Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by sostupid, May 23, 2012.

 1. sostupid

  sostupid New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Last edited: May 23, 2012
  Kính chào các anh chị trong diễn đàn.
  Em có 1 vấn đề thắc mắc chưa tìm được cách giải quyết vấn đề, mong anh chị trong diễn đàn cho em ý kiến.
  Thằng bạn em đang làm trong 1 công ty nhà nước (cty A), chỉ mới làm 3 tuần( kể cả tuần này) lúc đầu trước khi vào làm cty A, bạn ấy đã thi tuyển vào 1 công ty B nhưng tưởng rớt vì theo lịch hẹn thì đã có kết quả nhưng lâu không thấy nên đã nộp đơn đậu vào công ty A, đến giờ công ty B gọi bạn ấy xin nghỉ, phòng nhân sự đã đồng ý nhưng tổng giám đốc không đồng ý( giám đốc biết bạn ấy sẽ qua công ty B) vì công ty A và B chung 1 tập đoàn nên sẽ không muốn xung đột vì giành nhân sự của nhau, trước đây ở công ty A này đã có những trường hợp nghỉ rồi qua công ty B làm,ông giám đốc đã gởi công văn qua bên ấy và không biết tương lai những anh qua đó được nghỉ bên này qua bên đó người ta có nhận hay không em không biết được những anh đó giờ sao rồi, bạn em hỏi trưởng phòng thiết kế thì ông ấy nói là đã có những trường hợp công ty chấp nhận nghỉ nhưng qua bên kia thì công ty kia không dám nhận, bạn em không biết sẽ rơi trường hợp nào, mất trắng hay là công ty B nhận.
  Thật ra thì vị giám đốc kia muốn gì, có cần làm khó tụi em vật không, tụi em là sinh viên mới tốt nghiệp, kí hợp đồng thời vụ 6 tháng, quả thật tụi em chưa có kinh nghiệm trong những tình huống thế này, không nghĩ là sẽ phức tạp đến vậy, bây giờ giám đốc chưa chịu kí mà bảo đợi 1 2 ngày, bên kia thì nói phải nghỉ bên này đi trong tuần này, nếu kéo dài như vậy thì bên này chưa nghỉ thì không thể kí bên kia, em nghe nói là như vậy sẽ vi phạm pháp luật.
  Kính mong anh chị tiền bối đi trước có kinh nghiệm giúp em giải quyết vấn đề này, em xin cảm ơn!
   
 2. iron_cube

  iron_cube Member

  Joined:
  Oct 19, 2011
  Messages:
  45
  Likes Received:
  0
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Tôi mà là nhà tuyển dụng thì tôi cũng đuổi phéng bạn đó rồi kể cả tôi có là bên B. Bạn thử nghĩ đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng bên B xem. Họ sẽ nghĩ bạn của bạn vì thấy bên B có lợi hơn mà chuyển vậy thì sau này nếu có bên C nào đó mà gọi mà chỗ đó tốt hơn thì chắc gì bạn đó đã ở lại. Mới ra trường các bạn nên chín chắn hơn hành sử cho khéo léo để không làm mất lòng công ty cũ, cũng như được sự tin cậy của nhà tuyển dụng chỗ mới
   
 3. npnnghia

  npnnghia New Member

  Joined:
  Oct 23, 2009
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  đây chắc là giám đốc rồi. ;)) chứ đi làm thì chỗ nào đãi ngộ xứng đáng, phù hợp, phát huy đc khả năng thì làm chứ
   
 4. hoang_khuong

  hoang_khuong Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  871
  Likes Received:
  17
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Tớ thông cảm với hoàn cảnh của bạn. Khi mới ra trường, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm (chuyên môn lẫn phỏng vấn xin việc) nên việc vướng vào những tình huống như vậy là khó giải quyết. Theo tớ, anh bạn ấy ở lại hay ra đi gì cũng chỉ là tạm thời trong lúc tìm một công việc mới ở một công ty mới. Lí do :
  - Ở lại công ty cũ cũng đã không có được cảm tình của người ở đó
  - Khả năng qua công ty mới cũng rất mong manh vì người ta sẽ vì lợi ích chung của tập đoàn và vì những mối quan hệ đã có chứ không vì bạn để thay đổi quyết định (trừ khi bạn cực kì xuất sắc hay ông giám đốc này muốn "cương" với ông giám đốc kia)
  - Trong trường hợp qua được thì việc có thể làm việc suông sẻ hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn ? Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố ...

