Tâm sự Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by Nova, Mar 28, 2014.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Last edited: Mar 28, 2014
  Xin chào các bạn kỹ sư trẻ,

  Trước nay, trên diễn đàn MES Lab. thường hay có các chủ đề về hướng nghiệp và chuyện làm nghề (Kỹ sư) trong mục “Nghề Kỹ sư” hay “Tâm sự cuộc sống” trên diễn đàn. Những bài viết đa chiều trong các chủ đề này đã thực sự giúp ích rất nhiều cho những người làm nghề và đem lại những hiệu quả tích cực, nhìn thấy cho công việc và sự nghiệp của họ, như một số thành viên áp dụng và phản hồi lại.

  Tuy nhiên, cùng với sự suy thoái kinh tế và trào lưu dùng mạng xã hội (Facebook), dường như các bạn trẻ thời nay quá bận rộn với việc chia sẻ ảnh, status, check-in,…mà ít đi những trăn trở mang tính tư duy, sâu sắc, những thứ giúp bạn chiêm nghiệm và hoàn thiện bản thân để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong môi trường công việc. Đây không phải là tín hiệu đáng mừng và có lẽ nó sẽ để lại hậu quả sau vài ba năm nữa.

  Nhằm góp tiếng nói cho những chủ đề về nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ (mới vào nghề), tôi đăng bài viết này. Nó là sự tổng hợp những điều tôi thấy tâm đắc sau khi đọc một bài báo trên tờ New York Times nói về những xu hướng xã hội hiện nay và chiêm nghiệm thấy nó khá đúng với quá trình phát triển của bản thân mình. Hy vọng, nó cũng sẽ có ích cho một số bạn độc giả và thành viên MES Lab.

  Bài viết chủ yếu nói về những gì được coi là “quan trọng” mà xã hội cần ở một người kỹ sư dưới góc độ là người sáng tạo, làm ra những sản phẩm có ích cho xã hội và được xã hội “tưởng thưởng”. Dưới đây là nội dung bài viết.

  ***

  Khá nhiều người trong chúng ta khi còn trẻ thường muốn mọi thứ thật “nhanh”. Ví dụ: tôi phải học thêm kỹ năng ABC vì mọi người đang phát sốt lên vì nó, tôi phải làm ở công ty XYZ vì ở đó lương cao và tôi có thể giàu nhanh,…Việc đưa ra những quyết định tương đối vội vàng mà thiếu đi sự cân đo, đong đếm, tư duy, trăn trở,…đã và sẽ khiến nhiều người phải trả giá bằng thời gian và cơ hội. Điều đó giải thích vì sao chúng ta rất hay bắt gặp những lời than vãn, buồn phiền, bất mãn với công việc. Có một điều đã được đúc kết: Khi bạn làm việc gì đó, yếu tố quan trọng không phải là “tốc độ” mà là ở “phương hướng”. Nếu bạn đi sai hướng thì “tốc độ” càng nhanh sẽ càng khiến cho mọi sự trở nên tồi tệ nhanh hơn. Đó là lý do tại sao các bạn trẻ nên dành thêm thời gian để xác định chính xác “phương hướng” cho mình trước khi “tăng tốc”.

  Nếu quan niệm người đi làm là người bán “sản phẩm” là sự sáng tạo, sức lao động thì khách hàng chính là xã hội mà chúng ta đang phục vụ. “Thành công” trong công việc khi đó sẽ được đong đếm bằng chất lượng “sản phẩm” bạn cung cấp cho xã hội và sự đón nhận hài lòng của họ. Họ càng hài lòng, bạn sẽ có càng nhiều phần thưởng. Với tư duy đơn giản như vậy, chúng ta hãy cùng nhau xem xét xã hội ngày nay đang “muốn” bạn có những tố chất gì hay nói cách khác, hãy cùng xem bạn nên trang bị cho mình hành trang tư duy như thế nào nhé. Hy vọng rằng những điều bên dưới sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân và tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình.

  (những xu hướng này được tổng hợp từ các quan sát và nghiên cứu xã hội học, không phải do tôi nghĩ ra)

  Nhanh hoặc Chậm nhưng Chất, đừng lơ lửng ở giữa
  : Với đặc thù xã hội hiện đại, khi guồng quay cuộc sống trở nên hối hả, xã hội hay hẹp hơn là công ty bạn cần những người có thể đưa ra giải pháp thật Nhanh (để sớm đáp ứng khách hàng), giúp họ có thể vượt lên đối thủ. Nếu bạn không thể Nhanh, hãy làm việc thật Chất. Lý do rất đơn giản: Nếu bạn không đủ Nhanh để đáp ứng công việc, hãy lấy chất lượng giải pháp bạn làm ra để bù lại. Sẽ không có phần thưởng nào cho người “ở giữa” (Không Nhanh mà cũng chẳng có Chất).

