Giới thiệu Collaborative Robot ( Robot hợp tác - Cobot)

Discussion in 'Kỹ thuật Robot' started by AndyVo, Jan 8, 2020.

 1. AndyVo

  AndyVo New Member

  Joined:
  Jan 8, 2020
  Messages:
  1
  Likes Received:
  1
  Last edited: Jan 8, 2020
  Trong những năm gần đây với sự phát triển của nền công nghiệp Cobot (Robot cộng tác) không còn quá xa lạ với các nhà máy nữa. Có thể khi đi vào nhà máy nào đó, chúng ta thấy một con Robot với dáng người nhỏ nhắn, đứng làm việc bên cạnh là con người, không hàng rào- không ngăn cách, Robot và người làm chung với nhau trong một công đoạn hoặc nhiều công đoạn kế tiếp nhàu -> đó chính là Cobot.
  upload_2020-1-8_9-30-57.png

  Có rất nhiều hãng trên thế giới phát triển Cobot nhưng tất cả đều có thiết kế cơ khí ưu tiên các chi tiết bo tròn, mềm mại, với thiết kế này khi va chạm với người hay vật cản sẽ hạn chế được khả năng phát sinh sự cố. upload_2020-1-8_9-35-51.png
  Ngoài thiết kế cơ khí đặc biệt, để làm việc chung với con người Cobot phải được tích hợp các tính năng an toàn đó là tính năng phát hiện va chạm:
  Đây là tính năng bắt buộc để Cobot có thể làm việc trực tiếp với con người, khi Cobot hoạt động trên đường đi của mình nếu người vận hành sơ ý hay có vật cản xuất hiện Cobot phải dừng ngay lập tức để tránh gây ra các sự cố nghiêm trọng.
  -> Với tính năng này thì rõ ràng Cobot không được trang bị để di chuyển nhanh như robot truyền thống là điều tất yếu.
  Ngoài tính năng kể trên rất nhiều hãng tích hợp thêm tính năng chỉ dạy trực tiếp: đây là tính năng thông mình được tích hợp vào Cobot, khi sử dụng tính năng này người dùng có thể dùng tay để di chuyển Cobot đến vị trí mong muốn, chỉ cần add điểm là xong. Vì là robot hợp tác nên tùy mỗi hãng sẽ có tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới sự đơn giản, dễ tiếp cận tới người dùng.
  Tham khảo thêm tại : https://www.neuromeka.com/
   

  Attached Files:

  Thien.DV likes this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 1)

Loading...