Tương lai ngành Công nghệ Hàn

#1
Chào các bác, e năm nay đang là sv năm 3 Đại học BKHN, sắp tới chúng em chuẩn bị phân chuyên ngành ( theo nguyện vọng) e thích CN Hàn, xin các bác tư vấn cho e học ngành này ra làm ăn ra sao, công ty nào tuyển dụng, mức lương...

em thích ô tô nữa nên các bác tư vấn cho e là có nên theo ngành này k, hay CTM... mong các bác chỉ giáo!

thanks!
 

Đang diễn ra: Cuộc thi thiết kế "Elite Product Designers 2020" trên MES LAB

#2
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Ngành Hàn là một lĩnh vực có tương lại, như em có thể thấy nền công nghiệp của mình còn chưa tinh xảo, khi nền công nghiệp phát triển cao hơn thì anh nghĩ ngành hàn sẽ yêu cầu rất nhiều nguồn lực có chất lượng như bọn em.

Chúc em thành công
 
#3
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Chào các bác, e năm nay đang là sv năm 3 Đại học BKHN, sắp tới chúng em chuẩn bị phân chuyên ngành ( theo nguyện vọng) e thích CN Hàn, xin các bác tư vấn cho e học ngành này ra làm ăn ra sao, công ty nào tuyển dụng, mức lương...

em thích ô tô nữa nên các bác tư vấn cho e là có nên theo ngành này k, hay CTM... mong các bác chỉ giáo!

thanks!
Chào bạn, theo mình nghĩ bạn cũng đã có những định hướng tính toán cho riêng mình về nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên bạn đang bâng khuân giữa ngành công nghệ Hàn và cơ khí ô tô.
Hiện tại cả hai ngành này đều thuộc nhóm ngành công nghiệp nặng và đang trên đà phát triển của công nghiệp Việt Nam. Nghành ô tô thì mình không nói, nhưng đối với nghành hàn bạn phải có niềm đam mê, có khi đau mắt cả tuần, mỏi tay và cả những vết sẹo do xỉ, máy mài gây ra.
Trở thành một kỹ sư hàn đúng nghĩa bạn có thể biết được về thiết kế, NDE, tính chất vật liệu, tính toán công nghệ và cả sáng tạo ra các quy trình mới trong công nghệ hàn nữa.
Hiện tại nhà nước đang ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, trong đó thì ngành công nghệ hàn luôn phải tiên phong đi đầu. Ở miền Nam bây giờ, đặc biệt là Vũng Tàu các kỹ sư hàn đòi hỏi phải có bằng cấp quốc tế để có thể giám sát, kiểm tra chất lượng mối hàn và thường là làm việc với các chuyên gia nước ngoài theo các tiêu chuẩn quốc tế như AWS, ASME do đó lương cho ngành này cũng tương đối cao.Để có trình độ như vậy thì kinh nghiệm thực tế là đều rất quan trọng,hầu hết các anh thế hệ trước đều từ ngành cơ khí mà ra, làm việc lâu, tích lũy kinh nghiệm, yêu nghề và gắn bó. Ngoài ra kỹ sư Hàn cần phải học cả tiếng Anh vì hầu hết tài liệu đều bằng tiếng anh bạn ah.
Hiện này ngành này có thể nói là đang phát triển triển, tương lai gần mình nghĩ sẽ phát triển nhanh.
Làm việc gì thì một trong các kỹ năng quan trọng bên cạnh chuyên môn là kỹ năng mềm nữa đấy bạn ah. Kỹ năng mềm bây giờ đã và đang được đào tạo ở hầu hết các công ty để nâng cao các kỹ năng giao tiếp,lắng nghe, hành động và lãnh đạo nữa.
Đôi lời chia sẻ
 
Last edited:
#4
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

e cám ơn! :D
nhưng em cũng đc biết ngành CN hàn thì chỉ có đại học BKHN đào tạo (bây h e cũng k biết có ở đâu mở thêm nữa k?)
mà e ở ngoài Bắc, ko biết tương lai ngành này ra sao?
 
