Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

dxk134

New Member
#1
Hiện tại em đang công tác ở một nhà máy Xi măng. Vòng bi ở gối quạt tuần hoàn khi làm việc sinh nhiệt cao 70 độ và vỡ bi. Cứ thay bi mới thì chạy được 2 tuần là lại bị vỡ. Từ tết tới giờ bị liên tục như thế mà chưa tìm ra nguyên nhân tại sao. Vòng bi theo thiết kế là 22228 CC/W33/C3 nhưng hiện tại ở kho của nhà máy chỉ có vòng 22228 E1/C3 nên khi bi bị vỡ thì vẫn lắp chủng loại này, vòng bi theo nguyên bản chưa mua về được. Em nghĩ không phải do thay khác chủng loại bi mà theo những anh làm lâu năm ở nhà máy thì bảo là bệnh nan y từ lâu rồi nhưng chưa khắc phục được bây giờ nặng lên nhiều. Ngày trước chỉ nhiệt độ cao, vòng bi khi thay chạy được lâu nhưng giờ nhiệt độ cao kèm theo là vòng bi chỉ thọ được 2 tuần. Thi thoảng em cho thay dầu kiểm tra thì thấy mạt ra rất nhiều cả mạt to lẫn mạt nhỏ. Mong anh em trong diễn đàn ghóp ý chứ cứ để tình trạng như này lúc nào máy móc cũng trong tình trạng báo động.
 

worm

Well-Known Member
#2
Ðề: Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

Theo tớ, hiện tượng ra mạt cho thấy trong quá trình làm việc, vòng bi bị mài mòn rất nhiều --> nguyên nhân phỏng đoán: có thể do vòng bi bị kẹt hoặc không được bôi trơn đầy đủ, có vật gì đó lọt vào gây kẹt bi, tải trọng tác động lên vòng bi không cân (VD như trục bị nghiêng, cánh quạt không cân ...). Bạn thử kiểm tra loại trừ các yếu tố đó xem
 
#3
Ðề: Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

Quạt của nhà máy bạn phải giảm tốc thông qua hộp số hay sao mà phải dùng dầu bôi trơn? Mạt sắt trong dầu cũng có thể do mài mon bánh răng ăn khớp nữa chứ?
 
#4
Ðề: Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

Khả năng hai gối đỡ không đồng tâm, bạn thử tra và đổi qua loại vòng bi cầu xem.
 

daulien

New Member
#5
Ðề: Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

Mình tra thì thấy 2 loại bi này giống nhau, đều là loại bi cầu cho phép trục nghiêng một chút khi làm việc.

Mình không biết vị trí và hình thù kết cấu như thế nào nhưng theo như bạn mô tả thì có thêm một lý do cho bạn:
- Thường thì với kết cấu này vòng trong ổ bi sẽ được lắp chặt trên trục, vòng trong thường được đun trong dầu lên nhiệt độ rất cao trước khi lắp.
- Còn vòng ngoài sẽ được lắp lỏng rất nhẹ trên lỗ bạc, vòng ngoài thường được làm lạnh và thả vào.
Do thay quá nhiều lần nên có thể trục hoặc lổ bạc bị mòn (có thể một số lần lắp có ai đó dùng búa đóng vào làm hỏng chế độ lắp theo thiết kế), khi là việc sẽ bị dao động mạnh do có khe hở > mòn và bị phá hủy.

Giải pháp: Thay trục (ưu tiên) + thay gối đỡ (ko thực sự cần thiết nếu gối quá đắt)

Khi nào khắc phục được thì thông báo giải pháp thực tế cho mọi người cùng biết để có thêm kinh nghiệm. Thanks!
 

dxk134

New Member
#6
Ðề: Vòng bi sinh nhiệt cao và bị vỡ khi làm việc

Nhà máy em đang đặt 1 cái trục mới và gối mới rồi. Lúc nào hàng về lắp chạy thử nếu ok thì em sẽ thông báo cho mọi người biết.
 

Thành viên đang online

Top