Xu hướng nghiên cứu thay thế khí SF6

Discussion in 'Vật liệu tiên tiến' started by tuananhdo, Jun 29, 2011.

 1. tuananhdo

  tuananhdo New Member

  Joined:
  Jun 24, 2011
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Last edited: Jun 29, 2011
  Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu và ứng dụng của chất khí SF6, có thể nói là cực kỳ phổ biến và là câu "cửa miệng" của những thành viên thuộc nhóm ngành Hệ thống điện, thiết bị điện. Chất khí này được sử dụng rất nhiều trong hệ thống truyền tải điện như một điện môi khí cực kỳ quan trọng (máy cắt, cách ly,...) tuy nhiên nó lại có hại đối với môi trường khí quyển (global warming potential - GWP = 3200 tính cho 100 năm), điều này đã được khẳng định từ hiệp định Kyoto năm 1995. Vậy nguồn gốc của nó ra sao cũng như các ứng viên cho sự thay thế đó đã và đang nghiên cứu như thế nào? Mình có đọc được 1 thesis trình bày tốt về tổng quan của sự thay thế đó tại Nhật và theo chủ quan chắc nó cũng đang diễn ra trên thế giới nên mình tạm đưa nó ra đây để chúng ta cùng trao đổi về n thứ, bạn nào quan tâm thì cùng bàn nhé ^^.
  1. Tổng quan về nhân vật chính
  Lịch sử phát hiện và nghiên cứu về khí SF6 đã bắt đầu từ năm 1900 khi Moissan và Lebeau báo cáo sự tổng hợp về các chất “hexahalide” được dẫn xuất từ chất lưu huỳnh (S). Các hợp chất được hình thành từ khi chất S được đốt cháy trong một môi trường áp suất của Fluorine (F). Vật liệu này đã hình thành nhưng chỉ một số ít các lĩnh vực về công nghiệp quan tâm cho đến khoảng năm 1940, khi việc sử dụng các vật liệu đó như là một chất khí cách điện trong các thiết bị hệ thống điện, điều này đã được khẳng định bởi Cooper và các cộng sự. Những phát minh của Viện công nghệ kỹ thuật Massachusetts đã đưa những ứng dụng của chất khí Sulphur hexafluoride (SF6) như một chất khí cách điện dùng cho sử dụng trong máy phát Van-de-Graaff trong suốt Chiến tranh thế giới thứ II như những tín hiệu cho thấy sự quan tâm nhanh chóng đối với chất khí này. Kết quả cuối cùng đối với việc sử dụng chất khí này đó là trong các thiết bị của hệ thống điện như máy cắt, máy biến áp, cáp dẫn và các máy có mục đích đặc biệt.
  Do sự đáng chú ý của chất khí SF6 về độ dài cách điện cao và những đặc tính vật lý khác như tính dẫn điện của nó đã đưa chất khí này vào sử dụng trong những thiết bị thí nghiệm về tính điện, SF6 đã trở thành đối tượng được nghiên cứu rất cụ thể và chi tiết trong suốt những thập niên 1960 cho đến nay.
  2. Xu hướng thay thế SF6 tại Nhật
  [​IMG][​IMG][​IMG]
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...