Tư vấn về hướng đi cho kỹ sư mới ra trường.

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by BuiAnhQuan, Aug 22, 2018.

 1. BuiAnhQuan

  BuiAnhQuan New Member

  Joined:
  Jul 28, 2018
  Messages:
  5
  Likes Received:
  5
  Chào các bác, em hiện tại vừa tốt nghiệp và đang làm việc tại một công ty cơ khí.Công việc của em là lập trình CAM.
  Vừa rồi em có được công ty cho sang hàn quốc đào tạo 3 tháng và nhận ra rằng nước họ quá phát triển, lương bổng và cách làm việc, quản lý, năng suất làm việc của họ khác xa Việt Nam .Và một số người bạn của em ở đây làm việc chân tay lương cũng 30-40 triệu mà ở Việt nam thì chỉ trung bình là 7- 8 triệu.
  Vì còn non nớt và thực sự muốn tiến xa hơn trong nghề nghiệp ( ngành cơ khí chứ em không muốn chuyển kinh doanh)
  Em thực sự muốn những người đi trước có thể chia sẻ những kinh nghiệm về hướng đi trong nghề nghiệp ( lộ trình để thành kỹ sư giỏi hoặc lộ trình để thăng tiến trong công việc, )làm thế nào để có được một mức lương cao một cách cụ thể ở Việt Nam.Vì em nghĩ rằng đi làm cuối cùng thì cũng chỉ là vì đồng tiền để nuôi sống bản thân !
  Rất mong được các bác tư vấn.Em xin cảm ơn !!!
   
  Hung Doan, MES LAB and Nova like this.
 2. Hung Doan

  Hung Doan Member

  Joined:
  Jun 28, 2017
  Messages:
  32
  Likes Received:
  9
  Theo quan điểm cá nhân của mình :
  Lộ trình , hướng đi nghề nghiệp đơn giản nhất là nhìn vào sếp của mình ,
  tại sao họ lương cao hơn mình . Họ có gì mà mình ko làm được . Bạn sẽ nhận ra tại sao bạn mức lương thấp hơn => động lực để bạn cố gắng .
  Khi bạn thấy trình độ đã tiệm cận đến cấp trên của mình hoặc tự tin cao hơn mà chưa đc đề bạt => bạn cống hiến chưa đủ hoặc cơ cấu đã đủ . Đây là lúc bạn lên chuyển công tác và ứng tuyển vị trí tiềm năng hơn .

  Làm việc thì phải có đam mê . Có đam mê mới tìm tòi và nổi trội trong lĩnh vực của mình đc ,và thành công sớm muộn cũng sẽ đến . Nếu tiền là đam mê của bạn thì việc bạn học tập thêm kiến thức kinh doanh để tự làm chủ . thuê người làm nên là mục tiêu của bạn .
  Giỏi để đi làm thuê lương cao thì giỏi làm gì ;);)
   
  BuiAnhQuan and trinhnamduc like this.
 3. Hung Doan

  Hung Doan Member

  Joined:
  Jun 28, 2017
  Messages:
  32
  Likes Received:
  9
  Mở công ty cơ khí . tại sao lại không ? . :)
   
  BuiAnhQuan likes this.
 4. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,194
  Likes Received:
  132
  Về cơ bản, các công ty trả lương theo giá trị mỗi thành viên mang lại cho công ty. Con đường thiết thực nhất là tập trung vào công việc (dù là việc gì), tích lũy kinh nghiệm, đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao giá trị bản thân trong chuỗi công việc, bạn sẽ được trả lương xứng đáng.

  Nếu giá trị đã nâng cao mà không được trả lương xứng đáng, hãy tìm một công ty khác, một sếp khác.

  Hoặc tự mở doanh nghiệp riêng, nếu đủ khả năng. Không ai trả lương cho mình xứng đáng hơn chính mình.

  So sánh lương nước ngoài và lương tại Việt Nam thì hơi khó vì còn liên quan đến vật giá (mức chi tiêu) ở mỗi nơi. Theo quan điểm của mình (từng sống ở Hàn Quốc 12 năm), mức lương 30-40tr ở Hàn có độ thoải mái tương đương 15-20 triệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngay ở Việt Nam, 15-20 triệu là mức lương cũng không dễ đạt được với các bạn trẻ. Đó là do nền kinh tế còn yếu & ở mức đang phát triển. Không có cách nào khác là nỗ lực cùng nhau để đưa nền kinh tế đi lên, có dư địa để đãi ngộ nhân lực trong xã hội tốt hơn.
   