  Nói tóm lại, trong trường hợp này anh bạn đó không có gì sai, có chăng chỉ là việc đã sơ suất trong việc nộp đơn vô ngay 2 công ty của một tập đoàn và đã để lộ thông tin về nơi làm việc mới. Đây chỉ nên xem là một kinh nghiệm cho những lần xin việc tiếp theo sau mà thôi. Đừng quá bận tâm về nó.

  Việc tiếp theo tớ muốn nói là tớ không tán thành quan điểm của bạn iron_cube. Việc phỏng vấn và tuyển dụng là rất sòng phẳng bạn à. Nếu bạn không thích làm ở công ty cũ và nhận thấy công ty mới có nhiều ưu điểm hơn thì bạn hoàn toàn có thể đổi việc, chỉ cần bạn đừng làm phương hại đến công ty cũ như nói xấu, tiết lộ bí mật công nghệ ... là OK. Bạn nhìn thấy khía cạnh người xin việc nhảy việc là thiếu trung thành, sao bạn không nhìn thêm một khía cạnh khác là các công ty cũng đưa ra một chính sách ưu đãi để kéo người từ nơi khác đến là "chơi không đẹp". Họ muốn kéo người thì có nghĩa là họ buộc phải chấp nhận việc người của họ bị kéo đi thôi. Trong thị trường lao động năng động như vậy, một công ty nếu muốn giữ người thì tự nhiên họ sẽ có cách thức đãi ngộ xứng đáng để bạn ở lại. Còn việc đãi ngộ như thế nào, tình cảm của chúng ta ra sao ... đó là một câu chuyện dài mà chỉ ở trong hoàn cảnh cụ thể chúng ta mới biết được
   
 5. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Mình cũng đồng ý với Khương , có điều mình thích trung thành và khí khái . Đừng đặt nặng quá về tiền lương mà nhiều khi tham bát bỏ mâm . 1 người làm công có khí chất là tiền thân của 1 ông chủ lớn ! :)
   
 6. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: May 23, 2012
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Theo mình thì bạn kiếm công ty C để mà làm, bỏ cả hai công ty A và B đi.

  Mình không đồng ý với lddung:21:, xã hội kinh tế thị trường - cái gì cũng có giá của nó cả, mình đi làm là mua bán sức lao động kia mà,
  Trung thành và khí khái ? trung thành cho ai mới được chứ ? khí khái là tốt rồi.

  Không có kẻ thù hay đồng minh vĩnh viễn, chỉ có vĩnh viễn về quyền lợi.
   
 7. Phuongdoosan

  Phuongdoosan New Member

  Joined:
  Apr 22, 2008
  Messages:
  230
  Likes Received:
  5
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Hi,
  Đúng là câu chuyện của bạn sostupid phức tạp thật. Nó phức tạp như cái xã hội này.
  Một số công ty cùng tập đoàn thì khi nghỉ ở công ty này sẽ rất khó để công ty khác nhận bạn, mà ở đây bạn mới chỉ là kỹ sư mới ra trường.
  Các công ty nước ngoài vào Việt Nam làm ăn cũng vậy. Mình có 1 người bạn nghỉ làm ở công ty(A) xin qua công ty khác(B) đến khi đi làm thì không nhận với lý do công ty B cung cấp hàng cho công ty A. Măc dù khi phỏng vấn ở công ty B, nói có kinh nghiệm ở công ty A thì được đánh giá cao.
  Xã hội ngày càng phát triển, công ty nào cũng muốn mình có lực lượng lao động tốt để vận hành, phát triển nhưng cách làm trên e rằng sẽ gây khó khăn cho người lao động.
  Trở lại vấn đề của bạn, mình đồng ý với anh hoang_khuong là vấn đề ở lại công ty cũ hay qua công ty mới của bạn giờ thật là khó. Ở lại công ty cũ bạn sẽ khó lấy lại tình cảm,còn qua công ty mới thì có nhiều điều tiếng và thật sự thì chuyện vỡ lẽ chắc gì công ty mới người ta nhận bạn.
  Dù sao bạn còn trẻ và chưa có kinh nghiệm nên việc này không ảnh hưởng nhiều. Mình nghĩ tạm thời bạn ở lại làm công ty cũ nếu có thể đến lúc có thể ra đi tìm cho mình 1 công việc phù hợp.
  Chúc bạn may mắn và có lựa chọn sáng suốt.
   