  Có Tầm nhìn và Tư duy
  : Trong xã hội hiện nay, khi mà rất nhiều công việc được đảm đương bởi máy móc và những công việc mang nặng tính “kỹ năng”, “quen tay”,…được chuyển sang cho những nơi có nhân công giá rẻ, bạn sẽ chỉ có thể tìm được những cơ hội hay phần thưởng lớn nếu bạn có tầm nhìn và tư duy. Trong thời buổi kinh tế tri thức, tư duy và ý tưởng là những thứ giá trị hơn nhân công rất nhiều. Bản thân “tư duy” hay “sáng tạo” là những đặc tính cần có của “kỹ sư” từ lâu nay. Việc học các “kỹ năng” cũng rất tốt, tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian xứng đáng để phát triển kiến thức bồi đắp cho tầm nhìn và tư duy của bạn. Nếu chỉ có “kỹ năng”, sớm muộn bạn cũng sẽ bị thay thế và giá trị làm ra thực sự không nhiều

  Làm việc có hệ thống
  : Nói nôm na, bạn làm mọi việc có tính “quy trình”. Nếu bạn làm mọi việc theo cảm hứng, theo “năng khiếu” sẽ dẫn đến hệ quả là những gì bạn đang mất bao công sức để làm sẽ không có giá trị gì cho những việc bạn sẽ làm trong tương lai. Cách làm việc có hệ thống sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong công việc một cách khoa học, tiết kiệm thời gian và giúp bạn có cơ hội tiếp cận những điều lớn lao hơn.

  Luôn đặt câu hỏi “Tại sao”
  : “Tại sao” là câu hỏi giúp tìm ra vấn đề, qua đó có được cách giải quyết hiệu quả. “Tại sao” cũng giúp bạn đưa ra những cải tiến, sáng tạo trong khi làm việc. Rèn luyện thói quen đặt câu hỏi “Tại sao” với những gì đang xảy ra xung quanh mình hàng ngày, bạn sẽ luôn thấy mình tràn đầy những ý tưởng, sáng tạo.

  Ngoài ra, có một điều mà tôi muốn khuyên các bạn kỹ sư trẻ Việt Nam, đừng giới hạn kỹ năng ngôn ngữ của mình ở “đọc” và “nghe”. Hãy phát triển cả các kỹ năng “nói” và “viết”. Qua gần chục năm quan sát các bạn sinh viên, kỹ sư trên MES Lab., tôi mạo muội nhận xét rằng kỹ năng “nói” và “viết” của một số bạn quá yếu và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến những cơ hội trong công việc và cuộc sống sau này của các bạn.

  “Nói” ở đây mang nghĩa là các biểu đạt ý kiến của bạn khi tham gia các chủ đề thảo luận (trên diễn đàn, website, seminar, hội thảo,…). Bằng cách “Nói”, bạn đưa ra được quan điểm của mình, nhận được đúng những gì bạn muốn từ người đối thoại và quan trọng hơn, nó giúp bạn trở thành người có cá tính, có quan điểm và có giá trị hơn. “Nói” hoàn toàn không mất phí nhưng rất nhiều bạn đang làm như là nó đắt đỏ.

  “Viết”, ở một góc độ khác, là hoạt động giúp bạn sắp xếp, lưu trữ và phát triển tư duy. Ở góc nhìn gần nhất, nếu bạn là người thích sáng tạo, phát triển ý tưởng mới cho công việc, “Viết” sẽ giúp bạn làm những việc này tốt hơn nhiều. Hãy thử xem.


  Facebook ít đi một chút, đào sâu suy nghĩ một chút, học cách làm việc khoa học, quan sát và đặt câu hỏi, thường xuyên biểu đạt suy nghĩ của bản thân, ghi lại những gì tâm đắc là những cách có thể giúp các bạn tự nâng cao “chất lượng” bản thân trong công việc và dần dần, nó sẽ có tác dụng lên những thành quả bạn thu được.


  Tất nhiên, không phải ngày một ngày hai mà bạn làm được tất cả những thứ trên, nhưng nếu bạn không bắt đầu, quá trình ấy sẽ kéo dài mãi mãi.


  Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp và gặt hái nhiều thành công.


  Nova @ MES Lab.


  P/S: Post tùy hứng nhân lúc rảnh ngồi chờ cafe, bài viết sẽ được edit lại để văn phong trôi chảy và tính logic cao hơn.
   
 2. daulien

  daulien New Member

  Joined:
  Oct 26, 2009
  Messages:
  103
  Likes Received:
  4
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Bài viết rất bổ ích cho các bạn trẻ.