 5. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,194
  Likes Received:
  132
  Lưu ý là tầm 10-12 năm sau ra trường, rất nhiều người tự tin apply các vị trí cao (ngành kỹ thuật, có yếu tố quản lý) với mức lương kỳ vọng tầm 4-10 ngàn USD. Tất cả phụ thuộc vào việc anh ta có gì và sẽ làm được gì cho doanh nghiệp.

  Đương nhiên, ở tầm này, người ta sẽ tự biết mình làm được gì, không làm được gì.

  "Biết mình" (bên cạnh "biết người") là một bản lĩnh quan trọng, một phần làm nên giá trị của bản thân.
   
  Hung Doan likes this.
 6. BuiAnhQuan

  BuiAnhQuan New Member

  Joined:
  Jul 28, 2018
  Messages:
  5
  Likes Received:
  5
  em rất cảm ơn mọi người !
  Vậy nếu muốn làm chủ thì mở công ty thì cần phải có rất nhiều vốn nên em muốn định hướng học tiếng Nhật rồi sang nước ngoài làm việc cật lực để có chút vốn mang về làm một cái gì đó của riêng mình.Vì hiện tại Nhật đang mở cửa với Việt Nam.
  Các bác có thể cho em xin ý kiến về việc này được không?.Em search thì toàn thông tin rác, rất chủ quan và hầu như PR cho các công ty môi giới.
  nếu biết được các mặt lợi và hại của việc xuất khẩu lao động thì tốt quá ạ.!
   
 7. Hung Doan

  Hung Doan Member

  Joined:
  Jun 28, 2017
  Messages:
  32
  Likes Received:
  9
  bác nova nói hay quá :p
   
 8. Hung Doan

  Hung Doan Member

  Joined:
  Jun 28, 2017
  Messages:
  32
  Likes Received:
  9
  đi xuất khẩu nước ngoài rất là tốt , lương cao , tiếp xúc với công nghệ tiên tiến .
  tuy nhiên bạn cần xét các yếu tố . Mình không biết lên không khẳng định , tuy nhiên có vẻ ( nghe đồn ) phần lớn xuất khẩu lao động chỉ làm công nhân kĩ thuật ( kể cả bằng ĐH ) .việc lựa chọn được đơn hàng kĩ sư thật sự có vẻ hơi cầu may ( có gì sai mong các bác chỉ bảo ) .
  Suy nghĩ chỉ thành lập công ty khi có tiền là vô cùng sai lầm , đó là lý do bạn cần học thêm kiến thức về quản trị , kinh doanh . muốn mở công ty không nhất thiết cần đến nhiều tiền , quan trọng nhất là tạo được sân chơi , có sản phẩm tốt và 1 team giỏi , bạn kêu gọi các nhà đầu tư và cuộc chơi win - win bắt đầu .
  Việc trước mắt cần làm nhất là học hỏi kinh nghiệm , theo mình nghĩ con đường đúng đắn nhất của các kĩ sư mới ra trường là nhận vào làm tại các công ty vừa và nhỏ , kiêm nhiệm nhiều vị trí , quan sát người đi trước , học hỏi kinh nghiệm chuyên môn . Thời gian buổi tối bạn học thêm ngoại ngữ , các phần mềm chuyên môn thật giỏi . 3 -5 năm sau bạn lên nhảy việc vào cty lớn hoặc công ty nước ngoài khi ngoại ngữ đã ở lever cao . tại đây bạn sẽ học hỏi kĩ năng lãnh đạo , quản lý nhân sự . sau 5 năm thì con đường tự làm chủ đã đến gần hơn với bạn :) . tiếp sau mình chưa biết :p
   
 9. Hung Doan

  Hung Doan Member

  Joined:
  Jun 28, 2017
  Messages:
  32
  Likes Received:
  9
  về xuất khẩu lao động bạn lên thi tuyển vào vijalink . đây là trung tâm rất uy tín . Tuy vậy yêu cầu ngoại ngữ tốt với tỉ lệ trọi cao . nghe đâu 1 tháng chỉ có 1 2 đơn thôi
   
 10. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,194
  Likes Received:
  132
  Hung Doan likes this.
 11. BuiAnhQuan

  BuiAnhQuan New Member

  Joined:
  Jul 28, 2018
  Messages:
  5
  Likes Received:
  5
  cảm ơn các bác đã nhiệt tình ạ. Còn một vấn đề nữa là hiện nay rất nhiều bạn bè em đã sang nhật lao động..Em thắc mắc là sau này họ về ngoài tiền vốn ra thì với công việc như một người công nhân bên nhật thì liệu về nước họ sẽ làm công việc gì?..Theo như em tìm hiểu thì phải đến 90% sinh viên Việt nam qua đó đều làm công việc rất đơn giản và chỉ bằng công nhân bên họ thôi vậy thì liệu họ sẽ mang được những kỹ năng nào về việt nam để lập nghiệp?.
   
