Mời thảo luận Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

#1
Autodesk® AutoCAD® Mechanical

Chúng ta ai cũng đã quá quen thuộc với AutoCAD, tuy nhiên không nhiều người biết đến một công cụ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn dành cho lĩnh vực thiết kế cơ khí. Xin giới thiệu với mọi người: AutoCAD Mechanical, một phần mềm thiết kế 2D mạnh mẽ và cực kỳ hiệu quả cho lĩnh vực cơ khí chế tạo. Dưới đây là 10 điều khác biệt mà AutoCAD Mechanical mang lại so với AutoCAD thông thường:


10 Lý Do Nổi Bật Để Sử Dụng Autocad Mechanical
AutoCAD Mechanical là phần mềm thiết kế cơ khí bao gồm tất cả các chức năng của AutoCAD, nhưng có thêm thư viện các chi tiết tiêu chuẩn, các công cụ hỗ trợ tính toán thiết kế máy móc thiết bị cơ khí.

700,000 chi tiết tiêu chuẩn, đặc tính và công cụ hỗ trợ

Công việc thiết kế cơ khí nói chung và thiết kế máy nói riêng đôi khi bạn phải thiết kế hàng trăm hoặc hàng nghìn chi tiết. Điều đó có thể kiến bạn mất cả tuần, cả tháng để thiết kế từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng AutoCAD Mechanical với một thư viện đồ sộ, khổng lồ có sẵn giúp bạn giảm thiểu thời gian thiết kế vô cùng lớn. Tất cả những việc bạn cần làm là vào thư viện duyệt tìm và lấy ra những thứ mình cần, giống như lấy đồ trong túi. Ví dụ như các loại bulong, đai ốc, ốc vít, bánh răng, trục khuỷu v..v. Bạn sẽ có ngay tất cả các hình chiếu của thứ mình cần hoặc tạo các hình chiếu còn lại sau này chỉ với 1 cú click chuột . Khi bạn chèn đối tượng, AutoCAD Mechanical sẽ hiểu mối quan hệ hình học xung quanh, do đó bạn không cần phải chỉnh sửa bản vẽ bằng tay giống AutoCAD nữa.

Công cụ vẽ mở rộng, hỗ trợ cho thiết kế

AutoCAD Mechanical cung cấp các tùy chọn bổ sung nhiều hơn so với AutoCAD bao gồm:

• Hơn 30 tùy chọn khi vẽ hình chữ nhật, cung tròn và đường tròn
• Tự động tạo đường tâm và cập nhật theo đối tượng
• Có đường nét cho hình rút gọn và nét mặt cắt
• Một bộ đầy đủ các cách dựng hình hỗ trợ vẽ các hình chiếu
• Các mẫu mặt cắt và kích cỡ tập trung cho mảng cơ khí

Công cụ ghi kích thước mạnh mẽ và thông minh

Bạn có thể chọn ghi kích thước tự động, các đường kích thước được cập nhật theo đối tượng và được đặt cách nhau một cách thích hợp. Kích thước đầu vào thậm chí còn có thể ràng buộc theo tham số và thay đổi hình học để phù hợp với mục tiêu thiết kế.

Công cụ chỉnh sửa thông minh

Được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm thời gian, AutoCAD Mechanical có từng công cụ cụ thể đối với gần như mọi khía cạnh của quá trình soạn thảo cơ khí. Nhiều trong số những công cụ soạn thảo có tính thông minh giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa lại các tính năng mà không cần phải loại bỏ và tái tạo các tính năng ban đầu. Ví dụ, một chamfer hoặc fillet có thể dễ dàng thay đổi kích cỡ các thông số ở hộp thoại ban đầu chỉ đơn giản bằng cách nhấp đúp vào chamfer hoặc fillet. Danh sách các công cụ bao gồm:

• Tạo hình trích dễ dàng và liên kết với khung nhìn với nhiều tỉ lệ khác nhau
• Bảng tọa độ các lỗ tự động cập nhật khi thay đổi thiết kế
• Tạo và quản lý Block hiệu quả

Hỗ trợ các tiêu chuẩn thiết kế trên thế giới

Thư viện thiết kế dựa trên tiêu chuẩn. AutoCAD Mechanical hỗ trợ các tiêu chuẩn ANSI, BSI, CSN, DIN, GB, ISO, JIS, và môi trường soạn thảo GOST. Tạo môi trường tiêu chuẩn, cải thiện thông tin liên lạc trong nhóm và giúp thống nhất tiêu chuẩn trong nhóm thiết kế. AutoCAD Mechanical cũng bao gồm các công cụ soạn thảo để tạo ra những biểu tượng tiêu chuẩn dựa trên bề mặt kết cấu, kích thước hình học và dung sai, mặt chuẩn, ghi chú, các biểu tượng độ côn và độ dốc, và các ký hiệu mối hàn.

