Ảnh hưởng của 1 số nguyên tố tới tính chất của thép

Author
Khi nhìn các mác thép chúng ta thấy xuất hiện các chất như Mn, Si, Cr, ,….. Nhưng thực sự ko biết khi có các chất đó thì cơ tính của thép thay đổi như thế nào, vì sao người ta lại cho các chất đó, hay vì sao phải loại bỏ những tạp chất có hại (dù chỉ là 1 lượng rất nhỏ)…. Mình thấy trong 1 tài liệu có nói đến ảnh hưởng của 1 số chất tới cơ tính của thép như sau:

1. Mn (mangan)

- Độ dẻo dai của thép tăng, dễ gia công ở nhiệt độ cao .
- Độ rắn, cứng, tính bền tăng, tính dát mỏng giảm 1 chút.
- Tính nhiệt luyện rất tốt.
- Khi luyện thép nhất định sẽ có thêm Mn, các chất như S, oxi, Nitơ,… và các tạp chất khác sẽ nổi lên trên và được lấy ra.

2. Si ( silic)
- Độ cứng tăng nhiều, độ cứng và đàn hồi có hạn chế.
- Độ kéo dãn, va đập giảm.
- Các liên kết to ra, tính chịu uốn, tính dát mỏng giảm.
- Khi lượng Si trong thép dưới 0.3% thì ko ảnh hưởng nhiều đến cơ tính của thép.

3. P ( photpho)
- Độ cứng, tính chịu kéo tăng.
- Tính dát mỏng, tính dẻo giảm.
- Ở nhiệt độ thường tính va đập đặc biệt kém, đó chính là nguyên nhân khi gia công sinh các vết nứt. Đây là hiện tượng giòn ở nhiệt độ thường hay giòn nguội, vì vậy đây là chất có hại.
- Dễ gia công cắt gọt.

4. S ( lưu huỳnh )
- Là tạp chất rất có hại, tính chịu kéo, dãn, tính va đập giảm.
- Ở nhiệt độ nóng đỏ thì giòn, khi nung nóng gia công dát mỏng dễ phát sinh vết nứt, có thể nói là giòn nóng.
- Dễ gia công cắt gọt.

Nói chung các chất như P và S là các chất có hại , nhưng lại có điểm lợi là dễ gia công cắt gọt nên trong luyện thép người ta thường khống chế ở mức =< 0.03%.
 
Last edited:
Ðề: Ảnh hưởng của 1 số nguyên tố tới tính chất của thép

Vậy %C thì sao hả bác ơi!?
 
N

ngoctoanbk

Ðề: Ảnh hưởng của 1 số nguyên tố tới tính chất của thép

%C càng cao thì thép càng cứng. Và thép sẽ khó gia công cắt gọt hơn.
Các nguyên tố khác như Ni, Cr, V, Mo, Ti... thì sao hả bạn?
 

worm

Well-Known Member
Moderator
Ðề: Ảnh hưởng của 1 số nguyên tố tới tính chất của thép

Khi nhìn các mác thép chúng ta thấy xuất hiện các chất như Mn, Si, Cr, ,….. Nhưng thực sự ko biết khi có các chất đó thì cơ tính của thép thay đổi như thế nào, vì sao người ta lại cho các chất đó, hay vì sao phải loại bỏ những tạp chất có hại (dù chỉ là 1 lượng rất nhỏ)…. Mình thấy trong 1 tài liệu có nói đến ảnh hưởng của 1 số chất tới cơ tính của thép như sau:

1. Mn (mangan)

- Độ dẻo dai của thép tăng, dễ gia công ở nhiệt độ cao .
- Độ rắn, cứng, tính bền tăng, tính dát mỏng giảm 1 chút.
- Tính nhiệt luyện rất tốt.
- Khi luyện thép nhất định sẽ có thêm Mn, các chất như S, oxi, Nitơ,… và các tạp chất khác sẽ nổi lên trên và được lấy ra.

2. Si ( silic)
- Độ cứng tăng nhiều, độ cứng và đàn hồi có hạn chế.
- Độ kéo dãn, va đập giảm.
- Các liên kết to ra, tính chịu uốn, tính dát mỏng giảm.
- Khi lượng Si trong thép dưới 0.3% thì ko ảnh hưởng nhiều đến cơ tính của thép.

3. P ( photpho)
- Độ cứng, tính chịu kéo tăng.
- Tính dát mỏng, tính dẻo giảm.
- Ở nhiệt độ thường tính va đập đặc biệt kém, đó chính là nguyên nhân khi gia công sinh các vết nứt. Đây là hiện tượng giòn ở nhiệt độ thường hay giòn nguội, vì vậy đây là chất có hại.
- Dễ gia công cắt gọt.

4. S ( lưu huỳnh )
- Là tạp chất rất có hại, tính chịu kéo, dãn, tính va đập giảm.
- Ở nhiệt độ nóng đỏ thì giòn, khi nung nóng gia công dát mỏng dễ phát sinh vết nứt, có thể nói là giòn nóng.
- Dễ gia công cắt gọt.

Nói chung các chất như P và S là các chất có hại , nhưng lại có điểm lợi là dễ gia công cắt gọt nên trong luyện thép người ta thường khống chế ở mức =< 0.03%.
Sai be bét, hoặc dịch lung tung hoặc chắp vá bừa bãi.
 
Top