Ứng dụng IoT vào sản xuất

Discussion in 'INTERNET OF THINGS' started by Done, Jul 17, 2018.

 1. Done

  Done Member

  Joined:
  Oct 16, 2017
  Messages:
  44
  Likes Received:
  32
  [Dự án Cobot của Altair]
  ---
  Cobot (Collaborative Robot) là thuật ngữ để chỉ các robot có cấu trúc phức tạp, có thể chuyển động giống con người. Cobot đã xuất hiện từ năm 1995. Ngày này cobot đã xuất hiện ở hầu hết trong các nhà máy trên toàn thế giới, một số đặc điểm của cobot so với các robot công nghiệp khác:
  1. Là "đồng nghiệp" của con người
  Các robot công nghiệp cổ điển là một cỗ máy thực hiện các trình tự một cách cố định và không có con người hoạt động quanh chúng, được che chắn bằng các rào và lồng.
  Trong khi đó, cobot được thiết kế đặc biệt, có khả năng làm việc cùng con người. Thay vì được che chắn, chúng làm việc trong môi trường cộng tác với con người, con người hỗ trợ các thao tác phức tạp mà không thể hoàn toàn tự động được. Ví dụ như quy trình gia công nguội hay các tác vụ kiểm soát chất lượng.​
  2. Giúp đỡ con người trong các việc nguy hiểm
  Cobot sẽ hoàn thiện các tác vụ gây nguy hiểm cho con người, ví dụ như vận chuyển các vật sắc, nhọn hoặc nóng. Điều này làm giảm các tai nạn và để con người tập chung vào các việc quan trọng hơn trong quá trình sản xuất.​
  3. Thông minh và an toàn
  4. Linh hoạt và có thể dạy được
  5. Có thể dùng được ở bất kì đâu


  Dự án của Altair là thiết kế các cobot dựa vào Digital Twin kết hợp với tối ưu hóa kết cấu chúng.
  Capture.PNG
  Quy trình thiết kế của Altair.
  Digital Twin là công nghệ sử dụng tích hợp các AI, machine learning và các phần mềm phân tích cùng với dữ liệu ban đầu để tạo các mô hình nhân bản của các máy móc, hệ thống hoặc các quy trình thực. Mục đích của Digital nhằm thử nghiệm các tính năng của máy móc, phương tiện như máy bay, ô tô trước khi sản xuất. Hệ thống Digital Twin có thể đưa ra tính toán về động học của các mô hình khảo sát, giúp cho việc tiên đoán trước sự thay đổi bên trong của máy móc, hệ thống.
  data-sources.jpg
  Mô hình giàn khoan trong môi trường Digital Twin.
  Các cobot bao gồm các cấu trúc, cảm biến, hệ thống truyền động cùng với sự tương thích điều khiển và hệ thống điện. Khi sử dụng cobot, an toàn nơi làm việc là ưu tiên hàng đầu. An toàn có thể đạt được với cấu trúc nhẹ hơn. Cấu trúc nhẹ hơn và các thành phần nhẹ hơn dẫn đến quán tính ít hơn, tăng cường hiệu suất cánh tay của robot và tăng độ bền của hệ thống. Ngoài ra, một cobot phải được "xem xét" tương tác vật lý với mọi người khi làm việc cạnh nhau trong cùng một môi trường, điều này làm tăng thêm sự phức tạp của các lệnh chuyển động.

  Để áp ứng tất cả các yêu cầu trong phát triển sản phẩm và để thiết kế hệ thống đa ngành của một cobot. Altair đã sử dụng nhiều công cụ CAE của hãng, bao gồm Altair Activate (Multi-Disciplinary Simulation) cho phương pháp phát triển dựa trên mô hình, Flux (được dùng để thiết kế hệ thống truyền động điện và để tìm đánh giá thay đổi điện từ và nhiệt), AcuSolve (dùng để phân tích các điều kiện nhiệt) và Optistruct (đê tối ưu hóa kết cấu và tránh khỏi những rung động không mong muốn). Trong quy trình phát triển, Altair cũng phân tích các ảnh hưởng cục bộ (tải trọng cơ - điện, ảnh hưởng nhiệt), và kết hợp Flux và Active để thiết kế động cơ cobot phức tạp. Ngoài ra, việc sử dụng FEKO, Altair's EM cũng được thực hiện để tính toán lượng anten cần thiết để các cobot kết nối với các thiết bị internet khác.
  Thông tin chi tiết dự án: http://iot.altair.com/
  Trên đây, em thấy công nghệ Digital Twin giống với khi Tony Stark thiết kế các bộ giáp trong phim Iron man. Ngoài ra, khi nhìn các kỹ sư nước ngoài khi thiết kế, sử dụng công cụ VR và AR cũng rất hấp dẫn :D
  Thỉnh thoảng, đọc sách kỹ thuật thấy khô khan, em thường tìm đến các Blog, trang web công nghệ để cập nhật, hiểu hơn về công nghệ thế giới, từ đó có thêm sự phấn khởi để học tập, tìm hiểu :). Em muốn chia sẻ lên để mấy anh em kỹ thuật cùng bàn luận, nói chuyện cho sôi động ạ.
   
  Last edited: Sep 11, 2018
  Voilam, umy and MES LAB like this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...