  Nova likes this.
 12. BuiAnhQuan

  BuiAnhQuan New Member

  Joined:
  Jul 28, 2018
  Messages:
  5
  Likes Received:
  5
  @Hung Doan Em cảm ơn bác. Em hiện tại cũng đi phỏng vấn ở công ty vijalink 1 2 lần và bạn bè em cũng đi ở đó nhiều lắm nhưng vẫn có nhiều người sang đó đi đánh thuê cho các công ty môi giới.Khá là vất vả !..nhiều ý kiến trái chiều làm mình hoang mang quá ạ
   
 13. phupsh90

  phupsh90 Member

  Joined:
  Apr 3, 2013
  Messages:
  82
  Likes Received:
  8
  Đúng rồi, kinh nghiệm sẽ không có gì nhiều, nếu không nói đa số là =0. Họ về nước với vốn liếng là tiếng Nhật + kinh nghiệm làm với người Nhật. Khi về nước làm cho các cty Nhật ở VN. Đa số các cty này chả cần chuyên môn sâu của bạn, họ đào tạo những gì họ cần và khai thác khả năng chăm chỉ của bạn thôi.
   
 14. chau2707

  chau2707 Member

  Joined:
  Jan 4, 2011
  Messages:
  290
  Likes Received:
  26
  Đây 1 kỹ sư đang công tác tại japan chia sẽ với bạn. Tớ tên Châu, 29t, đang công tác tại công cty (株)荒川工業 thuộc thành phố 日進 tỉnh 愛知. Đây là công cty chuyên sản xuất hộp số, bộ phận động cơ, thắng...
  1/ Về việc đi japan kiếm vốn : là một hướng đi tích cực nếu bạn còn trẻ và có một ý chí tuyệt vời sắt đá, qua japan tầm 5 năm bạn sẽ có một con số bằng cả đời đi làm thuê ở VN mình. Nhưng nếu khi bạn đã ở ngưỡng từ 27t trở lên thì nên ở lại trong nước để ổn định sự nghiệp.
  2/ Về công việc của một kỹ sư tại Nhật : nó phụ thuộc 100% vào vốn tiếng Nhật và level của bạn trong suy nghĩ của các bác trưởng bộ phận tới đâu nhưng cơ bản là làm như công nhân trong các khu chế xuất. Nếu bạn chứng minh được mình là người xuất chúng và sự xuất chúng này được duy trì ổn định trong 1 thời gian dài thì tự động họ sẽ nâng bạn lên từ từ. Tuy làm như công nhân nhưng bạn sẽ có...rất nhiều tiền (phải tăng ca tích cực, như tớ mỗi ngày tăng ca 3 tiếng, thỉnh thoảng có đi làm thêm thứ 7 thì mỗi tháng sau thuế, bảo hiểm, nenkin, tiền nhà còn được 27 man (55tr VND), cũng có tháng hơn 60tr và cũng có tháng được hơn 40tr.
  3/ Có nên định cư ở Nhật ? nếu bạn hỏi những kỹ sư THẬT (có nghề THẬT, bằng cấp THẬT...) đang công tác tại nhật thì khả năng 99.9% sẽ bảo là KHÔNG NÊN vì không thể chấp nhận làm 1 công việc không thăng tiến suốt cả đời và không thể làm công việc chân tay đến tuổi già. Còn nếu hỏi những bác kỹ sư rỏm (đh tại chức, cao đẳng, semmon nhật có visa kỹ thuật viên) thì họ ko dám về.
  -----------------
  Về trường hợp của tớ, hiện tại đang nghiên cứu phương án về nước khởi nghiệp vì nhận ra Nhật bản chỉ là mỏ vàng, có sức thì đào còn hết sức thì chạy !
  Khởi nghiệp không nhất thiết phải làm đúng chuyên môn, phải làm những gì mình đã học, tớ quan niệm đại học chỉ là một cấp độ, một dạng chứng chỉ để chứng nhận những người học đến đó có đủ khả năng tư duy, đủ khả năng nhận thức được những việc mình làm là đúng hay sai, nếu đúng thì ra sao còn nếu sai sẽ như thế nào ?
  P/S : bài viết hơi mang đậm ý kiến cá nhân tớ nhưng cũng đủ để cho bạn có cái nhìn khách quan về tình hình làm việc của kỹ sư Việt trên đất Japan !
  Thank for view.
   