 8. TAMAC

  TAMAC New Member

  Joined:
  Mar 17, 2009
  Messages:
  1,154
  Likes Received:
  3
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Tôi thì lại đồng ý với lddung vì nghĩ như thế này:
  - Trung thành: với chính bản thân mình, một kỹ sư dù mới ra trường thì cũng đủ tuổi đời và trình độ để hiểu được bản hợp đồng mà mình đã ký, chúng ta phải tôn trọng chính chữ ký của mình.
  - Khí khái: đã ký, đã nhận việc gì thì phải dám làm đến cùng dù có thiệt thòi cho bản thân (chỉ mong là ít thôi nhé), càng trẻ thì lòng tự trọng (hoặc chính là tự ái) phải càng cao.
   
 9. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  13
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  @anh TAM ÁC: lớp trẻ bây giờ nó khác anh ạ, cái tôi của nó rất lớn, với sức trẻ nó tin tưởng nó là nhân vật quan trọng, là trung tâm sự chú ý của mọi người... nên thường thì nó bất cần những cái qui định, nội qui, luật lệ... đầy rẫy xung quanh...
  Đến một lúc nào đó, nó thấy nó chẳng là "cây đinh gì" thì nó lặng lẽ biện bạch "ai sao ta vậy"!

  Hồi xưa xem phim XHĐ Hongkong có đoạn lồng tiếng để động viên người ta " tao chỉ muốn mày đứng dậy làm người", nghe thế là cười trong bụng bọn này nói thế mà không sợ người ta mất lòng!

  Nhưng ở VN chẳng ai dám nó thế mặc dù đó là sự thực sờ sờ trước mắt... mà ngược lại toàn là mèo khen mèo!
   
 10. CEO newbie

  CEO newbie Member

  Joined:
  Mar 12, 2009
  Messages:
  477
  Likes Received:
  4
  Last edited by a moderator: May 23, 2012
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Em xin có chút ý kiến nhé. Thật ra em cũng đã đi làm. MẶc dù không lâu , giống như đang trong thời kì chuyển giai đoạn.Em cảm thấy 1 điều , bất cứ cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó , chủ yếu là mình phải biết phát huy cái tốt và hạn chế cái xấu thôi.

  Trở lại vấn đề , Anh mrgiang99 có nói :"lớp trẻ bây giờ nó khác anh ạ, cái tôi của nó rất lớn, với sức trẻ nó tin tưởng nó là nhân vật quan trọng, là trung tâm sự chú ý của mọi người" . Em thì thấy anh nói cũng có lí , theo giai đoạn của anh bây giờ.Tuổi trẻ trong thời này có thể cái tôi cao , thời của anh thì khác . Nhưng em thấy mỗi người tùy vào quan điểm sống và kết hợp nhiều đức tính riêng của bản thân nữa.

  Nếu ở đây đem 1 tiêu chí ra mà nói thì hình như không công bằng lắm.Lúc vừa ra trường xin đi làm , em vào làm 1 công ty thang máy tư nhân bé xíu ,vừa nhận lời làm việc ( chưa kí hợp đồng ) thì có tin pv đậu bên công ty làm khuôn ép nhựa ( lương khá hơn bên Cty Thang máy ).Nhưng trong thời khắc ban đầu không tìm được việc ( phải nói sinh viên mới ra trường bây giờ không dễ dàng tí nào ) , tìm được 1 công việc làm thiết kế ở công ty thang máy đó là em vui như điên rồi , chẳng lẽ bây giờ vừa có tin mức lương cao hơn mà lại bỏ bên đó.

  Với em thì em chỉ muốn giữ chữ tín cho bản thân mình trước đã ( Nguyên tắc làm việc ), bởi vì tuổi vừa ra trường không phải là tuổi làm giàu và kiếm tiền ,mà là thời buổi học khôn , tạo quan hệ , tích lũy kinh nghiệm và tạo cho mình 1 nguyên tắc sông và làm việc ( mình nghĩ cái này quan trọng lắm , Nếu các bạn để ý sẽ thấy tất cả những người nổi tiếng, thành công đều có 1 nguyên tắc sống và làm việc riêng, đó chính là cái cần trong giai đoạn này , còn tiền cùng khá quan trọng nhưng mình phải biết cân nhắc bạn ạ ( mục đích của bạn kiếm tiền làm gi?).