#5
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

e cám ơn! :D
nhưng em cũng đc biết ngành CN hàn thì chỉ có đại học BKHN đào tạo (bây h e cũng k biết có ở đâu mở thêm nữa k?)
mà e ở ngoài Bắc, ko biết tương lai ngành này ra sao?
Mình cũng không rõ các khu công nghiệp phía Bắc, tuy nhiên theo định hướng của nhà nước ta là cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 thì việc phát triển nghành công nghiệp then chốt là công nghiệp nặng mình tin là khu vực phía Bắc cũng sẽ được đầu tư mạnh. Theo thông tin mình biết thì ở Hải Phòng, các khu công nghiệp có ngành công nghiệp nặng đang được đầu tư mạnh.
Bạn học đại học BKHN theo mình nghĩ đó là ưu điểm của bạn vì trường bạn có truyền thống lâu đời nhất ở VN về đào tạo ngành này nên cơ hôi khi ra trường sẽ cao hơn, thích nghi nhanh hơn với các kỹ sư cơ khí , hay kỹ sư hàn trường khác.
Do mình không rành về ngành công nghiệp ô tô nên không tư vấn cho bạn được về ngành này nên các trả lời ở trên chỉ tập trung vào ngành hàn mà thôi.
 

khangck

New Member
#7
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Minh hoc cong nghe han ra day nay. nghanh đó minh thay các bac ni đúng . vì mình cũng đã từng vào vũng tau làm viecj và mình cũng có quan điểm như vậy
 

nobitango

New Member
#8
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Thêm một điểm nữa mà bạn nên vào nghành hàn BKHN vì bộ môn hàn và công nghệ kim loại của BK có rất nhiều thầy tâm huyết luôn có nhiều đổi mới trong cách dạy, gần gũi với sinh viên, các bạn cùng nghành khóa trên khóa dưới cũng rất thân thiết với nhau, nói chung về môi trường học tập có thể nói là tuyệt!Hãy thử quan tâm về nghành hàn nhé !
 

viettutn

New Member
#9
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Đúng rồi! E mới tiếp xúc với 2 thầy, thực sự các thầy rất thoải mái và tâm huyết, điều này thực sự là đúng
 

umikare

New Member
#10
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Bạn viettutn chắc cũng là người năng động và chịu khó tìm tòi. Bạn hỏi về ngành hàn thì mình cũng xin có đôi chút ít kiến góp ý để bạn tham khảo trong con đường định hướng tương lai của bạn. Về cơ bản ngành hàn học trong trường và sau này đi làm được phân làm 3 mảng lớn:

1. Công nghệ hàn, 2. Vật Liệu Hàn, 3. Thiết Bị Hàn.

Về mảng thứ 2, và thứ 3 bạn có thể làm việc trong các đơn vị cung cấp vật liệu hàn và thiết bị hàn, bạn năng động thích kinh doanh yêu thử thách, và kết hợp vốn kiến thức kỹ thuật về hàn có thể bạn sẽ trở thành 1 Sale lớn cho các hãng đại diện que hàn, vật liệu hàn lớn trên thế giới ở VN, ví dụ ESAB, Lincol, Kobecol, Miller...Bạn có thể đi từ vị trí Sale Engineer lên những vị trí rất cao, lúc đó bạn nhiều tiền lắn đó (Khi đó nhớ đến tôi nhé, hehe).

- Tuy nhiên 2 mảng kia nó cần nhiều kỹ năng khác để phù trợ, và dân kinh tế có thể lấn sân được với chúng ta ở mảng này, còn mảng mang tính bản sắc và có chiều sâu của kỹ sư hàn là mảng công nghệ hàn. Làn về mảng này bạn sẽ làm vai trò của QC (Quality control-Kiểm soát chất lượng) trong công ty quản lý về mảng hàn cắt.

Bạn Control Quality bằng cách nào? Bạn làm WPS (Quy trình hàn), control Welding Consumable (Vật liệu hàn), Welding Sequence (Trình tự hàn), Qualify thợ hàn (Kiểm soát thợ hàn)...

Bạn thấy đấy, việc sản xuất chế tạo cơ khí bắt buộc bao giờ cũng cần có hàn, và hàn là quan trọng nhất vì vậy vai trò của 1 welding engineer cũng tương xứng với vai trò công việc, ở những dự án quốc tế những chủ đầu tư cần chất lượng cao thì vai trò của welding engineer càng rõ rệt, cứ ở đâu yêu cầu chất lượng cao thì welding engineer càng "có giá" vì chúng ta đang làm vai trò của 1 QC.

