Khảo sát máy tính dùng cho CAD/CAM

Moderator
Cuộc khảo sát này được kết hợp thực hiện bởi Bill Martin – Otto, nhân viên truyền thông của hãng Lenovo dưới sự tài trợ của NVIDIA. Đây là một bài khảo sát khá chi tiết, cung cấp nhiều thông tin để chúng ta có cái nhìn toàn diện về phương thức sử dụng máy tính trong những công việc liên quan đến CAD/CAM trên thế giới. Nhằm giúp các bạn dễ theo dõi, tôi đã dịch nó sang tiếng Việt. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tham khảo nguyên văn bài khảo sát trên trang web của Lenovo

Có hơn 600 người tham gia cuộc khảo sát và tất cả kết quả đều được phản ảnh trong báo cáo này. Nhiều câu trả lời đúng như mong đợi như ngày càng có nhiều kỹ sư chuyển sang việc mô phỏng và diễn hoạt theo thời gian thực. Cũng có một số câu trả lời gây ngạc nhiên như nhiều người vẫn dùng card đồ họa phổ thông cho thiết kế chuyên nghiệp hay việc nâng cấp phần cứng hoặc phần mềm do bộ phận IT quyết định.


Công vi
ệc của người tham gia cuộc khảo sát
Cuộc khảo sát được thực hiện trên 623 người dùng CAD/CAM, bao gồm 222 nhân viên thiết kế, 125 kỹ sư, 57 nhà quản lí và 150 nhân viên IT và một số chuyên môn khác. Hầu hết người tham gia (86.2%) làm việc tại Mỹ, số còn lại làm việc ở Canada, Ấn Độ, Anh và America Samoa.
Qui mô doanh nghiệp
Đa số người dùng (60.8%) làm việc trong các công ty nhỏ có ít hơn 1000 nhân viên. Chỉ có 27% làm việc trong những công ty có từ 1000 đến 50.000 nhân viên và khoảng 12% làm việc trong những công ty có trên 50.000 nhân viên.

Lĩnh vực hoạt động

Khoảng 1/3 số người được hỏi làm việc trong lĩnh vực sản xuất, số còn lại làm việc trong các lĩnh vực khác như giao thông, giải trí, bất động sản, phát triển giáo dục …

Phần mềm CAD được sử dụng

Một nữa số người được hỏi (NĐH) cho biết AutoCAD là phần mềm chính của họ trong công việc. Khoảng 18% dùng Solidworks, 8% dùng Creo, gần 5% dùng NX và 13% còn lại dùng những phần mềm khác

1. Vấn đề liên quan đến phần mềm CAD/CAM


Nếu bạn vừa nâng cấp phần mềm, nó cải thiện được những gì và hiệu suất ra sao ?

Tận dụng những tiến bộ của công nghệ CAD/CAM và cách tốt nhất để cải thiện hiệu năng của những phần mềm CAD/CAM. Cuộc khảo sát này cho kết quả rằng 2/3 số NĐH nhận thấy hiệu suất của phần mềm được nâng lên sau khi cài bản nâng cấp. Trong số này, một nữa xác nhận rằng hiệu suất tăng từ 25% trở lên và một phần ba số NĐH quả quyết hiệu suất tăng đến hơn 50%. Tuy nhiên, cũng có khoảng 21% cho biết hiệu suất không thay đổi khi nâng cấp và gần 11% cảm thấy hiệu năng bị giảm. Nguyên nhân được lí giải có thể là do việc đào tạo những tính năng mới cho phần mềm nâng cấp chưa tốt hoặc phần cứng của máy tính không theo kịp với sự phát triển của phần mềm.

Điều gì khiến bạn nâng cấp phần mềm ?

Khoảng 32% NĐH nâng cấp phần mềm khi hãng phần mềm phát hành phiên bản mới. Theo ý kiến cá nhân tôi, đây là cách tốt nhất vì nó bảo đảm việc cập nhật được diễn ra liên tục. Nhà cung cấp phần mềm có nhiệm vụ cải tiến phần mềm của họ trong những lần phát hành mới và do đó, những tính năng mới sẽ giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc của họ. Gần 1/4 người dùng CAD/CAM nâng cấp phần mềm theo những kế hoạch định sẵn trong khi 1/5 cho biết tất cả những nâng cấp tùy thuộc vào bộ phận IT. Đây có thể là 1 chiến lược đúng đắn nếu như nó diễn ra thường xuyên. Một phần nhỏ NĐH (5.5%) nâng cấp phần mềm khi họ mua phần cứng mới. Như tôi đã để đề cập ở trên, hãy chắc chắn rằng phần cứng của bạn đủ mạnh để phần mềm phát huy hết sức mạnh. 6% NĐH đợi đến khi họ nhận được một dự án lớn mới tiến hành nâng cấp phần mềm. Và khoảng 10% NĐH nâng cấp phần mềm của họ vì những lí do khác. Theo kinh nghiệm của tôi, việc nâng cấp có chủ đích cho dự án không mang lại hiệu quả cao. Nếu một đội thiết kế đợi đến khi có dự án mới tiến hành nâng cấp phần mềm thì họ phải tốn nhiều thời gian để học cách sử dụng nó thay vì tập trung vào dự án mới.

