Giao tiếp trong hầm lò: Giá trị của cộng tác truyền thông trong hầm mỏ

Author
Gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển Ericsson hy vọng sự hợp tác giữa các ngành bao gồm Ambra Solutions và Nutrien sẽ thay đổi thông tin liên lạc của mỏ.
1683515569047.png
Khoảng 95% kali được sử dụng cho phân bón toàn cầu để hỗ trợ tăng trưởng thực vật, tăng năng suất cây trồng và khả năng kháng bệnh, đồng thời tăng cường khả năng giữ nước, các thành phần quan trọng đối với sự phát triển của con người khiến việc khai thác kali trở thành một trong những quy trình khai thác có ảnh hưởng lớn hơn, liên quan đến tác động đến cuộc sống con người .
Rõ ràng, các mạng vô tuyến mang lại một số lợi ích cho việc sản xuất kali, đặc biệt là trong môi trường dưới lòng đất, nơi liên lạc có thể gặp nhiều thách thức. Chúng bao gồm nhiều hoạt động chức năng hơn hàng km bên dưới bề mặt Trái đất và phần cứng được bảo vệ tốt hơn trong tương lai.
Đối với cả thợ mỏ và công ty khai thác, an toàn, hiệu quả hoạt động, thời gian ngừng hoạt động và tinh thần là tất cả các yếu tố mang lại lợi ích, ngoài lợi nhuận thiết yếu.
Với suy nghĩ này, gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển Ericsson đã công bố một cách tiếp cận giữa các công ty có thể tạo tiền lệ cho sự đổi mới công nghệ trong một số bộ phận chuyên biệt hơn của lĩnh vực khai thác. Được công bố vào tháng 11 năm 2022 và với sự hợp tác của Ambra Solutions và Nutrien, dự án có thể tăng cường giao tiếp và cộng tác tại mỏ kali Rocanville ở Canada, nơi đã trở thành một nền tảng chứng minh cho công nghệ.
Giao tiếp an toàn
1683515699395.png

Những khó khăn trong giao tiếp ở mỏ hầm lò, trong cả khai thác kali và nói chung, luôn ảnh hưởng đến ngành khoáng sản.
Ericsson nói rằng trong các tình huống tiêu chuẩn, chỉ với một số điểm truy cập Wi-Fi, nhân viên có thể phải di chuyển vài km qua các đường hầm chỉ để được kết nối.
Điều này có ý nghĩa lớn về mặt tiện lợi, khả năng nói chuyện nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra và tính thực tế đối với những thách thức trong sản xuất và giao tiếp khi chúng xảy ra.
Nhưng có thể giao tiếp dưới hầm lò; Agnico Eagle trước đây đã hợp tác với Ambra Solutions và Ericsson để thiết kế và triển khai mạng 4G LTE riêng cách bề mặt Trái đất khoảng 3,2 km.
Do đó, các công ty đã cải thiện cả sự an toàn và trải nghiệm làm việc cho những người khai thác, cho phép họ duy trì kết nối với đồng nghiệp và gia đình trên mặt đất. Giải pháp theo dõi vị trí chính xác của con người, phương tiện và máy móc để ngăn chặn các tình huống nguy hiểm.
Nghiên cứu tình huống về kali gần đây nhất của Nutrien giải thích cách thức vận hành một số mỏ kali lớn nhất trên thế giới và chứng minh cách thức công nghệ do Agnico mài dũa hiện có thể được triển khai trên quy mô lớn hơn. Mỗi mỏ có diện tích lên tới 500km2, với hàng chục đường hầm chạy dọc chiều dài và chiều rộng, khoảng 1km dưới lòng đất. Quy mô tuyệt đối của nhiều dự án trong số này khiến cho công tác hậu cần liên quan đến việc quản lý chúng trở nên khó khăn đối với các công ty.
Tất nhiên, điều hành các hoạt động khai thác đó một cách hiệu quả là chìa khóa để thúc đẩy sản xuất và giữ an toàn cho người lao động. Justin Stade, giám đốc chuyển đổi kỹ thuật số NPK của Nutrien, giải thích rằng: “[Khi] có một mỏ có quy mô tương đương một thành phố, việc liên lạc là điều cần thiết để biết mọi người và thiết bị đang ở đâu để đảm bảo an toàn.
“Ngoài ra, việc đưa thông tin vận hành và bảo trì đến phòng điều khiển là rất quan trọng đối với việc ra quyết định có thể ảnh hưởng đến năng suất.”
Eric L'Heureux, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ambra, cho biết thêm: “Việc truyền tín hiệu vô tuyến trong một đường hầm có trần thấp làm bằng đá mềm là rất khó,” thu hút sự chú ý đến một số thách thức cụ thể mà những người khai thác kali phải đối mặt.
“Thêm vào thách thức, điện chỉ có sẵn tại các giao lộ đường hầm ở một số khu vực của mỏ. Chúng tôi đã phải thực hiện một số thí nghiệm tại hiện trường và sử dụng mô hình lan truyền của chúng tôi để tìm vị trí tốt nhất cho ăng-ten radio.”
Dễ sử dụng
1683515937033.png
Đối với công nhân khai thác, thông tin liên lạc ngầm tốt hơn mang lại những lợi ích thiết thực, phù hợp với nhiều lợi thế tiết kiệm thời gian. Công nhân có thể mở quy trình vận hành thủ công hoặc tiêu chuẩn cho một thiết bị trên điện thoại thông minh của họ. Nếu có vấn đề phát sinh với thiết bị như vậy, công nhân có thể chỉ cần chụp ảnh điện thoại thông minh và gửi ngay cho bộ phận bảo trì, thay vì lên xe và lái xe hàng giờ để báo cáo vấn đề.
Thông qua các ứng dụng di động mới, giao tiếp bằng giọng nói với người giám sát hoặc phòng điều khiển có thể được thực hiện ngay lập tức từ bất kỳ đâu trong mỏ, tiết kiệm hàng giờ để liên lạc với điện thoại gần nhất.
Có nhiều thứ hơn để thích; Nutrien đang bắt đầu triển khai các cảm biến internet vạn vật trên các phương tiện, thiết bị và hệ thống như thông gió. Kết hợp dữ liệu cảm biến với phân tích và máy học , công ty sẽ có thể có được thông tin bảo trì dự đoán để phù hợp với hiệu quả của con người.
Chẳng hạn, với các cảm biến trên quạt thông gió mỏ, Nutrien hiện có thể nhận dữ liệu thời gian thực về luồng không khí và lượng hạt vật chất được thải vào bầu khí quyển của mỏ.
Điều này sẽ cho phép các nhà quản lý trong phòng điều khiển đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách giảm lượng khí thải đó và đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh cho những người dưới lòng đất.
Hơn nữa, chính những người đó có thể gọi cho người quản lý ngay lập tức, cho họ biết cảm giác về điều kiện làm việc và đưa ra phản hồi có giá trị để khớp với dữ liệu tự động.
Theo Mining Technology​
 

Attachments

Top