Top 7 xu hướng IoT sẽ được định hình thế giới kỹ thuật số trong năm 2023

Author
Trong thời đại thông tin này, đối với những người đứng đầu web tận tụy với siêu dữ liệu — có thể là một bản ngã thay đổi kỹ thuật số đã phát triển — việc cập nhật tin tức trên không gian mạng là chế độ mặc định. Trong số rất nhiều sự phát triển kỹ thuật số không đếm xuể, sự phát triển của IoT chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm. Nếu bạn là một người chuyển đổi kỹ thuật số khó tính, thì bạn hãy chú ý theo dõi các xu hướng IoT hàng năm (hoặc mỗi khi tin tức về IoT giảm xuống).

IoT là tương lai vào năm 1999, đó là cuộc sống phần lớn hiện tại và nó sẽ chỉ trở nên kết nối hơn khi chúng ta tiến lên phía trước. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, theo Statista , vào năm 2020, đã có 9,7 tỷ thiết bị hỗ trợ IoT. Con số này dự kiến sẽ tăng lên con số khổng lồ 29 tỷ vào năm 2030. Vì vậy, nếu bạn là người mới trong không gian này, hoặc thậm chí là một người kỳ cựu, việc theo dõi những gì đang xảy ra với IoT chỉ có thể hữu ích. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào các xu hướng IoT , đây là khóa học cấp tốc nhanh về các chuyển đổi kỹ thuật số thông minh nhất giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

internet-of-things-la-gi-5-800x420.jpg

IoT và nó là gì

Đó là một chiếc máy nướng bánh mì có thể khiến mọi thứ lăn lộn. Trở lại năm 1990, nhà khoa học John Romkey đã kết nối máy nướng bánh mì với internet. Mặc dù vậy, thuật ngữ IoT đã được sử dụng vào năm 1999 bởi Kevin Ashton, một chuyên gia công nghệ của Procter & Gamble. Đó là cách duy nhất để mô tả sự đổi mới đang phát triển, hấp dẫn này, nơi các đối tượng vật lý có thể được kết nối thông qua internet. Điện thoại thông minh của bạn có thể bật và tắt đèn trong nhà của bạn, một cử chỉ có thể bật TV hoặc điện thoại của bạn sẽ kiểm tra những gì đang diễn ra trong nhà của bạn khi bạn thậm chí không ở đó — tất cả đều nhờ vào IoT.

IoT áp dụng ở đâu?

IoT được sử dụng ở mọi nơi và tiềm năng triển khai xa hơn của nó vẫn chưa được biết. Ứng dụng của nó là trên diện rộng từ gia đình đến chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều ngành công nghiệp. Tự động hóa gia đình là một mảnh đất màu mỡ và phong phú cho IoT. Đó là món quà không ngừng đưa ra. Sau đó, có ngành công nghiệp ô tô nơi IoT đã hiện diện, cũng như các thiết bị đeo được — máy đo nhịp tim, máy theo dõi giấc ngủ, máy theo dõi bước đi và các sản phẩm tương tự, thành phố thông minh và thậm chí cả nông nghiệp. Mọi thứ đang chuyển động trực tuyến nhanh chóng và đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm để giữ tốc độ. Vì vậy, tất cả những điều này có ý nghĩa gì cho năm tới?

Xu hướng IoT hàng đầu năm 2023

Featured-image-90-380x199.png

Thế giới không dừng lại cho bất kỳ ai và điều đó càng đúng đối với không gian kỹ thuật số. Nếu lấy thước đo tăng trưởng hàng năm để so sánh các xu hướng IoT , thì nó chỉ ngày càng lớn hơn vào năm 2023.

1. Tăng cường sử dụng IoT trong các doanh nghiệp khác nhau
Hãy tưởng tượng dự đoán những gì có thể xảy ra và có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của bạn để đảm bảo mọi thứ hoạt động có lợi cho bạn. Điều tốt nhất là bạn có thể làm tất cả điều này ảo. Năm tới, xu hướng IoT cho thấy sự can thiệp và nâng cấp vững chắc hơn của công nghệ song sinh kỹ thuật số . Điều này đề cập đến một bản sao ảo của không gian bán lẻ, mặt bằng nhà máy, sản phẩm, thiết bị, v.v. Dự đoán là dữ liệu thu được từ các cảm biến IoT sẽ cho phép tạo ra một bản sao kỹ thuật số rất gần với vật thật—đơn vị sản xuất, mặt bằng cửa hàng bán lẻ hoặc bạn có gì. Người ta cũng dự đoán rằng với những tiến bộ đạt được trong công nghệ IoT, các thiết bị ngày càng nhỏ hơn sẽ được kết hợp kỹ thuật số. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trong các ngành sẽ chuyển sang kết nghĩa kỹ thuật số và thu thập dữ liệu IoT để cải thiện năng suất, cấu hình lại không gian, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và nâng cao lợi nhuận.

