{E} nguyên lý cắt

  • Thread starter MT
  • Ngày mở chủ đề

MT

Member
Author
- khi khoan bị lỗ rộng và lệch tâm là do độ cứng vững của mũi khoan ko tốt và profin lưỡi cắt của mũi khoan là ko hoàn chỉnh nhất so với các dụng cụ cắt khác
- dao phay trụ nó dc làm từ các trục vít nên góc xoắn phải 0
 

TYA

Well-Known Member
Mọi người cho em hỏi tai sao khi khoan bị rộng lỗ và lệch đường tâm? Cách khắc phục.
tại sao trên dao phay trụ thuường có góc xoắn khác 0?
:13::13:


1- Lỗ khoan rộng hơn là do độ đảo mũi khoan (khoan), độ đồng tâm mũi khoan(tiện) , độ cứng vững (võng) của thân dao trong khi cắt, do hiện tượng phoi thoát không tốt làm xước mặt lỗ đã gia công (vl phoi dài, mềm, điều kiện L/D ....v.v), do sự co rút kim loại vùng cắt.

2-Dao phay trụ (ngón ?) thường có góc nghiêng(góc helix). Góc nghiêng đó để gia công êm hơn do sự ăn của dao vào lớp vl 1 cách dần dần trên chiều dài lưỡi cắt. (*)

Giống như tác dụng của góc nghiêng trong truyền động br nghiêng ấy.

Còn các góc nghiêng khác thì đương nhiên nhằm mục đích né các mặt dao khỏi mặt gia công - nguyên lý của gia công cắt gọt.

Một số dao phay mặt đầu, góc nghiêng được tính toán kĩ càng với mục đích đưa lực cắt = 0 (chỉ còn mô men xoắn dao - lực cắt vòng)


(*) : nói vui chút, khi gọt khoai tây (hơ héo càng khó) bằng dao cùn, đẩy dao theo đường vuông góc với lưỡi dao thì khó đấy.

Nhưng mà mọi người hay làm thế ! Nếu nghiêng dao đi rồi đưa dao ( lúc này lưỡi dao chéo với đường đẩy dao 1 góc) thì dễ thôi
 
Last edited:

MT

Member
Author
gọt khoai tây bằng dao lưỡi thẳng thì khó gọt vì foi lúc đó nó dài quá, nếu gọt bằng dao răng cưa thì dễ hơn vì lúc đó foi dc chia nhỏ ra
sao bài của bạn tinnv88 lại bị xóa nhỉ




-----------
----------
Vì chủ đề bị post sai mục nên tôi di chuyển sang box Dụng cụ cắt. Cách làm thì như mọi khi, nhưng hôm nay chỉ có chủ topix đi còn chúng ta ở lại ! WHY ??? Chắc có lỗi mạng hay gì đó.

Sorry nhá
 
Last edited by a moderator:
Top