Kinh nghiệm [Trao đổi kinh nghiệm] Lĩnh vực đồ gá

Discussion in 'Các vấn đề khác' started by LEOvinh, Apr 7, 2019.

 1. LEOvinh

  LEOvinh New Member

  Joined:
  Apr 7, 2019
  Messages:
  1
  Likes Received:
  1
  Em chào các anh/chị trong diễn đàn,

  Em là sinh viên cơ khí sắp tốt nghiệp, hiện em đang đã bắt đầu đi làm thực tập tại một công ty chuyên về thiết kế và gia công các loại đồ gá hàn - phục vụ cho công nghiệp ô tô. Em có mong muốn được phát triển và theo đuổi mảng công việc này
  Qua thời gian đi làm em thấy cần học hỏi thêm rất nhiều kiến thức trong thực tế. Tuy nhiên các kiến thức cơ bản em học trong trường đại học cũng được vận dụng rất nhiều. Và đặc biệt các kiến thức, môn học mà em học hành kỹ, hiểu sâu; Khi đi làm thực tế gặp các vấn đề mới, em hiểu và vận dụng rất nhanh. Và qua đó cũng thấy "cái giá phải trả" khi gặp phải các vấn đề liên quan đến những kiến thức mà trước đây trong trường mình học qua loa, hiểu biết lơ mơ.

  [​IMG]

  Vậy nên em lập topic này mong các tiền bối đã có thâm niên trong nghề tư vấn và chỉ cho em những kiến thức nào trong trường đại học sẽ thường xuyên được vận dụng - cần nắm rõ, để có thể làm tốt công việc trong mảng đồ gá hàn nói riêng, và đồ gá nói chung.
  Các tiền bối, các bạn làm trong lĩnh vực này cũng chia sẻ luôn kinh nghiệm thực tế để mọi người cùng thảo luận và học hỏi lẫn nhạu ạ
  Em cảm ơn!
   
  tongtu likes this.
 2. tongtu

  tongtu New Member

  Joined:
  Apr 1, 2010
  Messages:
  15
  Likes Received:
  11
  Đồ gá là một mảng không khó trong cơ khí. Tuy nhiên rất quan trọng và cơ bản.
  Mình nghĩ bạn mới ra trường và có định hướng làm sâu về cơ khí, bắt đầu trong mảng này khá hợp lý.
  Để giải quyết tốt các vấn đề gặp phải trong mảng này ( cho bạn làm thiết kế) bạn nên đọc và nghiên cứu kỹ lại một số kiến thức như:
  - Nguyên tắc, các phương pháp định vị, kẹp chặt:
  Để làm gì: Để hiểu rõ trong quá trình thiết kế đồ gá cần phải định vị chi tiết ra sao, như nào là đủ, nguyên lý cơ bản
  Học ở đâu: Đọc lại các tài liệu môn Đồ gá, Môn công nghệ chế tạo
  - Sức bền vật liệu: Để thiết kế đồ gá của bạn đủ bền (không thừa gây lãng phí, không "yếu" -> gặp vấn đề khi đồ gá hoạt động
  - Dung sai lắp ghép:
  Để làm gì: Để làm ra bản vẽ gia công cho chuẩn, đưa các yêu cầu chính xác cho gia công: Không thừa - tăng chi phí sản xuất đồ gá (một trong những tiêu chí của đồ gá là đơn giản nhưng chính xác)
  Học ở đâu: Xem lại môn "Dung sai lắp ghép" (nhớ học kỹ và hiểu rõ, môn này không khó, nhưng các bạn sinh viên thường hay coi nhẹ và học qua loa trong quá trình học ở ĐH)
  - Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm về thực tế gia công (cái này sẽ học hỏi được nhiều trong thực tế làm việc) để đảm bảo những gì bạn thiết kế ra được gia công một cách dễ dàng nhất, đồng thời vẫn đáp ứng được chứng năng của đồ gá.

  Một vài chia sẻ chung chung, chúc bạn thành công! :D
   
  Mộc likes this.
 3. Nikola

  Nikola New Member

  Joined:
  Mar 29, 2019
  Messages:
  13
  Likes Received:
  10
  @dangquang Có kinh nghiệm về mảng này vào chia sẻ cho các hậu bối :D
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...