Chia sẻ Các vật liệu thường được sử dụng đánh bóng khuôn mẫu

Discussion in 'Khuôn mẫu' started by kieplongdong, Mar 12, 2019.

 1. kieplongdong

  kieplongdong New Member

  Joined:
  Sep 3, 2018
  Messages:
  17
  Likes Received:
  5
  Last edited by a moderator: Apr 8, 2019
  Với các khuôn mẫu cao cấp hoặc các nhà làm khuôn chuyên nghiệp, vật liệu chính thường được sử dụng là bột kim cương để đánh bóng khuôn bởi khả năng đánh bóng cao hơn và tiết kiệm nhân công.
  Tuy nhiên, với các loại khuôn không yêu cầu độ bóng gương hoặc số lượng không nhiều. Một số loại bột dưới đây thường được sử dụng để đánh bóng. hoặc có thể sử dụng cùng với máy đánh bóng rung.
  1. Bột nhôm kích cỡ siêu nhỏ
  Chúng tôi cung cấp bột nhôm Micro Alumina cho các ứng dụng như: mài phẳng tinh thể thạch anh, mài kính quang học, mài linh kiện điện tử, mài các chất nền bán dẫn hoặc các ứng dụng khác tương đương. Cấu trúc tinh thế bột nhôm siêu nhỏ của chúng tôi dạng tấm phẳng giúp định hình kích thước mài tốt hơn.

  [​IMG]
  Kích thước bột nhôm đánh bóng
  [​IMG]
  Tính chất vật lý của bột nhôm
  2. Bột quang ( Optical Powders)
  Bột quang chúng tôi cung cấp sử dụng để đánh bóng chính xác các loại kính mắt và len quang học. Thiết kế kích thước hình khối góc cạnh có độ đồng nhất cao để đánh bóng chính xác.

  [​IMG]
  Kích thước của bột đánh bóng kinh quang học
  [​IMG]
  Tính chất vật lý bột đánh bóng kính quang học
  3. Bột pha lê ( Crystal Finishing Powders )
  Bột pha lê của đánh bóng ban đầu được chế tạo để tạo ra các tinh thể thạch anh. Ngày nay được sản xuất với thông số kỹ thuật chặt chẽ hơn cho ngành công nghiệp tinh thể thạch anh.

  Thông số kỹ thuật

  [​IMG] [​IMG]  Bột Oxit Nhôm:
  Bột nhôm của chúng tôi được sử dụng trong nhiều ứng dụng với các kim loại hoặc vật liệu mềm hơn.

  [​IMG]
  So sánh bột nhôm oxit và cacbua oxit
  [​IMG]
  Thông số kỹ thuật của bột nhôm oxit


  Silicon Carbide
  Chất cứng, giòn. Sử dụng để hoàn thiện đá cẩm thạch, sứ, đồng, đồng thau, gang và thạch anh. Chúng tôi có nhiều thông số kỹ thuật khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu.

  Nhôm Oxit trắng:
  Hợp chất Al2O3 tinh khiết cao, Sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu về màu sắc và kích thước nhỏ.

  Hạt thủy tinh
  Chất trơ. Đây là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho cát trong công nghiệp sản xuất. Giá cao hơn nhưng bù lại hiệu quả tốt hơn

  Ceramic Blast Media
  Độ tinh khiết cao, chống mài mòn. Kích cỡ có sẵn – # 1, # 2 và # 3

  Cerium Oxit:
  Được sử dụng để đánh bóng thủy tinh, gương, tinh thể thạch anh, quang học chính xác đặc biệt.

  [​IMG]
  Thông số kỹ thuật của một số loại bột đánh bóng
  Nếu anh chị có nhu cầu về bột kim cương hoặc các loại bột đánh bóng khác như trên, bên mình có cung cấp nhé. Giá thành hơi cao vì mình chỉ bán hàng Made in usa, nhưng chất lượng thì không cần phải đắn đo
  http://maichinhxac.com/
   
