gần giống như Solidworks. Mọi thứ trực quan đơn giản và dễ hiểu hơn.

Và hiện tại, phần mềm chính mình chọn là Proe/Creo. Biết nhiều phần mềm Cad Cam là tốt, nhưng cần phải thông thạo một phần mềm để có thể làm việc được.

Đây là bài viết chia sẻ quá trình học phần mềm Cad Cam của mình, mình nghĩ nó thật sự hữu ích cho người mới đang phải mò mẫm nên lựa chọn phần mềm gì để học. Xin mời các anh chị em cùng chia sẻ tâm sự của mình, để giúp các bạn mới có thể định hướng tốt hơn, tìm được con đường sáng thưở ban đầu.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

#2
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Ghê Quá!. Tiền Bối. Em Học Công Nghệ thông tin. khi ra trường được tuyển vào bộ phận CAM. lúc vào chẳng biết gì về CAM cả. Sau 8 tháng training bây giờ em cũng chạy tàm tạm. Em tính học thêm 1 năm nữa rồi biến. C.ty này làm việc theo luật rừng quá. Nếu bác có quan hệ công việc mong được giúp đỡ. Email: Hoisatden@gmail.com
 
#3
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

E cũng đang trong tình trạng mỗi thứ biết 1 tí. mà chưa biết nên rẻ về đâu và chưa biết nên tôn cái nào là sư phụ inventor hay solidwords đây.
 

worm

Well-Known Member
#4
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Ghê Quá!. Tiền Bối. Em Học Công Nghệ thông tin. khi ra trường được tuyển vào bộ phận CAM. lúc vào chẳng biết gì về CAM cả. Sau 8 tháng training bây giờ em cũng chạy tàm tạm. Em tính học thêm 1 năm nữa rồi biến. C.ty này làm việc theo luật rừng quá. Nếu bác có quan hệ công việc mong được giúp đỡ. Email: Hoisatden@gmail.com
Tôi mà ở cty đó thì cũng mời bạn biến luôn. Từ không biết đào tạo cho biết mà cũng còn chê bai này nọ thì .. tiếc làm gì.
 
#5
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Ghê Quá!. Tiền Bối. Em Học Công Nghệ thông tin. khi ra trường được tuyển vào bộ phận CAM. lúc vào chẳng biết gì về CAM cả. Sau 8 tháng training bây giờ em cũng chạy tàm tạm. Em tính học thêm 1 năm nữa rồi biến. C.ty này làm việc theo luật rừng quá. Nếu bác có quan hệ công việc mong được giúp đỡ. Email: Hoisatden@gmail.com
tôi mà quản lý công ty đó không bao giờ tôi cần tuyển 1 thằng kỹ sư công nghệ thông tin về để phá máy đâu.
 
#7
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Nói về việc học phần mềm nói chung và cơ khí nói riêng, mình cũng như blu79 và anh em trong ngành cơ khí đã trải qua. Mình cũng đã từng bỏ rất nhiều thời gian học phần mềm, cũng có lúc cực kỳ hứng thú và những lúc chán nản vô cùng, Xin được chia sẻ cùng anh em.

Bước chân vào đại học, mình hầu như chưa biết đến máy tính chứ nói gì đến phần mềm thiết kế. Năm thứ 2, mình nhớ trong môn vẽ kỹ thuật thầy có cho xem một số hình 3D vẽ bằng inventor, thực sự rất ấn tượng và lúc đó chỉ muốn làm sao học và làm được giống như thầy (Thực ra thì chỉ mấy khối đơn giản thôi).

Mình bắt đầu với chính inventor và do chính thầy mình dạy. Học tại trường, sau khóa học mình được cấp bằng và cũng đã biết dựng khối cơ bản.

Một thời gian dài khả năng của mình cũng k có gì phát triển, lúc đó cũng chưa tiếp cận internet nhiều,khôg biết tìm tài liệu và những phần mềm khác. Mình được gia đình mua máy tính và suốt ngày online, tìm hiểu và biết đến nhiều phần mềm mới làm cho sự ham muốn càng lớn hơn.Đây cũng là bước tiến mới của mình với phần mềm cad/cam :)

Đầu năm thứ 3 mình cài rất nhiều phần mềm như : Catia, solidwork, inventor...(ai dùng phần mềm nào khen là mình cài hết). Một thời gian dài học đủ thứ và không cái nào ra cái nào khiến mình có lúc muốn bỏ hết tất cả. Một hôm có người nhận dạy mình NX với yêu cầu tạo một nhóm nghiên cứu. Mình rủ ngay mấy thằng bạn và thế là có ngay nhóm NX-Gtvt (mình học GTVT). 5 tháng nghiên cứu với nhóm, có lẽ vì khả năng bon mình thiếu về mọi mặt, cũng như khả năng làm việc nhóm quá kém nên nhóm mình tan rã.

Mình vẫn quết tâm theo NX, lúc đó biết đến meslab, thấy anh em vẽ nhiều sản phẩm đẹp quá. Lúc đó có tuanthuforever, phuochai, vantu... hoạt động nhiều trong mục NX, ước mơ một ngày vẽ được một cái "chai" giống như các bạn đưa lên diễn đàn (Chai trà xanh 2 xị mấy bà quán nhậu sinh viên hay dùng).