Tự động tạo Balloons và bảng kê vật tư BOM

Tạo số vị trí tự động (Balloons) và liên kết với BOM được phát triển đặc biệt cho sản xuất và tự động cập nhật khi thay đổi thiết kế. AutoCAD Mechanical hỗ trợ tạo bảng kê tự động cho mỗi bản vẽ, nhận tự động các bộ phận tiêu chuẩn và có thể được sửa đổi để phù hợp với tiêu chuẩn công ty của bạn. Thay đổi một thiết kế một lần và cập nhật qua toàn bộ bản vẽ để giữ cho tất cả mọi người đúng tiến độ, giảm điểm dừng tốn kém trong sản xuất, liên kết BOM dữ liệu để lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP), hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), hoặc tạo dữ liệu hệ thống quản lý như Autodesk Vault Professional

Tự động quản lý Layers

Các lớp thông minh và sẵn sàng để sử dụng trong hệ thống quản lý lớp của AutoCAD Mechanical tự động đặt các đối tượng đúng lớp, màu và kiểu đường khi bạn tạo bản vẽ của bạn. Và phần mềm có thể dễ dàng được tùy chỉnh dựa trên yêu cầu công ty của bạn.

Đường nét ẩn thông minh


Gia tăng năng suất của bạn bằng cách xác định các lựa chọn đường nét ẩn tự động để vẽ lại các bản vẽ lắp của các bộ phận khác trong thiết kế của bạn. Các nét ẩn tự động cập nhật khi thay đổi xảy ra, hầu như loại bỏ nhiều thời gian vẽ lại. Các chi tiết giống nhau có thể hiển thị hình học khác nhau trong những vị trí lắp ghép, nhưng AutoCAD Mechanical nhận ra đó là những phần giống hệt nhau nếu bạn cần phải thay đổi thiết kế hoặc có được một số chính xác cho bảng kê. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất ít thời gian và nỗ lực cập nhật các thiết kế 2D của bạn.

Tự động tạo và tính toán động học máy

Nếu bạn đang muốn xấy dựng 1 cơ cấu động học cho máy dựa trên các tờ catalog hoặc tính toán bằng tay thì hẳn AutoCAD Mechanical là công cụ không thể tuyệt vời hơn cho bạn. Tính năng tự động tạo và tính toán động học máy có thể giúp bạn tiết kiệm được khoảng thời gian vô cùng lớn. Những công cụ này tích hợp trong AutoCAD Mechanical cực kỳ hữu ích nếu bạn cần thay đổi một vài tiểu tiết trong máy để nâng cao hiệu quả hoạt động của máy mà không cần làm lại mọi thứ từ đầu. Nó không chỉ đơn thuẩn là việc tạo ra những chi tiết máy theo những đặc tính kỹ thuật mà bạn yêu cầu mà nó còn tạo ra tất cả những báo cáo, tính toán mà bạn cần cho việc phân tích động học này. AutoCAD Mechanical có sẵn các thư viện về bánh răng, trục khuỷu, lò xo, dây xích, đai, cơ cấu cam v..v, cực kỳ hữu ích cho việc xây dựng động học máy.

Liên kết và tương thích với tất cả các phần mềm CAD khác

Đầu tiên là việc đọc và tạo các bản vẽ chi tiết, kỹ thuật trực tiếp cho các mô hình thiết kế 3D từ Autodesk Inventor. Autodesk Inventor và AutoCAD Mechanical là 2 giải pháp toàn diện, liên tục đảm bảo quá trình thiết kế liên tục từ 3D sang 2D và cập nhật ngay lập tức khi có bất kỳ sự thay đổi nào.
Ngoài ra AutoCAD Mechanical còn đọc được tất các các file CAD định dạng trung gian khác như STEP, IGS. Trong trường hợp tuyệt vời hơn, Inventor có thể đọc trực tiếp được tất các các file CAD của hệ thống khác như: CATIA, NX, SolidWork, PTC v..v mà bạn không cần phải xuất sang định giạng trung gian.
 

