IoT năm 2023: 7 chủ đề thịnh hành

Author
AI-Tech.jpg

QUẢN TRỊ VÀ QUY ĐỊNH:

Các doanh nghiệp dựa vào thiết bị IoT, đặc biệt là các tổ chức đa quốc gia hoạt động ở một số quốc gia khác nhau, phải đối mặt với môi trường pháp lý ngày càng phức tạp.
Ngày càng có nhiều người hiểu rằng sự phát triển của IoT cần được quản lý theo cách tránh xung đột với các vấn đề về quyền riêng tư và quyền cá nhân, do đó, các chính phủ đang bắt đầu phát triển các khuôn khổ pháp lý và quy định mạnh mẽ hơn để đối phó. Điều này có thể thay đổi cách thiết bị được phát triển và triển khai.
Ví dụ, tại EU, dự kiến luật mới sẽ được đưa ra yêu cầu các nhà sản xuất và nhà điều hành thiết bị IoT tuân theo các quy tắc chặt chẽ hơn về dữ liệu – cách thu thập dữ liệu, nơi lưu trữ dữ liệu và những gì cần thiết để bảo vệ chống vi phạm . Nó cũng có khả năng giải quyết một số vấn đề mới nổi xung quanh điện toán biên (sẽ nói thêm về điều đó sau).
Ở những nơi khác, năm 2023 sẽ chứng kiến đỉnh điểm của kế hoạch ba năm của chính phủ Trung Quốc nhằm đưa ra các chính sách cho phép áp dụng rộng rãi các công nghệ IoT.

TẬP TRUNG BỔ SUNG VÀ BẢO MẬT:

Số lượng lớn các thiết bị được kết nối trên thế giới có nghĩa là các doanh nghiệp và dữ liệu dễ bị tổn thương hơn trước các hình thức tấn công mạng mới và đa dạng. Gánh nặng sẽ ngày càng đè lên vai các nhà sản xuất và nhà điều hành trong việc thực hiện hành động phòng ngừa để ngăn chặn các tác nhân độc hại và bảo mật hàng đầu trong quá trình phát triển các thiết bị mới.
Các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện các động thái để chuẩn hóa các yêu cầu bảo mật của thiết bị IoT. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đang hy vọng giới thiệu nhãn bảo mật được tiêu chuẩn hóa cho các thiết bị IoT tập trung vào người tiêu dùng vào đầu năm nay. Vương quốc Anh cũng đang tìm cách chính thức hóa dự luật Cơ sở hạ tầng viễn thông và bảo mật sản phẩm của riêng mình.
Giải quyết rủi ro an ninh mạng trong các thiết bị mới sẽ không chỉ là một yêu cầu theo quy định mà còn là một thế mạnh mà các nhà phát triển IoT có thể cung cấp cho khách hàng của họ. Hy vọng nó sẽ là một chủ đề nóng trong năm nay.

NHIỀU AI HƠN:

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT không có gì mới. Nhưng quy mô tăng trưởng trong lĩnh vực này và những cơ hội mới mà nó sẽ mang lại có thể khá đáng chú ý.
Gần đây nhất là vào năm 2019, công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner đã tuyên bố rằng chỉ một phần mười dự án IoT đang sử dụng AI để phát triển thông tin chi tiết. Vào đầu năm 2023, họ tin rằng điều này sẽ tăng vọt – với hơn 8/10 dự án IoT được kết hợp với AI.
Với rất nhiều dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị thông minh, nhu cầu về AI để hiểu ý nghĩa của nó đã trở nên không thể tránh khỏi. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án quy mô lớn, chẳng hạn như quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp hoặc tại các thành phố thông minh dựa trên mạng lưới các hệ thống thông minh.