Chính vì thế ngoài Bắc rất khó phát triển về Hàn vì ở đó mọi người thích chột giật và làm toàn người Việt với nhau, nên vai trò về WPS.. thường được thay bằng cái khác, không như những công trình giàu khí trọng điểm trong Vũng Tàu, cần chất lượng cao. Vì vậy học hàn mà phát triển theo hướng này nhất thiết bạn phải vào Vũng Tàu làm giàu khí 3-4 năm.

- Hàn là 1 chấm nhỏ trong việc QC nhưng là chấm then chốt và quan trọng nhất, bạn có thể phát triển lên và hiểu về NDT, QC-Painting (Làm sảm phẩm nào xong chả phải sơn phải không). Vơí cái nhìn rộng tý chút vậy bạn sẽ trở thành 1 QC-Engineer thực thụ lúc này bạn có thể quay trở về Hà Nội rồi đó, Bạn có thể apply những vị trí QC-Engineer ở nhiều các công ty đa quốc gia, tôi thấy cũng khá đó. Tuy nhiên sau 3-4 năm sống Vũng Tàu tôi không biết bạn có muốn về lại Hà Nội nữa không, vì nhiều anh em tôi thấy lúc đi cũng nói với người yêu là đi 2-3 năm thôi, nhưng sau rồi lại cưới mang vào trong này ở ah, hehe.

- Còn nếu bạn phải phân vân giữa ngành Ô TÔ và HÀN thì tôi khuyên bạn học Hàn, vì sau khi tốt nghiệp những bạn bè học HÀN của tôi đa phần có công việc, thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn so với các bạn học ngành Ô TÔ.

Cái buồn của dân bắc chúng ta là thấy học ngành này không oai, nghe tên như công nhân ý chả ai thèm học, còn Ô TÔ nghe oai hơn. Tuy nhiên bạn sẽ có rất ít sự cạnh tranh:
1. Nhu cầu thực tế công việc cần nhiều mà người đúng chuyên môn lại ít.
2. Ngôi trường bạn học có truyền thống về đạo tạo ngành này.
3. Cái tên ngành nghe thì chả oai gì chán chết đi được nhưng ngược lại ngồi ngậm kỹ đó lại là 1 lợi thế cho bạn đó.

Note: Bạn cần học và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng anh nhiều mới có thể đạt được những mức lương vài ngàn đô/tháng nhé.
Và những gì tôi viết đều là sự nhìn nhận chủ quan của riêng tôi dựa trên những gì tôi nhìn thấy ở nơi tôi ở và làm việc, còn với mỗi con người, ai cũng có căn cơ khác nhau. Nêu hãy suy nghĩ để tìm ra con đường thực sự phù hợp với chính mình nhé.

Chúc bạn thành công. Thân ái./
 
Last edited:

nobitango

New Member
#11
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

hehe, bạn viettutn cứ học hàn, sau này ra mà không có việc cứ bắt đến bác umikare nhé ;)) (đùa ty)
 
#12
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

có trường spkt hưng yên và sư phạm kt nam định đều đào tạo mà!
 
#13
Ðề: Tương lai ngành Công nghệ Hàn

Em cũng vừa tốt nghiệp bằng kỹ sư công nghệ hàn tại trường SPKT Nam Định giờ chưa xin được việc, em thấy học nghành này ngoài bắc khó xin việc quá, bạn bè em cùng ra trường cũng chưa thằng nào ngon lành cả, các bác có thể chỉ em một số công ty ngoài bắc cần kỹ sư hàn không, em toàn thấy tuyển công nhân hàn nhiều hơn,
Nếu anh nào có lòng tốt cho em theo học việc với em đang thất nghiệp ở nhà chắc kiểu này phải đi làm trái nghành hoặc làm công nhân hàn thôi huhuhuhu
Hy vọng gặp được quý nhân phù trợ my telephone number: 097 666 2126
Chúc anh em và toàn diễn đàn có những ngày nghỉ lễ vui vể hạnh phúc
 
Top