Giới thiệu về phần mềm Mastercam

Author
 1. Tổng quan về phần mềm Mastercam:
 • Phần mềm Mastercam là gì?
Mastercam là phần mềm chuyên được sử dụng để hỗ trợ quá trình gia công (Sử dụng nhiều trong ngành cơ khí). Phần mềm cho phép người dùng thông qua việc tương tác đồ họa để tạo ra mã code gia công trên CNC, công việc này là hàng loạt những thiết lập về phôi, dao cắt, tọa độ, biên dạng, chu trình gia công, kiều chay dao,…. Ngoài khả năng lập trình gia công, mastercam còn có thể thiết kế mô hình chi tiết 2D và 3D. Tính năng thiết kế không mạnh mẽ nên phần lớn người dùng sử dụng các phần mềm khác để thiết kế.
 • Thông tin cơ bản về phần mềm
Công ty phát hành : CNC Software inc.

Phiên bản mới nhất : Mastercam 2021

Ngôn ngữ : Đa ngôn ngữ

License : Trả phí

Official website : https://www.mastercam.com/en-us/ • Lịch sử hình thành:
Thành lập tại Massachusetts năm 1983, CNC Software, Inc. là một trong những nhà phát triển phần mềm (CAD/CAM) lâu đời nhất. Họ là những công ty đầu tiên giới thiệu phần mềm CAD/CAM cho cả người thiết kế và gia công.. Mastercam là phần mềm CAM chính với các công cụ CAD giúp người lập trình thiết kế các chi tiết ảo trên màn hình máy tính, và hỗ trợ máy CNC để gia công các chi tiết đó. Từ đây Mastercam phát triển vượt bậc và trở thành gói CAD/CAM được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. CNC Software, Inc. hiện nay được đặt ở Tolland, Connecticut.
 1. Tóm tắt về khả năng của phần mềm Mastercam trong gia công cơ khí và một số lĩnh vực khác
Các ứng dụng và các modul tương ứng của phần mềm Mastercam:
 • Design: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid,…).
 • Mill Entry: bao gồm Design, và thêm một số loại đường chạy dao Toolpath, Posting, Backplot, Verify.
 • Mill, Level 1: Bao gồm Mill Entry, thêm các công cụ tạo mặt, và một số đường chạy dao thêm , gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển và sao chép đường dao, định nghĩa phôi.
 • Mill, Level 2: Gồm Mill, Level 1, thêm một số loại đường dao, chiếu Toolpath, Surface Rough và gia công tinh, Surface Pocketing, gia công giới hạn, kiểm tra mặt.
 • Mill, Level 3: Gồm Mill, Level 2, gia công khung dây 5-axis, gia công thô và tinh mặt nâng cao, đường chạy dao nhiều trục (Multiaxis Toolpaths)
 • 5-Axis add-on—5-Axis Roughing, Finishing, Flowline Multisurface, Contour, Depth cuts, Drilling, Kiểm tra va chạm nâng cao..
 • Lathe Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các File không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid, …).
 • Lathe, Level 1: gồm Lathe Entry, thêm các công cụ tạo mặt, Tiện trục C, khai báo phôi, các công cụ xem phôi.
 • Router Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid, …), một số đường dao, di chuyển đường dao, Backplot, Verify, Posting.
 • Router: Gồm Router Entry, thêm phần tạo mặt, Nesting hình học chữ nhật, các đường chạy dao hỗ trợ, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển đường dao, khai báo phôi.
 • Router Plus: Gồm Router, và thêm một số đường dao khác, Toolpath Projection, Surface Rough và Finish, Surface Pocketing, Containment Boundaries, Check Surfaces.
 • Router Pro: Gồm Router Plus, True Shape Geometry Nesting, 5-axis Toolpath, Multiple Surface Rough và Finish, Multiaxis Toolpaths, Toolpath Nesting.
 • Wire: Tạo hình học 2D và 3D, ghi kích thước, đường cắt dây 2-axis và 4-axis, thư viện tùy chỉnh, Tabs.
 • Art: Thiết kế nhanh 3D, chuyển từ 2D sang 3D, Shape Blending, chuyển các file thiết kế nghệ thuật 2D thành các hình học có thể gia công, kèm theo là cách tạo dao nhanh, chiến lược chạy dao thô và tinh, mô phỏng gia công, Cutting.
Các sản phẩm Router được dùng cho ngành chế biến gỗ, nó cũng tương tự như phần Phay.