  Finally , đừng quá đắn đo chọn lựa , cứ làm những gì mình cho là đúng. Tái ông thất mã mà bạn
   
 11. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Chủ đề miêu tả những mẫu thuẫn đan xen của cuộc sống xã hội chưa bao giờ có một kết thúc toàn vẹn, đọc tâm sự này của cậu tớ biết rằng cậu có những suy nghĩ của một sinh viên chưa từng trải nghiệm, nếu đã từng đi làm thì hẳn cậu đã có cách giải quyết ổn thỏa cho mình, theo tớ thì cần tách bạch suy nghĩ của cậu và suy nghĩ của ông giám đốc đó, suy nghĩ của cậu là tìm cách cho mình có một thuận lợi nhất, một công việc nhàn hạ, thích hợp, có điều kiện tốt như ở chi nhánh của công ty, còn suy nghĩ của vị giám đốc là muốn bổ xung nhân lực cho dự án mới của mình, cậu có năng lực và cậu là người được chọn.
  Điều mà ông giám đốc không nghĩ được ở đây là ông ý không quan tâm tới điều kiện làm việc của cậu, mà chỉ quan tâm tới lợi ích của công ty, ông nghĩ thế là đúng, còn về phần cậu thì không quan tâm tới lợi ích của công ty mà chỉ quan tâm tới điều kiện làm việc tốt để mình phát huy khả năng, cậu cần phải cho ông ý biến điều mà cậu suy nghĩ. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Tớ đang ủng hộ cậu và tìm cách giải quyết cho cậu, cậu hay trình bày nguyện vọng của mình thật rõ ràng cho ông giám đốc kia biết, ông ta sẽ hiểu và giúp đỡ cậu vào công ty cậu thích, còn về phần ông ta sẽ tìm ứng viên khác cho dự án của mình, những ứng viên đó thì ở xã hội này rất nhiều.
  Mong cậu tự tin và hoàn thành sở nguyện của mình ah!
   
 12. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  13
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Việc làm thì không thiếu!

  Quan trọng là có chịu làm việc hay không!

  Nếu bạn yêu thích công việc của mình thì có thể bạn sẽ giữ công việc ấy cho dù có 1 số không thuận tiện...

  Còn nếu thấy công việc của mình nhàm chán, không yêu thích... thì sớm muộn gì cũng nghỉ, bỏ luôn từ bây giờ tìm hướng mới đỡ tốn thời gian...

  Là người làm thuê, cũng phải nhìn vào tầm cỡ và sức phát triển, tồn tại của công ty mình...

  Có rất nhiều những công ty như công ty ta đang làm và những công ty tầm cỡ hơn... đang thiếu việc làm...
  Hãy tự tin khi xin việc đừng sợ họ không nhận...

  Quan trọng hơn là khi đã quyết định chọn công việc thì bạn phải có tầm nhìn về sự nghiệp của mình.

  Khi đã đi làm tức là bắt đầu con đường sự nghiệp của mình, đừng mang trong đầu tư tưởng làm để học hỏi mãi...
   
 13. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: May 23, 2012
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Theo mình trừ khi cưới con ông chủ, hay ..được thừa kế từ bà cô bên Mỹ chứ muốn làm ông chủ vấn đề đầu tiên là “tiền đâu”?.
   
 14. sostupid

  sostupid New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Em không biết tại sao 2 bài viết của anh mang hai ý kiến trái chiều, vậy đâu là lời khuyên của anh, thời buổi kinh tế thị trường ai mà không như vậy, nơi nào có điều kiện tốt hơn thì mình làm, tiền bạc cơm áo ai cũng phải lo thôi, em thấy có 1 số anh chị cho như vậy là không đúng, nhưng thử hỏi trước đây anh chị mới tốt nghiệp thì gặp trường hợp vậy anh chị có dám làm công ty A mà không qua công ty B tốt hơn không, tụi em là những sinh viên có điều kiện tốt thì tất nhiên sẽ mong muốn công việc và công ty phù hợp với sở thích và năng lực, vấn đề này em cũng suy nghĩ nhiều, còn thằng bạn em thì nó mất ăn mất ngủ luôn, đúng là khi đi làm mới thấy cái phức tạp của xã hội.
   