  Một điều rất thiếu ở các kỹ sư trẻ theo em đó là chữ TÂM và ĐỨC, 2 chữ này thì rất rộng nhưng em có thể khai triển một vài ý như sau:

  Chữ Tâm: người kỹ sư khi làm ra một sản phẩm thì sản phẩm này còn ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội, sản phẩm nếu thiết kế không hợp lý sẽ làm khó khăn cho người chế tạo, người lắp ráp, người vận hành, người sử dụng, cùng chức năng nhưng tiêu tốn nhiều tiền của hơn ... (nói đến đây em lại bực mình cái thằng thiết kế cái vòi nước ở phòng trọ em, cái tay gạt nhọn và sắc như con dao găm ấy các bác ạ). Nếu người kỹ sư không có cái tâm đủ lớn thì sẽ không tạo ra những sản phẩm ưu việt cho xã hội được (ý thức, trách nhiệm cũng là một phần của chữ Tâm).

  Chữ Đức: Đa số các kỹ sư trẻ làm chưa được nhiều nhưng luôn luôn đòi hỏi, hay đứng núi này trông núi nọ, không lo tập trung vào việc nâng cao chuyên môn theo một hướng nhất định, bền vững mà suốt ngày chỉ bàn luận công ty này lương cao, công ty kia đãi ngộ tốt ... đó là thiếu đức hy sinh (chả giấu gì các bác, em cũng từng như thế). Các bạn phải hy sinh mình trước đã, hãy quên mình vì công việc, vì sự tiến bộ của xã hội thì mới mong có ngày thành công. Ngoài ra, sự điềm tĩnh, cẩn thận .... trong công việc cũng rất cần thiết, nhiều người làm ít mà cứ nghĩ mình làm nhiều lắm rồi, nhiều người bình thường mà cứ nghĩ mình giỏi lắm rồi, tất cả là vì chúng ta còn thiếu chữ Đức.

  Thân,
   
  umy and 2nmhkd like this.
 3. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Bổ sung của daulien rất xác đáng.

  Bàn thêm chút về Chữ Đức ở góc nhìn gần: Người đi làm thường nghĩ đến lương - cái mà họ sẽ "nhận" và rất ít khi nghĩ đến cái mà họ phải "cho" - phản ánh bằng những "đóng góp" của mình được đến đâu cho sự phát triển chung của công ty.

  Rgs
   
  umy likes this.
 4. gem

  gem Member

  Joined:
  Aug 5, 2007
  Messages:
  177
  Likes Received:
  0
  Quan điểm của em là khi mình đang nghiên cứu phát triển, xin việc ... đại loại là "key life" sẽ ảnh hưởng đến hầu hết thời gian sau đó (suy nghĩ, công việc, định hướng ...) thì mình cần phải kỹ lưỡng, đào sâu phân tích suy nghĩ để đạt được tối đa sự "thỏa mãn" của bản thân. Còn khi qua bước đó là việc triển khai, cần làm nhanh để đáp ứng guồng quay xã hội vì định hướng mình đã có.
  Sai có thể sửa, cơ bản phải thành thật và có tính cầu tiến.
   
 5. hungctm1k1

  hungctm1k1 Member

  Joined:
  Jun 14, 2010
  Messages:
  43
  Likes Received:
  3
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Mình hoàn toàn đồng ý với bạn về cái tâm của anh DAULIEN , cái đức trong mỗi con người không chỉ là cho những người kỹ sư mà là cho tất cả các ngành nghề khác
  mình cũng đã từng thiết kế và thực sự mình cũng đã làm ra một số sản phẩm không được tốt cho lắm , cũng như cái anh thằng thiết kế cái vòi nước ở phòng trọ bạn ai dùng cũng thấy ghét ! nhưng bạn ah có thể sau cái ai cũng ghét ấy là bài học để cho mình cải tiến hơn có cái nhìn tổng thể hơn và có tính thân thiện hơn đó mới là cái tâm .Không chỉ vì thế khi bạn nói đến cái tâm trong nghề mà bạn lại lấy ví dụ chỉ về một cái thiết kế chi tiết có chút khiếm khuyết ra để chỉ chích mộtcái tâm của một người kỹ sư ! Đây chỉ là ý kiến nho nhỏ của mình có gì không đúng mong mọi người trên diễn dàn góp ý !
   
 6. daulien

  daulien New Member

  Joined:
  Oct 26, 2009
  Messages:
  103
  Likes Received:
  4
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Bạn nói cũng phải, đúng là cảm xúc của mình đôi khi mạnh mẽ, bộc phát quá. Nhưng mình chỉ nói để mọi người cùng biết để rút kinh nghiệm thôi chứ nếu mình có là sếp của anh ta mình cũng không nói ra mặt thế đâu, chỉ cho biết thì được.
   
