Ứng dụng của vật liệu tổng hợp Polymer tại Việt Nam

Author
Mình xuất thân cơ khí nhưng cuộc sống mà. Giờ mình lại phân tích nghiên cứu thị trường cho một công ty của Mỹ về ứng dụng vật liệu Polymer này ở Việt Nam.
Công nhận ngành vật liệu này muôn vàn thật, nhưng mình thấy may mắn vì là cơ hội cho mình được tiếp xúc lĩnh vực này từ số 0.
Sau một thời gian tìm hiểu về ứng dụng nó vào công đoạn bảo trì cho các nhà máy với kiến thức mình có thì mình tổng hợp được nhiêu đây:

1. Dạng đặc quẹo thì dùng bồi đắp phục hồi tái tạo lại bề mặt bám dính tốt trên Sắt thép, nhôm, bê tông,.. (như là bả matit 2-3 thành phần)

2. Dạng chảy thì ứng dụng làm lớp sơn phủ bề mặt bảo vệ chi tiết khỏi những vấn đề về dòng chảy như ăn mòn(corrosion), xói mòn(erosion), xâm thực(cavitation), mài mòn, tác động hóa học(chemical attack)....

3. Dạng chảy làm nền, sàn chống trượt cao cấp chịu lực (giá khá chát hơn thị trường nền epoxy) cho sàn sân bay, sàn máy bơm chịu lực.
Hiện đã và đang ứng dụng vào các ngành Hải Quân- Hàng Hải, Công nhiệp, Quân sự, Khai thác, Điện (thủy điện, nhiệt điện, phong điện) ... vào giai đoạn cải tạo, bảo trì, trung tu, đại tu, sữa chữa nhanh...
4. Chống thấm mái, chống UV.... (sản phẩm mình đang tìm hiểu thì giảm vài độ thôi chứ không 50-60% như quảng cáo đầy rẫy ngoài kia)

Điểm mạnh:
- Dễ thao tác thi công. Trong nhiều môi trường, không cần gia nhiệt và một số môi trường hơi nhạy cảm và các sửa chữa khác không phù hợp.
- Kiểm soát được thời gian đóng rắn (nhanh- chậm) nên cực kỳ quan trọng với các hoạt động sản xuất dây chuyền, dừng máy 1h tốn bộn tiền.
- Hiệu quả, phương pháp này tồn tại cũng lâu.
- KINH TẾ, tất nhiên rẻ hơn thay mới, giảm chi phí bảo trì khá lớn cho một số ngành điều kiện sản xuất khắc nghiệt

Điểm yếu:

- Không (có thể là hiện tại thì chưa) phù hợp với những chi tiết máy phải hoạt động ở nhiệt độ cao (>300-400 độC).
=> phù hợp sữa chữa nguội.

- Rườm rà phức tạp nhiều loại với đặc tính riêng cho từng vấn đề, mòn, xâm thực, nhiệt, hóa học... nên cứ theo nhà sản xuất tư vấn mà chơi.
=> Tìm đọc nhiều và ứng dụng nó càng nhiều vào vấn đề của riêng mình rất hay và thú vị.

Và để trực quan hơn mình xin mọi người chia sẻ đã sử dụng ứng dụng này vào trường hợp nào trong công việc của mọi người?
Và ứng dụng của vật liệu này có phù hợp với nền công nghiệp ở Việt Nam?

8.jpg
1591772978936.jpg 2.jpg
 
Lượt thích: umy
Top