 15. quocthanhheli

  quocthanhheli Member

  Joined:
  Apr 27, 2011
  Messages:
  429
  Likes Received:
  7
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Là mọi người đang muốn có lời khuyên tốt nhất cho bạn và bạn của bạn nên mới tranh luận nhé, bạn nên tiếp thu và tự do đưa ra cái cần thiết cho mình và cho bạn mình, không ai bảo bạn phải làm như vậy cả, đừng nói là anh chị nói vậy là không đúng....
  Thanks !:)
   
 16. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  13
  Last edited: May 23, 2012
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Bài kia là anh spam, nói chuyện riêng với 1 trong những tứ đại ác của mes!

  Còn cái bài mà em trích dẫn mới chính là lời khuyên rút ra từ thực tế sống đấy!

  Đơn giản, em đồng ý làm việc trong cty A, thì 5 năm sau, em ở vị trí nào trong công ty so với mơ ước (dự định) của em?
  Nếu thấy mù mịt thì cuốn gói cho rồi!

  Đừng nghĩ tôi làm để học hỏi để trở thành kỹ sư giỏi!
  Kỹ sư giỏi mà chỉ để mang lại lợi ích cho ông chủ không thôi thì thật đáng buồn!
  Kỹ sư giỏi có làm cho cuộc sống của mình và người thân của mình tốt lên được tí nào chưa?
  Kỹ sư giỏi có làm được điều gì có ích cho cộng đồng, cho xã hội và cho đất nước mình được gì chưa?

  Tự nuôi sống bản thân cũng là có ích cho xã hội rồi đấy! :21:
   
 17. CEO newbie

  CEO newbie Member

  Joined:
  Mar 12, 2009
  Messages:
  477
  Likes Received:
  4
  Re: Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Bạn xem lại Comment của mình nhé:67:. Xem câu hỏi của bạn có câu trả lời chưa nhé :).Mọi người không xúi dại bạn đâu. Bạn cứ tổng hợp ý kiến rồi khuyên bạn mình nên quyết định như thế nào.Còn bạn nói : " tụi em là sinh viên có điều kiện tốt". Vậy theo bạn điều kiện tốt là như thế nào?
   
 18. sostupid

  sostupid New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Ðề: Re: Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Một vấn đề thì có nhiều ý kiến khác nhau, qua những lời góp ý của anh chị em cũng rút ra được nhiều bài học cho bản thân, thật ra có những lúc đứng giữa 2 con đường bắt buộc phải chọn 1 nhưng đối với những tình huống riêng bản thân chua biết được có tốt không thì cần sự tư vấn của tất cả anh chị để biết được lựa chọn là đúng hay sai, nếu đúng thì tốt, sai thì phải suy nghĩ vì sao và thay đổi lựa chọn, ý em ở đây là có khả năng làm ở công ty B tốt hơn thì tất nhiên sẽ muốn làm công ty B với điều kiện tốt hơn thôi, được đào tạo tốt và có thể làm tốt ở cty tốt hơn thu nhập tốt hơn thì em nghĩ ai cũng muốn, khi đã ổn định thì cũng không muốn đi đâu nữa làm gì.
  Cảm ơn tất cả mọi người đã cho em lời khuyên hữu ích.
   
 19. CEO newbie

  CEO newbie Member

  Joined:
  Mar 12, 2009
  Messages:
  477
  Likes Received:
  4
  Thật ra thì cuộc sống lúc nào cũng bắt mình phải lựa chọn bạn à.Cũng đã có lúc tớ vừa mới ra trường cũng phân vân. Tâm sự với thầy cũng nhiều.Thầy nói là thầy hiểu , nhưng em cứ lựa chọn và nhớ câu chuyện tái ông thất mã là được.Còn làm được hay không phải dấn thân vào , va chạm , trăn trở , băn khoăn , trở ngại , đôi lúc muốn bỏ cuộc , tự nhiên thấy mình ngày càng cứng cỏi hơn. Chúc bạn thành công nhé.
   
 20. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: May 24, 2012
  Ðề: Vấn đề nghỉ việc và xin việc -câu chuyện phức tạp

  Chúc bạn thành công. :4:
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...