Topic #9: Kiến trúc sản phẩm và các vấn đề liên quan

Discussion in 'Kiến thức' started by Nova, Jun 29, 2010.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Jun 29, 2010
  Topic này trình bày các vấn đề liên quan đến Kiến trúc sản phẩm và các vấn đề liên quan. Các bài viết dựa trên kiến thức mà chủ Topic thu thập được trong khóa học "Product Design & Development" học kỳ vừa qua cộng thêm một chút kiến thức thực tế những năm qua.

  Chủ topic rất mong nhận được các thảo luận, đóng góp của các thành viên, đặc biệt là các Anh/các Thầy đã có nhiều năm làm công tác thiết kế thực tế nhằm đem đến cho cộng đồng bức tranh đầy đủ về chủ đề này.

  1. Kiến trúc sản phẩm - Product Architecture

  Kiến trúc sản phẩm là gì? Và tại sao chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến Kiến trúc sản phẩm?

  Xin ghi chú dòng đầu tiên, từ "Kiến trúc sản phẩm" là Nova tạm dịch từ thuật ngữ tiếng Anh "Product Architecture". Nó là một khái niệm cốt lõi trong Product DESIGN - Thiết kế sản phẩm

  Khi tôi thử tìm kiếm Google tiếng Việt cho cụm từ "Kiến trúc sản phẩm" thì kết quả trả về chủ yếu là các bài viết liên quan đến máy tính và lập trình. Tôi cũng đã thử một từ khác gần giống như vậy là "Cấu trúc sản phẩm" nhưng phần lớn kết quả là các bài viết và phân tích sản phẩm dưới góc độ kinh tế, đại loại như:

  Đây rõ ràng không phải là cách tiếp cận của những người làm thiết kế cơ khí, kỹ thuật như các MESIAN của chúng ta, vậy, cần hiểu Kiến trúc sản phẩm như thế nào?

  Theo định nghĩa của Karl Ulrich, giáo sư đầu ngành về Thiết kế và phát triển sản phẩm người Mỹ, "Kiến trúc sản phẩm (Product Architecture - sau viết tắt là PA) là sự gắn kết các yếu tố chức năng (functional elements) của sản phẩm vào các bộ phận vật lý (physical buiding blocks) trong sản phẩm đó". (Phần định nghĩa này tôi dịch cũng chưa sát và chưa ưng ý, xin bạn nào quan tâm bổ sung bản dịch chính xác hơn :) )

  Định nghĩa trên có thể hiểu đơn giản bằng ví dụ sau:

  Khi nhóm thiết kế của bạn được công ty giao cho thiết kế máy in laser chẳng hạn, công tác xác định Kiến trúc sản phẩm sẽ bao gồm các quyết định đại loại như: Khay giấy trắng đặt ở chỗ nào, Khay giấy đã in đặt ở chỗ nào, hộp mực đặt ở đâu,...

  Nhiệm vụ của bước xác định Kiến trúc sản phẩm là đề ra được cách sắp xếp tối ưu các bộ phận nói trên để máy in hoạt động ổn định, nhanh chóng, hiệu quả,...trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như có tính đến các yếu tố về chi phí sản xuất cho các phương án sắp xếp khác nhau.

  Ở đây, ngoài tư duy về công nghệ, người kỹ sư thiết kế cần có tư duy tổ chức tốt cũng như am hiểu các mong muốn của khách hàng và cần thêm một chút nhạy cảm về nghệ thuật.

  Bước xác định Kiến trúc sản phẩm rất quan trọng trong quá trình thiết kế vì sản phẩm có tốt/bền và vận hành tối ưu khi sử dụng hay không, chi phí sản xuất có tiết giảm được hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà thiết kế có chọn được Kiến trúc sản phẩm tốt hay không.

  Tham khảo thêm: Đọc chương 9 của cuốn sách "Thiết kế và phát triển sản phẩm".

  Tải miễn phí tại: http://meslab.org/generals/free-ebooks.html
   
  lyhung1412 likes this.
 2. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Jun 29, 2010
  Ðề: Topic #9: Kiến trúc sản phẩm và các vấn đề liên quan

  2. Bổ sung về Kiến trúc sản phẩm

  Tham khảo bài viết của Karl Ulrich: 22 trang PDF, free download (The role of product architecture in the manufacturing firm)

  http://meslab.org/generals/37-resources/99-ulrichs-classical-paper-of-product-architecture.html

  - Kiến trúc sản phẩm linh hoạt có thể cho phép các nhà thiết kế tùy biến sản phẩm của mình thành các phiên bản sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau (phân khúc thị trường). Có một thuật ngữ là "Product Variety" - sự đa dạng sản phẩm - để mô tả việc này. Ví dụ dễ thấy nhất là cùng một nhãn xe hơi, ví dụ Hyundai ABC nào đó, có thể có bản chạy xăng, có bản chạy dầu diesel hoặc có bản hybrid,...Các bạn có thể lấy các ví dụ tương tự.

