Công Nghệ In Typo

Author
CÔNG NGHỆ IN TYPO

1/ Công nghệ in Typo là gì?

Đây là phương pháp in bằng khuôn in. Với các chi tiết in chính là những phần tử nổi có độ cao tương đồng nhau. Khi in các phần tử này được tẩm mực và được kiểm tra kỹ lượng để đảm bảo chất lượng trong quá trình in ấn.

Vật liệu làm bản in cực kỳ đa dạng có thể là hợp kim chì, kẽm, đồng. Nếu dùng trong bản in mỹ thuật thường dùng là chất liệu từ gỗ, vải. Các bản in này rất cứng bởi cố định nhằm phù hợp với loại bàn đỡ. Thông thường, bản in thường được đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo nhằm phù hợp với máy in dạng ống. Đối với những bản in đúc từ kim loại thì phù hợp với in chữ của các cuốn sách.

1689910754805.png
Nguồn: https://sackim.com/in-typo-la-gi/


2/ Nguyên lý hoạt động của công nghệ in Typo

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này đó là in cao sử dụng các khuôn in. Những phần tử in sẽ nằm cao hơn so với những phần tử không in ấn. Người ta sẽ chà mực lên bề mặt khuôn in, phần tử in nằm cao sẽ nhận mực và sau đó chuyển sang bề mặt giấy tạo thành chữ và hình ảnh in ấn.

Về phần khuôn in thì được khắc nổi bằng chất liệu hợp kim chì giống như hình những con dấu. Khuôn in được tạo ra dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Những chữ viết in ấn sẽ được đúc và tạo thành từng phần tử riêng lẻ và được sắp xếp tạo thành những bộ khuôn in ấn thành từng trang sách. Có thể thấy cơ chế vận hành lạc hậu khiến cho công nghệ in ấn này cho sản lượng thành phẩm rất thấp. Tuy vậy đây vẫn là công nghệ in ấn nền móng cho những công nghệ in chất lượng và hiện đại sau này.

Hiểu một cách đơn giản, in Typo là phương pháp in cao với các khuôn in. Khi đó, các phần tử in nằm cao hơn các phần tử không in. Khi đó, bề mặt khuôn in được chà mực, những phần tử nằm ở vị trí cao hơn sẽ nhận mực và truyền qua bề mặt giấy in và tạo hình ảnh, chữ cần in.

1689910876122.png
Nguồn: https://namvietbarcode.com/cong-nghe-in-an-letterpress/


3/ Những máy in nào sử dụng trong công nghệ in Typo?

+) Máy in phẳng ép phẳng: gồm bảng in và bàn ép ở dạng phẳng


+) Máy in phẳng ép ống: Bảng in phẳng và ống thép dạng trục

+) Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục

4/ Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Typo

Ưu điểm:

+) Kỹ thuật in typo cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau: Có rất nhiều cách để tạo thành bản in từ in ráp chữ rời, bản in đúc từ kim loại, bản in từ ăn mòn.

+) Vật liệu làm ra các bản in rất đa dạng: Có thể làm từ kim loại hợp kim đồng, chì, kẽm…. rất phù hợp với việc in chữ trên sách.

+) Các bản in nghệ thuật còn sử dụng các vật liệu in từ vải và gỗ, sứ tạo ra những sản phẩm khác biệt so với các công nghệ in khác. Nhờ ưu điểm này mà công nghệ in typo vẫn được ứng dụng trong in nghệ thuật của thời nay.

+) Các bản in ấn bằng typo đều rất cứng, có độ bền cao, có thể tái bản được nhiều lần khác nhau.

+) In typo có độ bền cực cao và khả năng thấm mực cực nhanh

1689911337059.png
Nguồn: https://xuonginhathanh.vn/802-802.html

Nhược điểm:

+) Do in typo phải sử dụng bằng những khuôn mẫu có sẵn cho nên các sản phẩm in không được đa dạng giống như các công nghệ in hiện đại như ngày nay. In typo có năng suất in ấn thấp, không phù hợp để sản xuất số lượng lớn, sản xuất hàng loạt.

+) Màu in và hình ảnh chất lượng không bắt mắt và thường thiếu tính thẩm mỹ.

+) Các hợp kim chứa nhiều độc tố cho người thường xuyên tiếp xúc với khuôn và chữ in, chính vì vậy, càng ngày công nghệ, máy móc in typo không được ưa chuộng nữa.

1689910955042.png
Nguồn: https://xuonginhathanh.vn/802-802.html
 
Top