2. Phần cứng cho CAD/CAM

Tất cả chúng ta đều biết phần cứng và phần mềm CAD/CAM luôn đi chung với nhau. Và may mắn là phần lớn người dùng CAD/CAM làm việc trên những máy trạm (workstation) đủ mạnh. Gần 70% NĐH sử dụng máy trạm để bàn và 1/3 NĐH sử dụng máy trạm xách tay. Kết quả này không có gì xung đột vì có nhiều người sử dụng nhiều máy tính cho công việc của họ.

Bạn dùng phần cứng nào để chạy phần mềm CAD ?

Gần 53% NĐH sử dụng máy để bàn và hơn 42% sử dụng máy tính xách tay. Kết quả này có vẻ như đến từ việc đa số những người trong mẫu khảo sát là những nhà quản lí IT hoặc nhân viên IT chuyên nghiệp vì theo tôi được biết (từ những người dùng có khác) hiện có rất nhiều người dùng vẫn chạy phần mềm CAD trên những máy tính để bàn. Còn lại khoảng 1/5 NĐH sử dụng máy tính bảng hay những thiết bị di động khác cho công việc của họ, với những người dùng máy tính tự ráp, con số này là 1/6.

Bao lâu thì bạn nâng cấp phần cứng máy tính ?

Giống như phần mềm, phần cứng cũng cần được nâng cấp định kì. Gần một nữa số NĐH đi theo chu kì nâng cấp trong khoảng 1 hoặc 2 năm, thời gian được cho là tối ưu nhất với hầu hết người dùng CAD/CAM. Tuy nhiên, nhóm người dùng lớn nhất (chiếm 28.5%) đợi đến 3 năm mới làm mới thiết bị của họ. Điều này hơi mạo hiểm nhất là đối với những công ty thường xuyên nâng cấp phần mềm. Đợi chờ máy tính được nâng cấp có thể khiến bạn không thể khai thác hết ưu điểm của những phiên bản nâng cấp mới của phần mềm đồng thời gia tăng chi phí vận hành trong trường hợp máy tính xảy ra sự cố.
Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi về động lực nâng cấp phần cứng. Khoảng 1/4 cho biết họ nâng cấp để cải thiện hiệu suất và hiệu quả làm việc. 10% số NĐH nâng cấp phần cứng khi phần mềm CAD chủ lực của họ cập nhật phiên bản mới. Mặc khác, có đến gần 14% NĐH đợi đến khi máy tính hỏng hoàn toàn mới mua máy mới. Điều này hết sức nguy hiểm vì có thể dẫn đến mất dữ liệu và giảm hiệu quả công việc do phải chờ đợi máy tính mới được mua hoặc phục hồi lại dữ liệu trong máy tính cũ. 19% còn lại phải trông chờ vào bộ phận IT để được nâng cấp phần cứng. Không biết việc làm này có tốt hay không ?

Ai quyến định việc mua máy tính mới trong công ty của bạn ?

Theo 1/3 số NĐH, bộ phận IT sẽ quyết định việc mua hoặc không mua phần cứng mới dành cho CAD/CAM. Chỉ có hơn 1/4 số NĐH nói rằng bộ phận IT hợp tác với người dùng và trưởng bộ phận để đưa ra quyết định mua sắm. Khoảng 19% NĐH cho biết, trưởng phòng thiết kế hay phòng kỹ thuật được ra quyết định mua thiết bị mới và 19% còn lại bảo rằng người dùng có tiếng nói trong quyết định này.

Việc để người dùng có ý kiến trong quyết định mua sắm sẽ làm cho phần cứng được nâng cấp thường xuyên hơn, hiệu suất công việc sẽ gia tăng và ổn định hơn. Theo cuộc khảo sát, khoảng 1/3 số NĐH muốn nâng cấp phần cứng của họ nhưng không thể có được sự đồng thuận từ người quản lí để tiến hành việc này.
Người có quyền quyết định trì hoãn việc nâng cấp máy tính vì một trong hai nguyên nhân : chi phí (42.6%) hoặc không nhìn thấy được lợi ích từ việc nâng cấp (39.7%)
Dù được nâng cấp hay không, người dùng CAD/CAM vẫn đang tìm nhiều cách để cải thiện hiệu quả công việc của họ bằng cách tinh chỉnh phần cứng sẵn có. Hầu hết người dùng gắn thêm RAM (63.2%), nâng cấp hệ điều hành (58.8%). Những thao tác khác trên phần cứng cũ bao gồm:

  • Mua thêm màn hình thứ 2 (47.8%)
  • Mua màn hình lớn hơn (42.7%)
  • Nâng cấp năng lực xử lí đồ họa (26.2%)
  • Thay thế ổ cứng cũ bằng ổ cứng mới SSD (20.9%)
Những thủ thuật trên cho thấy tầm quan trọng của việc người dùng CAD/CAM làm thế nào để công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn cũng như bảo vệ tốt hơn những dữ liệu quí giá của họ.