  Trường Huỳnh likes this.
 7. vanliem.ck

  vanliem.ck New Member

  Joined:
  Jan 15, 2014
  Messages:
  3
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Cám ơn anh @Nova về bài viết ý nghĩa. Em đang có một kế hoạch cho tương lai và đã chuyển từ Facebook sang chơi Meslab. hihi
   
  vuanhtuan12 likes this.
 8. control

  control New Member

  Joined:
  Feb 18, 2016
  Messages:
  6
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  bài viết hay quá e cảm ơn a nhiều :):>:>:>:>:>
   
 9. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Last edited: Feb 24, 2016
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Thân gửi diễn đàn Meslab,
  - Lời đầu tiên thay mặt anh em hội CAD/CAM/CAE Đại học Nha Trang, gửi đến tập thể anh em BẮC, TRUNG, NAM lời chúc sức khỏe và thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.
  - Cũng đã vắng bóng thời gian khá lâu vì chuẩn bị một số công việc quan trọng nhưng cũng không quên MESLAB đã là người BẠN tinh thần vô cùng quý giá trong suốt thời gian sinh viên.
  - Đọc tất cả các dòng Status của A Nova, phần nào A/E mình cũng hiểu được những giá trị cốt lõi mà các A/E đã gửi gắm qua diễn đàn.
  - Riêng cá nhân thepc45, có đôi lời nhắn gửi đến các bạn kỹ sư trẻ tương lai của đất nước, những hành trang ban đầu và CẦN THIẾT cho một kỹ sư KỸ THUẬT: (Mong các bạn có tính HÀO SẢNG và TRÁCH NHIỆM hơn).
  1. Lập kế hoạch: Kế hoạch tài chính chi tiêu, kế hoạch đầu tư để mua sách kỹ thuật, các khóa học kỹ thuật liên quan, sách thiên về tư duy làm chủ... sách thiên về phân tích,... => Đọc sách để mở mang cái đầu, sẽ rất bổ ích đấy.
  2. Xác định các mục tiêu: Cái này không kém phần quan trọng, vì sau trong quá trình học, các em mong muốn đạt được điều gì từ môn học này, môn học này mang lại điều gì cho sự nghiệp của các em trong tương lai, sau đó lên kế hoạch học hợp lý và kiểm soát quá trình rèn luyện của mình. Để cuối cùng sau khi kết thúc khóa học, các em sẽ ngồi lại nhìn nhận đã đạt được mục tiêu đó hay chưa và nếu không đạt thì cần rút ra bài học kinh nghiệm gì? Vì sau này các em ra trường xác định hướng đi của mình rõ ràng hơn, để hiểu rõ hơn khi các em mong muốn làm việc cho môi trường nước ngoài, các em cần điều gì? kỹ năng ngoại ngữ, khả năng xử lý thông tin, ... đó là những điều kiện cần, sau đó các em vạch ra kế hoạch cho mình để hoàn thiện các kỹ năng trên. Có được những điều kiện này các em sẽ tự tin hơn trong trường đời của mình. Hoặc ít ra các em tìm được công việc khác phù hợp với mình.
  3. Chú trọng đầu tư ngoại ngữ: Theo xu hướng chung, muốn kiếm được USD không còn cách nào khác là các em phải đầu tư luyện ngoại ngữ, tùy theo cách học từng người, sau đây thepc45 xin chia sẻ với các em về cách học:
  + Bước 01: Mua các cuốn tiếng anh cấp tốc + audio, giá thị trường tầm khoảng 25.000~30.000 VND.
  + Bước 02: Nghe trước các đoạn trong audio, không được mở sách. (Nghe như điên, như dại vào, ăn nghe, ngủ nghe, đi toilet nghe,...)
  + Bước 03: Sau đó nghe audio kèm theo sách. Mỗi ngày luyện 2 tình huống , ghi ra những từ ngữ không hiểu rõ.
  + Bước 04: Đem hết bí kíp sau khi tu luyện ra bắt cặp với bọn tây, tàu mà nói chuyện, khoảng hơn 6 tháng đến 1 năm, các em sẽ dần dần cải thiện khả năng phản xạ của mình.
  => Trên đây là 04 bước cơ bản để các em làm quen với môi trường ngoại ngữ. Xem ngoại ngữ là môn học yêu thích nhé!
  4. Xây dựng mối quan hệ:
  - Song song bên cạnh việc học tập, các em cần giao lưu ngoại khóa, các chương trình tình nguyện do khoa, trường, tỉnh tổ chức để học hỏi tính chia sẻ, team work, kỹ năng quan sát và hy sinh vì tập thể, hãy sống thật HÀO SẢNG để có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp sau này nhé, vì chính nó giúp mình có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này.
  5. Tác phong:
  - Để trở thành một sinh viên năng nổ, ngoài các yếu tố về điểm số, hoạt động công tác xã hội, các em cần thể hiện tính CHUẨN MỰC trong cách ứng xử mọi tầng lớp, đặc biệt là người lao động tay chân, có trình độ thấp hơn mình. Hãy luôn sống chan hòa và giúp đỡ lẫn nhau nhé!
  - Tập dần cách viết CÂU CÚ cho chuẩn, không được phép sai một lỗi chính tả nào. Vì điều này ảnh hưởng lớn khi các em vào môi trường công việc, đó chính là XÂY DỰNG HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU của mình.
  6. Đúng giờ:
  - Đây là yếu tố rất quan trọng trong công việc sau này của các em, hồi thepc45 làm cho doanh nghiệp Singapore về lĩnh vực chế tạo giàn khoan và offshore. Khi vô họp, một số anh em người Việt đi trễ, sếp mình đã yêu cầu làm thùng gỗ để đựng tiền phạt cho mỗi lần là 50.000 VND. Tổng kết cuối năm, thepc45 tính được hơn 5.000.000 VND, và số tiền này sẽ dành cho TỪ THIỆN.
  - Đúng giờ, họ sẽ đánh giá mình là một người NGHIÊM TÚC, TRÁCH NHIỆM, VÀ VÌ NGƯỜI KHÁC.
  7. Tinh thần:
  - Luôn học hỏi những điều mới, kể cả những cái nhỏ nhặt nhất: xếp tài liệu, lau bàn ghế, ....
  - Luôn cười tươi để mình có nhiều động lực hơn khi thực hiện những công việc đầy thử thách và áp lực.
  - Luôn thân thiện với bạn bè và đồng nghiệp.
  - Luôn HÀO SẢNG, HY SINH.
  - Luôn sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống, kể cả những điều tồi tệ nhất.

