Xin hỏi Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

Discussion in 'Lập trình CNC' started by mrhiep89, May 21, 2014.

  1. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy bằng tay?

    Chào cả nhà !
    E đang lập trình phay cho máy hệ điều khiển FANUC OM, Cho e hỏi các câu lệnh đầu tiên ở đầu chương trình NC như nào để sau khi mình set dao rùi nhập vào OFFSET là cứ thế truyền chương trình NC vào chạy, không cần về ZERO TURN bằng tay nữa ạ ??
    E có thử để lệnh về ZERO TURN tự động ở đầu trình nhưng khi máy về ZERO TURN bằng lệnh trong trình rồi chạy tiếp các lệnh gia công máy chạy lung tung, không đúng tọa độ (tham chiếu sai). Mọi người chỉ e với nhé !
    VD cụ thể là sau khi kết thúc 1 trình, nếu e chuyển về HAND, quay X Y hoặc Z tới 1 tọa độ bất kỳ rồi chạy tiếp 1 trình khác vẫn dùng dao đó (có lệnh về ZERO TURN tự động ở đầu trình) thì nó tham chiếu sai.
    E ko rõ tại sao đã về ZERO TURN rồi mà máy tham chiếu vẫn sai.
     
  2. bahung_tkm

    bahung_tkm New Member

    Joined:
    Nov 15, 2010
    Messages:
    123
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    theo mình: G28 Z0.;
    X0. Y0.;
     
  3. TYA

    TYA Well-Known Member

    Joined:
    Nov 13, 2008
    Messages:
    1,481
    Likes Received:
    34
    Bạn diễn đạt khó hiểu lắm hoặc hnay đầu óc mình vấn đề.
    Bạn làm sao :
    . Ko biết lệnh return
    . Chạy lệnh return ko được
    . Hay là gì?
     
  4. lamktv

    lamktv Member

    Joined:
    Jun 14, 2009
    Messages:
    361
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Bạn lấy chương trình NC ở phần mềm gì truyền vào hay bạn viết chương trình NC
     
  5. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy bằng tay?

    Đầu chương trình NC của e nó thế này:
    G91 G28 Z0.
    G0G90G54 X0.Y0.
    M3 S2000
    ....
    (e ko dùng thay dao tự động)
    Nhưng máy nó ko chạy đúng, nên e set dao xong toàn phải về ZERO TURN bằng tay rùi bỏ dòng lệnh đầu tiên của trình đi thôi.
    E muốn hỏi là trình e làm như vậy có đúng ko ? mà nó lại chạy ko đúng ấy ạ. Vì mọi người bảo là ko cần về ZERO TURN bằng tay nó vẫn chạy được nên e đang muốn hỏi xem làm như thế nào?
     
  6. TYA

    TYA Well-Known Member

    Joined:
    Nov 13, 2008
    Messages:
    1,481
    Likes Received:
    34
    Làm gì có chuyện phải về gốc bằng tay.
    Bạn viết thế này này, với a và b là khoảng cách từ Home pos tới Work zero (P/G zero)(khoảng cách này mang dấu ÂM).
    G90G10L2P1XaYbZc
    (c là DƯƠNG)
    G91G30Z0 (Nếu ko rõ G30 thì dùng G28)
    G91G30X0Y0
    G90G68G54X0Y0

    Bây giờ là các lệnh gia công.

    Nếu hỏi a,b xác định thế nào , thì nó là tọa độ hiện trên màn hình khi manual bàn máy tới khi nào điểm PG zero nằm thẳng phía dưới tâm spindle. (Muốn cx cần đồng hồ check).
     
  7. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E băn khoăn cái câu lệnh G90 G10 L2 P1 Xa Yb Zc vì e lập trình bằng phần mềm CAM, chẳng lẽ mình lại phải xem máy có a, b,c bao nhiêu rùi sửa vào đầu chương trình NC sau đó mới truyền vào để chạy ạ ???
     
  8. iPumpkin

    iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

    Joined:
    Nov 14, 2008
    Messages:
    1,962
    Likes Received:
    32
    Last edited: May 23, 2014
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Hi !

    Mình hình dung câu hỏi của bạn là thế này: "(thử về gốc máy nhưng không được do không đúng vị trí ? -bạn cần……không về gốc máy chỉ cần set dao xong là chạy cũng không được)".

