Ðề: tư vấn dao phay inox
Inox thông thường có độ cứ trên 20 hoặc 25HRC và dễ bị chai cứng(cac-bai hoá) khi quá nhiệt.
Nguyên tắc cơ bản khi phay inox là không để inox nóng lên, sẽ bị cạc-bai hoá, trở nên chai cứng.
Do đó cần:
1/Dao phải thật sắc!
2/Tốc độ spindle không lớn quá: tốc độ càng lớn thì phát nhiệt càng nhiều... có khi thấy nóng đỏ cả phôi...
3/Gá đặt vật liệu chắc chắn, không để rung động gây "trượt" dao tại phần mũi cắt... sẽ sinh nhiệt rất lớn, mau mòn dao.
Có thể thấy rõ trong việc phay tấm mỏng bằng phương pháp kẹp tấm từ trên xuống, khi phay vào phần phập phồng thì inox sẽ đẩy xuống, gây trượt dao ---> tấm inox đỏ lên!
4/Nếu phay thô nên dùng lưỡi chuyên dùng, ví dụ Rough Endmill có biên dạng ngoài lưỡi hình răng cưa...
5/"Rất nên" tưới nguội bằng dung dịch nếu máy có khả năng tưới nguội...
Dao hợp kim thì sắc (do độ cứng cao) và chịu nhiệt nên phay rất tốt, tuy nhiên dao hợp kim thì yếu điểm là dễ gãy, vỡ khi gặp rung động, xốc, va đập...
Để giảm giá thành chế tạo và khắc phục nhược điểm của dao hợp kim, người ta thường hay sữ dụng dao phủ hợp kim (coating) để đạt được độ cứng mặt ngoài lưỡi cắt tốt và độ dẻo bên trong thân dao...
Nếu có kinh nghiệm thì vẫn có thể phay inox bằng lưỡi thép gió, tuy nhiên phải mài dao khá thường xuyên...