  <còn tiếp...=""></còn>
   
  umy, MES LAB, Cadman and 2 others like this.
 10. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Last edited: Feb 24, 2016
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  <tiếp tục="">
  8. Tình bạn vô giá:
  - Để chọn lựa cho mình những người bạn, là điều không hề dễ, vì chính nó ảnh hưởng đến tính cách, sự thành công của mình trong tương lai.
  + Những bạn luôn hy sinh vì nhau => Nên kết bạn.
  + Những bạn có tính HÀO SẢNG. => Nên kết bạn.
  + Những bạn có tính lạc quan, vươn lên trong cuộc sống => Nên kết bạn.
  + Những người bạn có tính MỞ => Nên kết bạn.
  + Những người bạn biết chia sẻ kiến thức => Nên kết bạn.
  + Những người bạn có tính phân tích, tư duy sáng tạo => Nên kết bạn.
  + Những người bạn cho mượn tiền trong mọi hoàn cảnh, lúc KHÓ KHĂN và THUẬN LỢI => Nên kết bạn.
  9. Chia sẻ:
  - Đây cũng là yếu tố quan trọng, nếu nắm được thông tin gì hay và có tầm phân tích, mình nên chia sẻ cho người khác được biết. Không nên vụ lợi thông tin đó cho mình, vì xét cho cùng, CHO ĐI RỒI SẼ NHẬN LẠI.
  - Chia sẻ những giọt máu của mình để cứu những người khác, ở đây thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và đồng thời đem lại cho mình sự HẠNH PHÚC và Ý NGHĨA khi góp một phần công sức nhỏ bé để làm xã hội TỐT ĐẸP HƠN.
  10. Tấm lòng:
  - Luôn thông thoáng và tính toán theo kiểu ĐẠI HỌC/THẠC SỸ/TIẾN SỸ, không nên tính toán kiểu lớp 01: 01+01=02 nha cô/thầy! Cách tính này sẽ làm cái đầu của mình hạn hẹp, hạn hẹp trong suy nghĩ và tư duy, nếu tính toán hôm nay chi tiêu 2.000 như thế nào: 1000 đồng tặng ai? 1000 đồng còn lại sẽ làm gì? Bọn phương tây nó không để ý những cái nhỏ nhặt kiểu tính toán lớp 01 như thế này, thay vào đó, nó tìm cách làm sao để nẩy nở đồng tiền, tạo ra một đồng tiền lớn hơn dù làm công việc gì đi chăng nữa.
  - LƯƠNG THIỆN VÀ THẬT THÀ. Đây là điều quan trọng dẫn đến hình thành tư cách. LƯƠNG THIỆN VÀ THẬT THÀ giúp các em có được SỰ TIN TƯỞNG LỚN từ ban lãnh đạo công ty trong và ngoài nước.
  - NỖ LỰC HẾT MÌNH: Không ngại gian khổ, cứ lao mình vào những chỗ khó khăn nhất để rèn giũa bản thân. Không nể việc nặng hay nhẹ, cứ LÀM LÀM VÀ LÀM nhiều vào. Một ngày nào đó nhìn lại sau 3 đến 5 năm: Mình sẽ tiến bộ và bản lĩnh đi rất nhiều.
  - CỞI MỞ: Không vụ lợi cá nhân, hãy mở rộng lòng mình để đón nhận những kiến thức và kinh nghiệm XƯƠNG MÁU.
  11. Lắng nghe:
  - Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác: kể cả tốt lẫn xấu, sau đó cùng nhìn nhận và phân tích theo quan điểm của mình xem liệu đó có phải là giải pháp tối ưu hay chưa?