    Đầu tiên xem đoạn code của bạn nhé:

    G91 G28 Z0. (Về điểm Zero Home theo trục Z) - thường là G0 G91 G28 Z0, câu lệnh này OK.
    G0G90G54 X0.Y0. (chạy đến điểm X0 Y0 theo hệ trục tọa độ G54)
    M3 S2000

    Bạn thấy không đúng vị trí theo mình đoán là theo X,Y ? hay là Z, nếu theo Z là do mòn dao hay là do gia công chi tiết bị biến dạng / do máy quá củ thước đo không còn chính xác..., còn theo X,Y là ngoài các lý do trên còn có lý do sai số hình học của máy chưa được tính toán và bù từ điểm Zero Máy. Để loại bỏ sai số này bạn nên làm như sau:

    G0 G91 G28 Z0.
    G28 X0 Y0
    G90 G54 Z150.
    X0 Y0

    M3 S2000

    Mục đích của điểm Zero Return là:











    G28 - Do you really know what it does ?
    -Điểm Zero Return là vị trí rất quan trọng trong máy bởi vì vị trí này không bao giờ thay đổi, ngay cả khi tắt máy. Điểm Zero này được xác định bằng vật lý thông thường là điểm cuối của một hành trình.

    -Chính vì vậy tất cả các hệ trục tọa độ như G54-G59 được tính toán từ tọa độ này.

    -Đây là điểm tham chiếu hay điểm không để tính toán offset cho máy.

    -Đối với máy mới thì điểm này được nhớ trong bộ điều khiển do đó có thể không cần Zero Return máy.

    -Đối với máy củ, sau khi tắt máy, cần thiết phải thiết lập lại điểm Zero Return trước khi bắt đầu gia công. Vì vậy máy sẽ trở về Home trước khi cho phéo chạy các thao tác khác.


    Bạn hình dung như thế này, trước khi bạn chạy máy hay đo vị trí của cây thước trên máy (thước đo vị trí) thì bạn zero máy (bạn đem cây thước này đi so sánh với cái chuẩn không để loại bỏ sai số và so sánh hai cái thước với nhau) - đây là nguyên tắc cốt lõi của đo lường - trong đo lường gọi là calibration).

    Khi Zero Return thì không cần dùng giá trị x,y,z gì liên quan tới G54 hay vị trí hiện tại của máy hết, vì mấy vị trí này đo từ điểm Zero Home mà ra - G28 là nó sẽ về Home tại vị trí TRUNG GIAN bất kỳ - có nghĩa là nó chạy tại vị trí cho dù có sai số hay chưa được tính toán bù trừ sai số gì hết, nó giống như bạn cần chạy về 1 điểm chính xác mà vị trí hiện tại của bạn không cần phải chính xác vậy.

    Do đó, khi chạy tốt nhất là Zero Home thì càng tốt, các máy hiện đại sau này có thể không cần Zero Return cũng được.
     
  9. namnp2007

    namnp2007 Member

    Joined:
    Aug 29, 2008
    Messages:
    837
    Likes Received:
    7
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Sửa một tí: Các máy dùng Absolute Encoder sẽ không cần về Home, vì vị trí đã được lưu giữ trong bộ nhớ bằng pin nuôi khi ta tắt máy, còn các máy dùng Incremental Encoder sẽ bắt buộc phải về Home khi mở máy, do vị trí hiện tại không được lưu, bất luận là máy đời mới hay máy đời cũ.
     
  10. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E có sửa lại câu hỏi, tại e hơi gà nên hỏi ko rõ ý làm mọi người chưa hiểu. Mọi người thông cảm ạ, hjhj
    E hỏi thế này ạ:
    Cho e hỏi các câu lệnh đầu tiên ở đầu chương trình NC như nào để sau khi mình set dao rùi nhập vào OFFSET là cứ thế truyền chương trình NC vào chạy, không cần về ZERO TURN bằng tay nữa ạ ??
    E có thử để lệnh về ZERO TURN tự động ở đầu trình nhưng khi máy về ZERO TURN bằng lệnh trong trình rồi chạy tiếp các lệnh gia công máy chạy lung tung, không đúng tọa độ (tham chiếu sai). Mọi người chỉ e với nhé !
    VD cụ thể là sau khi kết thúc 1 trình, nếu e chuyển về HAND, quay X Y hoặc Z tới 1 tọa độ bất kỳ rồi chạy tiếp 1 trình khác vẫn dùng dao đó (có lệnh về ZERO TURN tự động ở đầu trình) thì nó tham chiếu sai.
    E ko rõ tại sao đã về ZERO TURN rồi mà máy tham chiếu vẫn sai.
     
