Vòng tròn PDCA là gì?

Author

PDCA chính là một phần trong “Dòng chảy thông tin” trong hoạt động sản xuất mà mình đã nhắc đến trong bài trước.
Trong quản lý sản xuất, chúng ta sẽ lên kế hoạch (Plan) > Thực hiện (Do) > Kiểm tra (Check) > Action (Điều chỉnh). Vòng tròn này còn được gọi là vòng trong PDCA. Thứ tự và tốc độ thực hiện vòng tròn này sẽ quyết định thành bại trong quản lý sản xuất.

Tại sao lại có thể khẳng định điều này?
Ví dụ, khi không lên kế hoạch sản xuất (Plan), chúng ta khó có thể nắm được số lượng sản phẩm có thể hoàn thành cuối ngày. Do đó, việc đảm bảo kì hạn cho khách hàng sẽ bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, nếu không thực hiện bước kiểm tra (Check), nếu để xảy ra hàng lỗi mà không sản xuất thay thế, chúng ta cũng không đủ số lượng để giao cho khách hàng. Hơn nữa, nếu không điều chỉnh (Action) để xử lý lỗi này thì vấn đề thiếu hàng sẽ xảy ra hàng ngày.
Nói theo cách khác, khi vòng tròn PDCA không được thực hiện đầy đủ, lỗi không được khắc phục, không những làm mất lòng tin từ khách hàng mà còn làm tăng chi phí sản xuất gât ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.
Do đó, việc lên kế hoạch, thực hiện và kiểm tra xem hoạt động sản xuất thực tế có theo đúng kế hoạch ban đầu hay không để có bước điều chỉnh rất quan trọng trong hoạt động quản lý sản xuất.
Do đó, có thể nói vòng tròn PDCA là một công cụ khá thú vị trong quản lý sản xuất phải không nào. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vòng tròn này, cách ứng dụng cũng như các lưu ý khi ứng dụng công cụ này trong thực tế nhé.
 
Top