  - Lắng nghe sẽ giúp các em hiểu rõ về ý kiến hoặc quan niệm mà người khác muốn gửi gắm.
  12. Khiêm nhường:
  - Dù các em có tốt nghiệp trường TOP đầu đi chăng nữa, điều đó chỉ thể hiện một phần nhỏ sự cố gắng các em trong giai đoạn đầu tập trung thật tốt để thi vào, cá nhân thepc45 rất hoan nghênh. Tuy nhiên, khi ra trường vào môi trường năng động và cạnh tranh, hãy LUÔN BIẾT KHIÊM NHƯỜNG các bậc TIỀN BỐI LÂU NĂM và CÁC EM KHÓA SAU, không ai có thể nắm và biết được tất cả thông tin. "KÍNH TRÊN NHƯỜNG DƯỚI" để học hỏi và lắng nghe nhiều hơn. Vì vốn dĩ họ là những người CẦM QUÂN đánh nhiều dự án lớn, bao nhiêu kinh nghiệm trong tổ chức thi công, quản lý nhân sự, vật tư thiết bị, và các vấn đề khác...Nếu BIẾT KHIÊM NHƯỜNG họ sẽ trao đổi và chia sẻ các thông tin VÔ CÙNG QUÝ GIÁ cho các em.
  - Khiêm nhường trong cách đi và suy nghĩ: Hãy luôn thể hiện mình là người bình dân, giản dị như vậy sẽ luôn luôn gần gũi mọi người, nghe các bài học kinh nghiệm thi công mà họ chia sẻ, tốt nhất nên cầm theo cuốn sổ nhỏ để ghi chép.
  13. Tôn trọng:
  - Biết tôn trọng ý kiến, đóng góp của người khác điều đó thể hiện mình là người hiểu đạo lý, đôi lúc họ có những ý tưởng hoặc lời đề nghị chưa hợp lý, nhưng đó là cách mà họ suy nghĩ để giải quyết vấn đề đang gặp phải, mình ghi nhận tất cả ý kiến của họ.
  - Tôn trọng họ, họ sẽ tôn trọng mình. Cũng chẳng có mất điều chi, cùng nhau xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp vững bền nhé các em!
  ***Vài lời tâm tình gửi đến các em***
  Thepc45</tiếp>
   
  trungq108, umy, khocduoc0 and 5 others like this.
 11. hungctm1k1

  hungctm1k1 Member

  Joined:
  Jun 14, 2010
  Messages:
  43
  Likes Received:
  3
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Đọc những chia sẻ của bạn Thepc45 mình thấy rất hay và ý nghĩa có thể coi đây là một kim chỉ nam sống và làm việc cho tất cả mọi người không riêng gì cho các kỹ sư trẻ mà kể cả cho những người đi làm lâu rùi. Chúng ta hãy cố gắng để dần hoàn thiện mình hơn!
   
  umy and thepc45 like this.
 12. tienvn

  tienvn New Member

  Joined:
  Feb 26, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  giọng văn của anh giống Tony Buổi sáng thật... có lẽ nào
   
 13. tranhuynhan

  tranhuynhan New Member

  Joined:
  Feb 28, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Cảm ơn a thepc45 vì bài viết quá hay và ý nghĩa này.Trong bài viết a có nói nên chia sẽ cho người khác những gì mình biết,làm e nhớ đến câu nói của một người: Có 1 thứ duy nhất trên thế gian này khi cho đi mà không bị mất đi mà lại còn được thêm đó chính là tri thức.
   
