AutoCAD - Xin hỏi về ghi kích thước cung tròn khi vẽ hình chiếu trục đo

teenpop

New Member
#2
Đúng là không được thật, bấm EL vẽ ra hình elip rồi chẳng biết ghi kích thước thế nào. Mà sao bác không ghi kích thước lên các hình chiếu khác? Nếu hình chiếu trục đo là hình elip thì sao ban không thử vẽ hình chiếu góc vuông với mặt phẳng có các đường tròn đó rồi ghi kích thước sẽ dễ dàng hơn.
Nhờ bạn hỏi mình mới thấy trong AutoCAD còn nhiều cái đáng học hỏi quá!
 
#3
Nếu lỗ đó không được thể hiện trên các hình chiếu khác, bạn có thể dùng lệnh ghi kích thước dài vào 2 đầu của elip, sau đó sửa số trên đường kích thước thành ø... Máy mình đã gỡ AutoCAD nên không có hình cho bạn. Cách làm này không theo tiêu chuẩn, chỉ ở các công ty sản xuất mới làm vậy thôi. Nếu bạn còn đi học thì tốt nhất là nên trực tiếp hỏi thầy hướng dẫn, như vậy sẽ tốt hơn
 
#4
Em thấy hình chiếu trục đo trong các sách vẽ kí thuật không ghi kích thươc cho hình chiếu trục đo thì phải nếu bác cần thì em có file này chỉ cách ghi kích thước cho hình chiếu trục đo nhưng mà là hình hộp chữ nhật từ đó bác tự ngâm cứu để ghi cho hình elip :37: (cái này em sưu tầm bên cadviet.com )
down file hướng dẫn và file Autocad này về xem nè:16::16:

 
#5
Cám ơn mọi người đã giúp mình. Mình có xem cuốn AutoCAD 2004 của thầy Nguyễn Hữu Lộc và thấy các hình chiếu trục đo vẫn được ghi kích thước đó bình thường. Xin mọi người cho ý kiến thêm để mình được học hỏi!
 
Last edited:
#6
em nghĩ rằng bác nên vẽ 3d rồi ghi kích thước bình thường sau đó chuyển hình 3D về hình chiếu trục đo là ok thôi :67: (sử dụng layout để chuyển 3d thành hình chiếu trục đo)
 

worm

Well-Known Member
#7
Các bác chỉ dùm em cách nào để ghi khích thước của các cung tròn, đường tròn khi vẽ hình chiếu trục đo với. Vì khi vẽ hình chiếu trục đo vuông góc đều thì các cung, đường tròn đều vẽ là elíp, em đã dùng các lệnh ghi kích thước nhưng không được. Mong các bác giúp cho.!
Nếu vẽ bằng ellipse thì không chính xác rồi, đối với hình chiếu trục đo vuông góc đều dựng trên AutoCAD, một đường tròn dựng đúng sẽ là ghép của 4 cung tròn (2 cặp đối xứng). Khi đó, khoảng cách giữa các đầu mút đối xứng nhau chính là đường kính của đường tròn ban đầu. Muốn ghi kích thước chỉ cần dùng lệnh dim alight đối với các cặp điểm đó là xong (còn nếu muốn đẹp, thì kẻ đường gióng từ cặp điểm đối xứng, dim alight trên 2 đầu mút của đường gióng).

Dưới đây là cách dựng hình chiếu trục đo cho 1 đường tròn một cách thủ công, có thể áp dụng khi vẽ tay với compa và thước kẻ hoặc vẽ nhanh luôn. Còn nếu dùng CAD 3D thì tất nhiên là nhanh và đẹp hơn (nhất là ở mấy đường ghi kích thước), trong sách của các thầy có thể dùng cách này.

1. Dựng đường tròn gốc (giả sử D100):


2. Dựng các đường gióng theo trục đo (trong ví dụ này là cho mặt xoz):

3. Dựng đường tròn qua 3 điểm (cho cung nhỏ thứ nhất trên hình chiếu trục đo):


4. Tương tự, dựng đường tròn cho cung nhỏ thứ 2:


5. Đường tròn cho cung lớn thứ 1:

6. Đường tròn cho cung lớn thứ 2:


7. Dùng lệnh trim với đối tượng sử dụng là 2 đường tâm:


8. Cắt bỏ các cung thừa (của 4 đường tròn vừa dựng ở trên):


9. Các cung cấu thành hình chiếu trục đo của đường tròn gốc ban đầu:


10. Dựng các đường gióng cần thiết và ghi kích thước tại đầu mút:
 
Last edited:

TYA

Well-Known Member
#8
Nếu vẽ bằng ellipse thì không chính xác rồi, đối với hình chiếu trục đo vuông góc đều dựng trên AutoCAD, một đường tròn dựng đúng sẽ là ghép của 4 cung tròn...............[/I]
Sao lại thế hả anh Sâu?

Hình tròn nhìn theo bất kì hướng nào không vuông góc với mặt phẳng đường tròn thì đều thành elip cả ! Nhìn càng nghiêng tỉ số trục dài/trục ngắn càng tăng. Vậy thôi
 
#9
bác Sâu đang đợi anh em nhà mình cho cả rổ đá để chống đói đây. Kiểu này mà có mấy thấy dậy môn này đọc chắc phải sang chỗ anh Sâu học mất. híc híc
 

worm

Well-Known Member
#10
Sao lại thế hả anh Sâu?

Hình tròn nhìn theo bất kì hướng nào không vuông góc với mặt phẳng đường tròn thì đều thành elip cả ! Nhìn càng nghiêng tỉ số trục dài/trục ngắn càng tăng. Vậy thôi
Thì tớ có bảo nó không phải là elip đâu. Ý tớ là nếu dùng ngay tính năng dựng elip của AutoCAD để dựng hình chiếu trục đo của đường tròn sẽ không chính xác mà thôi.
 

Thành viên đang online

Top