3. Vấn đề đối với card màn hình dành cho CAD/CAM

Gần 55% NĐH đã cải thiện hiệu năng CAD/CAM bằng việc nâng cấp card đồ họa. Card đồ họa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lí những công việc khó khăn của phần mềm CAD/CAM đặc biệt là khi người dùng chuyển sang những tác vụ tính toán ngày càng phức tạp.

Công ty của bạn có thực hiện công việc mô phỏng không ?

Gần 40% NĐH cho biết công ty của họ đang sử dụng phần mềm mô phỏng, trong khi 29% số NĐH quan tâm đến việc khám phá sức mạnh của những công cụ phân tích. 26% số NĐH khác nói rằng mô phỏng không phù hợp với công việc hiện tại của họ và 7% còn lại né tránh việc mô phỏng do e ngại nó sẽ làm chậm hệ thống đang có.
54% số NĐH tiến hành việc mô phỏng trên một máy tính và khi đó hiệu năng đồ họa đặc biệt quan trọng đối với họ. Trong nhóm còn lại, gần 30% chạy mô phỏng trên một máy chủ trung tâm hoặc các máy chủ liên kết (cluter), khoảng 11% sử dụng dịch vụ mô phỏng trên nền tảng đám mây của bên thứ 3.


Bạn hay công ty của bạn có thực hiện công việc render theo thời gian thực không ?

Kết quả thống kê cũng tương tự khi khảo sát việc render theo thời gian thực, một tác vụ nặng nề giúp bạn thể hiện mô hình như trong thực tế cũng như phân tích những tùy chọn khác nhau về màu sắc và vật liệu của nó. Gần 36% NĐH đã và đang làm công việc render và 27% NĐH đang có ý định dùng trong tương lai. Chỉ dưới 1/4 số NĐH nói rằng render không phù hợp với công việc của họ và 13% người không dùng render theo thời gian thực lo e ngại hiệu năng của hệ thống bị giảm.
Hơn 1/2 số NĐH thực hiện công việc render theo thời gian thực trên một máy tính, một lần nữa nhấn mạnh đến việc cần có một card đồ họa đủ mạnh. Gần 1/3 số NĐH sử dụng máy chủ trung tâm hoặc máy chủ liên kết để render, khoảng 11% sử dụng dịch vụ mô phỏng trên nền tảng đám mây của bên thứ 3.
Dựa trên những câu trả lời của cuộc khảo sát về mô phỏng và render theo thời gian thực, việc tìm kiếm một card đồ họa là rất có ý nghĩa. Khoảng 31% NĐH chọn dòng card đồ họa NVIDIA Quadro. Những card đồ họa này cho phép người dùng xử lí công việc mô phỏng và render theo thời gian thực trên những máy tính đơn. Khi công nghệ phát triển đồng thời với những mối quan tâm đặc biệt dành cho mô phỏng và render theo thời gian thực, sẽ thật thú vị khi xem cách người dùng CAD/CAM tận dụng sức mạnh của card đồ họa – như NVIDIA Maximus – với khả năng tính toán trên GPU.
Mặc dù yêu cầu năng lực xử lí đồ họa rất cao, có khoảng 46% NĐH chọn card đồ họa phổ thông hoặc card đồ cho game cho công việc liên quan đến CAD/CAM và 20% dùng card đồ họa tích hợp. Chúng tôi vẫn có cách để tối ưu hóa hiệu năng từ những thành phần bên trong của card đồ họa dành cho hệ thống CAD/CAM, nhưng có vẻ như mọi thứ đang đi đúng hướng của nó.
Hầu hết NĐH (66.7%) chỉ mua một card màn hình mới khi họ mua linh kiện máy tính – tức là phải đợi từ 3 năm trở lên . Tuy nhiên 55% NĐH nói rằng card đồ họa mới là cách hiệu quả để cải thiện hiệu năng máy tính của họ. Điều này cho thấy họ đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện hiệu năng của máy trạm vì đa phần nó liên quan đến card đồ họa.

4. Kết luận

Trong khi cuộc khảo sát về xu hướng CAD/CAM 2012 chỉ ra rằng có nhiều nhà đầu tư có tư tưởng tiến bộ về CAD/CAM, nó cũng đồng thời chỉ ra rằng vẫn còn nhiều thử thách ở phía trước. Phần mềm và phần cứng được nâng cấp đồng bộ đi kèm với sử dụng card màn hình hiệu năng cao sẽ giúp đội ngũ kỹ sư và nhân viên thiết kế giải quyết nhanh hơn những công việc ngày càng phức tạp hơn.
Khi có ý định tối đa hóa hiệu suất làm việc, vui lòng cân nhắc đến việc chia sẻ tài liệu này đến đồng nghiệp và những người khác có liên quan trong tổ chức của bạn. Tìm hiểu thêm về máy trạm ThinkStation của Lenovo tại lenovo.com/workstation và giải pháp card đồ họa chuyên nghiệp của NVIDIA tại www.nvidia.com

Hoàng Khương
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Top