cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Author
Theo mình nghiên cứu thì khi phay mặt chúng ta có thể sử dụng một số loại dao có mũi dao với các góc độ khác nhau, ví dụ như mũi dao 90°, mũi dao 10°, 45°, mũi dao tròn ( Hình như người ta tính là 60° ).

Mình đọc một số trang về dụng cụ cắt và coi một số video thì biết được, mũi dao với góc độ càng lớn ( 90 độ ) thì có thể gia công được chiều sâu càng sâu nhưng tốc độ cắt lại chậm và lực cắt phải lớn. Ngược lại, với dao có mũi dao với góc độ càng nhỏ (10°) thì chiều sâu gia công tối đa lại nhỏ nhưng bù lại tốc độ gia công ( bước tiến ) lớn và lực cắt cần thiết nhỏ.

Tóm lại, được cái này thì mất cái kia.

Vậy khi nào thì mình cần sử dụng các loại dao với các góc độ dao khác nhau nhỉ ?
 
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Trả lời câu cuối chắc có lẽ là: sự khác biệt giữa cắt thô và cắt tinh.:1:
 
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Tại vì thực tế mình làm cũng không quan trọng lắm góc độ lưỡi cắt cho facemill, quan trọng là tốc độ và lượng cắt như thế nào...^_^
 
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Thường thì mình dùng loại insert vuông góc cho Nhôm, 90 cũng có nhưng ít khi sài.
Còn cho steel thì có 2 loại . Loại cắt thô thì có hình tam giác bầu ở các góc. Còn loại cắt tinh thì vuông góc.

Mình nghĩ mỗi chỗ mỗi khác, nên cách dùng tool cũng khác. Hồi trước mình có ý kiến với xếp mình xài facemill 90' để cắt nhưng được vài đợt rồi cũng sài lại cái insert vuông góc ^_^...Nguyên nhân cuối cùng là khi mình cắt thô cho 1 bậc xâu bên ngoài nào đó bằng facemill góc 90' thì nó sẽ không cắt hết lượng dư ở góc. Còn loại vuông góc thì nó sẽ cắt mất hết lượng dư theo 1 chiều thẳng góc từ trên xuống mà không để góc dư nào bên dưới cùng.

=========================


Thường thì mình dùng loại insert vuông góc cho Nhôm, 45' cũng có nhưng ít khi sài.
Còn cho steel thì có 2 loại . Loại cắt thô thì có hình tam giác bầu ở các góc. Còn loại cắt tinh thì vuông góc.

Mình nghĩ mỗi chỗ mỗi khác, nên cách dùng tool cũng khác. Hồi trước mình có ý kiến với xếp mình xài facemill 45' để cắt nhưng được vài đợt rồi cũng sài lại cái insert vuông góc ^_^...Nguyên nhân cuối cùng là khi mình cắt thô cho 1 bậc xâu bên ngoài nào đó bằng facemill góc 45' thì nó sẽ không cắt hết lượng dư ở góc. Còn loại vuông góc thì nó sẽ cắt mất hết lượng dư theo 1 chiều thẳng góc từ trên xuống mà không để góc dư nào bên dưới cùng.


=========================
 
Last edited:
Author
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Hình như theo mình biết thì các insert của các dao có góc độ khác nhau cũng đều giống nhau thôi, góc độ khác nhau là do cán dao thôi, khi lắp lưỡi vào cán thì tạo nên các góc độ khác nhau.

Loại vuông góc là loại 90 độ mà nhỉ ? Còn dao có các góc bo ở mũi thì mình nghĩ đó là dao 45 độ.


Mà nếu cắt tinh thi phải dùng dao có góc nhỏ chứ sao dùng dao 90 độ ta ? :44:
 
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Ah...đúng rồi mới check lại. Dao có góc bo mà mình nói là 90' thì đó là loại 45' mới đúng ^_^...
Còn loại mình cắt tinh thì vẫn là loại vuông góc 90'... ^_^...
 
Author
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Ah...đúng rồi mới check lại. Dao có góc bo mà mình nói là 90' thì đó là loại 45' mới đúng ^_^...
Còn loại mình cắt tinh thì vẫn là loại vuông góc 90'... ^_^...
Mấy vụ này mình mù tịt :), nhưng mình thấy hình như đa số phay mặt người ta dùng con dao 45 độ, con dao này này ^^




Và khi bắt đầu cho dao vào phôi thì thường đi theo 1 cung tròn vào chứ không đi chính diện :5:
 
Last edited:
Ðề: cách lựa chọn dao phay mặt ( Face Milling )

Mình thì mình nghĩ nên phay mặt bằng dao 45', nhưng thực tế dao phay mặt không chỉ cắt mặt không mà nó còn cắt thô cả bên ngoài và bên trong. Vì loại 45' không cắt hết ở góc nên cuối cùng phải sài 90'. ^_^...
 
Top