Ðề: Tiện inox trên máy CNC
Inox không hẳn là "quá mềm"
Thông thường, inox ở vào khoảng 25 ~ 35HRC...
Nhưng dễ bị biến cứng do nhiệt (cạc bai hóa) và lớp biến cứng này còn cứng hơn thép gió!
Cho tớ xem xét lại bản chất vấn đề một tí nhé:
Lẹo dao, tớ không thuộc nghành cơ khí nên không nắm rõ, nhưng theo những gì nghe nói, là hiện tượng biến dạng dẻo do nhiệt hay gì gì ấy..., tạo ra 1 lớp phoi hình thành trong quá trình cắt và bám cứng trên bề mặt lưỡi cắt, lớp này thường thì cứng hơn vật liệu phôi... Nếu lớp này sau khi nó hình thanh một ít rồi tự nó tróc ra thì sẽ không có gì đáng nói!
Còn nếu nó cứ bám chặt vào lưỡi cắt và đầy dần lên... thì nó sẽ cắn vào phôi... hoặc là điền đầy lưỡi cắt làm mất góc cắt, không cắt được!
Mà nếu nó cắn vào phôi thì ngoại dạng sản phẩm đã không đạt, chứ không nói gì đến kích thước...
Và như Thảo Khấu đã nói, nếu lẹo dao thì sẽ có vết xước không đều và kích thước cũ không đều...
Như vậy chỉ còn 2 trường hợp: phôi dịch chuyển và dao dịch chuyển!
Đối với trường hợp dao yếu và gá dao cao tâm thì dao có thể ăn sâu thêm 1 chút do dịch chuyển xuống làm cho sản phẩm nhỏ hơn bình thường!
Còn suy đoán của tớ thì nghiêng về trường hợp phôi dịch chuyển ngay từ những pass cắt thô quá dày, để lại lượng dư cho pass tinh khá lớn, lúc cắt tinh 0,5 thì phôi đang bị đẩy cao tâm một chút (rất ít), và cậu lại lấy chính những sản phẫm này đo kiểm tra kích thước...
Khi gia công hàng loạt, điều này bắt đầu ảnh hưởng lớn, gây ra sự không ổn định kích thước!
Các phôi khi cắt không bị đẩy lệch sẽ cho ra những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn!
Vây thì khuyên cậu nên:
1/ Giảm tốc độ S: dưới 1000rpm, tớ hay để 750. (đương nhiên F phải điều chỉnh cho phù hợp)
2/ Giảm lượng ăn dao (chẳng biết gọi là gì!, chắc là step hay thickness t gì đó...) thường thô thì tớ hay ăn 0.3 hoặc 0.2, cùng con dao đó chạy luôn bán tinh 0.1 pass cuối
3/ Chạy tinh 0.05 đến 0.1
4/ Nếu cần thì chạy pressing: chạy lại pass tinh với lượng ăn dao =0 (cũng tùy dung sai và độ cứng vững!)
5/ Tưới nguội: chú ý đến hướng tưới nguội!