 14. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Last edited: Mar 3, 2016
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Chào các em THÂN MẾN,
  - Nhiều lúc nằm đêm SUY NGHĨ, TÌM HƯỚNG CHO MẤY ĐỨA TRẺ YÊU NGHỀ VÀ GIỎI HƠN.
  - Suy ngẫm mãi mới đưa ra QUYẾT ĐỊNH giúp bọn nó, tạo bọn nó NIỀM TIN, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP, DŨNG CẢM VÀ GIÀU TÍNH HY SINH CHO XÃ HỘI.
  - "HỌC HỌC, LÀM LÀM, TAY CHÂN NHANH THOĂN THOẮT", mới xứng đáng là EM CỦA ANH.
  - Sau đây là trích dẫn của một học viên, đàn EM CỦA ANH.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  ---Tái bút, thép hen rỉ--- :>
   
  umy likes this.
 15. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Thân gửi các em,
  - Cũng đã vắng bóng một thời gian, hôm nay thép C45 mạo mụi login diễn đàn MESLAB để được chia sẻ cho các em những điều quý giá, các điều nhỏ nhoi trong cuộc sống, để các em có cách nhìn tổng quan hơn, có ĐỘNG LỰC hơn trong tập và công việc sau này, muốn trở thành MỘT KỸ SƯ "GIỎI" thì cần điều gì, liệu kiến thức chuyên vững chắc có đem lại cho các em sự THÀNH CÔNG? CHUYÊN MÔN GIỎI + HIỂU BIẾT RỘNG = SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN.
  - CUỘC SỐNG SẼ Ý NGHĨA HƠN KHI GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC, TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ ÍCH CHO XÃ HỘI.
  - Hạn chế Facebook nhé các em, mình là người biết quản lý thời gian tốt, mình biết và cần khi nào sử dụng Facebook, Đọc sách và luyện tập thể thao để tinh thần cho nó thật minh mẫn, thông thoáng nhé. Chỉ chia sẻ trên Facebook các chương trình TỪ THIỆN mình đã làm được, các hội thảo khoa học công nghệ, nhân rộng tinh thần chia sẻ để mọi người cùng biết. => Đó mới chính là EM CỦA ANH.- Tặng các em cuốn sách mà làm thép tâm đắc và nỗ lực không ngừng nghỉ, để trở thành một người có ích hơn cho XÃ HỘI.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  ---Tái bút, thép hen rỉ òi---
   
  umy likes this.
 16. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Rất mừng vì em đã tìm thấy những điều bổ ích ;)

  Hãy chia sẻ những câu chuyện của em với cộng đồng nhé.
   
 17. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Last edited: Mar 23, 2016
  Ðề: Tư duy nào để thành công hơn cho Kỹ sư trẻ?

  Dear all,
  Hôm nay, thep xin chia sẻ một câu chuyện ở bên xứ người, với tựa đề MỘT MÌNH Ở CHÂU ÂU.
  1. Ngoại ngữ thứ hai: SECOND LANGUAGE
  - Hôm đó đúng là ngày 15/10/2014 thép rời khỏi Haugesund, Norway, bỏ lại biết bao nhiêu là kỉ niệm đẹp: vui có, buồn có, khủng hoảng tinh thần khi có lần mất ngủ vì có kẻ điên dại vì tình, đánh ghen đủ thứ chuyện... đúng là ở không, hong biết làm gì, đi gây sự mấy đứa chân ướt, chân ráo mới qua.
  - Hành trang chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ, nào là vali mập, dụng cụ cá nhân,...được anh Tuấn chở sang đến tận sân bay huyện Haugesund, uống cà phê ngồi tán dóc mấy ông anh bản địa... sau đó chúng tôi bay đến thành phố Oslo Norway, trở lại cảm giác như ngày đầu đặt chân xuống 13/07/2013. Nhìn cảnh vật sao mà nó điều hiu.
  - Chúng tôi xếp hàng check in hành lý, sau khi qua khu vực kiểm tra, một số anh chàng tài tử cứ nghĩ mình lên đây là chuyến cuối cùng biết đến Norway nên tận dụng thời gian mua đủ thứ đồ, cá nhân thép lại đi mua những chai rượu tây mùi vị ngon lạ thường, để càng lâu thì càng ngon. Thép quyết định chọn 3 chai, hết 2.000.000 VND (hơn 700 Krone). Kèm theo cái giỏ xách, xách hết, thép tới thanh toán tiền, tay chân miệng mồm nhanh thoăn thoắt, tính tổng tiền mua hết bao nhiêu, còn lại bao nhiêu và luôn hỏi thêm nó có Duty - Free không? Bọn nó hỏi mày ở nước nào tới vậy, tiếng anh mày khá đó chớ? mày thấy nước tao thế nào? mày có dự định quay lại nữa không? ấy ấy nói vậy chứ đằng này đã đi đến đây thì chắc chắn sau này quay lại với vai trò là đối tác hoặc bán đồ qua nước mày, lấy tiền Krone về Việt Nam thôi. Nước mày cái gì cũng đẹp: con người và thiên nhiên, nhưng mà tao nói thiệt chớ ở đây buồn quá rầu, vùng tao ở toàn thấy loài chim quạ bay kêu thảm thiết cả ngày, nghe sao mà nó mui cái lòng (Đòi về miết à, không thèm ở nữa). Phần payment của thép đã xong và chờ các anh em còn lại.