2. Xu hướng IoT trong bảo mật
Vì vậy, bạn đã có tất cả các thiết bị của mình trò chuyện trực tuyến với nhau và điều đó thật tuyệt. Vấn đề duy nhất với một điều tốt là nó đi kèm với một điềm báo trước về 'điều xấu'. Khi nói đến IoT, điều đó có nghĩa là nguy cơ tiềm ẩn của các cuộc tấn công mạng và hack. Để chống lại điều này, vào năm 2023, các biện pháp bảo mật sẽ được thắt chặt hơn nhằm giảm nguy cơ lộ dữ liệu trực tuyến của bạn cho bất kỳ thiết kế độc ác nào. Bảo mật mạnh mẽ cho các thiết bị tiêu dùng IoT (hy vọng) sẽ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn tấn công mạng/hack. Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã tuyên bố ý định của họ về việc dán nhãn bảo mật được tiêu chuẩn hóa vào đầu năm tới . Trên thực tế, chi tiêu cho các biện pháp bảo mật IoT có thể đạt 6 tỷ USD trong năm 2023 — tăng đáng kể 300% so với năm 2018.

3. Xu hướng IoT với trao đổi thông tin
Sẽ không ai ngạc nhiên khi dữ liệu là tài sản vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc thu thập, phân tích và trao đổi nó - giống như bất kỳ loại hàng hóa nào - được gọi là kinh tế học thông tin. Điều này được thiết lập để thu thập hơi trong năm tới. Khi các xu hướng IoT phát triển , xu hướng này đang thể hiện sự gia tăng đột biến. Các ngành như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, khách sạn và bán lẻ chắc chắn sẽ thấy kết quả của sự gia tăng này.

4. Mong đợi các xu hướng IoT lành mạnh trong chăm sóc sức khỏe

Featured-image-91-380x199.png
Công nghệ trong chăm sóc sức khỏe đã trở nên không thể thiếu ngày nay. Điểm đó đã được đưa về nhà trong hai năm xảy ra đại dịch vừa qua. Mọi thứ sẽ chỉ mở rộng quy mô từ đây và IoT có một vai trò lớn trong không gian này. Một bước phát triển mang tính bước ngoặt — và đã có rất nhiều — là thiết bị đeo được và cảm biến trong nhà. Chúng cho phép các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra bệnh nhân của họ ngay cả sau khi họ xuất viện. Điều này có nghĩa là khả năng tiếp cận trợ giúp nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp và tiếp cận sâu hơn với y tế từ xa, cùng với các tác dụng phụ (tích cực) khác. Giá trị của IoT trong các thiết bị y tế có thể đạt 267 tỷ USD vào năm 2023 .

5. AI kết bạn với IoT
Khi viết tắt, AI và IoT là những đồng minh tự nhiên. Hãy suy nghĩ về điều đó - Công nghệ AI với cơ sở hạ tầng IoT có thể tăng quy mô hiệu quả, hướng tới khả năng giao tiếp giữa người và máy tốt hơn cũng như thu thập và phân tích dữ liệu mạnh mẽ, cùng nhiều thứ khác. Sự kết hợp chéo của cặp công nghệ hướng tới tương lai này sẽ nâng cao, cải thiện và làm phong phú đa dạng trải nghiệm kỹ thuật số. Số lượng thiết bị AIoT dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.

6. Quản trị và IoT
Không gian mạng là một thế giới độc lập và có lý do để quản trị sẽ là không thể tránh khỏi. Năm tới chắc chắn sẽ chứng kiến các quốc gia phác thảo các chính sách và biện pháp để hợp lý hóa và bảo vệ công nghệ này.

7. Chuyển sang Tư duy IoT
Một trong những xu hướng IoT chính mà chúng ta có thể dự đoán sẽ là mong muốn biết thêm về IoT. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo công nghệ, chuyên gia công nghệ — và mọi người tiêu dùng kỹ thuật số ngoài kia — sẽ muốn mở rộng kiến thức, tìm hiểu mọi thứ liên quan đến IoT cần biết và tận dụng nó. Và chúng tôi có thể chỉ cho bạn cách.

Emeritus đang hợp tác với MIT xPRO để cung cấp chương trình học kéo dài sáu tuần, Internet of Things (IoT): Thiết kế và Ứng dụng , sẽ giúp bạn phát triển tư duy về IoT, như giáo sư Sanjay Sharma của MIT đã nói. Các nhà quản lý sản phẩm, chuyên gia công nghệ trung cấp, quản lý cấp trung đến cấp cao có thể hưởng lợi rất nhiều từ khóa học. Nó tập trung vào cách IoT giúp việc ra quyết định trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, người đứng đầu bộ phận chức năng và C-suite. Nó cũng đi sâu vào cách họ có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh một cách hiệu quả, tăng năng suất, hiệu quả của chức năng, v.v.. Đây là cơ hội để bắt kịp xu hướng và bắt kịp với tương lai.

Chi tiết hơn, quý vị và các bạn đọc bài viết tại đây: https://emeritus.org/blog/technology-program-iot-trends-2023/

Nguồn: Emeritus.
 
Top