Tourbillon - Những tính năng đắt giá của đồng hồ cao cấp

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#1
***
Nếu như động cơ Perpetual Calendar đại diện cho một thế hệ đồng hồ thời đại mới đề cao tính tiện dụng, thì Tourbillon lại được xem là biểu tượng cho độ chính xác tuyệt vời của cỗ máy đo thời gian.

Được phát triển từ những năm 1795, cỗ Tourbillon nhằm bảo vệ cỗ máy đồng hồ khỏi sai số dưới các tác động của lực hấp dẫn.

Ngày nay tourbillon xuất hiện trong một số chiếc đồng hồ đẳng cấp như biểu tượng của trình độ cơ khí điêu luyện, do vậy các thiết kế đều cố gắng thể hiện cỗ tourbillon một cách rõ ràng nhất.

Ý tưởng về chiếc Tourbillon đầu tiên ra đời từ thế kỉ XVIII sau những lần làm việc cùng nhau giữa hai vĩ nhân của làng chế tác đồng hồ: John Arnold và Abraham Louis Breguet. Quay ngược lại thời gian trở về với lịch sử thế giới những năm đầu thế kỉ XVIII, đó là thời kì lên ngôi của những chiếc đồng hồ bỏ túi, đặc biệt là trong giới thượng lưu phương Tây. Cũng chính khoảng thời gian đó, tính chính xác của đồng hồ ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh những cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho những nhà làm đồng hồ lúc bấy giờ. Đặc biệt là khi người ta nhận ra rằng: trọng lực có một tác động tiêu cực đến hoạt động của cỗ máy đồng hồ quả quýt vốn thường xuyên chỉ nằm một chỗ trong túi áo của những quý ông.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy bộ chuyển động của một cỗ máy đồng hồ, có thể bạn sẽ đọc được dòng chữ nhỏ: “Adjusted to five positions”, ám chỉ việc cần thiết phải thường xuyên điều chỉnh chiếc đồng hồ bỏ túi đến 5 vị trí khác nhau (dial up, dial down, crown up, crown down, vertical) để giảm thiểu những ảnh hưởng của trọng lực lên độ chính xác trong thời gian hiển thị của đồng hồ. Tuy nhiên, cho dù có được điều chỉnh thì việc làm ấy cũng chưa đủ để xóa bỏ nỗi ám ảnh về hai chữ “trọng lực” trong giới nghệ nhân chế tác.

Chỉ đến năm 1800, hai ngày trước đêm Giáng sinh năm ấy, Bộ Nội vụ Pháp công bố bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang cái tên lạ lùng “Tourbillon” (trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy) của Abraham Breguet (thời điểm này, người bạn đồng hành của ông, người cùng ông sáng tạo ra cỗ máy này là John Arnold - cha đẻ của hãng Arnold & Son đã qua đời), mở đầu cho một kỉ nguyên mới của những cỗ máy đồng hồ thuộc hàng siêu phức tạp.Ảnh: Cỗ máy chứa Tourbillon đầu tiên do John Arnold và Breguet cùng phát minh. Sau khi người bạn qua đời, ông Breguet đã khắc tên bạn John Arnold London lên cỗ máy để tưởng nhớ người đồng hành của mình. Cỗ máy hiện được trưng bày tại bảo tàng Anh - British Museum, London.

Chiếc Tourbillon thời bấy giờ, giống như tên gọi của nó, hoạt động dựa trên sự quay đều đặn quanh một trục cố định. Cỗ máy bao gồm chiếc lồng, đặt bên trong là chính bộ cân bằng của đồng hồ, nhờ đó liên tục đặt động cơ của đồng hồ vào những bị trí khác nhau, tạo sự cân bằng dựa trên nguyên lí triệt tiêu, hóa giải tối đa tác động của trọng lực.

Khó để có thể mô tả bằng lời một cách toàn diện về cấu tạo của cỗ máy phức tạp này, bởi chính trong giới đồng hồ, không phải bất cứ nhà chế tác nào cũng có thể am hiểu trọn vẹn và chế tạo được một chiếc tourbillon hoàn chỉnh cả về hình thức lẫn hoạt động. Theo ghi chép sơ bộ, trong suốt quãng thời gian từ năm 1800 đến 1945, với lực lượng khoảng 250 nghệ nhân đồng hồ, chỉ có khoảng 600 đến 850 cỗ máy tourbillon được sản xuất, đồng nghĩa với việc trung bình mỗi năm lúc ấy, chỉ có 6 chiếc đồng hồ trên thế giới ra đời với sự có mặt của cỗ máy phức tạp này.
Minh hoạ: Một cỗ Tourbillon thời sơ khai.