  [​IMG]
  - Có một anh trong đoàn đi, không có một từ tiếng anh bẽ đôi :(, đã vậy đi đâu không biết, để cả tụi này đi tìm mệt muốn chết đi được.
  - Thép nhanh chân, nhanh mắt, đi giữa đám đông người, hỏi từng người một có thấy người bạn tôi ở đâu không? chỉ giùm tui cái. Kể cả khi thép tới chỗ quầy bán vé lấy cái loa phát to tiếng âm thanh NGỌT NHƯ ĐƯỜNG PHÈN. Mồ hôi đổ đầy áo vì tìm hoài không ra, chứ cái vụ nói trước đám đông, thép chưa bao giờ sợ hãi điều gì, vì thép bản lĩnh lắm, đi dự đám tiệc có CEO nhưng thép mạnh dạn trình bày Presentation về sản phẩm,... tụi nó thích thép lắm, trước khi về Việt Nam, không quên chào mọi người bằng tiếng Norway: Tusen takk (Cảm ơn) và adjø (Tạm biệt).
  - Và cuối cùng đã tìm thấy anh T, anh tới chỗ Info để hỏi, người ta chỉ mọi cách: tay chân, miệng mồm tùm lum. Vậy mà anh ấy không hiểu gì hết, thôi mệt.....thấy thép đến, ÔI THÔI...hắn vui như gặp phải VÀNG, nhờ thép phiên dịch và dẫn đường hắn về khu chờ máy bay của hãng Thailand.

  [​IMG]
  - Tới phòng vé, thép mua vé giùm hắn và chuẩn bị cho chuyến hành trình trở về đầy niềm vui và háo hức...
  - Nhớ lại cái khuôn mặt hắn sao mà thảm thế không biết: Khóc hết nước mắt luôn, tay chân lạnh ngắt...
  - AI BIỂU SAO KHÔNG HỌC TIẾNG ANH ĐI, ĐỂ HỘI NHẬP VỚI TÂY, TÀU.
  - Hắn gãi cái đầu muốn rụng hết cả tóc,...ừm ừm, về Việt Nam là tao sẽ bắt đầu học, và học giỏi hơn mày luôn. Nghĩ đến đây, sao mà giống CHU DU quá.
  - Thôi mệt òi, lần sau sẽ nói tiếp nhá!
   
  umy likes this.
 18. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Chào tất cả Anh / Chị / Em,
  - Chúc diễn đàn ngày càng phát triển.
  - Đã lâu lắm rồi thép C45 mới có dịp quay lại diễn đàn Meslab viết bài, thép cũng thích thể loại viết lách. Đang ngồi nhăm nhi ly cà phê đen có tí đường và nghe nhạc Lam Trường (Cảm giác này mãi đến 02 năm thép mới cảm thấy được trở lại giây phút thư giãn, vì làm dự án bận suốt không có nhiều time để viết).
  - Quay lại chủ đề chính, hôm nay chủ nhật đẹp trời (23/07/2017), thép muốn chia sẻ tinh thần và các điều kiện cần thiết cho các kỹ sư trẻ mới tốt nghiệp hoặc có > 03 năm kinh nghiệm trong nghề "xây lắp dầu khí". Đây là dòng tin nhắn thép đã động viên một cá nhân hiện đang thi công siêu dự án RAPID PROJECT tại Maylaysia. Để biết thêm thông tin về dự án, vui lòng xem thêm tại địa chỉ: http://www.hydrocarbons-technology.com/projects/petronas-rapid-project-malaysia/
  upload_2017-7-23_10-3-3.png upload_2017-7-23_10-3-34.png
  Hình 01 Hình 02
  Trân trọng,
  Thép C45.
   
  umy and Cadman like this.
 19. StellaHome

  StellaHome New Member

  Joined:
  Aug 29, 2017
  Messages:
  2
  Likes Received:
  1
  Ngẫu hứng lúc cafe mà làm dc bài viết chất thế bác :D
   
  thepc45 likes this.
 20. ghemassageservice

  ghemassageservice New Member

  Joined:
  May 13, 2018
  Messages:
  1
  Likes Received:
  1
  chủ đề rất hay và ý nghĩa, tôi có thể coi đây là một kim chỉ nam sống và làm việc cho tất cả mọi người không riêng gì cho các kỹ sư trẻ mà kể cả cho những người đãđi làm lâu . Chúng ta hãy cố gắng để dần hoàn thiện mình hơn!
   
  DuongTrung likes this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...