Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

long8564

Active Member
Moderator
Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt). Nói một cách dễ hiểu, nó cho phép nhận dạng một người cụ thể từ ảnh hoặc 1 đoạn video.Mô phỏng công nghệ nhận diện khuôn mặt


Cách thức hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt
Công nghệ nhận diện khuôn mặt hoạt động theo một quá trình. Khi người dùng lọt vào tầm quét của camera hệ thống nhận diện sẽ tự động xác nhận khuôn mặt và tiến hành thực hiện các thuật toán để xử lý. Tất cả quá trình được diễn ra trong khoảng thời gian chưa đầy 2s.Giai đoạn 1. Đầu tiên, công nghệ này cần phải tách khuôn mặt ra khỏi khung cảnh để có thể phân tích và nhận diện khuôn mặt.

Giai đoạn 2. Chúng sẽ tiến hành phân tích bằng cách nhận diện khuôn mặt thông qua các đặc điểm. Hệ thống nhận diện sẽ đánh giá các đặc điểm ở một level cao hơn.

Giai đoạn 3. Sau đó, hệ thống nhận diện sẽ tiến hành so sánh. Những phần lồi lõm và điểm mốc khác nhau sẽ tạo nên đặc điểm của khuôn mặt.

Giai đoạn 4. Hệ thống nhận diện sẽ quyết định kết quả so sánh có trùng khớp hay không.

Những ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt
Công nghệ nhận diện khuôn mặt được ứng dụng vào khá nhiều trường hợp, nhiều lĩnh vực từ bảo mật đến tiếp thị. Dưới đây là một vài trường hợp phổ biến của công nghệ này trong đời sống:Bảo mật cho các thiết bị di độngỨng dụng vào các tài khoản mạng xã hội.

Trước đây Facebook cũng từng triển khai và sau đó hủy bỏ công nghệ nhận diện gương mặt người dùng trong các bài post hoặc tag của họ.Bảo mật và chấm công trong công việcSử dụng trong tiếp thị, dùng để xác định độ tuổi, giới tính
 


Top