Dựa vào dự báo thời tiết để dự đoán lượng phát điện của pin mặt trời

long8564

Active Member
Moderator
Nhật Bản là một đất nước bao quanh bởi biển đảo. Giống như mọi năm, năm trước (2015) Nhật Bản cũng phải hứng chịu nhiều trận bão lớn và mưa rào. Vào tháng 9, tại quận Joso, tỉnh Ibaraki, đê phòng chống lũ của sông Kinu bị vỡ làm phát sinh nạn lụt quy mô lớn. Chắc chắn có rất nhiều người đã vừa nín thở vừa theo dõi truyền hình trực tiếp cứu trợ người dân và chó bằng máy bay trực thăng của đội tự vệ. Kể cả không phải là lũ lụt, chỉ việc cắt điện khi thảm hỏa xảy ra đã đủ để gây trở ngại lớn cho cuộc sống con người. Thứ phát huy sức mạnh những lúc như thế này chính là pin tích điện.

Tập đoàn NEC đã dự đoán được lượng phát điện của pin mặt trời dựa vào dự báo thời tiết, và đưa ra thị trường hệ thống điều hành năng lượng (theo hình thức điện toán đám mây), tự động điều khiển hệ thống pin tích điện (viết tắt HEMS). Dịch vụ bắt đầu được triển khai từ đầu năm nay (2016).

Giả sử, dự báo thời tiết ngày hôm sau mưa hoặc râm mát, pin dự đoán được lượng điện thu được thấp nên sẽ tích điện đầy đủ vào đêm hôm trước đó. Như vậy, dẫu có cắt điện do bão thì chúng ta vẫn có thể sử dụng các đồ điện gia dụng cần thiết cho sinh hoạt như đèn điện chiếu sáng, tủ lạnh, ti vi, máy tính…

Ngược lại, nếu dự báo thời tiết nắng thì sẽ không cần thiết phải tích điện một cách lãng phí. Thời gian trong ngày pin sẽ vừa cung cấp điện từ ánh sáng mặt trời vừa tích điện để sử dụng vào ban đêm.

Trước đây, sau trận động đất kinh hoàng ở phía đông Nhật Bản (2011), tình trạng thiếu điện, nhu cầu về năng lượng trở nên rất cao. Vì vậy, tháng 10 năm 2012, NEC đã cho ra mắt hệ thống tích điện loại nhỏ với dung lượng 5.53 kW dành cho các hộ gia đình. Từ tháng 11/2014, công ty ra mắt mẫu lớn hơn với dung lượng 7.8 kW và đặt ra mục tiêu bán 2 vạn máy trong vòng 2 năm.

Loại pin được sử dụng trong hệ thống HEMS là pin lithium-ion, được phát triển hướng tới máy tính xách tay hoặc điện thoại di động với tuổi thọ lên 15 năm- mức hàng đầu thế giới. Công việc lắp ráp và sản xuất điện cực- bộ phận quyết định tính năng của pin được tiến hành nhất quán trong nước, do đó thời gian gia công cũng ngắn hơn rất nhiều.

Nếu sử dụng hệ thống này, người sử dụng không chỉ nhìn thấy lượng điện tiêu thụ mỗi ngày, mà còn có thể theo dõi trạng thái hoạt động của pin tích điện bằng điện toán đám mây 24/24. Nếu nhận thấy điều lạ thường, người sử dụng có thể tìm kiếm nguyên nhân, nâng cấp phần mềm từ xa. Ông Chida- trưởng phòng giải pháp bộ phận năng lượng sạch thứ 2 tự hào “Lĩnh vực tâm đắc của công ty là kỹ thuật truyền thông đang được phát huy mạnh mẽ”.

Ánh sáng mặt trời, pin tích điện, tính hoạt dụng của HEMS còn liên quan đến vấn đề hiệu suất hóa năng lượng. Lượng điện tích tụ vào ban đêm nếu tiêu thụ trong ngày có thể làm giảm chi phí tiền điện mua từ công ty điện lực.

Trưởng phòng Chida nói thêm “Khiếu nại về ngắt điện hầu hết liên quan đến đồ vật của vật nuôi. Thực tế, trong việc nuôi cá nhiệt đới, việc sử dụng điện để quản lý nhiệt độ của nước là cần thiết”.

Để chăm sóc thú cưng không ít người để điều hòa trong nhà ngay cả lúc đi ra ngoài. Cùng với những thay đổi của điều kiện cuộc sống cách sử dụng điện được đa dạng hóa, theo đó, nhu cầu về hệ thống pin tích điện tự cung tự cấp cũng ngày một tăng cao.


Dịch bởi: Kiều Chinh

Nguồn: Sankei
 

Attachments

Last edited by a moderator:
Top