Kinh nghiệm làm việc với lắp ghép lớn trên SOLIDWORKS

Author
Kênh Media ViHoth trân trọng giới thiệu bài viết tổng hợp kinh nghiệm của tác giả Đặng Ngọc Hảo - Giám đốc Kỹ thuật SOLIDWORKS - ViHoth khi làm việc với các lắp ghép lớn sử dụng phần mềm SOLIDWORKS.

PHẦN 1: QUẢN LÝ LẮP GHÉP LỚN

Một trong những thách thức đối với các kỹ sư khi làm việc với các lắp ghép lớn đó là làm sao nâng cao được hiệu suất khi xử lý các dạng tệp tin này. Một trong các sự cố thường gặp khi làm việc với các lắp ghép lớn như:
- Tốc độ mở, tải dữ liệu rất chậm.
- Khi xoay, zoom,... thao tác trên các lắp ghép lớn bị giật lag, đơ máy...
- SOLIDWORKS not responding ...
...

Cách thức tìm hiểu theo sơ đồ về quản lý lắp ghép lớn, xem chi tiết trên website ViHoth.

2. Các lời khuyên nhằm cải thiện thời gian mở tập tin

2.1. Thực hiện một cách độc lập
- Không lưu trữ và mở thông qua bất kỳ một thiết bị ngoại vi như USB, DVD,...
- Việc mở thông qua hệ thống Server sẽ làm tăng thời gian mở do tốc độ của đường truyền từ Server tới các máy trạm là có giới hạn nhất định.
- Sử dụng ổ đĩa SSD thay cho HDD vì việc sao lưu dữ liệu trên SSD là nhanh hơn.

2.2.
Sử dụng chế độ lắp ghép với chế độ LightWeight
Đối với một số trường hợp chỉ cần xem các mô hình lắp ghép, nên tận dụng tối đa chế độ mở Lightweight. Chế độ này khi mở sẽ không tải tính năng từ các chi tiết nên sẽ tiết kiệm được tài nguyên khi mở.

2.3
Xem một thiết kế lớn - Large Design Review LDR

LDR được phát hành năm bắt đầu từ SOLIDWORKS 2012, 'Xem lại một thiết kế lớn'(LDR) là một công cụ mạnh mẽ để giúp quản lý một lắp ghép lớn. Trong khi chế độ LightWeight chỉ mở các dữ liệu khối từ các thành phần tham chiếu, Xem lại một thiết kế lớn chỉ hiển thị dữ liệu, thậm chí còn nhẹ hơn.
Trong chế độ đánh giá thiết kế lớn, bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường. Nó cũng có thể để riêng biệt và chiến lược chỉ tải những thành phần cần thiết, thay vì tải một toàn bộ lắp ráp. Có những lựa chọn để xác định xem thành phần được kiểm tra cho “out-of-date” dữ liệu đồ họa và cập nhật khi mở một lắp ghép lớn trong chế độ Design Review (Automatic kiểm tra và cập nhật tất cả các thành phần 'tùychọn’)

2.4
Đơn giản hóa mô hình và sử dụng tính năng SpeedPak trong lắp ghép con
Trong nhiều trường hợp các tính năng nhằm tăng tính thẩm mỹ của chi tiết là không cần thiết, chúng chính là nguyên nhân tăng dung lượng tổng thể của các lắp ghép. Như sử dụng mô hình cho bộ phận Purchase chẳng hạn, chi tiết hóa hình học là điều lãng phí, ta có thể sử dụng công cụ 'Defeature’ hoặc ‘Simplify’ để tự động giảm thiểu các bề mặt, các cạnh và kích thước mô hình. Một số tính năng ít sử dụng cũng có thể bỏ qua như:
· Ren
· Đùn chữ
· Vị trí các khe và các chi tiết dạng Fasteners
....
Sử dụng tính năng SpeedPak có thể giúp bạn giảm được tổng dung lượng của lắp ghép con. Thông số dữ liệu sử dụng SpeedPak có thể đủ để đại diện cho lắp ghép con này thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết trong lắp ghép tổng thể. Một ứng dụng phổ biến khi sử dụng SpeedPak là khi truy nhập chi tiết/lắp ghép. Khi các chi tiết được nhập mở có rất nhiều các bề mặt bị rách, bạn có thể sử dụng SpeedPak để giữ lại biên dạng cần thiết. Các biên dạng và các bề mặt tham khảo được giữ lại sử dụng để lắp ghép. Một điều quan trọng chú ý trong cấu hình và SpeedPak: Thêm cấu hình đơn giản sẽ làm tăng kích thước tổng thể tệp do bạn sẽ phải thêm vào các cấu hình chi tiết, nhưng nó làm tăng tốc độ mở file vì SOLIDWORKS chỉ đang mở các cấu hình đơn giản với các dữ liệu cần thiết và bỏ qua các cấu hình khác.

2.6 Chuyển đổi dữ liệu sang phiên bản mới nhất.

Các phiên bản mới luôn thay đổi và cải tiến... nên khi mở các dữ liệu cũ phần mềm sẽ hiển thị các yêu cầu cập nhật và tính toán lại...

ViHoth Corporation
Tư vấn, cung cấp, hỗ trợ về các giải pháp phần mềm CAD/CAM chuyên nghiệp
Đại lý ủy quyền phân phối SOLIDWORKS, SolidCAM, 3D QuickTools, ZBrush, Freeform Geomagic
Điện thoại: 84-4-3797.0256
Email: info@vihoth.com
 
Top