  - Kiến trúc sản phẩm hợp lý tác động đến việc - ngoài các yếu tố nêu trong post đầu tiên của Topic này - tiến độ tổng thể của cả quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm sẽ nhanh hay chậm. Thiết kế và phát triển sản phẩm là một quá trình tổng hợp, phức tạp, bao gồm nhiều khâu khác nhau và Kiến trúc sản phẩm tốt sẽ đẩy nhanh quá trình tạo mẫu concept, thử mẫu, chế thử,...và ngược lại

  - Kiến trúc sản phẩm có tiếng nói quyết định đối với chi phí sản xuất sản phẩm. Mỗi sản phẩm có kiến trúc khác nhau yêu cầu bố trí các dây chuyền sản xuất cũng như lắp ráp khác nhau và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí sản xuất sản phẩm. Kiến trúc sản phẩm tồi sẽ đội chi phí sản xuất và do đó, giá thành sản phẩm cao, làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường gây thua lỗ cho doanh nghiệp.

  - Kiến trúc sản phẩm cần đảm bảo khả năng phát triển sản phẩm có tính kế thừa trong tương lai. Điều này có thể hiểu một cách đơn giản là Kiến trúc sản phẩm cần có yếu tố "mở" để các nhà thiết kế có thể phát triển các phiên bản nâng cấp, thế hệ mới,...trên nền sản phẩm cũ. Ví dụ có thể liên hệ đến là điện thoại iPhone của Apple hoặc Laptop ThinkPad của IBM, những sản phẩm thành công rực rỡ trong những năm gần đây

  Việc xây dựng Kiến trúc của sản phẩm nhằm xác định xem các bộ phận vật lý của sản phẩm đảm nhiệm chức năng gì, nằm ở đâu, tương tác và kết nối với các phần khác trong sản phẩm ra sao,...Có những kỹ thuật để xây dựng Kiến trúc sản phẩm một cách khoa học và các kỹ thuật này sẽ được trình bày ở các phần sau.
   
  lyhung1412 likes this.
 3. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Jul 11, 2010
  Ðề: Topic #9: Kiến trúc sản phẩm và các vấn đề liên quan

  Trong khi chờ đợi các bài viết mới về chủ đề này, tôi xin giới thiệu đến các bạn bản dịch tiếng Việt của bài báo "The role of product architecture in the manufacturing firm" của Karl Ulrich (@MIT - USA), Giáo sư đầu ngành người Mỹ về lĩnh vực Thiết kế và phát triển sản phẩm.

  (Download bài gốc: http://meslab.org/generals/37-resources/99-ulrichs-classical-paper-of-product-architecture.html )

  Bài báo này được đăng vào cuối năm 1993, cách đây đã 17 năm nhưng những giá trị lý luận nền tảng của nó và những nguyên lý sau này được đưa vào các giáo trình kinh điển vẫn giữ nguyên giá trị. Trong bản cập nhật mới nhất của cuốn sách "Product Design and Development" - 4th edition phát hành năm 2009 vẫn giữ phần lớn các lý luận trong bài báo này.

  Bản dịch tiếng Việt do bạn Hương Thơm, SV năm cuối ngành Tiếng Anh kỹ thuật, ĐH Bách Khoa Hà Nội dịch và đóng góp, tôi xin biên tập lại một chút để đăng lên Topic này.

  Xin lưu ý rằng những nội dung của Topic Kiến trúc sản phẩm không hề dễ hiểu và chúng tôi sẽ cố gắng hết mức diễn giải bằng một số ví dụ gần gũi nhằm tăng tính trực quan.

  Xin cảm ơn bạn Hương Thơm vì đóng góp cho cộng đồng :)

  Rgs
   
  lyhung1412 likes this.
 4. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Topic #9: Kiến trúc sản phẩm và các vấn đề liên quan

  Vai trò của kiến trúc sản phẩm trong các hãng sản xuất

  Tác giả: Karl Ulrich

  Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), trường quản lí Sloan, phòng E53-390, Cambridge, MA 02139, USA

  Phiên bản cuối cùng được nhận vào tháng 12 năm 1993

  ======================================================

  Tóm tắt nội dung:

  Kiến trúc sản phẩm là một bản thiết kế mà trong đó chức năng của một sản phẩm được phân bổ theo các bộ phận vật lý.

  Bài viết này sẽ làm rõ thêm về kiến trúc sản phẩm cung cấp, nói về hệ thống các loại hình kiến trúc sản phẩm và làm rõ sự liên hệ giữa kiến trúc sản phẩm với năm lĩnh vực có tầm quan trọng trong quản lí:

  (1) sự thay đổi/tùy biến (linh hoạt) sản phẩm;
  (2) Chủng loại sản phẩm;
  (3) tiêu chuẩn hóa sản phẩm;
  (4) tính năng của sản phẩm; và
  (5) quản lí phát triển sản phẩm.

  Bài viết này là những phần mang tính khái niệm, nền tảng và tổng hợp của một số quy tắc khác nhau bao gồm công nghệ phần mềm, lý thuyết thiết kế, quản lí vận hành và quản lí phát triển sản phẩm.

  Bài viết nhằm mục đích tăng sự nhận thức về những hệ quả có ảnh hưởng sâu rộng của kiến trúc sản phẩm, tạo một bảng thuật ngữ cho việc thảo luận và giải quyết các quyết định và vấn đề liên quan tới kiến trúc sản phẩm và nhằm xác định và thảo luận những yếu tố cụ thể liên quan tới việc lựa chọn một kiến trúc sản phẩm.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...