Ðề: Xỉ bám tường lò
Anh TAMAC đã trình bày rất cặn kẽ về kỹ thuật chất liệu và nấu luyện. Đó là những kinh nghiệm rất đáng quý. Thịnh mở rộng về nguyên nhân khi cho CaO, CaF2 vào có thể giải quyết được vấn đề.
Cho CaO vào là để điều chỉnh nhiệt độ nóng chảy của xỉ. Nhiệt độ nóng chảy càng thấp, xỉ càng khó bám vào tường lò.
Thông thường, trong xỉ có các nhóm Oxit sau:
- Oxit Axit: SiO2, P2O5, TiO2...
- Oxit Bazơ: CaO, MgO, FeO, MnO...
- Oxit trung tính: Al2O3, Cr2O3...
Nhiệt độ nóng chảy của xỉ phụ thuộc vào % các oxit. Để tiện xác định nhiệt độ nóng chảy (cũng như các tính chất khác), các nhà khoa học đã nghiên cứu và xây dựng nên
Giản Đồ Trạng Thái của các hệ xỉ.
Ví dụ bên dưới là giản đồ trạng thái hệ xỉ CaO_Al2O3_SiO2.
Căn cứ vào giản đồ này, hệ xỉ "Ash A" có nhiệt độ nóng chảy là 1170oC. Nếu xỉ có nhiệt độ nóng chảy này, chắc chắn rất ít bám lên tường lò. Thành phần hệ xỉ "Ash A": 45% SiO
2, 20% CaO và 35% Al
2O
3 (
được tính theo % mol).
Ngoài giản đồ trạng thái hệ xỉ trên, còn các giản đồ trạng thái các hệ xỉ khác như: CaO_Fe2O3_TiO2, MnO_Al2O3_SiO2...
Khi nấu luyện gang với tường lò Silica. Do tường lò silica là SiO2 và Si trong gang bị oxi hóa thành SiO2, đất cát từ liệu... nên xỉ chứa nhiều SiO2. Do đó, việc cho thêm CaO vào có thể làm bớt % SiO2 và tăng CaO từ đó nhiệt độ nóng chảy của xỉ có thể giảm xuống.
Như vậy, để điều chỉnh nhiệt độ nóng chảy của xỉ. Bạn cần tìm hiểu % oxit để biết loại hệ xỉ. Từ hệ xỉ, bạn tra cứu giản đồ trạng thái để biết % oxit có nhiệt độ nóng chảy thấp, rồi quyết định gia giảm lượng oxit cho phù hợp.