Mất khoảng gần hết năm 3 để mình có thể vẽ được những gì mình mơ ước, bắt đầu mình quan tâm đến những vấn đề kỹ thuật khác trên mes. Học thêm môn chế tạo máy, CNC và ngày càng thấy cơ khí thực sự hứng thú với mình. Mình tìm đọc hầu hết tất cả các bài viết trên mes, có bài hiể ngay, có bài đến bây giờ mình vẫn tìm đọc lại. Nhưng khi có một chút kiến thức mới nhận thấy "càng ngày mình càng dốt"(thực ta là ếch ngồ đáy giếng thôi).

Thêm 1 năm thứ 4 không mấy thay đổi, chỉ có điều phải tập trung trả nợ môn vì quá "ham học vẽ". Vẫn là niềm đam mê với NX đến cùng.
Đầu năm thứ 5 việc học bắt đầu khá thoải mái, mình may mắn xin đi làm tại một công ty đào tạo phần mềm. Lúc đó mình được đào tạo thêm Solidwork và ProE để phục vụ công việc.

Mình làm ở đó được 4 tháng vì phải nghỉ để thi học kỳ (Tự thấy mình có lỗi). THời gian tiếp theo là công việc thiết kế và mình học và dùng rapidform là chính. Làm được 2 tháng thì mình chuẩn bị tốt nghiệp, xin sếp nghỉ (vẫn mong muốn ra trường tiếp tục được làm tại công ty).

Tốt nghiệp xong mình xin vào công ty chuyên bán và đào tạo NX, đúng với đam mê nên mình khá hứng thú. Không biết tương lai liệu có duyên với phần mềm Cam/cam nào nữa. Nhưng bằng ấy thời gian, mình cũng đã rút ra những kinh nghiệm, những bài học cho riêng minh.

Đúng như các bậc tiền bối đã nói, phần mềm chỉ là công cụ. Mình đã đi ngược một chút với với quy luật đó khi đã học phần mềm khi bỏ quá nhiều môn chuyên ngành ở trường. Giờ thì mình phải tự tìm hiểu lại tất cả, có lẽ một số bạn sv cũng giống mình.
Một vài điều muốn chia sẻ với anh em cơ khí, về cái duyên vơi cad/cam của mình. Chúc cho anh em, cho meslab ngày càng phát triển.

TẤT CẢ VÌ CƠ KHÍ VIỆT NAM...
 
Last edited by a moderator:
#8
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Không hẳn đâu Bác à, tư duy công nghệ thông tin khác so với cơ khí nên học cực nhanh :) Chỉ nằm ở vấn đề công nghệ thôi.
không ai nói là học nhanh hay chậm, nhưng cntt vào để phá máy gia công vài lần. quan trong nhất là công nghệ, chứ vẽ vời thì học lúc nào chẳng được. vấn đề là công nghệ để khi thiết kế biết thiết kế thế nào cho phù hợp, nên chọn bề mặt làm việc như thế nào, làm gì để kết cấu đơn giản nhất cho việc gia công cũng như đảm bảo công nghệ....
 

anhquoc38

New Member
#9
Ðề: Tôi học phần mềm Cad Cam

Sự lựa chọn cho năm 2012


Lựa chọn của tôi:
Lựa chọn số 1: Là Pro/Engineer
Tôi biết đến Pro/e khi tìm tài liệu về clip về chi tiết máy. Tôi thấy nó rất thú vị, ấn tượng là khả năng mô phỏng chuyển động của Pro/e. Khi tham gia khóa học về Pro/e, tôi thấy hơi thấy vọng về người chỉ dạy mình quá, nhưng dù sao đó cũng là bước khởi đầu mà. Tôi chỉ làm việc với Pro/e 1 thời gian nhưng chưa thật sự sử dụng hết các chức năng của Pro/e. Phạm vi ứng dụng của Pro/e rất rộng, tôi nghĩ vậy.
Lựa chọn số 2: Là Solidworks

Tôi biết đến Solidworks và vẽ thử các hình 3D đơn giản. Solidworks ngày càng nâng cấp phiên bản và khả năng ứng dụng của không thua kém Pro/E.
Nhìn chung các phần mềm thiết kế 3D có các ứng dụng trên các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Ngày nay các phần mềm thiết kế có khả năng trao đổi dữ liệu với nhau. Nên lựa chọn phần mềm nào để học cũng không khó khăn. Theo ý kiến của tôi thì nên chọn Autocad 2007 2D để bắt đầu, và kế tới là Pro/ E... Khi bạn đã có thể thiết kế sản phẩm trên Pro/E thì khi làm quen với các phần mềm thiết kế 3D khác không khó khăn gì. Theo tôi để học tốt Pro/E thì nên có thầy chỉ dạy chu đáo và nhiệt tình. Học và hiểu là 2 vấn đề mà aq nghĩ là khác xa nhau. Và ứng dụng các lệnh vẽ cũng khác nhau, để hiểu rõ và thực hành tốt thì phải tìm hiểu thêm.
sự lựa chọn của tôi hiện nay là PRO/E, và tôi có gắng tích lũy thêm kiến thức về nó. Một hướng đi cho tương lai bôn ba xin việc làm. Hi vọng cơ hội nghề nghiệp sẽ cao hơn, và nhiều công ty sử dụng phần mềm rất thú vị này.

Trích từ blog cá nhân của AQ.
viết bài này lâu rồi nay chia sẻ với mọi người. Nếu sai mọi người góp ý thêm nhé.
thân ái : aq_38
 

Thành viên đang online

Top