 15. trankcs

  trankcs New Member

  Joined:
  Oct 16, 2018
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Mình nghĩ chỉ cần bạn tự tin về trình độ làm việc của mình thì tốt thôi ah, hoặc bạn có thể làm tại 1 cty với mức lương trung bình, bạn học hỏi kinh nghiệm. Khi kinh nghiệm của bạn tốt rồi bạn có thể chọn lựa nơi làm việc hoặc về mở cty riêng cho bạn
   
 16. ruynh

  ruynh New Member

  Joined:
  Oct 2, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Rất ấn tượng với những bài viết và chia sẻ của anh. Có thể cho e hỏi chút là bác đang theo mảng nào của bên cơ khí vậy R&D, Thiết kế hay gia công vậy?
   
 17. dovanhoc84

  dovanhoc84 Active Member

  Joined:
  Jul 31, 2015
  Messages:
  338
  Likes Received:
  99
  Nói thật là Suy nghĩ của bạn có vấn đề. So sánh rất khập khiễng.
  1. Lương căn bản quy định theo luật của VN là gần 3 triệu 1 tháng. trong khi lương căn bản của Hàn hay một số nước phát triển là cả 1 con số khác
  2. Tỷ giá tiền giữa các nước khác nên tính ra nó sẽ khác. Ví dụ 1 đồng yên nhật = 200 đồng VN. ở Vn bạn chỉ tiêu hết 5 triệu 1 tháng, nhưng sang Nhật hoặc Hàn bạn phải tiêu tầm 15 tr 1 tháng.
  Ví dụ ở nhật quy định lương làm thêm cho học sinh hoặc cá nhân thông thường là 900 yên 1 giờ nghĩa là 180k VND một giờ. nếu làm thêm theo quy định của Nhật max 28 tiếng 1 tuần thì 1 tháng = 900*4*28 tương đương 20 triệu. thấy không? chỉ làm chơi 8 tiếng một ngày và 4 ngày trong tuần thôi cũng dc 20 tr. Nhưng nếu dùng nguyên số tiền đấy để tiêu ở Nhật thì chết đói. vì tiền nhà 6man ăn rẻ cũng 3 man là 9 man, tính ra là 18tr 1 tháng. Nó có khác gì lương 5 tr ở VN nhưng 2tr tiền nhà 2 tr tiền ăn k?

  Tư duy này cũng k đúng lắm. ví nếu là 1 kỹ sư thật có bằng cấp thật thì k nói lên điều gì cả. quan trọng là ở con người đó có năng lực làm việc thật hay không. ở VN quá coi trọng bằng cấp nên mới có tư duy bị lệch vậy thôi.
  ĐIểm không ổn thứ 2 trong tư duy trên là: Ở nhật thông thường muốn làm một kỹ sư thực thụ thì k phải có bằng đại học thì họ là 1 kỹ sư. Quan trọng hơn cái bằng là số năm làm việc thực tế đó đã học được gì, áp dụng vào công việc được không. Mình chẳng hạn, dù đã qua bằng DH nhưng k có kinh nghiệm gia công thực tế nên việc vẽ bản vẽ chi tiết còn chưa tối ưu hóa, hoặc dù đã 2 năm đi xưởng làm việc thực tế, nhưng kinh nghiệm thiết kế vẫn yếu. K phải là k làm được mà là yếu. Kỹ sư thực thụ là người có thể tự lập về mọi mặt chứ k theo chỉ thị của bất kỳ ai. Nếu là cty mình thì 1 KS thực thụ phải đảm nhiệm 1 dự án 1 mình từ khi tiếp xúc khách hàng đến khi xuất kho dự án đó.
  Vậy nên nếu bạn ví dụ về việc những người kia đi làm chân tay mà không thăng tiến chẳng qua là trình độ họ k đủ làm việc cao hơn thôi.
  Nhiều người VN tự huyễn hoặc là thông minh hơn nhưng khi làm việc mới biết là kém xa mấy anh nhật nhiều.
   
  umy and Duc Dinh like this.
 18. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  470
  Likes Received:
  569
  Cậu BuiAnhQuan đi đến đâu rồi ? đang làm gì ?
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...