Triển khai IoT dành cho doanh nghiệp, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong 5G, đặt ra những thách thức mới (Phần 1)

Author
Theo một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu công nghệ Information Services Group, tính khả dụng ngày càng tăng của mạng 5G đang thúc đẩy sự quan tâm đến việc triển khai IoT của doanh nghiệp, điều này đặt ra một loạt câu hỏi xung quanh cách thức triển khai sẽ hoạt động như thế nào, đặc biệt là với ISG (Information Services Group).

1645024329997.jpg

Các nhà khai thác mạng di động, cố gắng quản lý chi phí khi họ chuyển đổi sang mạng 5G, có thể chọn đóng các mạng cũ hơn để phân bổ lại phổ tần khả dụng cho 5G, trong một quy trình được gọi là “đóng cửa”. Những sự kiện này có thể xảy ra trên cơ sở từng nhà điều hành, khiến chúng khó quản lý.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tiến lên trên IoT công nghiệp, cảm biến được kết nối với nhau, dụng cụ và các thiết bị khác được nối mạng cùng với các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất và năng lượng. Dave Lewis, đối tác của ISG Manufacturing cho biết: “Các nhà sản xuất cần các nhà máy và chuỗi cung ứng thông minh để theo kịp đối thủ. “Nhiều tổ chức đã chọn các nền tảng và trường hợp sử dụng IoT của họ, đồng thời đang tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ của họ để giúp họ mở rộng quy mô triển khai.”

Báo cáo nêu rõ, để giải quyết những lo ngại của các công ty về an ninh mạng, nhiều nhà cung cấp dịch vụ IoT đang xây dựng các dịch vụ bảo mật trong các cam kết dịch vụ tư vấn và quản lý của họ. Đặc biệt, các cam kết tập trung vào CNTT và hội tụ công nghệ vận hành (OT – Optional Technology) có liên quan đến an ninh mạng. Nhiều dịch vụ bảo mật bao trùm toàn bộ hệ sinh thái IoT từ biên, đám mây đến các hệ thống tại chỗ.

Screenshot 2023-01-13 104013.png

Báo cáo cho biết sự hội tụ của các hệ thống CNTT và OT là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp triển khai hệ thống IoT. Việc sử dụng các hệ thống cũ ở cả hai thế giới có thể làm chậm quá trình tích hợp và tính di động. Các nhà cung cấp dịch vụ áp dụng kiến thức chuyên môn trong ngành và trình độ CNTT để phát triển các hệ thống hội tụ.

Báo cáo cho biết thêm, các nhà cung cấp dịch vụ cũng đang giúp các doanh nghiệp triển khai trí tuệ nhân tạo trong các hệ thống IoT, bao gồm cả các thiết bị ngoại vi. AI có thể giúp các hệ thống IoT xử lý khối lượng dữ liệu lớn tốt hơn và các nhà cung cấp dịch vụ thường cung cấp các hệ thống AI cho Hoạt động CNTT (AIOps) tùy chỉnh cho các nhu cầu chuyên biệt của khách hàng.

TIẾP TỤC CẬP NHẬT CÁC HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CÔNG NGHIỆP ĐÃ CŨ

Các hệ thống điều khiển công nghiệp đã được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp để giám sát và kiểm soát các tài sản công nghiệp đang bị lão hóa và việc bảo trì chúng tốn nhiều thời gian. Theo một bài đăng trên blog từ Flowfinity, Công ty có trụ sở tại Vancouver, BC cung cấp một nền tảng để phát triển mã thấp cho các ứng dụng quy trình kinh doanh, nhiều ngành đang nhìn thấy cơ hội để làm cho các hệ thống hiệu quả hơn bằng cách tích hợp với các quy trình quản lý quy trình kỹ thuật số .

Các nền tảng IoT hiện đại mang đến cơ hội mô phỏng lại hệ thống OT và giảm chi phí duy trì các tích hợp phức tạp cần thiết để cập nhật các hệ thống điều khiển hiện có. Ngày nay, các nhà phát triển có thể mua bộ điều khiển được cấu hình sẵn với sức mạnh xử lý nội bộ và tích hợp cơ sở dữ liệu và quy trình làm việc tích hợp. Ví dụ: các nhà phát triển có thể định cấu hình bảng điều khiển để trực quan hóa dữ liệu cảm biến theo thời gian thực và kết hợp dữ liệu đó với các hệ thống OT hiện có để phân tích lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, cung cấp chế độ xem trong tiện ích hoặc cơ sở sản xuất lớn, được phân phối vật lý.

Bảo trì dự đoán là một lợi ích. Cảm biến IoT có thể thu thập dữ liệu hiệu chuẩn nhiều lần trong một phút. Ngay khi máy nằm ngoài phạm vi có thể chấp nhận được, thiết bị biên sẽ tự động gắn cờ lỗi và tạo yêu cầu bảo trì trong giải pháp quy trình làm việc. Điều này cho phép nhân viên nhanh chóng thực hiện đánh giá và thực hiện hành động khắc phục để ngăn chặn sự cố nghiêm trọng hoặc dự đoán chính xác thời điểm nên lên lịch cho một chu kỳ bảo trì trong tương lai để tối ưu hóa thời gian hoạt động, blog Flowfinity gợi ý.

Bộ điều khiển M1 của công ty được cho là sẽ kích hoạt quá trình tự động hóa này bằng cách có khả năng kiểm soát tài sản vật chất đồng thời khởi chạy các hành động quy trình công việc phù hợp và ghi dữ liệu.

Xin mời quý vị và các bạn hãy đón xem phần 2 của chủ đề này sẽ được xuất hiện trên MESLAB trong hôm nay!

Nguồn: Internet Of Business.
 
Top