Đang diễn ra: Cuộc thi thiết kế "Elite Product Designers 2020" trên MES LAB

#2
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Khi làm thử nghiệm để so sánh thời gian vẽ khi sử dụng Autocad và Autocad Mechanical, thì kết quả cho thấy một con số thuyết phục Autocad Mechanical vẽ nhanh Autocad 65% thời gian sử dụng lệnh.
 
#3
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Đây là chủ đề đầu tiên mình đăng trên Meslab :67:, cho nên mình sẽ quan tâm nó nhiều, mình đang sử dụng Mechanical 2017 (gọi tắt là ACM) những lệnh này đã có lâu rồi, hôm nay mình nêu vài lệnh trước, hôm sau kể tiếp :) bạn nào sử dụng AutoCAD giỏi rồi thì khi thấy 5 lệnh này trong ACM đảm bảo sẽ thích :4:

1. Lệnh Amsymline : lệnh tắt AMS, dùng để vẽ đối xứng
2. Lệnh Amcencross: lệnh tắt AMC, dùng để tạo đường tâm, dấu tâm nhanh và còn 1 số tùy chọn hay trong bảng này nữa.
3. Lệnh Amautodim: lệnh tắt AMA, dùng đo kích thước nhanh.
4. Lệnh Powererase: lệnh tắt PER, dùng để xóa kích thước thông minh.
5. Lệnh Hide Sitution: bạn có thể đặt lại lệnh tắt là HS, dùng để tạo đường nét đứt thông minh.
[video=youtube;S7IT4k5o34w]
&feature=youtu.be[/video]
 

ADN

New Member
#5
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Cảm ơn bạn về bài viết.
Bạn có thể giới thiệu 1 số tài liệu cơ bản cho phần mềm này ko?
Thanks,
 
#6
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Đây là tài liệu về tất cả các lệnh của AutoCAD và AutoCAD Mechanical phiên bản mới nhất 2017 bằng tiếng Anh tuy nhiên rất dễ đọc và dễ hiểu.

http://help.autodesk.com/view/AMECH_PP/2017/ENU/?page=commands

Hãy cùng khám phá những lệnh tuyệt vời của "Mechanical" mà từ xưa tới giờ người dùng AutoCAD thường mất nhiều thời gian và câu lệnh để hoàn thành một mục đích nào đó trong bản vẽ.

Cảm ơn mọi nguời đã quan tâm. Mình tin là AutoCAD Mechanical là giải pháp hoàn hảo và không có đối thủ trong lĩnh vực 2D design.

Thực tế, khả năng thiết kế 3D của AutoCAD và AutoCAD Mechanical phiên bản mới nhất cũng đạt tới độ hoàn hảo như các phần mềm thiết kế 3D phổ thông khác.
 

Tech007

New Member
#7
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

anh bên Autodesk chỉ có khác, cho 1 đường link là có thể học tất cả các lệnh trong Autocad Mechanical, cám ơn anh, em cũng tin là Autocad Mechanical là giải pháp hoàn hảo và không có đối thủ trong lĩnh vực 2D design. ACM vẽ nhanh hơn và giá bây giờ lại rẻ hơn autocad nhìn sơ sơ là mình thấy chiến lược của Hãng Autodesk sắp đến rồi :)
 
#8
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Các bạn có thể phân tích cho mình biết rõ thế mạnh của autocad mechanical so với autocad bình thường không ?
 

Tech007

New Member
#9
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Các bạn có thể phân tích cho mình biết rõ thế mạnh của autocad mechanical so với autocad bình thường không ?
Mình phân tích vài điều trước cho bác thấy:
1. Autocad đang dẫn đầu trong 2D CAD, Mechanical chứa tất cả các lệnh Autocad và thêm vào hơn 100 lệnh vẽ nữa.
2. Hãng Autodesk đã chứng minh Mechanical vẽ nhanh hơn Autocad 65%. nhanh hơn ở những lệnh nào thì nhiều lắm từ từ mình rảnh mình trả lời phần này :)
3. Ví dụ mua Autocad giá 5k bạn có được bản Autocad. Mua Mechanical giá 4k bạn có 2 phần mềm Mechanical và Autocad trong máy. Giá rẻ hơn, có cả 2 thích cái nào mở cái đó lên sử dụng, và dùng Mechanical vẽ nhanh hơn.
 