 1. Các chức năng chính trên phần mềm:
Các thiết lập đường chạy dao hoàn chỉnh của Mastercam bao gồm: contour, drill, pocketing, face, peel mill, engraving, surface high speed, advanced multiaxis, và nhiều tính năng khác— giúp người vận hành có thể cắt chi tiết một cách nhanh và chính xác.
Người dùng Mastercam có thể tạo và cắt các chi tiết thông qua nhiều hệ điều hành và loại máy CNC, hoặc họ có thể dùng các công cụ cao cấp của Mastercam để tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh.
Mastercam cũng có tính linh hoạt thông qua các ứng dụng của bên thứ 3 gọi là C-hooks, dùng cho các máy chuyên biệt và các ứng dụng riêng. Mastercam là tên kết hợp giữa master ( chuyên gia) và cam là lập trình gia công.
 • MASTERCAM MILL (Phay)
Mastercam Mill cung cấp một chương trình NC nhanh chóng, dễ thực hiện, cho phép tận dụng máy móc một cách tối đa. Bộ công cụ CAD/CAM của Mill chủ yếu tập trung vào tốc độ và hiệu quả công việc.
Mastercam cung cấp một loạt các công cụ bao gồm cả cắt đa trục giúp hoàn thành các công việc từ cắt 2D cơ bản hoặc phức tạp đến phay các dạng bề mặt 3D.
Mastercam Mill dễ sử dụng, công cụ tự động hóa, mô hình có sẵn, chạy dao thông minh, khả năng lưu trữ các phương pháp cắt thường sử dụng và nhiều tính năng khác được kết hợp cho ra đúng công cụ cần thiết một cách nhanh chóng.


 • MULTIAXIS (Nhiều trục)
Gia công nhiều trục có thể làm tăng đáng kể khả năng cạnh tranh công việc, tiện ích đa trục của Mastercam cung cấp một loạt các phương án gia công từ cơ bản đến nâng cao. Các yếu tố quan trọng: các loại đường chạy dao, chuyển động dao và trục dao đều có thể hoàn toàn được kiểm soát bởi Mastercam.
Công cụ lập trình đa trục sắp xếp giúp hoàn thành các dự án dễ dàng hơn bao giờ hết. Với các tính năng gia công nhiều mặt 5 trục và và quạt đẩy phoi (swarf fanning), để lập trình quay 4 trục và khuôn quay, Mastercam cắt chính xác và quay nhanh trong mọi điều kiện. • ART (Mỹ nghệ)
Mastercam Art là công cụ mạnh mẽ cho các thiết kế nghệ thuật chạm nổi. Các bản thảo 2D, clip art, hình ảnh, tệp CAD trở nên sống động khi được hiển thị trên màn hình gia công, và cắt gọt với các đường chạy dao chuyên dụng. Mastercam Art là công cụ tối ưu cho các sản phẩm điêu khắc 3D tinh tế, cho phép chuyển một tác phẩm nghệ thuật thành từng phần. Một quy trình đơn giản biến một mô hình phẳng trở thành một mảnh điêu khắc như yêu cầu. Mastercam Art có các công cụ trực quan tuyệt vời và các tính năng chỉnh sửa trong lúc gia công.

 • ENGRAVING (Điêu khắc)
Mastercam Engraving tạo vẻ bề ngoài độc đáo, chất lượng cho các sản phẩm từ chạm khắc bằng tay đến sản xuất hàng loạt, từ con dấu đến tác phẩm nghệ thuật, đến các khuôn mẫu độc đáo. Các góc cạnh sắc nét bên trong mang đến sự hoàn thiện, sinh động, và tính nhân bản.


 • LATHE (Tiện
Mastercam Lathe tác động lên toàn bộ quá trình gia công, cung cấp các kỹ thuật gia công chính xác cho các bộ phận từ các phương tiện CAD được sắp xếp, gia công mẫu cứng đến gia công thô và hòan thiện.
Bộ công cụ lập trình trục C có nhiều tùy chọn mở rộng khi kết hợp với Mastercam Mill, ví dụ như đối với các khối bề mặt và lỗ khoan, khối chéo và lỗ khoan. Việc xác định các đường chạy dao tạo sự tự tin chạy các đường phức tạp. Machine and Control Definition đảm bảo các bộ phận được gia công chính xác từ bước đầu tiên.


