IoT trong khai thác

Author
Giới thiệu – Internet vạn vật trong khai thác mỏ
Kết nối Internet vạn vật (IoT) là sự mở rộng kết nối Internet vào các thiết bị vật lý và đồ vật hàng ngày. Được nhúng với thiết bị điện tử, kết nối Internet và các dạng phần cứng khác; những thiết bị này có thể giao tiếp và tương tác với những thiết bị khác qua Internet, đồng thời chúng có thể được giám sát và điều khiển từ xa. Trong ngành khai thác mỏ, IoT được sử dụng như một phương tiện để tối ưu hóa chi phí và năng suất, cải thiện các biện pháp an toàn và phát triển nhu cầu trí tuệ nhân tạo của họ.
IoT trong ngành khai thác mỏ xem xét nhiều ưu đãi mà nó mang lại, nhiều công ty khai thác lớn đang lập kế hoạch và đánh giá các cách để bắt đầu hành trình kỹ thuật số và số hóa trong ngành khai thác để quản lý hoạt động khai thác hàng ngày. Ví dụ:
  • Tối ưu hóa chi phí & cải thiện năng suất thông qua việc triển khai các cảm biến trên thiết bị khai thác và hệ thống giám sát thiết bị và hiệu suất của thiết bị. Các công ty khai thác đang sử dụng những khối dữ liệu lớn này - 'dữ liệu lớn' để khám phá các cách vận hành hoạt động hiệu quả hơn về chi phí và cũng giảm thời gian ngừng hoạt động tổng thể.
  • Đảm bảo an toàn cho người và thiết bị bằng cách theo dõi mức độ thông gió và độc tính bên trong các mỏ hầm lò với sự trợ giúp của IoT trên cơ sở thời gian thực. Nó cho phép sơ tán hoặc diễn tập an toàn nhanh hơn và hiệu quả hơn.
  • Chuyển từ bảo trì phòng ngừa sang bảo trì dự đoán
  • Cải thiện và đưa ra quyết định nhanh chóng Ngành công nghiệp khai thác mỏ phải đối mặt với các trường hợp khẩn cấp gần như hàng giờ với mức độ khó đoán cao. IoT giúp cân bằng các tình huống và đưa ra quyết định đúng đắn trong các tình huống mà một số khía cạnh sẽ hoạt động cùng lúc để chuyển các hoạt động hàng ngày sang các thuật toán.
Ứng dụng IoT & Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Khai thác mỏ
Một lợi ích khác của IoT trong ngành khai thác mỏ là vai trò của nó như là hệ thống cơ bản hỗ trợ việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Từ thăm dò đến xử lý và vận chuyển, AI tăng cường sức mạnh của các giải pháp IoT như một phương tiện hợp lý hóa hoạt động, giảm chi phí và cải thiện an toàn trong ngành khai thác mỏ.
Sử dụng lượng lớn dữ liệu đầu vào, chẳng hạn như dữ liệu lỗ khoan và khảo sát địa chất, trí tuệ nhân tạo và máy học có thể đưa ra dự đoán và đưa ra đề xuất về thăm dò, dẫn đến quy trình hiệu quả hơn với kết quả năng suất cao hơn.
Các mô hình dự đoán do AI cho phép các công ty khai thác mỏ cải thiện các phương pháp xử lý kim loại của họ thông qua các kỹ thuật chính xác và ít gây hại cho môi trường hơn. AI có thể được sử dụng để tự động hóa xe tải và máy khoan, mang lại lợi ích đáng kể về chi phí và an toàn.
Sơ đồ IoT trong khai thác
1668997869146.png


Dưới đây là một số ví dụ về IoT trong ngành khai thác mỏ:
1668996726104.png
1668996761070.png
1668996877470.png
1668996939144.png
Những thách thức đối với IoT trong khai thác mỏ
Mặc dù có những lợi ích của IoT trong ngành khai thác, nhưng việc triển khai IoT trong các hoạt động khai thác đã gặp nhiều thách thức trong quá khứ.
Kết nối hạn chế hoặc không đáng tin cậy, đặc biệt là ở các khu mỏ hầm lò
Các địa điểm ở xa có thể gặp khó khăn trong việc nhận tín hiệu 3G/4G
Cấp quặng giảm làm tăng yêu cầu đào sâu hơn ở nhiều mỏ, điều này có thể làm tăng trở ngại trong việc triển khai hệ thống IoT
Các công ty khai thác đã vượt qua thách thức về kết nối bằng cách triển khai các phương pháp kết nối đáng tin cậy hơn và các chiến lược xử lý dữ liệu thu thập, chuyển giao và trình bày dữ liệu quan trọng của nhiệm vụ để phân tích. Truyền thông vệ tinh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền dữ liệu trở lại các trung tâm điều khiển để cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về các chỉ số quan trọng của nhiệm vụ. Các công ty khai thác đã làm việc với các chuyên gia kết nối vệ tinh IoT đáng tin cậy như ‘Inmarsat’ và các hệ sinh thái đối tác của họ để đảm bảo họ trích xuất và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả.
An ninh mạng sẽ là một thách thức lớn khác đối với các mỏ ứng dụng IoT trong những năm tới
Khi các hoạt động khai thác trở nên kết nối hơn, chúng cũng sẽ trở nên dễ bị tấn công hơn, điều này sẽ đòi hỏi đầu tư bổ sung vào hệ thống bảo mật.
Sau vụ vi phạm dữ liệu tại Goldcorp vào năm 2016, điều đó đã bác bỏ tâm lý ngành trước đây rằng các công ty khai thác thường không phải là mục tiêu, 10 công ty khai thác đã thành lập Trung tâm phân tích và chia sẻ thông tin khai thác (MM-ISAC) để chia sẻ các mối đe dọa an ninh mạng giữa các đồng nghiệp vào tháng 4 năm 2017.
Vào tháng 3 năm 2019, một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, Norsk Hydro, đã hứng chịu một cuộc tấn công mạng diện rộng, dẫn đến việc công ty phải cô lập tất cả các nhà máy và hoạt động cũng như chuyển sang các quy trình và hoạt động thủ công. Kết quả là một số nhà máy của nó đã bị ngừng sản xuất tạm thời. Các công ty khai thác đã nhận ra tầm quan trọng của bảo mật kỹ thuật số và đang đầu tư vào các công nghệ bảo mật mới.
Theo Infosys
 


Attachments

Last edited:
Có giải pháp nào cho IoT trong khai thác mỏ không ạ
 


Author
Hiện tại Hexagon' đã có giải pháp dùng công nghệ IoT với hệ thống tránh va chạm HxGN MineProtect Collision Avoidance System (CAS) được sử dụng với hơn 50 000 phương tiện trên toàn thế giới.
 


Top