Áp dụng phần mềm CAD - CATIA trong quy trình thiết kế

Author
rong phần mềm CAD, nếu bạn có thể mô tả vài điểm thiết kế chính như trọng lượng và độ bền tối ưu, hoặc yêu cầu với một chất liệu cụ thể. Sau đó, phác thảo nên các hình dạng độc đáo mà bạn có thể tưởng tượng được, nếu điều đó chưa đủ sức đột phá vậy còn việc bạn có thể sản xuất chi tiết đó mà không gặp bất kỳ giới hạn nào của các phương pháp sản xuất truyền thống như ép phun hoặc phay CNC.


Đây không còn là ước mơ của những nhà thiết kế và kỹ sư nữa nhờ có phần mềm CAD tiên tiến - CATIA với tính năng Generative Design và với công nghệ in 3D đa dạng với chi phí ngày càng hợp lý, các nhóm kỹ sư thiết kế có thể dễ dàng thay đổi cách họ lên ý tưởng và thiết kế các sản phẩm mới. Thay vì một chu kỳ phát triển sản phẩm kéo dài, các đội phát triển có thể tự do phát triển rộng rãi hơn và đưa ra được các ý tưởng đột phá.


Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp chuyển đổi sang cách tiếp cận mới này? Bước đầu tiên sẽ cần phải đầu tư vào công nghệ mới như mua một công cụ thiết kế chung độc lập hoặc nâng cấp các phần mềm CAD hiện có. Ngoài ra, công nghệ in 3D cần phải được tích hợp vào quy trình thiết kế thông thường chứ không phải chỉ là sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.


Tuy nhiên, triển khai phần cứng và phần mềm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cài đặt máy in 3D kim loại để bàn và giới thiệu công nghệ thiết kế mới Generative Design không phải là một phép thần kỳ để thay đổi hành vi của mọi người hoặc các phương pháp thiết kế truyền thống. Sự thay đổi thực sự sẽ liên quan đến việc chuyển đổi văn hóa kỹ thuật, đặc biệt nhất là việc phát triển các cách thức làm việc và cộng tác lâu đời của các cá nhân trong công ty.

Giải phóng sự sáng tạo với phần mềm CAD - CATIA cùng công nghệ Generative Design

Thông thường, rất nhiều quy trình kỹ thuật được thực hiện theo trình tự, với các team độc lập khác nhau tập trung vào các nhiệm vụ được tách biệt và sau đó kết hợp với nhau ở giai đoạn sau để đánh giá sự cân bằng giữa các thiết kế của các nhóm. Tiếp đến, các nhóm sẽ thực hiện một số bước lặp để tối ưu hóa thiết kế một số lựa chọn phù hợp nhất để kịp tiến độ dự án và bước sang giai đoạn tiếp theo


Với cách tiếp cận công nghệ Generative Design và in 3D, sẽ cần sự tập trung nhiều hơn vào sự cộng tác giữa các nhóm ở các bước đầu của quy trình thiết kế. Với Generative Design các kỹ sư có thể xác định thông số cụ thể và xem phần mềm đó có những gì. Họ có thể tinh chỉnh các ý tưởng đó cũng như điều chỉnh các thông số theo ý muốn để tạo ra các biến thể có tính ứng dụng cao.


Thay vì bị giới hạn trong một vài thiết kế được tối ưu hóa, chúng ta có thể đẩy mạnh sáng tạo và đặt nền móng cho một sản phẩm đột phá. Cùng với công nghệ in 3D, các kỹ sư có thể hiện thực các ý tưởng đó dưới dạng nguyên mẫu vật lý với chi phí tối thiểu và có cái nhìn thực tế về ý tưởng của họ khi kết hợp với nhau sẽ như thế nào.


Không phải kỹ sư, doanh nghiệp nào cũng cảm thấy thoải mái với tư duy mới này và sẵn sàng phá bỏ khuôn mẫu theo cách làm việc truyền thống. Để thu hút mọi người tham gia, cần phải thực hiện một số dự án thử nghiệm và đưa ra kết quả để xây dựng lòng tin và sự nhiệt huyết. Ngoài ra, các tổ chức cũng cần đưa ra các khóa đào tạo để giới thiệu chức năng mới để phục vụ mục đích trình bày cách các công nghệ mới này cải thiện quy trình thiết kế hiện tại như nào.


Có một điều chắc chắn rằng thay đổi là rất khó, tuy nhiên một khi các kỹ sư cảm nhận được những gì họ có thể làm với công nghệ mới, họ sẽ khơi dậy được sự đam mê trong tự do thiết kế bởi Generative Design và in 3D.
 

tongminh

New Member
Anh cho em hỏi: Mất bao lâu để học và có thể sử dụng thành thạo loại phần mềm này cho công việc ạ?
 
Top