XỬ LÝ NHIỀU HƠN Ở CẠNH:

Xử lý cạnh mô tả cách dữ liệu IoT được thu thập và xử lý 'ở cạnh' của thiết bị, thay vì dữ liệu được gửi qua mạng tới đám mây hoặc bảng điều khiển. Bằng cách tránh độ trễ thời gian ngắn do truyền dữ liệu nói trên, nó có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn nữa theo thời gian thực.
Nó đã là một vấn đề được thảo luận trong một thời gian, nhưng năm 2023 có thể là năm nó phát triển trong các thiết bị IoT.
Đó chắc chắn là trong tâm trí của các nhà cung cấp mạng. Với sự bùng nổ dự đoán trong việc triển khai các thiết bị thông minh, nguy cơ tắc nghẽn mạng tăng cao và các thiết bị có khả năng xử lý biên sẽ giúp giải quyết một số vấn đề đã được dự đoán trước đó.

BÙNG NỔ CHO IOT VỆ TINH:

Khi các nhà cung cấp mạng tìm cách giảm bớt tắc nghẽn trên các mạng hiện có, năm 2023 có thể sẽ là năm mà chúng ta thấy ngày càng nhiều thiết bị IoT dựa vào vệ tinh.
Các mạng mới đang được đưa ra, dựa trên các công nghệ LPWA và tế bào mặt đất, nhưng được hỗ trợ bởi các hệ thống vệ tinh. Nó sẽ đặc biệt có giá trị trong việc cung cấp vùng phủ sóng mạng ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa – và nó bổ sung thêm một lớp độ tin cậy của mạng vì nó không phụ thuộc vào các công nghệ truyền thống có thể dễ bị gián đoạn.
Hy vọng nó sẽ được triển khai trong các thiết bị dành cho ngành vận chuyển, nông nghiệp, quốc phòng và năng lượng nói riêng.

IOT TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE:

Thực ra, tầm quan trọng của các thiết bị IoT trong chăm sóc sức khỏe không phải là một xu hướng mới. Nhưng đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải tập trung vào cách tiếp cận ưu tiên IoT đối với chăm sóc sức khỏe và năm 2023 được coi là năm mà nó trở thành tiêu chuẩn.
Chúng ta đã quen thuộc với các thiết bị đeo có thể theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực. Nó đã thay đổi bản chất của cách các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hỗ trợ bệnh nhân mà không cần đến bệnh viện hoặc phẫu thuật. Nhưng năm 2023 sẽ chứng kiến sự phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị IoT cho phép uống thuốc tự động, theo dõi nâng cao, v.v. Bằng cách triển khai các cảm biến, cả thông qua các thiết bị đeo được và tại nhà của bệnh nhân, nhiều người trong chúng ta sẽ được điều trị thông qua “ khu bệnh viện ảo ”.
Không chỉ trải nghiệm của bệnh nhân đang được chuyển đổi. Các thiết bị thông minh đã được sử dụng trong bệnh viện và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để nâng cao hiệu quả và giảm căng thẳng cho nhân viên, bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sẵn có của giường hoặc xác định chính xác các khoản tiết kiệm chi phí tiềm năng trong việc sử dụng năng lượng.

HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG:

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu tập trung vào bảo tồn năng lượng và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng.
Các nhà phát triển đã đi đầu ở đây, cung cấp các thiết bị và phần mềm có thể giám sát việc sử dụng năng lượng (hoặc thực sự là các tiện ích khác) trong thời gian thực. Những gì chúng ta có thể sẽ thấy vào năm 2023 là sự nhấn mạnh hơn nữa vào hiệu quả từ các chính phủ, ngành công nghiệp và từng công dân – và sự bùng nổ liên tục trong việc triển khai.
Tuy nhiên, không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, tất cả các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn sẽ tìm cách cải thiện hiệu quả. Các thiết bị thông minh cho phép hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định sáng suốt, do đó, có thể một nhà máy sản xuất quyết định lên lịch cho công việc sử dụng nhiều năng lượng của họ vào các thời điểm trong ngày khi biểu giá năng lượng rẻ hơn chẳng hạn.
Vì vậy, mặc dù nó đã là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, nhưng các thiết bị nâng cao hiệu quả có lẽ còn quan trọng hơn bao giờ hết.

Chi tiết hơn, quý vị và các bạn đọc bài viết tại đây: https://www.saftbatteries.com/energizing-iot/iot-2023-seven-trending-topics

Nguồn: SAFT.
 
Top