tương lai ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

  • Thread starter sonsbtc
  • Ngày mở chủ đề
S

sonsbtc

Author
Tại sao chúng ta vẫn chấp nhận mua những chiếc xe hơi với cái giá đắt nhất thế giới trong khi chúng ta có tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực tri thức đang ngày một lớn mạnh. Ngành công nghiệp ô tô của chúng ta hiện nay đang phụ thuộc vào các liên doanh lắp ráp trong nước. Không hiểu đến bao giờ chúng ta mới được ngồi sau vô lăng trên chiếc ôtô do chính người Việt Nam thiết kế, sản xuất
 
Last edited by a moderator:
Lượt thích: umy
Ðề: tương lai ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Việt Nam vừa đang mua 1 dây truyền sản xuất ô tô, từ A->Z luôn ở Nghi Xuân - Thanh Hóa. nhưng là dây truyền cứng, khó thay đổi kết cấu sản phẩm, tương ô tô made in Viet Nam là khá xa vời. Bây giờ hãy quan tâm đến những kái nhỏ như: lưỡi dao cạo dâu, đồ gia dụng, quần áo ...made in VN đã. làm tốt kái nhỏ, thì mới làm đc kái lớn mà. Hi vọng 1 tương lai tươi sáng cho ngành ô tô VN và cơ khí nói chung.
 
Lượt thích: umy
U

umy

Author
Tại sao chúng ta vẫn chấp nhận mua những chiếc xe hơi với cái giá đắt nhất thế giới trong khi chúng ta có tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực tri thức đang ngày một lớn mạnh. Ngành công nghiệp ô tô của chúng ta hiện nay đang phụ thuộc vào các liên doanh lắp ráp trong nước. Không hiểu đến bao giờ chúng ta mới được ngồi sau vô lăng trên chiếc ôtô do chính người Việt Nam thiết kế, sản xuất
- Nguồn nhân lực tri thức đang ngày một lớn mạnh >> mạnh về triết ? biết lí luận cao cấp, trung cấp đến ... hạ cấp! Tung khẩu hiệu đầy gió. Bao giờ có thật ? !!
- Bây giờ chúng ta sắp được ngồi sau vô lăng trên chiếc ôtô do chính người Việt Nam thiết kế, sản xuất >> VinFast Lux A2.0


Xem thêm ( Ảnh trích):
https://www.n-tv.de/auto/VinFast-Vietnams-erster-Autobauer-in-Paris-article20654024.html
https://www.auto-motor-und-sport.de/news/vinfast-bmws-vietnam-lux-a2-0-sa2-0/

* Ham muốn nhiều, thì phải làm được gì nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
N

Nikola

Author
Theo cháu thấy
Để làm được một sản phẩm công nghệ cao cần rất nhiều nhân lực tri thức, từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
Việc tham vọng "Làm tất, ăn cả" là không thực tế. Đặc biệt là với trình độ KHCN của VN hiện tại.

Tuy nhiên cũng có nhiều mảng nhỏ mà trình độ cũng như năng lực của các công ty ở VN không kém gì thế giới. Chỉ tiếc chưa có sự kết nối giữa những doanh nghiệp với vai trò đầu tư (Vinfast, ...) với những doanh nghiệp đã và đang nắm giữ được các công công nghệ, tri thức kia để áp dụng (thay vì đi mua hết của nước ngoài)

Mặt khác, trong ngành công nghiệp ô tô còn rất nhiều các mảng khác mà công nghệ không khó, Doanh nghiệp VN đủ trình và đủ tiềm lực kinh tế để tiếp cận. VD như thiết kế, sản xuất một phần dây chuyền sản xuất ô tô hay sản xuất một số linh kiện đơn giản. Tuy không cao siêu gì nhưng có tiếp cận, có làm mới có kinh nghiệm và đạt đến mức có thể phục vụ cho việc sản xuất sản phẩm thương mại (Cháu đã từng gắn bó với một trong số nhiều doanh nghiệp như thế - trong mảng phụ trợ). Làm từ cái dễ, để biết cách làm, để biết cách học. mới có tiền đề mà đi sâu thêm. Không nên ảo tưởng nghiên cứu những thứ "hoành tráng" :D - Ai cũng tham vọng làm "bếp trưởng" k ai chịu làm chuyên gia về "hậu cần, dọn dẹp..." thì mãi vẫn không thoát được cái kiếp "lí luận" :D
 
