Xu Hướng Và Công Nghệ Về Pin Xe Ô Tô Điện

Author
XU HƯỚNG VỀ PIN XE ĐIỆN

Pin ô tô điện là gì?

Pin trong xe ô tô điện được coi là ‘trái tim’ là công nghệ cốt lõi của thiết kế xe điện, chiếm tỷ trọng lớn trong giá bán của xe ô tô điện. Công nghệ này đòi hỏi phải có trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến.

Pin trong xe điện là loại pin sạc (còn gọi là ắc quy hoặc pin thứ cấp), là loại pin có thể sạc lại nhiều lần bằng cách cắm cả pin và bộ sạc vào nguồn điện.

Cấu tạo của pin EV bao gồm nhiều ngăn chứa các cell pin được gắn nối tiếp nhau, bao gồm các điện cực dương và âm cùng dung dịch điện ly.
1687237043626.png
Nguồn: https://medicar.vn/blogs/news/tuoi-tho-pin-o-to-dien

Pin lithium vẫn đang là điểm dừng quan trọng trong quá trình điện hóa phương tiện

Hiện nay, pin lithium-ion là loại pin phổ biến nhất được sử dụng trong xe điện (EV). Mặc dù chúng có nhiều ưu điểm hơn so với các loại pin khác, nhưng loại pin lithium này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Một trong những ưu điểm lớn nhất của pin lithium-ion là mật độ năng lượng cao, và điều này cho phép chúng dự trữ được nhiều năng lượng hơn các loại pin khác.

Tuy nhiên, pin lithium-ion cũng có một số nhược điểm. Một trong những nhược điểm quan trọng nhất của loại pin này khi lắp đặt trong xe điện (EV) liên quan tới chi phí. Pin lithium-ion đắt hơn nhiều so với các loại pin khác, chẳng hạn như pin axit-chì. Bởi vì lý do này, sẽ có ít người tiêu dùng hơn có thể chi trả cho một chiếc xe điện, và các nhà sản xuất EV cũng khó kiếm lợi nhuận hơn.

Yếu điểm thứ hai của việc sử dụng pin lithium-ion trong EV là chúng không bền bằng các loại pin khác. Pin lithium-ion có xu hướng xuống cấp theo thời gian, điều này có thể làm giảm phạm vi và hiệu suất hoạt động của EV. Thậm chí, sự xuống cấp này còn diễn ra nhanh hơn nếu nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.

Pin lithium-ion, do đó, không phù hợp để sử dụng ở tất cả các vùng khí hậu. Cuối cùng, nếu pin lithium-ion bị hỏng hay được sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng như cháy, nổ và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Pin thể rắn - bước phát triển vượt bậc so với lithium?


Pin thể rắn (SSB) là một loại pin sử dụng chất điện phân ở thể rắn thay vì thể lỏng. Chính điểm khác biệt này khiến cho chúng hoạt động ổn định, an toàn cũng như lâu dài hơn so với các loại pin truyền thống. Pin thể rắn cũng thân thiện với môi trường hơn do chúng không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Pin thể rắn có nhiều ưu điểm hơn so với các loại pin Lithium-ion. Thứ nhất, chúng ổn định hơn nhiều. Điều này có nghĩa là ít có khả năng chúng bị quá nóng hoặc bắt lửa, đây là vấn đề đã từng xảy ra với pin Lithium-ion hiện tại.

Chúng cũng bền và có tuổi thọ cao hơn. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là bạn sẽ không phải thay pin thường xuyên, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá trong thời gian dài. Cuối cùng, pin thể rắn tốt hơn nhiều cho môi trường. Chúng không chứa bất kỳ vật liệu độc hại nào như pin Lithium-ion, vì vậy chúng an toàn hơn nhiều cho hành tinh.

Pin thể rắn là một loại pin sử dụng chất điện phân ở thể rắn thay vì thể lỏng. Chính điểm khác biệt này khiến cho chúng hoạt động ổn định, an toàn cũng như lâu dài hơn so với các loại pin truyền thống. Pin thể rắn cũng thân thiện với môi trường hơn do chúng không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Để so sánh với pin lithium, pin thể rắn ổn định và ít có khả năng bị quá nóng hoặc bắt lửa, đây là vấn đề đã từng xảy ra với pin Lithium-ion trong quá khứ.

Chúng cũng bền và có tuổi thọ cao hơn, đồng nghĩa với việc sẽ không phải thay pin thường xuyên, do đó tiết kiệm được một phần chi phí thay pin định kỳ.

Sự phát triển của xe điện hiện vẫn đang bị kìm hãm bởi những hạn chế của công nghệ pin. Giờ đây, có vẻ như pin thể rắn sẽ trở thành là chìa khóa mở ra tiềm năng to lớn của xe điện.

Pin thể rắn hiệu quả hơn và có tuổi thọ cao hơn so với pin lithium-ion hiện tại được sử dụng trong hầu hết các xe điện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với ngành công nghiệp sản xuất xe điện, cả về mặt tài chính và môi trường.

Thông tin cơ bản về pin xe điện

Pin sử dụng cho xe điện là pin lithium-ion, cùng loại với pin được sử dụng trên điện thoại hay laptop của bạn.
So với pin thông thường, pin xe điện nhẹ hơn nhiều. Và chúng cũng có thể lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, điều này có nghĩa rằng chúng có thể phát ra một lượng năng lượng lớn hơn từ một cục pin nhỏ. Loại pin này cũng ít nguy cơ bị sụt pin khi không sử dụng xe.
Dung lượng pin EV được đo bằng kilowatt-giờ, hoặc kWh. Pin có kWh càng cao, thì bạn càng có thể lái xe càng lâu sau mỗi lần sạc. Dung lượng này được gọi là “dung lượng pin”.
1687237117953.png
Nguồn: https://cafebiz.vn/trung-quoc-gay-soc-the-gioi-voi-pin-o-to-dien-sac-nhanh-hon-do-xang-20211029112052452.chn

Pin xe điện có thể sử dụng trong bao lâu?

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến vòng đời của pin xe. Thông thường, những loại pin xe điện được bán trên thị trường có tuổi thọ tối thiểu là 8 năm hoặc chạy được 160.000 km. Hầu hết những chiếc xe điện được bán tại Mỹ được bảo hành trong vòng ít nhất 8 năm hoặc chạy được 160.000 km.

Ưu điểm pin Lithium-ion cho ô tô điện

Dung lượng lớn

Pin lithium-ion cung cấp mật độ dung lượng tốt hơn hẳn các loại pin khác (khoảng 300-500 Wh/kg). Loại pin này có mức tự xả rất thấp vì vậy nó không bị hao hụt dung lượng ngay cả khi bạn không sử dụng.

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ cao cũng là một trong những ưu điểm pin lithium-ion khi thời gian vận hành với 100% pin đạt ít nhất từ 7-8 năm. Sau thời gian đó, pin có thể duy trì mức 70% thời lượng pin so với ban đầu. Hầu hết pin xe điện có tuổi thọ trung bình từ 10 - 20 năm trước khi chúng cần được thay thế.

Hiện nay, VinFast đã cho ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên của hãng và triển khai chính sách kiểm tra, bảo hành và đổi mới pin; giúp khách hàng không phải chịu các thiệt hại hao mòn, dễ dàng đổi pin lithium-ion mới khi khả năng tiếp nhận sạc của bộ pin giảm xuống dưới 70%.
1687237149421.png
Nguồn: https://heyoto.vn/pin-xe-o-to-dien-dung-duoc-bao-lau-chay-duoc-bao-nhieu-km-khi-sac-day/
 
Top