  11. quyckbkav

    quyckbkav Member

    Joined:
    Aug 24, 2010
    Messages:
    71
    Likes Received:
    1
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    tôi nghĩ do máy đời cũ nên một ct mới bắt buộc về gốc máy rồi nó mới nhận g54 để tính toán lại tọa độ. còn chạy xong ct về gốc bằng tay hay tự động. nếu bạn chưa có câu lệnh hủy bù dao (lùi dao lên cao rồi hủy an toàn), khi bạn chạy ct mới nó lại hiểu là bù tiếp lần nữa dẫn đến sai.
    khi đang chạy dở bạn chuyển chế độ bằng tay, lùi dao ra đâu đó rồi chuyển sang chạy tự động tiếp, máy chạy sai bét, là do cái máy này nó vậy, ko khắc phục dc. máy hiện đại hơn thì ko rõ.
     
  12. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E cũng nghĩ là do máy đời cũ quá nên nó mới vậy :(
     
  13. nguyenphi19

    nguyenphi19 New Member

    Joined:
    Jun 21, 2014
    Messages:
    5
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    G90g00g28x0y0zo.
    G90g54x0y0(về tọa độ gốc khi thiết lập g54)
     
  14. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Mọi người vẫn thường để về Z0 rùi mới tới X Y ạ,hjhj. Với lại e cũng thử rồi, không được ạ.
     
  15. namdq282

    namdq282 New Member

    Joined:
    May 20, 2014
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy bằng tay?




    hi bạn.
    theo mình hiểu đời máy OM cũng là máy đời cao rồi.
    chắc bạn sửa lệnh nhầm.thường là các máy sét dao xong /mà dùng G54 thì tắt máy về gốc là chắc ăn nhất.
    không thì bạn dùng lệnh
    g91 g28 x0 y0 z0.
    go g90 g54 x..( theo chuong trinh lập ) y...(theo chương trình đã lập )
     
  16. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy bằng tay?

    E có làm như bác hướng dẫn rùi nhưng không được ạ. Lệnh thì e chắc là ko nhầm được, chỉ là thêm hay bỏ lệnh
    G0 G91 G28 Z0.
    X0.Y0.
    thì ko có gì để nhầm được.
     
  17. namnp2007

    namnp2007 Member

    Joined:
    Aug 29, 2008
    Messages:
    837
    Likes Received:
    7
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Ủa, vẫn chưa xong à?
    mrhiep89 kiểm tra xem ở đầu chương trình cần có lệnh gọi về Home( G28 X0 Y0 Z0), sau đó là một số lệnh hủy bù( G40 để hủy G41+ G42, G49 để hủy G43, v.v... bạn xem các chương trình CAM xuất ra là biết thêm thôi), tiếp đến mới có lệnh G54 và các lệnh khác thì máy mới chạy ổn được. Mà nếu dùng lệnh G28 X0 Y0 Z0 trong chế độ MDI thì máy có chạy về home không? Nếu không về Home được thì coi chừng tại parameter rồi.
     
  18. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E kiểm tra máy vẫn về home được trong chế độ MDI ạ, cho e hỏi là ấn nút Reset trên máy có tác dụng giống như các lệnh G40 G49 G80 không ạ?
    Đầu chương trình e có để lênh về home G0G91G28X0.Y0.Z0. rùi mà máy chạy vẫn ko đúng,hjc hjc
     
  19. namnp2007

    namnp2007 Member

    Joined:
    Aug 29, 2008
    Messages:
    837
    Likes Received:
    7
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Nút Reset hoàn toàn khác lệnh G40, G49.
     
  20. Đỗ Văn Hòa

    Đỗ Văn Hòa New Member

    Joined:
    Jun 26, 2014
    Messages:
    12
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Mình cũng dùng máy phay Fanuc OM. khi sét dao xong mà chạy sai hoặc là chạy lại chương trình bị sai mình cũng có gặp, lỗi của mình là do máy chưa update bù dài. theo mình nghĩ trong đầu chương trình bạn nên thêm G43 vào.
    G90 G54 G0 X0. Y0.;
    T1 M6;
    M3 S2000;
    G43 H1 Z50.;

    Bạn thử xem ok ko nhé.
     

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...