U

umy

Author
Bài học tiếng Anh về Linh kiện động cơ máy nổ cho ks trẻ đam mê Ô tô:
Nhớ vào tập đọc, xem kỹ trọn bài ! Để biết các từ chuyên môn , vật liệu v.v... mà không cần hỏi vu vơ như: Xy ling, Pit tông làm với vật liệu gì ? Mô phỏng ra sao ? mà mình chẳng rành vậy !!! thì ... mới có tí chất xám để tham gia được phát triển Ô tô của VN .

https://learnmech.com/ic-engine-major-parts-and-its-function/

IC engine Major Parts and Its Function, Materials,Images,Manufacturing Method.
What are the Main Parts of an Automobile Engine?
An internal combustion engine is the engine in which combustion (burning of fuel) takes place inside the cylinder of engine. By burning of the fuel high temperature and pressure force generates. This pressure force use to move the vehicle or rotate wheels by use of some mechanism.

In an engine many parts work together and achieve the goal of converting chemical energy of fuel into mechanical energy. These parts are bolted together and the combination of all these parts is known as engine. Today I am going to tell you about these parts and how they work so you can know the basic of automobile engine.

Parts Of IC engine

1. Cylinder Block:-
...
3. Piston:-
...
20.Cam Shaft:
___________________________________________________
Xem thêm:
https://learnmech.com/types-of-engine-used-in-mechanica/

Căn dặn:
Nhớ học các từ chuyên môn tiếng Anh, có thể tra cứu thêm nhiều TL thực tiển trong mạng !

Đặc biệt cho cao thủ biết thêm về mô phỏng: (có khả năng cộng tác với công ty ngoại !!)
Xem: BLOG Mô phỏng và Thiết kế, CAD/CAE, Engineering
https://meslab.org/threads/blog-mo-phong-va-thiet-ke-cad-cae-engineering.51574/page-13
Trang 13 bài #243
 
Last edited by a moderator:
U

umy

Author
Quà tết năm Canh Tý 2020:
Có cả kho sách hay về Ô tô cho kỹ sinh nào có quan tâm muốn tìm hiểu, tự học thêm

1) The Automotive Chassis: Engineering Principles
Publisher: SAE International, Sách hay tiện dùng tự học thêm.

https://b-ok.cc/book/464585/1d1c79?dsource=recommend


2) Encyclopedia of Automotive Engineering
David Crolla


Sách lớn 4101 Trang, lưu giử để tra cứu về thiết kế Ô tô, dùng được nhiều trong thực tiển !
https://b-ok.cc/book/2734567/0bdc42?dsource=recommend
3) Để trở thành KS thiết kế cơ khí thì e cần phải chuẩn bị những gì?
topic hay >> xem thêm !!
https://meslab.org/threads/d-tro-thanh-ks-thit-k-co-khi-thi-e-cn-phai-chun-b-nhng-gi.27822/
 
Last edited by a moderator:
U

umy

Author
Thời gian về sau nầy, cho vấn đề môi trường không khí sạch. > Xe Ô tô sẻ thay cho động cơ nổ săng dầu qua động cơ điện. (Thời thế thay đổi nhiều khi qua thời kỳ Covirut 2020 nầy ...ks-trẻ nên trao dồi kiến thức để theo kịp.)
Sách xem thêm cho có khái niệm:
Modern electric, hybrid electric, and fuel cell vehicles
Ebrahimi, Kambiz M., Ehsani, Mehrdad, Gao, Yimin, Longo, Stefano 2018, 573Pages
https://b-ok.cc/book/3516646/6fe038?dsource=recommend


"The book deals with the fundamentals, theoretical bases, and design methodologies of conventional internal combustion engine (ICE) vehicles, electric vehicles (EVs), hybrid electric vehicles (HEVs), and fuel cell vehicles (FCVs). The design methodology is described in mathematical terms, step-by-step, and the topics are approached from the overall drive train system, not just individual components.
 
Last edited by a moderator:
Top