Những bước phát triển công nghệ khai thác lớn nhất năm 2022

Author
Lĩnh vực khai khoáng phải đối mặt với một số thách thức quan trọng khi phát triển theo hướng bền vững hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thế kỷ 21 và các mục tiêu của nền kinh tế hậu carbon.

Bài viết này sẽ khám phá một số bước phát triển công nghệ khai thác lớn nhất vào năm 2022, phần lớn được thúc đẩy bởi việc sử dụng các công nghệ tiên tiến. Nó sẽ làm nổi bật một số xu hướng, thách thức chính, triển vọng và định hướng tương lai cho ngành khai thác mỏ trong thế kỷ 21.
Những thách thức chính trong ngành khai thác mỏ
Khai thác mỏ là một hoạt động kinh tế quan trọng ở hầu hết các quốc gia. Một lượng lớn khoáng chất và kim loại quan trọng như than đá, sắt, niken, chì, kẽm, than antraxit, đồng và nhiều cốt liệu và nguyên liệu thô được sử dụng trong các ngành công nghiệp như xây dựng được khai thác hàng năm.
Thị trường khai thác toàn cầu đạt 1.990,9 tỷ USD vào năm 2022. Ngành này đã bị ảnh hưởng trong vài năm qua bởi đại dịch COVID-19 và chiến tranh Nga-Ukraine, gây ra các vấn đề như gián đoạn chuỗi cung ứng và giá hàng hóa tăng cao.
Khí thải carbon, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên là những mối quan tâm sống còn. Khai thác chịu trách nhiệm cho 4-7% lượng khí thải carbon toàn cầu và quá trình khử cacbon nhanh chóng là cần thiết. Các mối quan tâm về an toàn và kinh tế cũng đang thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực khai thác mỏ.
Xu hướng hiện tại trong ngành khai thác mỏ

Để giải quyết những thách thức về môi trường và kinh tế này, ngành công nghiệp khai thác mỏ đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ và quy trình tiên tiến.
Năng lượng tái tạo là một bước phát triển quan trọng giúp giảm nhu cầu khai thác nhiên liệu hóa thạch và cung cấp cho các mỏ năng lượng sạch, rẻ và không phát thải, giảm lượng khí thải carbon của ngành. Xe điện đang nhanh chóng thay thế các thiết bị nhà máy diesel thải nhiều khí thải.
Sự hợp tác giữa các công ty khai thác, tổ chức học thuật và chính phủ thúc đẩy sự đổi mới trong hệ sinh thái khai thác. Trí tuệ nhân tạo, cảm biến, công nghệ máy bay không người lái, dữ liệu lớn, IoT, cặp song sinh kỹ thuật số và công nghệ thực tế tăng cường và mở rộng đang ngày càng có vai trò quan trọng trong một ngành luôn thay đổi.
Khả năng mới thông qua số hóa trong lĩnh vực khai thác mỏ
Số hóa là một xu hướng chính trong ngành khai thác mỏ vào năm 2022.
Các công nghệ kỹ thuật số hiện mang đến cho các nhà khai thác mỏ cơ hội giảm chi phí thiết bị và lao động, giảm thiểu thời gian thiết lập, giảm thời gian ngừng hoạt động, đồng thời cải thiện sức khỏe và sự an toàn của công nhân.
Các công ty như ABB đã dẫn đầu về số hóa trong ngành khai thác mỏ vào năm 2022 và trong những năm gần đây. Công ty đã giúp phát triển một bộ chỉnh lưu công suất cao để khai thác và chế biến khoáng sản ở Cộng hòa Dân chủ Congo.
ABB cũng đã cung cấp các giải pháp để điều khiển từ xa, theo thời gian thực và khả năng quản lý dữ liệu tài sản tại hiện trường cho một mỏ kẽm ở Kazakhstan. ABB đã sử dụng tai nghe thực tế hỗn hợp Microsoft HoloLens trong quá trình vận hành làm mát tháp giải nhiệt nước.
Cải thiện tính an toàn và hiệu quả với dự đoán bảo trì nâng cao
Một xu hướng quan trọng khác là dự đoán bảo trì, mang lại lợi ích về an toàn và hiệu quả cho các nhà khai thác mỏ.
ABB hiện cung cấp một bộ khả năng dự đoán bảo trì cho các công ty mỏ và đã phát triển ứng dụng điện thoại thông minh ABB Grinding Connect để bảo trì an toàn, dự đoán từ xa các thiết bị mài. Các hệ thống bảo trì dự đoán sử dụng cảm biến, kết nối internet, xử lý dữ liệu và các công nghệ liên quan khác.
Theo AZO Mining
(còn tiếp...)
 

NPT

Active Member
Bác chia sẻ thêm về những thay đổi đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đã tác động đến ngành khai thác mỏ như thế nào nhé
 
Mình đang thắc mắc về phần cải thiện tính an toàn, ngoài dự đoán bảo trì thì còn giải pháp nào khác nữa hay không nhỉ?
 
Top