Thách thức lớn nhất của những nghệ nhân khi chế tạo tourbillon có lẽ là kích thước quá nhỏ của nó. Do lồng quay trong động cơ tourbillon thu nhận nguồn năng lượng từ lò xo chính, chiếc tourbillon cần được thiết kế với kích cỡ tối thiểu để hạn chế phần năng lượng thất thoát cho hoạt động chính của đồng hồ.

Ngày nay, những kim loại bền, nhẹ được sử dụng để tạo nên những cỗ máy tourbillon là tổ hợp của
40 đến 90 bộ phận nhưng khối lượng chỉ 0.2 đến 0.6g, và kích thước của một chiếc lồng ước tính cũng chỉ khoảng 8mm. Với sự tiên tiến của khoa học kĩ thuật hiện đại, một nhà chế tác có thể sản xuất được số lượng 20 đến 30 cỗ máy đồng hồ chứa tourbillon mỗi năm.
Minh hoạ: cận cảnh cỗ tourbillon trên chiếc Perrelet Black and Gold Tourbillon từ thương hiệu Perrelet 1777.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định lại rằng, để làm nên kiệt tác tourbillon, bên cạnh những công cụ đặc biệt, nhà chế tác còn cần có trong mình sự tỉ mỉ, tinh tế, am hiểu và tay nghề đỉnh cao. Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc đồng hồ chứa tourbillon đều nằm trong phân khúc của mặt hàng xa xỉ.

Trở về với thời của Breguet, chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên tích hợp tourbillon được chế tác bởi chính nghệ nhân lừng danh này cho một nhà quý tộc người Ba Lan vào năm 1809 được bán với giá gốc là 4600 francs Pháp, đồng thời, được trong cuộc đấu giá đầu thập niên 90, được bán lại ở mức giá $750,000. Hiện nay, giá thành cho một chiếc đồng hồ tourbillon rơi vào khoảng $50000 - $90000.
Chiếc Arnold & Son UTTE đã đạt kỉ lục thế giới là chiếc đồng hồ Tourbillon mỏng nhất, phiên bản giới hạn 50 chiếc và chỉ chế tác trên những chất liệu đặc biệt như vàng hồng và palladium.

Kể từ năm 1986 đã từng có nhiều tranh cãi trong giới đồng hồ về công dụng của Tourbillon. Nguyên lý hoạt động của tourbillon góp phần đem lại độ chính xác cao cho một chiếc đồng hồ bỏ túi là điều không thể bàn luận, nhưng khi được ứng dụng vào đồng hồ đeo tay, vốn dĩ được luân chuyển liên tục tới mọi vị trí cùng với cổ tay của người đeo, thì một vài người cho rằng việc những nhà chế tác cũng như giới mộ điệu dành nhiều thời gian, công sức và của cải cho những cỗ máy tourbillon là không thiết thực.

Tuy nhiên, trong thế giới của những chiếc đồng hồ ngày nay, chiếc tourbillon đã vượt ra khỏi công dụng của nó để lên tầm biểu tượng. Người mua hàng có thể chỉ mất tới $2000 để có được một chiếc đồng hồ chronometer (chứng nhận độ chính xác cao), nhưng họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn gấp 30 lần để săn lùng những chiếc đồng hồ tourbillon, bởi bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ sống động, cỗ máy tourbillon ngự trị trên mặt số đồng hồ không chỉ là một dấu ấn về sự cống hiến mà những nghệ nhân đồng hồ đem lại mà còn là lời cam kết của nhà sản xuất cho độ chính xác của chiếc đồng hồ và hơn hết thảy, nó là biểu tượng cho sự trân trọng, phát triển, gìn giữ tinh hoa của nghệ thuật chế tác đồng hồ nhân loại trong suốt mấy trăm năm qua. Thật vậy, chính những giá trị ấy đã khiến cho tourbillon thực sự là một cỗ máy mà mỗi cá nhân trong giới đồng hồ trong suốt hai thế kỉ qua và tương lai sau này không khỏi ngưỡng mộ.
Cận cách chiếc Hysek Verdict Tourbillon được Frost of London đem về Việt Nam triển lãm trong tháng 12. Chiếc này có giá lên đến 115,000,000 Bảng Anh khi chưa nhập khẩu về Việt Nam.

Nguồn:
Frost of London
 
Last edited:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#2
Ðề: Tourbillon - Những tính năng đắt giá của đồng hồ cao cấp

Một vài hình ảnh về Tourbillon:


Máy móc hiện đại có làm được những cơ cấu tinh xảo thế này không nhỉ?
 

Thành viên đang online

Top