Anode cứng (hard anodize) và các cơ sở gia công ở tp.HCM

Discussion in 'HK Màu và đặc biệt' started by Dori, Dec 29, 2011.

 1. Dori

  Dori New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Chào mọi người,

  Hiện tại vì bức xúc trước việc giấu tên và thông tin của các cơ sở làm hard anodize nhôm nên mình muốn chia sẽ cùng mọi người về chút kinh nghiệm sau vài tháng lăn lộn trong lĩnh vực này.

  Công nghệ:
  Anodize (anode hóa) là công nghệ tạo một lớp oxít trên bề mặt nhôm bằng phương pháp điện hóa. Lớp anodize này có bề mặt hình tổ ong và vì vậy phân tử màu sẽ được "nhốt" trong các lỗ này giúp cho màu nhuộm sẽ bền hơn. Tuy nhiên, lớp phủ mỏng, màu không đạt chất lượng, bít lỗ không đúng hoặc lớp tráng phủ bảo vệ không tốt (sau khi bít lỗ, thông thường sản phẩm sẽ được phủ một lớp trong suốt bảo vệ) sẽ làm cho màu bị phai khi tiếp xúc tia UV. Nếu cần tìm hiểu cụ thể về cách thức làm thì mọi người có thể tra google thêm.

  Hard anodize là tạo một mớp oxít dày hơn so với thông thường (từ 20 micromét trở lên). Và màu tự nhiên của lớp oxít này là đen. Vì vậy, từ 20 µm trở lên sẽ có màu xám nhạt, càng dày thì màu sẽ chuyển đậm hơn. Mình có một mẩu 40-50µm màu xanh nhớt và bề mặt nhám.

  Kinh nghiệm khi chọn nơi gia công:
  • Kiểm tra sản phẩm khi chưa được nhuộm màu.
  • Dùng vật dụng bằng kim loại để thử bề mặt (càng dày thì khả năng chống trầy càng cao và bề mặt nhôm sẽ cứng hơn bình thường). Nhưng không có nghĩa là không trầy. Mình dùng đầu nhọn của dao thép gió cào thử thì không bị gì hết (nếu nghiêng một chút vẫn thấy dấu dao để lại nhưng lớp oxít không bị bay đi.
  • Về cách kiểm tra độ dày, hiện tại mình vẫn không tìm được nơi có thể đo được. Vì với kỹ thuật anodize này, 40% lớp oxít sẽ nằm dưới bề mặt ban đầu và 60% sẽ nằm bên trên. Máy đo lớp mạ thông thường không thể đo chính xác được. Mình thử đo bằng thước cặp trước và sau khi anodize để tạm tin tưởng về độ dày. Khách hàng mình yêu cầu hard anodize từ 0.04mm nên mình tính là phần đội lên sẽ vào khoảng 0.024mm.
  • Tuy nhiên, cũng có trường hợp bên gia công làm cho lớp phủ bảo vệ dày hơn để an gian về độ dày. Cách phân biệt mà mình biết là lớp phủ này sẽ tạo độ bóng và "đồ giả sẽ bóng hơn". Khách hàng cho mình xem một số mẫu hard anodize và bề mặt của lớp phủ hơi nhám giống như bề mặt của tờ giấy A4 vậy (chỉ là một cách mô tả, không có ý nghĩa so sánh đồng nhất)
  • Sản phẩm làm không tốt sẽ có hiện tượng rỗ màu (chấm trắng li ti trên bề mặt) hoặc khi lấy tay chà thì màu bong ra. (hai hiện tượng này tuyệt đối không được cho phép dù là anodize thường hay hard anodize)
  • Một số bên gia công nghĩ anodize cứng là anodize thường vì họ nghĩ bạn đang nói về mạ nhôm làm cứng bề mặt. Bởi vậy khi gia công bạn nên hỏi cho kỹ. Đối với hầu hết các nhà cung cấp hard anodize, khi bạn hỏi "hard anodize" họ đều hiểu cả.
  Nhà cung cấp:
  Hiện tại mình kiếm được 2 nhà cung cấp dịch vụ hard anodize. Mong anh em bổ sung thêm cho phong phú và giúp cho anh em khác có nhiều lựa chọn hơn và tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  1/ Chubu rika vietnam co. ltd
  Địa chỉ: Đừơng số 18, Khu chế xuất Tân Thuận, Q.7. HCM
  ĐT: 08.37700683
  (bên này chỉ làm hàng nhỏ hơn 400mmx400mmx100mm và phải làm thủ thục hải quan để đưa vào khu chế xuất)

  2/ AGS Vietnam
  Địa chỉ: Đường số 1B, Khu Công Nghiệp Đồng An, Thuận An, Bình Dương
  ĐT: 0918.204.130 (A.Hoàng)

  Ngoài ra còn một số chỗ khách nhưng họ đều chỉ gia công số lượng lớn và liên tục như Kim Hằng, Sunhouse SJC.

  Mong anh em đóng góp thêm cho bài này.
   
 2. hungdhal

  hungdhal New Member

  Joined:
  Dec 29, 2010
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: Anode cứng (hard anodize) và các cơ sở gia công ở tp.HCM

  Hard anodizing là cách nói cho Anod hóa ở điều kiện nhiệt độ thấp
  Anod voi Axit sunfuric ở nhiệt độ thấp chỉ đạt được mức độ dày và độ cứng màng thấp, nhưng phổ biến vì dễ thực hiện
  Bề mặt dễ bị cháy -khó đều màu trên bề mặt lớn
  Dung dịch khi anod thay đổi lớn do lượng nhôm bị bào mòn cao, hóa chất mau biến chất- cần lọc thường xuyên=> hiệu quả kinh tế không cao khi xi mạ chuyên nghiệp
  Loại này chỉ dùng cho yêu cầu thấp
  Màu biến đổi từ : trắng ( màu do tẩy hóa học trước anod) - xám - nâu cháy-xám đen ( không đạt được màu đen )

  Các đồ gia dụng không dùng loại này.

  Chất lượng anod tăng theo độ màu như sau :
  trắng - xám - vàng - cam -nâu - nâu xậm - đen
  Có hoặc không phủ keo trên mặt ngoài
   
 3. Thang Vproud

  Thang Vproud Member

  Joined:
  Jun 29, 2017
  Messages:
  41
  Likes Received:
  6
  Bác cứ phải yêu cầu họ có báo cáo về độ dày lớp mạ ý, sau đó mang máy của bác sang nếu như OK thì thanh toán, không OK thì bắt làm lại, ai lại dựa vào trực quan hoặc dùng thước cặp như bác, nếu bên khách hàng yêu cầu bác xuất báo cáo thì bác tính sau, kiểm tra xem bên khách hàng của bác dùng con máy đo nào, rồi bác cũng dùng tương tự, tất cả các thông số nên dựa hết vào máy, em nghĩ sẽ dễ hơn cho công việc của bác hơn.
  Còn nữa hiện tại có rất nhiều máy đo với độ chính xác nên đến cỡ 1- 2 micromet nên bác hoàn toàn có thể yên tâm, căn bản chính là khả năng tài chính của bác thôi.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...