  Mộc and worm like this.
 2. worm

  worm Well-Known Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  1,872
  Likes Received:
  47
  Mình đọc thì thấy giống như đây là catalogue được Việt hóa. Cung cấp khá nhiều thông tin nhưng cũng chỉ mang tính chất quảng cáo.
  Vậy nên mình có mấy câu hỏi mong được giải đáp:
  1. Các sản phẩm bên mình chủ yếu là inox, mác SUS 201 và SUS 3014. Nếu chưa tính toán đến vấn đề chi phí, loại bột đánh bóng nào bạn cung cấp phù hợp nhất cho 2 loại vật liệu này? Có thể đánh bóng đến độ bóng bao nhiêu? Và nó có khác biệt gì khi dùng (nếu có nhiều loại đáp ứng được)?
  2. Các loại bột đánh bóng như giới thiệu có độ cứng khá cao. Vì vậy, nên sử dụng như thế nào để đảm bảo đánh bóng tốt nhất thay vì có thể làm xước bề mặt?
  3. Các loại bột này có yêu cầu gì về đảm bảo an toàn lao động hay không? Vì độ cứng cao, kích cỡ nhỏ đến siêu nhỏ, theo như mình hiểu, thì khả năng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến cơ thể người lao động có thể rất lớn.
   
  kieplongdong likes this.
 3. kieplongdong

  kieplongdong New Member

  Joined:
  Sep 3, 2018
  Messages:
  17
  Likes Received:
  5
  Mình không phải là kỹ thuật, nhưng cũng co ít kiến thức về đánh bóng. Xin trả lời theo những gì được biết:
  1. Nếu ko bàn đến chi phí: Bột kim cương đánh bóng khuôn là giải pháp tốt nhất để đạt chất lượng theo yêu cầu trong thời gian ngắn nhất. Bột kim cương với kích thước 0,5 micron có thể đạt Grit: 100.000. Mình cung cấp loại bột kim cương đến 0,25 micron.
  Về inox, cơ bản là các loại vật liệu trên có thể xử lý được.
  2. Về độ cứng của vật liệu đánh bóng: Để đánh bóng ngoài độ cứng thì quan trọng nữa là khả năng cắt, góc cạnh của vật liệu. Đánh bóng là cắt dần dần, từng lớp, nên vật liệu cứng hơn sẽ cắt vật liệu mềm hơn. Vấn đề xướt, thường sẽ xảy ra khi kích thước các hạt không đồng đều, ví dụ , các hạt đánh bóng trong 1 lần mua hàng dao động lớn từ 2- 6 micron, các hạt 6 sẽ làm xướt những điểm 2 micron đánh bóng qua.
  3. Đa số các bột đánh bóng này được sử dụng dạng ẩm, không phải dạng khô ( sẽ dùng kêt hợp với dung dịch gốc dầu hoặc gốc nước tùy vào sản phẩm cần đánh bóng) . và số lượng sử dụng rất ít trong mỗi lần. Đó là lý do nhà sản xuất cho vào các ống tiêm ( xy lanh) với trọng lượng 5gr, 10gr. Thành thật thì mình bán khá nhiều , nhưng chưa nghe về vấn đề lao động trong khi đánh bóng, cũng không thấy hãng cung cấp thông tin về vấn đề này.
  Sử dụng bột đánh bóng phụ thuộc rất nhiều vào quy trình của doanh nghiệp, máy móc hỗ trợ, loại dụng cụ, vật tư nữa.
   
  worm likes this.
 4. worm

  worm Well-Known Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  1,872
  Likes Received:
  47
  Cảm ơn phản hồi của @kieplongdong . Nếu bạn làm sale thi có lẽ sẽ nhiều lần gặp những câu hỏi thuần túy về kỹ thuật như của tôi. Vậy nên cũng giúp bạn bổ sung thêm một vài câu nữa đề phòng khi bị vặn ;)
  * chất lượng đánh bóng phụ thuộc cỡ hạt cũng như sự đồng đều (cả kích cỡ, độ cứng) của hạt trong bột đánh bóng. Nhất là với đánh bóng tinh, chất lượng của bột đánh bóng rất quan trọng. Nếu cỡ hạt của bạn có sai khác nhiều thì ... câu trả lời thế nào bạn cũng biết rồi.
  * còn vấn đề an toàn lao động thì chính trong phản hồi của bạn đã trả lời 1 phần rồi, "bột đánh bóng được dùng kết hợp với dung dịch gốc dầu hoặc nước", "đóng gói trong xy lanh". Các chất lỏng kết hợp đó vừa giúp giảm nhiệt độ bề mặt đánh bóng, vừa giúp không tạo bụi. Số lượng ít vừa đảm bảo tính kinh tế lại vừa tránh việc dùng thừa. Tuy nhiên, nếu có thêm thông tin hướng dẫn an toàn thì tốt hơn nữa, ví dụ như điều kiện nhiệt độ buồng đánh bóng, cách bảo quản, cách vệ sinh sau khi sử dụng, trang bị bảo hộ .... Tôi không nói đến việc dùng ở quy mô PTN nhé, vì ở đó lượng sử dụng khác hẳn.
   