 • Mill – Turn (Phay trên máy tiện)
Mill – Turn trong Mastercam giúp các máy tiện hiện đại công suất cao, đầy đủ các chức năng gia công dễ dàng, đơn giản hơn, loại bỏ các thiết lập, các xử lý thủ công, đồ gá không cần thiết, giảm thời gian chết và tối đa khả năng sinh lời.
Sự ra đời của Mill – Turn sử dụng các thiết lập công việc thông minh gắn vào thiết bị nhằm sắp xếp hợp lý các quy trình lập trình phức tạp trên các máy phức tạp. Việc chọn mặt phẳng thông minh cũng dễ dàng như chọn trục chính và ụ rêvonve cần sử dụng, tạo đường chạy dao phay, tiện.
Đồng bộ hóa trục chính và ụ rêvonve được thực hiện trên gia diện Mastercam Code Expert. Tại đây, người dùng có thể đồng bộ hóa nhiều dòng code một cách dễ dàng như Gcode và Mcode, dễ dàng được điều chỉnh như một menu đối tượng và người dùng có thể tạo code bất cứ lúc nào. Sau khi đồng bộ, mô phỏng máy cho ra một phản hồi trực quan về chương trình đang chạy trên máy, kiểm tra va chạm giữa các công cụ, bộ phận, thân máy, đồ gá và các thành phần khác một cách trực quan hoặc thông quá một cơ chế báo cáo.


 • DESIGN (Thiết kế)
Các phương tiện CAD được sắp xếp giúp các thiết kế hoạt động dễ dàng hơn, trực tiếp tạo hình, sửa đổi kịp thời và với việc kết hợp các chức năng truyền thống trong một vài cú click chuột, việc xử lý những chi tiết phức tạp đều trở nên đơn giản.
Mô hình hóa bề mặt là mộ trong những cách tốt nhất để tạo ra các hình dạng 3D. Từ việc mở rộng và chia nhỏ bề mặt, tạo và chỉnh sửa độ bóng bề mặt của mô hình, Mastercam cung cấp bộ công cụ thiết kế bề mặt mạnh mẽ giúp kiểm soát chi tiết thành phẩm một cách đơn giản.


 • WIRE (Cắt dây)
Bộ wirepath 2 trục và 4 trục Mastercam là phương pháp điều khiển chuyển động dây, góc, lối vào, lối ra và nhiều tính năng khác và kiểm soát chúng dễ dàng.
Sự kết hợp đầy đủ của Mastercam giúp nắm bắt công việc tốt nhất dựa trên kinh nghiệm của người dùng. Khi lập trình cho bất kỳ một chi tiết nào, người dùng có thể hiệu chỉnh bất cứ phần tử nào và hệ thống sẽ cập nhật mà không cần làm lại từ đầu. Chương trình gia công NC thông minh cho phép xây dựng các phương án gia công mong muốn, chỉ cần chọn quy trình đã lưu và áp dụng vào chi tiết và Mastercam sẽ dựng thành mô hình mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.


 • SOLIDS (Thiết kế khối)
Nhập, tạo và lập trình các khối solid trong cùng một giao diện dễ sử dụng, toàn quyền truy cập vào các công cụ lập trình trong Mastercam. Cung cấp các mô hình rắn cho từ việc dựng hình nhanh bằng các kỹ thuật đơn giản đến vỏ và tường mỏng.
Tính linh hoạt rất quan trọng để tạo ra một thiết kế và lập trình hiệu quả. Mastercam cho phép người dùng kết hợp các kỹ thuật mô hình hóa, thêm bề mặt hoặc wireframe vào phần tử khổi, thêm phần tử rắn vào các mô hình phức tạp. Mastercam Soild mang lại tốc độ rắn, độ cứng bề mặt và wireframe đơn giản.

Nguồn : https://jywsoft.com/gioi-thieu-ve-phan-mem-mastercam.htm
 


Top