Aptomat là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat

Author
Aptomat là thiết bị đóng cắt tự động được gọi theo tên gốc từ Nga, tên tiếng Anh là Circuit Breaker (CB). Trong tiếng Việt, nó còn được gọi là thiết bị đóng cắt tự động hoặc cầu dao tự động. Aptomat có vai trò quan trọng trong hệ thống điện, chức năng chính của nó là bảo vệ an toàn cho mạch điện, như bảo vệ trước những trường hợp quá tải, ngắn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược, chống giật, chống rò, và bảo vệ theo từ nhiệt.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại CB được phân loại dựa vào chức năng, hình dạng, cấu tạo và số pha/số cực. Dựa vào cấu tạo, có Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) dùng để bảo vệ quá tải và ngắn mạch, và Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) có chức năng bảo vệ quá tải dòng điện và ngắn mạch.
Dựa vào chức năng, Aptomat thường gồm MCB và MCCB với chức năng bảo vệ ngắn mạch hoặc quá tải, cũng như Aptomat chống dò như RCCB (CB chống dòng rò dạng tép), RCBO (CB chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng tép), và ELCB (CB chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối).
Dựa vào số pha/số cực, có CB 1 pha (1 cực), CB 1 pha + trung tính (1P+N - 2 cực), CB 2 pha (2 cực), CB 3 pha (3 cực), CB 3 pha + trung tính (3P+N - 4 cực) và CB 4 pha (4 cực).
Dựa vào dòng cắt ngắn mạch, có dòng cắt thấp dùng chủ yếu trong điện dân dụng, dòng cắt tiêu chuẩn được ứng dụng nhiều trong điện công nghiệp, và dòng cắt cao được dùng trong các ứng dụng đặc biệt.
Nguyên lý hoạt động của CB
Sau khi ngắt điện, CB sẽ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ vào việc các móc khớp lại với nhau tại cùng một cụm tiếp điểm động. Và khi bật CB trong trạng thái ON, nam châm điện và dòng điện định mức sẽ không hút.
Khi mạch điện có dấu hiệu quá mạch điện (quá tải hoặc ngắn mạch), nam châm điện sẽ tạo ra lực hút dẫn đến các khớp móc bung ra và lò xo 1 được thả lỏng. Từ đó, các tiếp điểm của CB được mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt. Đó là nguyên lý hoạt động của CB.
Xem thêm thông tin về Aptomat : https://huynhlai.vn/tin-tuc/aptomat/
Công Ty Điện Huỳnh Lai – “Giải Pháp Thiết Bị Điện"
Địa chỉ: 129 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0938.984.282 – 0859160402
Email: sales@huynhlai.com
Fanpage: facebook.com/huynhlaivn
Website: huynhlai.vn
 
Vậy không biết Aptomat bảo vệ chống đoản mạch như thế nào? mong anh ra bài viết mới
 
Top