 5. Mộc

  Mộc New Member

  Joined:
  Apr 6, 2019
  Messages:
  9
  Likes Received:
  14
  Chào bạn @kieplongdong, mình đã từng làm trong ngành khuân mẫu, với việc đánh bóng khuân mẫu nó là một khâu trong công đoạn " nguội". Mình chỉ nói tới đánh bóng bề mặt làm việc của khuân. Tùy theo mục đích chế tạo khuân, yêu cầu bề mặt sản phẩm mà quyết định bề mặt đánh bóng như thế nào và dùng vật liệu gì để đánh bóng. Với các khuân mẫu cao cấp VD như khuân nhựa: làm việc ở T cao, bề mặt yêu cầu kỹ thuật cao, độ chính xác cao ... kiểu dáng phức tạp việc dùng đến bột đánh bóng thôi không đủ. Sau khi gia công CNC, EDM thường phải dùng đá đánh bóng, giấy giáp, sau cùng mới là lớp bột đánh bóng bạn giới thiệu.
  Vật liệu làm khuân có nhiều loại, với Khuân nhựa thì thường là thép có độ cứng cao, thậm chí là thép sau tôi vì thế sau 1 loạt các vật liệu đánh bóng sau cùng mới dùng 1 ít bột đánh bóng
  Hình dạng phức tạp, khe, lỗ ... không thể dùng bột đánh bóng cũng như các loại máy rung
  Tóm lại: Bột đánh bóng chỉ phát huy tốt nhất ở trên bề mặt dễ thao tác, diện rộng, dùng được máy đánh bóng rung..."Không phải là vật liệu chính"
   
  worm likes this.
 6. kieplongdong

  kieplongdong New Member

  Joined:
  Sep 3, 2018
  Messages:
  17
  Likes Received:
  5
  Mình làm đại diện của 2 hãng USA, 1 hãng chuyên làm thiết bị cắt, đánh bóng trong phòng thí nghiệm, 1 hãng chuyên về mài đánh bóng trong công nghiệp. Họ cũng tranning khá kỹ,nhưng nhìn chung chỉ là về lý thuyết. Gặp các bác ở đây gọi là " múa rìu qua mắt thợ" rồi :)
   
  Mộc likes this.
 7. worm

  worm Well-Known Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  1,872
  Likes Received:
  47
  @kieplongdong , nếu thế thì bạn có điều kiện tiếp xúc với nhiều thông tin được cập nhật rồi. Và khi có thể, thử dùng các vấn đề mọi người nêu ra ở đây chất vấn ngược lại hãng xem họ trả lời thế nào, và chia sẻ những câu trả lời đó ở đây cho mọi người cùng có cơ hội nâng cao kiến thức.
   
 8. kieplongdong

  kieplongdong New Member

  Joined:
  Sep 3, 2018
  Messages:
  17
  Likes Received:
  5
  Mình có cung cấp cho một số doanh nghiệp làm khuôn, có vào xưởng., Thật ra quy trình thì tương tự nhau thôi. Đánh bóng từ thô đến tinh, mỗi vật liệu , giai đoạn thì dùng công cụ khác nhau như: Đá ceramic, gỗ mềm, chổi lông, vải, giấy mịn, đá dm, edm, rg, ds, hy.
  Bột đánh bóng thì từ kích thước lớn đến nhỏ tới khi đạt yêu cầu. Điểm khó thì dùng các loại giũa CBN, kim cương, giũa thép, máy cầm tay phù hợp.
  Khác là chất lượng dung cụ đánh bóng. Càng ổn định, càng chính xác thì sẽ nhanh hơn, tiết kiệm nhân lực.
  Còn về vấn đề an toàn lao động, mình sẽ hỏi rồi trả lời ở đây.
  Với phòng LAB, gọi là cùng "tên sản phẩm" để mài đánh bóng thì giá phải gấp 5 lần bới chất lượng cao hơn.
  Trước mình có chia sẻ về quy trình phân tích mẫu kim tương trong phòng LAB, anh chị nào muốn có thể xem và cho ý kiến nhé.
  https://meslab.org/threads/quy-trinh-chuan-de-phan-tich-vat-lieu-kim-tuong.57922/
   
  worm likes this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Members Online Now

 1. nguyenco262,
 2. worm,
 3. Voilam,
 4. hoason
Total: 134 (members: 4, guests: 126, robots: 4)
Loading...