#10
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Các bạn có thể phân tích cho mình biết rõ thế mạnh của autocad mechanical so với autocad bình thường không ?
10 điều liệt kê ở trên chính là "thế mạnh" của AutoCAD Mechanical so với AutoCAD bình thường đó bạn. Đó là 10 điều mà AutoCAD bình thường không có. Có nghĩa là AutoCAD Mechanical đã bao gồm tất cả các lệnh và chức năng của AutoCAD thông thường rồi và thêm những tính năng như nêu trên.
Thực ra 10 điều liệt kê ở trên chỉ là những thế mạnh đáng kể nhất, ngoài ra còn rất rất nhiều các thế mạnh khác mà chưa được liệt kê đến. Hãy trải nghiệm...

Nói như vậy không có nghĩa để "dìm hàng" AutoCAD vì thực ra cả AutoCAD và AutoCAD Mechanical đều là sản phẩm của Autodesk. AutoCAD là sản phẩm kinh điển và có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực: cơ khí, kiến trúc xây dựng, điện, nội thất v..v. Tuy nhiên Autodesk cũng phát triển các sản phẩm chuyên dụng cho từng ngành với nhiều công cụ giúp từng ngành thiết kế hiệu quả hơn, năng suất hơn. Mục đích của bài viết này chỉ là để giới thiệu và đưa tới người dùng một sản phẩm hoàn hảo hơn cho ngành thiết kế cơ khí.
 
#11
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Các bác cho em hỏi là ở autocad mechanical có chức năng tự động gán layer cho mỗi đối tượng vẽ tuy nhiên nó ko phù hợp với tiêu chuẩn vẽ ở bên em nên giờ em muốn thay đổi kiểu màu này thì làm thế nào ạ. Em có vào layer để thay đổi màu layer nhưng khi vẽ nó lại sinh ra layer khác, em ko làm sao thay đổi đc nó. Các bác xem giúp em với. Thanks!
 

prosicky

Active Member
#12
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Đơn giản.
1. Thay đổi trong option.
2. Xong het roi hãng thay đổi.
3. Cách này mình chưa nghĩ ra... hi..
 
#13
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Hi bạn,
Bạn vào Mechanical Layer Manager, hiển thị tất cả các đường nét mặc định của phần mềm, xem ý nghĩa của từng loại layer gán tự động cho đường nét nào, sau đó đặt lại màu sắc của các layer mặc định này phù hợp với màu sắc Công ty bạn quy định, cuối cùng lưu thành file template để sử dụng về sau.
 
#14
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

ai có bộ cài hoặc linhdown autocad mechanical2011-32bit cho mình xin với
 
#15
Ðề: Autocad đã tốt, Autocad Mechanical còn tốt hơn!

Mình đã từng sài AutoCad Mechanical, quá tuyệt vời ...
1 trong những điểm mình yêu thích nhất của bản Mechanical là viewport quá tuyệt vời. Các bạn có thể làm Layout hoàn hảo với các tỉ lệ khác nhau bằng viewport mà AutoCad muốn làm dc phải khá vất vả.
Với Mechanical, chúng ta có thể chiếu kích thước ngay cả trong Model với các tỉ lệ khác nhau, sau khi xong hoàn chỉnh thì làm viewport (ứng với tỉ lệ đã chọn) rồi xuất qua Layout. Các kích thước ứng với các tỉ lệ khác nhau sẽ tự động điều chỉnh để qua Layout, chiều cao (thường là 3.5mm) của các kích thước là tương đồng với nhau.
1 điểm nữa là hỗ trợ quá tốt cho dân cơ khí, các công cụ chuyên cho người làm cơ khí như welding, surface roughness, chế độ ghi dung sai/lắp ghép, thư viện cơ khí,.... mà bản AutoCad ko có dc.
 
#16
Các anh cho em hỏi lệnh Edit block edifition trong autocad mechanical mở lên kiểu gì vậy ạ. Em muốn copy tên block để fillter bóc khối lượng nhưng dùng bản Mechanical không thấy. Nếu dùng bản Cad thường thì có ad thêm các lệnh vẽ đường tâm như CS, CencrossIn hay là các lệnh hình trích detail vào được không ạ.
 

Thành viên đang online

Top